Rượu vang là loại thức uống được phục vụ thường xuyên trong các nhà hàng, khách sạn hiện nay; không chỉ đơn thuần là một loại thức uống thông thường trong các thực đơn, rượu vang còn được kết hợp với một số món ăn giúp làm tăng hương vị và chất lượng của bữa ăn, có lợi cho sức khỏe, đồng thời thể hiện sự sang trọng cho người thưởng thức.

Lịch sử về rượu vang

Có một sự thật mà hầu hết mọi người thường hay không nhắc đến đó là rượu vang có nguồn gốc từ bao lâu? Bởi vì đối với đa số chúng ta thì thức uống này cũng thông dụng như nước cam hoặc sữa.

Điều cần nhận ra là nghề làm rượu vang đã có 6000 năm tuổi. Dấu vết về nơi sản xuất rượu vang đầu tiên trên thế giới đã được tìm thấy ở Georgia. Vốn trước đây là một tỉnh của nước Nga, nằm ngay phía trên Thổ Nhĩ Kỳ.

Lịch sử về rượu vang, rượu vang là gì? Thông tin cơ bản về rượu vang bạn nên biết
Lịch sử về rượu vang, rượu vang là gì?

3000 năm sau, những người Hy Lạp can đảm đã quyết định tìm kiếm những vùng lãnh thổ mới. Họ đã dùng thuyền để khai phá và định cư dọc theo bờ biển Địa Trung Hải. Chính tại đây con người lần đầu tiên tiếp xúc với nghề trồng nho ở phía tây. Người La Mã xây dựng đế chế của họ sau đó. Và như chúng ta có thể thấy ngày nay, ở bất cứ nơi nào người La Mã đi qua, họ đều đã trồng nho.

Bạn thấy đấy, hành trình của rượu vang đã lan rộng khắp thế giới với nhiều điều thú vị. Vì vậy lần tới khi bạn mua một chai rượu vang, đó là cơ hội để tìm hiểu về lịch sử của rượu vang. Và trong khi rượu là để uống, bạn có thể mở rộng tầm nhìn của mình vượt ra ngoài hương vị. Bằng cách khám phá lịch sử và những câu chuyện đằng sau.

Rượu vang là gì?

Rượu vang là loại thức uống có cồn được tạo thành từ quá trình lên men của nho, để đường trong nho chuyển hóa thành cồn. Như vậy, rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất, ngoài ra không có bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác như các loại đường, axit, enzym hay các chất dinh dưỡng khác.

Ngày nay, rượu vang là một trong những loại thức uống có cồn được ưa chuộng nhất trong hầu hết các nhà hàng, khách sạn trên toàn thế giới bởi những công dụng mà loại rượu này mang lại. Cùng với sự ưa chuộng ngày càng tăng cao, một số dòng rượu vang hiện nay còn được làm từ một số loại trái cây, thảo dược hay hoa. Tuy nhiên, một số quốc gia chỉ chấp nhận tên gọi “rượu vang” cho một loại thức uống có cồn được lên men từ nho.

Lịch sử về rượu vang, rượu vang là gì? Thông tin cơ bản về rượu vang bạn nên biết
Rượu vang là gì?

5 thông tin cơ bản cần biết về rượu vang

1. Một chai rượu vang được tạo nên từ bao nhiêu quả nho?

 • Nghe có vẻ không tưởng nhưng bạn hoàn toàn có thể thống kê chính xác số lượng nho cụ thể để cho ra một chai rượu vang hoàn hảo.
 • Theo đó, chúng ta cần khoảng từ 600-800 quả nho (tương đương khoảng 11 chùm với mỗi quả nho nặng khoảng 2g, trung bình một chùm nho có từ 50-80 quả) để làm ra 1 chai rượu vang loại 750ml. Như vậy, mỗi 1 tấn nho sẽ cho ra 2 thùng rượu vang loại 60 gallon (khoảng 3,7l), tương đương khoảng 720 chai rượu vang loại 750ml.

2. Có mấy loại rượu vang?

 • Hiện có 5 loại rượu vang phổ biến và được dùng trong phục vụ thực khách, bao gồm: rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang sủi tăm và rượu vang ngọt. Ngoài ra, một số nguồn tài liệu còn chỉ ra một loại nữa là rượu vang bổ.
 • Ngoài ra, rượu vang còn được phân loại theo lịch sử, truyền thống và phương thức sản xuất rượu vang của các quốc gia, bao gồm: thế giới cũ – old world (bao gồm các quốc gia trồng nho và sản xuất rượu vang thuộc châu Âu như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Áo, Hungary,..) và thế giới mới – new world (bao gồm tất cả các quốc gia trồng nho và sản xuất rượu vang không thuộc lãnh thổ châu Âu như Chile, Argentina, Mỹ, Úc, New Zealand, Nam Phi,..)
Lịch sử về rượu vang, rượu vang là gì? Thông tin cơ bản về rượu vang bạn nên biết
Thông tin cơ bản về rượu vang bạn nên biết

3. Nút chai đậy rượu vang làm bằng gì?

 • Có 2 loại nút được các nhà sản xuất sử dụng để bảo quản rượu vang, đó là: nút bấc (nút bần, được làm từ gỗ sồi) và nút vặn (nút xoáy, làm từ kim loại nhẹ).
 • Hiện có không ít những tranh cãi xoay quanh việc sử dụng loại nút chai nào sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, trong khi nút bần tự nhiên truyền thống ngoài công dụng giữ ẩm cho vang, tạo sự sang trọng và chứa đựng “nền văn hóa rượu vang” mỗi khi thao tác mở nút thì vẫn có thể “phá nát” vị đặc trưng của rượu do bị hỏng hoặc nặng mùi; còn nút xoáy thì tiện dụng, chi phí sản xuất thấp, mở-đóng vang nhanh chóng, dễ dàng lại góp phần bảo vệ môi trường.

4. Các giống nho làm rượu vang

Hiện có 2 giống nho được dùng để làm rượu vang, đó là nho đỏ và nho trắng.

 • Nho đỏ (red varieties) dùng làm rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng, bao gồm các giống nho phổ biến như: carbernet franc, cabernet sauvignon, merlot, syrah/ shiraz, pinot noir, malbec, carmenere,…
 • Nho trắng (white varieties) dùng làm rượu vang trắng, bao gồm các giống nho phổ biến như: chardonnay, sauvignon blanc, riesling, gewurztraminer, chenin blanc, viognier, semillon, pinot grigio,…

5. Phân biệt rượu vang đỏ và rượu vang trắng

 • Ngay trong tên gọi đã có thể phân biệt được 2 loại rượu này bởi màu sắc của rượu là khác nhau, rượu vang đỏ có màu đỏ đậm, trong khi rượu vang trắng có màu vàng nhạt hay vàng rơm. Ngoài ra, rượu vang đỏ và rượu vang trắng còn được phân biệt bởi thành phần nguyên liệu.
 • Cụ thể: rượu vang đỏ được tạo thành do quá trình lên men của cả quả nho, tức là bao gồm cả ruột và vỏ nho; trong khi rượu vang trắng được tạo thành do quá trình lên men của chỉ ruột nho, tức là không bao gồm vỏ nho, mà nước ép từ ruột nho đều không màu.
Lịch sử về rượu vang, rượu vang là gì? Thông tin cơ bản về rượu vang bạn nên biết
Thông tin cơ bản về rượu vang bạn nên biết

Các quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới

Không chỉ có lịch sử là quan trọng đối với rượu vang. Địa lý cũng là một yếu tố đáng để quan tâm. Rượu vang là một trong rất, rất ít thứ mà chúng ta có thể lấy ra khỏi kệ và biết chính xác được quốc gia hay vùng nào trên thế giới làm ra nó. Chỉ bằng việc đọc các nhãn chai (wine label).

Đôi khi label này sẽ mang tên của cả một khu vực khá lớn như miền Đông Nam nước Úc, hoặc vùng Bordeaux. Nhưng nhìn chung, khu vực sản xuất rượu vang mà bạn có thể tìm thấy trên label có quy mô càng nhỏ thì chất lượng rượu vang càng cao. Chẳng hạn như Barossa Valley, Pauillac, Saint-Emilion, Pouilly Fume,…

1. Rượu vang Pháp

 • Nước Pháp có lẽ chính là nơi đầu tiên bạn tiếp cận với rượu vang. Rượu vang Pháp tại thị trường Việt Nam luôn nhận được nhiều sự yêu thích từ khách hàng.
 • Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với vùng Bordeaux là nơi ra đời nhiều chai vang đỏ ngon trên thế giới. Ngoài ra nước Pháp còn có nhiều khu vực trồng nho làm vang nổi tiếng toàn thế giới.
 • Các dòng rượu vang Pháp cũng khá phong phú. Có cả những dòng rượu vang giá bình dân để uống hằng ngày. Nhưng cũng có cả dòng cao cấp với giá lên đến mấy chục triệu đến từ những ngôi làng làm vang danh tiếng.
Lịch sử về rượu vang, rượu vang là gì? Thông tin cơ bản về rượu vang bạn nên biết
Thông tin cơ bản về rượu vang bạn nên biết

2. Rượu vang Ý

 • Cũng nằm trong Old World Wine, rượu vang Ý cũng là rượu vang nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhiều ý kiến còn cho rằng rượu vang xuất hiện ở nước Ý trước cả nước Pháp. Vì vậy nên nước Ý có bề dài lịch sử về làm vang lâu đời hơn cả nước Pháp.
 • Ý có nhiều vùng làm vang nổi tiếng. Trong đó phải kể đến vùng Tuscany và Veneto với nhiều chai vang Ý ngon.
 • Hệ thống phân loại rượu vang của Ý cũng phức tạp như rượu vang Pháp. Việc tìm hiểu về phân loại rượu vang sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được một chai vang ngon ứng với giá tiền.

3. Rượu vang Tây Ban Nha

 • Cũng là một trong những đất nước làm vang trong Old World Wine. Rượu vang Tây Ban Nha luôn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường rượu ngoại nhập khẩu ở Việt Nam.
 • Thiên nhiên đã ưu ái ban cho xứ sở bò tót rất nhiều những điều tốt đẹp. Từ khí hậu, văn hóa địa lý cho tới cả ngành công nghiệp rượu vang. Rượu vang Tây Ban Nha khá phong phú. Bao gồm rượu vang trắng, vang đỏ, vang sủi tăm (Cava) cho tới vang cường hóa (Fortified) đều rất được yêu thích..
Lịch sử về rượu vang, rượu vang là gì? Thông tin cơ bản về rượu vang bạn nên biết
Thông tin cơ bản về rượu vang bạn nên biết

4. Rượu vang Chile

 • Nếu thích đi theo phong cách đơn giản, dễ uống và không quá phức tạp. Thì bạn nên tìm đến rượu vang của các nước New World Wine. Và một trong số đất nước xuất khẩu rượu vang nổi tiếng thế giới của New World Wine chính là Chile.
 • Rượu vang Chile khá phù hợp với giới trẻ vì dễ uống và giá cả khá hạt dẻ. Vang Chile cũng có nhiều dòng với nhiều mức giá để khách hàng lựa chọn.

5. Rượu vang Mỹ

 • Cũng là một quốc gia nổi tiếng trong New Word Wine, rượu vang Mỹ cũng nhận được nhiều sự yêu thích. Nếu như bạn chuẩn bị tổ chức những buổi tiệc đông người nhưng kinh phí không nhiều. Thì rượu vang bịch, đặc biệt là vang túi chính là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

6. Rượu vang Úc

 • Vang nước Úc được nổi lên nhanh chóng trên toàn thế giới nhờ sự phát triển của marketing. Đa số rượu vang nước Úc được xuất khẩu mạnh qua các nước Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Thị phần chủ yếu tại phân khúc giá thấp. Việt Nam được xem là thị trường tiêu thụ rượu vang Úc nhập khẩu lớn của khu vực Đông Nam Á.
3, Theo Reviview 365 tổng hợp