5 bài học các chuyên gia tâm lý đúc kết sau hàng thập kỷ: Bình tĩnh là trí tuệ, cách suy nghĩ và nói chuyện quyết định bạn đạt được những gì trong cuộc đời

Cách suy nghĩ và nói chuyện quyết định bạn đạt được những gì trong cuộc đời

Bài học số 1:

Cách suy nghĩ và nói chuyện sẽ quyết định những điều bạn đạt được trong cuộc sống

Một ví dụ về ông Donald Trump, trong khi những nhà đầu tư khác hạ thấp giá bất động sản trong suốt thời kì suy thoái kinh tế thì Trump lại nâng cao giá. Khi những người khác tập trung vào xây căn hộ dành cho những người có thu nhập trung bình thì ông thiết kế những khu căn hộ trị giá hàng triệu đôla. Và khi những người khác mất lòng tin vào sự trở lại của thị trường, Trump nhìn thấy các cơ hội.

Bất kì thứ gì Trump chạm vào có vẻ đều biến thành vàng. Đó là vì Trump biết bán các giấc mơ cho khách hàng, và dám thử sức với những điều mà hầu hết mọi người không dám nghĩ tới. 'Chúng tôi có sức mạnh và đưa chúng lên tận trời cao', Trump nói về Trump Tower. 'Ngay từ ngày đầu tiên, chúng tôi đã quyết định bán Trump Tower không chỉ với giá của một tòa nhà tuyệt đẹp ở một địa điểm tuyệt đẹp, mà còn bán cả một sự kiện'. 'Sự kiện' mà Trump bán là những thứ mà hầu hết mọi người đều không được tham dự trong suốt cuộc đời của họ.

Nhưng, nhắc nhở của Trump về việc nghĩ lớn không có nghĩa là bỏ qua những cơ hội nhỏ đến với bạn. Nhiều khi, ít hơn lại là nhiều hơn. 'Nếu bạn chạy về đích, bạn phải vượt qua từng mét đất một. Tôi cố gắng không bao giờ kiêu căng, cho dù đó đôi khi có nghĩa là bỏ quả những cơ hội lớn'.

Trump đã chiến thắng trong cuộc chơi bằng cách tối đa hóa sự lựa chọn và đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Từ khách sạn, sòng bạc cho đến sách và các cuộc thi hoa hậu, Trump mở rộng ngành nghề kinh doanh ra nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ giảm thiểu rủi ro mà còn tạo ra một thương hiệu cho khách hàng nhiều nơi. Bằng cách suy nghĩ lớn, Trump đã biến bản thân trở thành một trong những tên tuổi lớn nhất của nước Mỹ.

Một ví khác khác ngay bên cạnh bạn, khi bạn nghĩ rằng mình chỉ có thể kiếm được mức thu nhập là 10 triệu/tháng, cuộc sống sẽ đáp trả bạn y chang như vậy.

Ngay cả khi có cơ hội về một công việc tốt với mức lương 15 triệu, bạn cũng nghĩ rằng: "Thôi, mình làm không được đâu, áp lực lắm!". Và hiển nhiên, khi suy nghĩ như vậy, bạn sẽ thể hiện nó qua những đoạn đối thoại hàng ngày.

Khi những người xung quanh nhận được tín hiệu đó, ngay cả khi có 1 công việc tốt và lương cao hơn, người ta cũng không giới thiệu cho bạn, bởi vì họ tự xác định tiêu chuẩn bạn là gì.

Cách suy nghĩ và nói chuyện quyết định bạn đạt được những gì trong cuộc đời

Bài học số 2:

Cuộc sống là một món quà - nó chỉ mở ra cho những người muốn được nhận

Theo các nhà tâm lý học, bạn sống như thế nào thì vũ trụ sẽ trả lại cho bạn năng lượng tương tự như vậy.

Nếu các bạn dành phần lớn thời gian để u buồn, than thân trách phận và tiêu cực thì cuộc sống của các bạn cũng toàn là những điều như thế.

Khi trút bỏ gánh nặng trong tâm trí, vận khí sẽ dễ dàng tích tụ hơn. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, để tâm trí được nghỉ ngơi, thư giãn. Hãy tạo ra sự thay đổi bằng cách:

Vận động. Chơi thể thao, đi bộ, đạp xe… tất cả đều có thể giúp cơ thể bạn từ không thoải mái thành dễ chịu. Không ti vi, không máy tính, không điện thoại. Đọc sách, nghe nhạc. Tất cả đều có thể giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Kết quả đạt được là sự căng thẳng trong tâm sẽ biến mất, vận khí cũng dễ dàng được tích tụ.

Đi đến những nơi có năng lượng của tự nhiên. Ở đó, bạn sẽ hấp thu được tinh hoa năng lượng của thiên nhiên, tâm hồn trở nên thư thái hơn, vận khí cũng sẽ được nạp đầy.

Tập trung vào niềm vui ở hiện tại. Khi chìm đắm trong những đau buồn của quá khứ hay bất an do chưa biết rõ về tương lai, chẳng những bạn không thể tận hưởng được niềm vui của hiện tại mà còn làm cho vận khí bị giảm đi do trong tâm chỉ toàn những cảm xúc tiêu cực. Để tránh, bạn hãy tập cho mình thói quen tận hưởng những niềm vui ở hiện tại. Nhờ đó suy nghĩ của bạn sẽ lạc quan hơn, tâm trạng càng vui vẻ thì vận khí càng tăng lên.

Cách suy nghĩ và nói chuyện quyết định bạn đạt được những gì trong cuộc đời

Bài học số 3:

Mục tiêu của chính của bạn quan trọng hơn nhiều so với ý kiến của người khác

Goethe đã từng nói: “Bất cứ điều gì bạn có thể làm, hay mơ ước mình có thể làm, hãy bắt đầu thực hiện đi. Sự táo bạo chính là một điều trời phú, là một nguồn năng lượng và là một phép màu!".

Có câu chuyện:  Một chú bé ăn mặc rách rưới đến công trường thi công tòa nhà cao ốc, hỏi chủ thầu:

– Cháu phải làm gì nếu muốn giàu có như chú sau này?

Chủ thầu nhìn lướt qua cậu bé rồi trả lời:

– Để chú kể cho cháu nghe một câu chuyện: Có ba công nhân nọ cùng làm việc cho một công trường. Cả ba đều chăm chỉ, cố gắng như nhau. Nhưng chỉ có một người trong số họ không chịu mặc bộ đồng phục màu lam công trường phát. Về sau, người công nhân thứ nhất trở thành đốc công; người thứ hai đã nghỉ hưu; còn người thứ ba, người không chịu mặc đồng phục thì trở thành ông chủ của một công ty xây dựng. Cháu bé, cháu hiểu chưa nào?

Thấy vẻ mặt kinh ngạc, băn khoăn của cậu bé, chủ thầu chỉ về nhóm công nhân đang làm việc phía trước, bảo:

– Cháu có thấy những người ở kia không? Họ đều là công nhân của chú.

Vì mọi người đông như vậy nên chú chẳng thể nhớ hết tên từng người, thậm chí với một số người chú còn chẳng thấy có ấn tượng gì đặc biệt. Giờ cháu hãy nhìn người mặc áo đỏ trong số họ. Chính nhờ cách ăn mặc khác người đó của anh ta, chú mới để ý thấy người này không chỉ làm việc rất chăm chỉ mà còn là kẻ đi sớm nhất, về muộn nhất trong số mọi người. Mấy hôm nữa, chú sẽ đến nói chuyện và thăng chức cho anh ta lên làm đốc công. Cậu bé, chú thành công là nhờ như vậy đấy! Muốn giành được cơ hội, ngoài sự chăm chỉ, cần cù, luôn cố gắng thể hiện tốt hơn mọi người thì ta cũng cần biết cách làm nổi bật mình trong đám đông.

Trong lý thuyết trò chơi, sách lược này vô cùng quan trọng. Cơ hội, nguồn hỗ trợ thành công không phải thứ ai cũng có được. Bởi vậy, nếu muốn giành chiến thắng trong trò chơi đông người, bạn cần tự làm nổi bật theo cách của riêng mình.

Là một người trưởng thành, hãy tiến về phía trước như một con ngựa bịt hai bên mắt, chỉ nhìn về phía trước trên con đường của chính mình. Hãy theo đuổi mục tiêu của bạn, không bị hoà tan bởi những soi mói của những người xung quanh để chệch khỏi mục tiêu thiết lập ban đầu đó.

Cách suy nghĩ và nói chuyện quyết định bạn đạt được những gì trong cuộc đời

Bài học số 4:

Định nghĩa về bản thân một người không được kể bởi người khác

  • Một nhân vật trong truyện, sẽ được khắc hoạ qua lời kể của tác giả.
  • Một nhân vật hoạt hình, sẽ được vẽ bởi bàn tay của hoạ sĩ.

Nhưng con người chúng ta thì không như vậy: Chúng ta không được định hình bằng câu chuyện của những người xung quanh kể, mà bởi chính cách chúng ta kể qua hành động và sự nỗ lực mỗi ngày.

Bạn yên tâm đi, những người trưởng thành và thông minh cũng đủ hiểu rằng không nên đánh giá một người qua lời kể của người khác.

Bài học số 5:

Sự bình tĩnh là chìa khoá để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống

  • Khi chúng ta đang tức giận, một vấn đề nhỏ bằng con kiến cũng sẽ to như một con voi.
  • Khi chúng ta quá lo lắng, một chuyện tưởng chừng như đơn giản, lại thành ra phức tạp.
  • Khi chúng ta quá đau khổ, thì chúng ta sẽ mất đi khả năng cảm nhận mọi thứ tốt đẹp xung quanh cuộc sống này.

Cách suy nghĩ và nói chuyện quyết định bạn đạt được những gì trong cuộc đời

Vậy nên, luôn cho bản thân cơ hội để bình tâm lại!

Có một người được tặng một ấm trà tím quý giá, anh ta rất nâng niu món quà. Sợ mất trộm, anh ta đặt nó lên trên đầu giường mỗi khi đi ngủ.

Một lần đang ngủ, anh ta trở mình, quơ tay làm rơi ấm trà xuống giường, còn cái nắp ấm văng xuống đất. Nửa đêm tỉnh dậy chỉ thấy ấm mà chẳng thấy nắp đâu, anh ta thất vọng vô cùng, buồn rầu nghĩ: "Nắp ấm rơi xuống đã bị vỡ, vậy còn giữ ấm trà này làm gì nữa?". Thế là anh nhặt ấm trà trên giường và ném nó ra ngoài cửa sổ, rồi lại ngủ thiếp đi.

Sáng ra, anh mới phát hiện, hóa ra nắp ấm vẫn còn nguyên vẹn trên đôi giày bông bên cạnh giường. Người đàn ông này đã rất bực mình và hối hận: "Ấm trà tím đã bị ném ra khỏi cửa sổ đêm qua, giờ để lại một cái nắp thì làm gì?". Anh ta tức giận quá, đập vỡ luôn cái nắp ấm!

Sau khi ăn sáng, người đàn ông vác cái cuốc định đi ra đồng, nhưng khi anh ta ngước mắt lên, ngạc nhiên làm sao! Cái ấm trà tím đang treo lơ lửng trên cành cây bên ngoài cửa sổ…

Ngồi nghĩ lại, ai trong chúng ta chưa từng thấy "ấm trà treo trên cây" trong đời? Nhiều khi, chúng ta gặp phải một vấn đề nhỏ, liền mất bình tĩnh, không phân rõ trắng đen và thậm chí đưa ra quyết định bốc đồng, sau đó mới hối hận khôn nguôi, thật đáng tiếc.

Càng trong trường hợp khẩn cấp, bạn càng nên suy nghĩ chậm lại và kỹ càng hơn. Khi một người thông minh gặp rắc rối, anh ta sẽ giữ được sự bình tĩnh, xem nhẹ những mâu thuẫn, gạt bỏ sự giận dữ và đối phó một cách bình thản. Đây không chỉ là biểu hiện của một tính cách trưởng thành và điềm tĩnh, mà còn là một trí tuệ tuyệt vời.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp