Gần Tết Nguyên đán, thị trường đào mai càng trở nên đa dạng. Rất nhiều loại đào được bán đầy chợ mạng lẫn chợ hoa, trong đó xuất hiện loại đào mini được nhiều người bán giới thiệu là đào Thất Thốn với hình dáng khá lạ mắt.

Cách nhận biết đào mini Trung Quốc 'đội lốt' đào Thất Thốn bán đầy chợ

Loại đào này cao khoảng 30 - 50 cm có gốc mập, nhẵn, cành thẳng, mắt nụ dày, nhiều hoa. Những cây đào mini này có giá bán khá rẻ chỉ từ 200.000 - 350.000 đồng/cây.

Tuy nhiên, theo những người có nhiều năm kinh nghiệm trồng đào thất thốn ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) thì đây không phải đào Thất Thốn mà là đào nữ nhi hồng, hay còn gọi là đào mini của Trung Quốc.

Người mua có thể dễ dàng phân biệt đào mini Trung Quốc và đào Thất Thốn Nhật Tân qua nhiều đặc điểm. Đào Thất Thốn chuẩn phải là những cây có dáng lùn, đẹp tự nhiên, cành cây xù xì, gai góc, cánh hoa dày, to và tỏa mùi thơm nhẹ. Số lượng nụ hoa cũng không nhiều như đào mini Trung Quốc. Bởi, đào Thất Thốn thường ra hoa kép. Mỗi cây chỉ nở từ 10-20 bông và có thể nhiều hơn nếu chăm sóc tốt, nhưng cũng không thể ra nụ và hoa chi chít như đào mini đang bán đầy chợ.

Trong khi đó, hoa đào mini Trung Quốc thẫm màu còn đào Nhật Tân hoa tươi và thắm hơn. Thứ ba, đào Thất Thốn Nhật Tân thân cây xù xì trong khi đào mini Trung Quốc không đen, thẳng và nhẵn bóng.

Cách nhận biết đào mini Trung Quốc 'đội lốt' đào Thất Thốn bán đầy chợ

Đào Trung Quốc cũng ít lộc hơn. Khi tác động vào vỏ cây như cậy thân, đào Trung Quốc thường có màu trắng còn đào Nhật Tân thân có màu như quả mận chín.

Một điểm dễ nhân biết nữa là đào Thất Thốn Nhật Tân phải được chăm sóc ít nhất trong 10 năm cây mới thành dáng, màu hoa nở mới đẹp. Vì thế, giá bán luôn từ 1,5 triệu đến khoảng 30 triệu đồng/cây, tùy dáng thế, cây nhỏ hay lớn. Ngược lại, dào mini Trung Quốc giá chỉ từ 200.000 - 2 triệu đồng/cây.

Đặc biệt, đào Thất Thốn Nhật Tân được gieo trồng từ hạt nên người chơi có thể trồng được sau Tết như bình thường. Trái lại, đào mini Trung Quốc khi mua về một thời gian, chơi xong sẽ không thể trồng tiếp được vì loại đào này chủ yếu được ghép cành.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp