Những tiêu chuẩn cơ bản về cách rót rượu vang

Rượu vang thường được biết đến là một trong những “linh hồn” góp phần mang lại không khí sang trọng và thanh nhã cho các bữa tiệc mang dấu ấn văn hoá đến từ các nước Phương Tây, mỗi dòng rượu vang khác nhau lại mang hương vị độc đáo và riêng biệt giúp gia tăng cho các món ăn thêm phần tinh tế, đậm đà hơn.

Cách rót rượu vang chuẩn phong cách quý tộc
Cách rót rượu vang chuẩn phong cách quý tộc

Bên cạnh đó, cách rót rượu vang theo những tiêu chuẩn cơ bản cũng đóng góp một phần rất lớn vào việc tạo ra những trải nghiệm thú vị cho thực khách cũng như gây ấn tượng đặc biệt cho các tín đồ sành rượu. Hơn thế nữa còn giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị hấp dẫn của rượu, rót rượu vang đúng cách còn thể hiện sự chuyên nghiệp của người rót rượu.

Xem thêm: Rượu vang là gì?

Tư vấn và giới thiệu rượu vang

Những gì bạn cần thể hiện là phong thái đẳng cấp của bạn. Do đó trước khi thực hành cách rót rượu vang chuẩn, bạn cần nắm rõ trình tự các bước để phục vụ rượu vang chuyên nghiệp nhất.

Đầu tiên, bạn cần tư vấn đúng với nhu cầu của khách hoặc tự chọn loại rượu vang phù hợp. Trong quá trình tư vấn, bạn phải để ý đến những món ăn trên bàn tiệc để chọn loại vang phù hợp, nhằm giúp khách hàng có thể thưởng thức hương vị trọn vẹn từ rượu.

Lưu ý: Bạn cũng có thể bỏ qua bước này nếu khách tự chọn loại rượu vang mà họ muốn, lúc này bạn chỉ cần mang đến bàn tiệc và phục vụ họ.

Cách rót rượu vang chuẩn phong cách quý tộc
Cách rót rượu vang chuẩn phong cách quý tộc

Các bước cần chuẩn bị trước khi rót rượu vang

Dưới đây là sẽ là một số bước cơ bản mà Reviews365 muốn liệt kê đến trong cách rót rượu vang:

Giữ chai rượu vang ở nhiệt độ thích hợp:

Đây được xem là bước chuẩn bị rất quan trọng trong cách rót rượu vang. Bởi khi rượu vang được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp sẽ giúp là tăng hương vị và độ đậm đà của rượu vang. Tuỳ theo phân loại rượu vang mà sẽ có cách bảo quản ở nhiệt độ khác nhau để giúp cân bằng cấu trúc như rượu vang trắng mức nhiệt độ bảo quản thích hợp là 8 – 12 độ C, rượu vang đỏ (14 -18 độ C) và rượu vang Sparkling (6 – 8 độ C).

Mở nắp rượu vang:

Thông thường những chai rượu vang sẽ dùng nút bần bằng gỗ để vừa bảo vệ dung tích rượu bên trong chai và giúp tránh tình trạng rượu vang bị bốc hơi khi được vận chuyển đi xa cũng như thay đổi thời tiết. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chai rượu vang mang thiết kế hiện đại sẽ sử dụng nút vặn để tăng độ khả dụng hơn.

Cách rót rượu vang chuẩn phong cách quý tộc
Cách rót rượu vang chuẩn phong cách quý tộc

Cách mở với rượu vang nút bần:

 • Bước 1: Dùng dao cắt xoay vòng phần nút thiếc trên phần nắp chai rượu vang  theo 2 chiều và gỡ nhẹ để loại bỏ;
 • Bước 2: Sử dụng đồ khui rượu vang chuyên dụng xoáy vào phần trung tâm nút bần theo phương thẳng đứng và xoay tròn 5 lần theo hướng kim đồng hồ;
 • Bước 3: Tiến hành mở nắp chai rượu vang bằng cách giữ chặt dụng cụ khui và dùng thế để rút nút bần một cách nhẹ nhàng và từ tốn để tránh làm bụi gỗ trong nút bần rơi vào trong chai rượu vang.

Cách mở chai rượu vang nút vặn:

 • Đối với nút vặn thì cách mở sẽ dễ dàng và ít thao tác hơn nút bần. Chỉ cần nắm chặt phần dưới nắp chai rượu vang rồi dùng lực vặn ngược theo chiều kim đồng hồ là phần nắp phía trên sẽ tự bung ra.

Lưu ý: Chỉ xoay cổ chai và giữ nguyên vị trí thân chai để tạo sự an toàn cho người đối diện, đây chính là yếu tố ghi điểm của bạn trong mắt khách hàng về độ chuyên nghiệp

Sử dụng bình chiết rượu Decanter:

Cách rót rượu vang chuẩn phong cách quý tộc
Bình Decanter – một trong những loại bình đựng rượu thông dụng được sử dụng chủ yếu trong cách rót rượu vang.

Bình Decanter thường được sử dụng trong quy trình rót rượu vang với mục đích giúp các rượu vang lắng cặn cũng như làm lan tỏa mùi hương của rượu vang khi tiếp xúc với không khí. Bên cạnh đó, Decanter còn tăng tính thẩm mỹ và thể hiện sự chuyên nghiệp của chủ bữa tiệc.

Lựa chọn ly rượu thích hợp:

 • Để thưởng thức trọn vẹn sức quyến rũ và vẻ đẹp của từng loại rượu vang, bạn cần chọn loại ly phù hợp. Ly dùng để rót rượu vang cần được cất trong tủ kính hoặc nơi thoáng khí, bầu rượu úp ngược xuống nhằm tránh bụi bẩn bám vào mặt ly
 • Rượu vang sẽ rót vào các loại ly có hình dáng hơi bầu, chân cao và có tay cầm. Ngày nay, có rất nhiều loại ly khác nhau phù hợp với từng dòng rượu vang nên tuỳ vào tiêu chí phục vụ mà sẽ có cách sử dụng ly rượu sao cho hợp lý.
 • Ngoài ra trước khi rót rượu vang, bạn cần dùng mộ chiếc khăn trắng lau sạch ly, tránh để lại vết ố.

Cách rót rượu vang chuẩn phong cách quý tộc

Cách rót rượu vang chuẩn phong cách quý tộc
Cách rót rượu vang chuẩn phong cách quý tộc

Tiếp sau các bước chuẩn bị thì sẽ đến cách rót rượu vang sao cho đúng chuẩn với những thao tác nhỏ cũng cần độ căn chỉnh chính xác từ người phục vụ. Do đó, khi bắt đầu rót rượu phải đảm bảo thực hiện thao được đề cấp bên dưới đây:

Thứ tự khi rót rượu

Đầu tiên cần rót một ít rượu cho chủ bàn tiệc nhằm kiểm tra chất lượng vang. Sau đó, xin phép chủ bữa tiệc và thực khách có mặt tại bàn để rót rượu vào ly với các quy định như “nữ trước – nam sau” và xoay vòng theo chiều kim đồng hồ. Sau cùng, bạn quay lại rót cho chủ tiệc. Điều này thể hiện sự hiếu khách của chủ tiệc đến với những vị khách của mình.

Thao tác cần chú ý trong cách rót rượu vang

 • Khi cầm chai rượu, để tránh sự tác động từ độ ấm bàn tay đến nhiệt độ rượu, nên cầm phần thân ly, không chạm tay vào bầu rượu. Đặc biệt là đối với rượu vang trắng, nhiệt độ rượu rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bàn tay, làm giảm hương vị rượu.
 • Tránh run tay trong quá trình rót nhằm hạn chế rượu bắn ra ngoài. Sau khi rót, để tránh giọt nước rơi ra bàn, bạn xoay nhẹ cổ chai rượu sang phải hoặc trái, hướng miệng chai lên trên.
 • Cuối cùng, bạn lau miệng chai rượu sau khi hoàn thành quá trình rót rượu: Sử dụng khăn sạch màu trắng lau xung quanh miệng chai rượu trước khi đặt chai rượu vào vị trí cũ. Việc này không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh cho rượu vang mà còn thể hiện được cách tôn trọng với thực khách và tăng tính chuyên nghiệp của bạn.
Cách rót rượu vang chuẩn phong cách quý tộc
Cách rót rượu vang chuẩn phong cách quý tộc

Những điều bạn cần lưu ý trong quá tình rót rượu vang

Để bữa tiệc thêm phần hoàn hảo, bạn nên bỏ túi một số lưu ý dưới đây trong cách rót rượu vang để giúp người phục vụ và chủ bữa tiệc thể hiện được sự chuyên nghiệp và chu đáo với thực khách.

 • Luôn chủ động rót thêm rượu khi rượu trong ly của khách khi gần hết, chỉ ngưng phục vụ nếu khách đưa ra yêu cầu;
 • Trong trường hợp, khách muốn thưởng thức loại rượu vang khác thì cần phải thay đổi toàn bộ số ly trên bàn và tuyệt đối không các loại rượu khác nhau chung một ly để tránh làm lẫn mùi vị của rượu;
 • Nên bảo quản rượu vang ở mức nhiệt độ được nhà sản xuất đề ra để tránh làm rượu nhanh hỏng và mất đi hương vị nguyên bản. Khi rót rượu xong, nên để chai rượu vang vào xô đá để duy trì nhiệt độ thích hợp trước khi tiếp tục phục vụ lần tiếp theo;
 • Khi rót rượu nên hạ thấp miệng chai rượu gần ly (nhưng không chạm vào miệng ly rượu) để rượu không bị bắn ra bàn;
 • Tuyệt đối không được phép rót rượu vang có nồng độ cồn quá cao vào đầu bữa tiệc cho thực khách;
 • Để rượu vang nghỉ trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút ngay lúc mở nắp chai, men bên trong rượu tiếp xúc với nhiệt độ phòng sẽ tăng phản ứng các tầng hương vị của rượu thêm phần đậm đà hơn.

Lời kết - Cách rót rượu vang chuẩn phong cách quý tộc

Có thể nói, đối với người yêu thích rượu vang và đặc biệt hơn là những nhân viên phục vụ rượu, cách rót rượu là một kỹ năng vô cùng cần thiết. Nếu bạn chưa biết cách rót rượu vang chuẩn phong cách quý tộc thì hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn trên. Hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin thật sự hữu ích cho bạn.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp