Nếu bạn cảm thấy cô đơn trong một thời gian dài, bạn sẽ tăng nguy cơ trầm cảm sau một năm dịch giã. Người trẻ tuổi cô đơn hơn người già

Những phát hiện trong bài báo này dựa trên một cuộc khảo sát trực tuyến có tên "Thử nghiệm cô đơn của BBC", với sự tham gia của tổng số 55.000 người từ khắp nơi trên thế giới. Thử nghiệm do các học giả từ 3 trường đại học ở Anh và Bảo tàng Wellcome ở Anh cùng thiết kế.

Dịch bệnh - Làm việc online một mình và 5 bí mật kinh ngạc

1. Người trẻ tuổi thường cô đơn hơn người già

Khi nhắc đến những người cô đơn, chúng ta thường nghĩ đến những người già sống một mình, không ai quan tâm đến họ. Điều này cũng đúng trong thí nghiệm về sự cô đơn của BBC. 27% người trên 75 tuổi cho biết họ thường xuyên hoặc luôn cảm thấy cô đơn. Tỷ lệ này cao hơn so với một số cuộc khảo sát khác, vì đây là cuộc khảo sát trực tuyến, những người được hỏi đều là tình nguyện viên, và có thể số người cô đơn là nhiều hơn.

Sự cô đơn của các nhóm tuổi khác nhau là rất khác nhau. Trong đó mãnh liệt nhất trong số họ là những người từ 16 đến 24 tuổi, 40% cho biết họ thường xuyên hoặc luôn cảm thấy cô đơn.

Tại sao nhiều người trẻ cảm thấy cô đơn? Có những người thừa nhận rằng mình thích cô đơn, trong khi có những người lại cảm thấy rằng họ cần phải trở nên độc lập. Nhưng điều đáng chú ý là khi được hỏi mình cảm thấy cô đơn ở giai đoạn nào của cuộc đời, kể cả người lớn tuổi, câu trả lời phổ biến nhất là giai đoạn từ 25 tới 40 tuổi.

Vì vậy, thứ khiến người trẻ cảm thấy cô đơn không phải cuộc sống hiện đại mà là chính bản thân họ. Chúng ta có thể nghĩ rằng 16-24 tuổi là giai đoạn để tận hưởng cuộc sống tự do, chỉ cần rời ghế nhà trường là có thể kiểm soát cuộc sống của chính mình tốt hơn, nhưng đây cũng là giai đoạn chuyển tiếp, rời gia đình, lên đại học, bắt đầu công việc mới, tạm biệt người bạn đã cùng nhau lớn lên, cố gắng đi trả lời cho câu hỏi mình là ai và vị trí của mình trong xã hội.

Ngoài ra, những người trẻ chưa quen với cảm giác cô đơn, không biết rằng cuối cùng rồi nó sẽ qua đi, hoặc không có phương pháp đối phó, chẳng hạn như chuyển hướng sự chú ý hoặc tìm bạn đời.

Dịch bệnh - Làm việc online một mình và 5 bí mật kinh ngạc

2. 41% mọi người cho rằng cô đơn có tác dụng tích cực

Khám phá này phù hợp với quan điểm của nhà thần kinh học quá cố, John Cacioppo và những người khác, họ tin rằng sự cô đơn là sản phẩm của quá trình tiến hóa của con người. Mặc dù khó chịu nhưng nó có thể hữu ích. Con người tồn tại nhờ làm việc theo nhóm, sự cô đơn có thể thúc đẩy họ kết nối với những người khác, tìm bạn mới hoặc tìm lại tình bạn cũ.

Vấn đề khi cô đơn trong một thời gian quá lâu, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc cá nhân và thậm chí là sức khỏe vật chất và cả tinh thần.

Nếu bạn cảm thấy cô đơn trong một thời gian dài, bạn sẽ tăng nguy cơ trầm cảm sau một năm. Mặc dù 41% số người tham gia tin rằng sự cô đơn có thể có tác động tích cực, nhưng chỉ 31% những người thường xuyên cảm thấy cô đơn ủng hộ nhận định này. Cô đơn cũng có thể rất đau đớn, khó chịu, nếu kéo dài sẽ không hay.

Dịch bệnh - Làm việc online một mình và 5 bí mật kinh ngạc

3. Người cô đơn không tệ về kỹ năng xã hội

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng những người cô đơn là vì họ khó kết bạn, và việc cải thiện các kỹ năng xã hội sẽ giúp ích cho điều này, nhưng không phải vậy. Một trong những yếu tố của giao tiếp xã hội là để ý tới cảm xúc của người khác và điều chỉnh phản ứng của bản thân cho phù hợp, có thể một lúc nào đó, bạn đang vô tình khiến đối phương cảm thấy lo lắng hoặc bạn vô tình xúc phạm họ.

Nếu bạn muốn biết mức độ cảm nhận của bạn về cảm xúc của người khác, một cách để đo lường là đánh giá cảm xúc của người kia bằng cách nhìn vào khuôn mặt hoặc ánh mắt của họ. Những người thường xuyên cảm thấy cô đơn cảm nhận cảm xúc của người khác tương tự như những người khác, nhưng mức độ nhạy cảm thần kinh lại khác nhau. Những người cô đơn có thể không có kỹ năng xã hội kém, nhưng họ lại khó đối phó với sự lo lắng trong các tình huống xã hội.

Dịch bệnh - Làm việc online một mình và 5 bí mật kinh ngạc

4. Mùa đông không khiến ta cảm thấy cô đơn hơn những mùa khác

Khi Giáng sinh đang đến gần, các tổ chức từ thiện thường sử dụng hình ảnh của những người già neo đơn trong các hoạt động trợ giúp của họ. Giáng sinh, nó giống như Tết đoàn viên ở nhiều nước, vì vậy nhiều người sợ phải trải qua ngày lễ thiêng liêng này một mình. Diễn viên hài người Anh, Sarah Millican đã tổ chức thành công một sự kiện "tham gia" trên Twitter vào Ngày Giáng sinh, cho phép những người cô đơn trò chuyện cùng nhau. Nếu bạn sống ở Bắc bán cầu, Giáng sinh xảy ra vào mùa đông, ban ngày ngắn nhất, mọi người ở trong nhà nhiều hơn, và nếu bạn ở một mình, bạn sẽ cảm thấy cô đơn hơn.

Nhưng nghiên cứu phát hiện ra rằng, đối với nhiều người cô đơn, mùa đông không còn nghiêm trọng nữa. Nghiên cứu đã hỏi những người tham gia rằng khi nào họ cảm thấy cô đơn nhất trong năm và trong ngày, hơn 2/3 cho biết rằng mùa đông không hề tồi tệ hơn các mùa khác. Một số người nói rằng họ sẽ thực sự cô đơn hơn vào một thời điểm nào đó trong năm, một số người nói rằng đó là mùa đông và một số thậm chí nói rằng đó là mùa hè. Vào dịp Giáng sinh, nhiều người dành nhiều thời gian để quan tâm tới những người khác, thậm chí tạo ra vòng kết nối cho những người cô đơn vì đây là dịp lễ. Nhưng vào mùa hè, khi mọi người đi chơi, đi nghỉ mát, bạn có thể cảm thấy bị bỏ lại. Vì vậy, chúng ta nên nghĩ xem liệu những người khác có cảm thấy cô đơn quanh năm hay không, chứ đừng cứ chỉ nghĩ mùa đông lạnh lẽo mới là mùa của sự cô đơn.

Dịch bệnh - Làm việc online một mình và 5 bí mật kinh ngạc

5. Những người thường xuyên cảm thấy cô đơn thường có sự đồng cảm, bao dung với người khác hơn

Cuộc khảo sát bao gồm hai loại đồng cảm. Một là vì đau đớn về thể xác, chẳng hạn như ai đó vô tình bắt tay vào cửa, bị bỏng vì nồi lẩu, hoặc bị ong đốt… Hai là nỗi đau xã hội, bao gồm cả việc bị bắt nạt ở trường, không được mời dự tiệc hoặc bị chia tay…

Dù cô đơn đến đâu thì cũng không có gì khác biệt về sự đồng cảm với nỗi đau thể xác giữa mọi người với nhau. Tuy nhiên, những người thường xuyên hoặc luôn cảm thấy cô đơn thường có sự đồng cảm mạnh mẽ hơn với nỗi đau xã hội, có lẽ vì họ đã trải qua cảm giác bị gạt ra ngoài nên họ dễ đồng cảm hơn với những người cùng cảnh ngộ.

1, Theo Reviview 365 tổng hợp