Hóa ra dục vọng càng nhiều thì phiền não ắt sẽ tìm đến

Bên cạnh nhà triệu phú, có hai vợ chồng trẻ làm nghề xay đậu phụ. Làm nghề xay đậu phụ là một nghề vất vả, sáng phải dậy sớm, tối ngủ muộn, nhưng hai vợ chồng người xay đậu phụ dường như rất thích công việc này, tiếng cười của họ luôn lan đến tận nhà triệu phú suốt cả ngày.

Vợ của triệu phú hỏi chồng: “Nhà chúng ta có rất nhiều tiền, tại sao chúng ta không hạnh phúc như cặp vợ chồng xay đậu phụ bên cạnh vậy ông?”

Triệu phú nói: “Cái này à, để tôi thử họ, xem ngày mai họ có thể cười được như vậy không?”. Vào ban đêm, triệu phú đã ném một thỏi vàng qua tường nhà hai vợ chồng xay đậu phụ.

Quả nhiên hai hôm sau đó, nhà đôi vợ chồng trẻ xay đậu phụ đều im lặng, không còn tiếng cười.

Hóa ra, hai vợ chồng này đang tính toán về công việc sắp tới của họ. Sau khi họ nhặt được thỏi vàng, họ thấy rằng họ đã có nhiều tiền và công việc nghiền đậu phụ là một công việc vất vả, họ không nên làm nó nữa. Nhưng làm gì bây giờ, nếu làm kinh doanh, họ thua lỗ thì sao, họ muốn một công việc nhàn hạ.

Câu chuyện của một vị triệu phú, Dục vọng càng nhiều thì phiền não ắt sẽ tìm đến
Dục vọng càng nhiều thì phiền não ắt sẽ tìm đến

Anh chồng thì nghĩ, nên làm kinh doanh lớn hay nhỏ đây? Anh có nên nghỉ ngơi không?

Vợ anh đang suy nghĩ về điều đó, vì bây giờ chị có tiền, chị không nên làm nghề xay đậu phụ này nữa?

Hai vợ chồng vắt óc để suy nghĩ, cặp vợ chồng trẻ từng rất hạnh phúc nhưng bây giờ họ phải đau đầu vì suy nghĩ, họ không còn cười và rắc rối bắt đầu chiếm giữ trái tim họ.

Điều thống khổ hơn với cặp vợ chồng trẻ là: Tại sao không thể cho họ thêm nhiều vàng hơn, họ có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn?

Cuộc sống vốn không có những lo lắng, nhưng giờ đây khi ngọn lửa dục vọng đốt cháy, những lo lắng đã đánh gục trái tim họ. Cuộc sống sẽ không có thống khổ khi con người không nghĩ về lợi ích, được mất. Khi bắt đầu nghĩ về lợi ích, sự mất mát, lòng tham, sự khao khát thì nỗi đau sẽ đến.

Người triệu phú giờ mới hiểu ra: “Một người có hạnh phúc hay không không phải là giàu có bao nhiêu mà là sự ham muốn và lòng tham nhiều hay ít.”

Nếu ham muốn và lòng tham lớn thì sẽ không còn hạnh phúc nữa. Ham muốn chiếm hữu hết tư tưởng một con người thì rắc rối sẽ tìm đến, khao khát dục vọng bất cứ điều gì thì sẽ đều phải chịu những nỗi đau tương xứng.

Do đó, người xưa thường khuyên nhủ con người rằng: “Hãy hài lòng và trân quý những gì mình đang có”

Câu chuyện của một vị triệu phú, Dục vọng càng nhiều thì phiền não ắt sẽ tìm đến
Dục vọng càng nhiều thì phiền não ắt sẽ tìm đến

Biết đủ thì dù cuộc sống nghèo khổ cũng vui

Cách thoát ra khỏi tai họa chính là quý trọng phúc phần đang có. Sức khỏe và sinh mệnh vốn dĩ là tài phú lớn nhất của mỗi người nhưng lại bị chính bản thân mỗi người xem nhẹ. Tới lúc mất đi thì mới thấy hối tiếc đã muộn. "Biết đủ'' thì dù cuộc sống nghèo khổ cũng vui

Cuộc sống này ai cũng đi tìm hạnh phúc, nhưng đáng tiếc nhiều người lại chẳng hề biết hạnh phúc vốn ở ngay bên mình. Chỉ là bạn có nhìn thấy hay không mà thôi.

Kỳ thực thì cao ốc ngàn gian thì đêm nằm ngủ cũng không quá 2 mét, ruột tốt vạn khoảng thì ngày ăn cũng không quá 3 bữa. Vậy lý do gì lại khiến chúng ta tham lam nhiều đến như vậy?

Sự tham lam của con người là vô hạn, bởi thế nên cổ nhân mới có câu: Người không biết đủ giống như con trăn muốn nuốt cả con voi''. Trong cuộc sống này chúng ta bắt gặp nhiều người bị danh lợi buộc vào mình, cứ thế họ tham lam muốn cái này lại muốn cái khắc.

Dục vọng con người chẳng thể nào mà thỏa mãn được. Càng cưỡng cầu thì nhất định lại càng phiền não, con người sống truy cầu danh lợi vốn là để hạnh phúc, nhưng nhiều người lại vì truy cầu mà đánh mất đi niềm hạnh phúc vốn có của mình.

Câu chuyện của một vị triệu phú, Dục vọng càng nhiều thì phiền não ắt sẽ tìm đến
Dục vọng càng nhiều thì phiền não ắt sẽ tìm đến

Cái quan trọng nhất chính là tâm của con người, biết đủ thì lại càng hạnh phúc. Một người chỉ biết hám danh lợi thì lại càng không sống yên ổn. Nhiều người cả đời lao tâm lao lực đến lúc giàu có tưởng mình hạnh phúc nhưng hóa ra hạnh phúc đâu phải ở nơi đó.

Người thông minh biết sống đủ chính là họ biết cự tuyệt chui đầu vào giỏ danh lợi. Họ hiểu rằng cứ mãi tham lam chỉ càng làm cho mình thống khổ hơn mà thôi.

Vui vẻ chính là điều không thể thiếu của mỗi người. Mà muốn vui vẻ thì hãy biết sống đủ, đừng lúc nào nghĩ mình thiếu rồi tham lam muốn có nhiều hơn. Hãy biết thay đổi cách nghĩ, thay đổi cái tâm của mình thì tự nhiên mọi thứu sẽ an yên.

Cách thoát ra khỏi tai họa chính là quý trọng phúc phần đang có. Sức khỏe và sinh mệnh vốn dĩ là tài phú lớn nhất của mỗi người nhưng lại bị chính bản thân mỗi người xem nhẹ. Tới lúc mất đi thì mới thấy hối tiếc đã muộn.

Hãy nhớ đại nạn không chết, bệnh nặng mà khỏi thì mới khiến con người cảm nhận được hạnh phúc là thế nào.