Trưởng thành là khi bạn trở nên đồng cảm với thế giới này hơn.

Bạn ở đây, là để chấp nhận sự tàn phá, vùi dập của xã hội, và xã hội buộc bạn phải tiếp tục tiến về phía trước. Khi vừa bước vào, bạn luôn cảm thấy rằng bản thân đã trưởng thành và bạn có thể làm mọi thứ mình muốn. Bạn dũng cảm bày tỏ quan điểm cá nhân, là tỏ thái độ ghét ra mặt với những người phản đối suy nghĩ của mình. Người lớn bảo rằng bạn vẫn còn là một đứa trẻ, bạn lại nghĩ phải có người tranh luận để chứng minh mình đã trưởng thành. Nhưng khi lớn lên bạn sẽ thấy những điều lúc đấy thật trẻ con. Và từ đấy bạn mới biết được, trưởng thành chính là?

1. Ngừng phàn nàn và hãy bắt đầu thấy biết ơn và hài lòng

Khi bạn còn quá trẻ, bạn thích sự hoàn hảo. Sau đó bạn phát hiện ra rằng tình huống mà bạn phàn nàn và bắt đầu suy nghĩ, có thể là một tình huống may mắn mà những người khác không hề nghĩ tới. Người trưởng thành sẽ chịu đựng những thứ không hoàn hảo của cuộc sống và sự va chạm của thế giới.

Một người sống cả đời, có thể khoẻ mạnh, thoát khỏi bệnh tật và thảm hoạ, được sống một cuộc một cuộc đời mới ở một đất nước hoà bình, có thể ngắm nhìn thế giới rộng lớn, là một người rất may mắn.

Chừng vậy thôi cũng khiến chúng ta nên cảm thấy biết ơn rồi.

Học làm người trưởng thành: Chấp nhận sự bình thường của bản thân, chỉ cần ăn ngon - ngủ khoẻ - tâm trạng ổn định - Ảnh 1.
Học làm người trưởng thành

2. Bắt đầu hiểu những khuyết điểm của người khác

Nhỏ đối với thói quen cuộc sống, lớn là với những khái niệm thế giới. Hơn nữa, những điều bắt gặp không phải là tất cả. Người trưởng thành phân tích ưu và nhược điểm, còn người ngây thơ bị ám ảnh bởi đúng sai. Đôi khi, người ta hẹp hòi vì không có đủ kiến thức; sự hợm hĩnh của các nhân vật phản diện là do bị lừa dối.

Nếu người khác không đe doạ đến lợi ích của chính bạn, bạn cũng nên hiểu và khoan dung hơn. Suy nghĩ từ một góc độ khác, nếu bạn là họ, có thể bạn cũng không làm được điều gì tốt hơn. 

3. Học cách đứng vững ở vị trí của bản thân, mọi thứ bắt đầu từ "tiêu chuẩn của tôi"

Ngược lại khi chưa trưởng thành, chúng ta dễ dàng từ chối, quay lưng lại và dễ dàng bị người khác chiếm mất phần sân nhà vốn thuộc về mình. 

Đối với các mối quan hệ, hãy hiểu rằng nhân vật chính luôn là chính mình. Khi giải quyết mọi việc, nó thay đổi từ "bạn làm việc đó vì họ", thành "đây là trách nhiệm, bạn và việc bạn nên làm là tập trung năng lượng vào bản thân rồi làm mọi việc thật hiệu quả."

Học làm người trưởng thành - Chấp nhận sự bình thường của bản thân
Học làm người trưởng thành

4. Không thể giải quyết tất cả mọi việc cùng một lúc, hãy học cách tập trung vào một thứ

Khi còn trẻ, bạn vẫn nghĩ biết các nhiều càng tốt, mỗi thứ biết một chút. Bạn thích đúc một tấm lưới.

Nhưng sau đó, bạn phát hiện rằng, tấm lưới của bạn thật nhiều lỗ hổng, và thứ bạn nhận được không nhiều như bạn muốn. Lúc này, bạn mới thấm thía câu "một nghề cho chín, còn hơn chín nghề".

5. Học cách suy nghĩ hai lần trước khi hành động

Bởi vì bạn hiểu rằng, nếu bạn bốc đồng, bạn có thể gây ra một phản ứng dây chuyền bởi một sau lầm đơn giản. Chỉ có trẻ con mất bình tĩnh, người trưởng thành sẽ tìm cách giải quyết. 

Do đó, trước khi bắt đầu một thứ gì đó, hãy xem xét rằng: Nếu bạn thất bại, bạn có thể gánh chịu hậu quả không? Cuộc sống của bạn có thể trở lại như bình thường không? Làm điều này có gây ảnh hưởng xấu đến bản thân và người khác?

Bất cứ khi nào xuất hiện một câu trả lời tiêu cực, tôi thà bỏ lỡ còn hơn là mạo hiểm.

Học làm người trưởng thành: Chấp nhận sự bình thường của bản thân
Học làm người trưởng thành

6. Hãy từ bỏ những lý tưởng phù phiếm, phi thực tế 

Liệu đến giờ, bạn có còn nghĩ bản thân là một đứa trẻ may mắn và tương lai sẽ đạt được một vài thành tựu to lớn nào đó? Sau khi bị xã hội vùi dập, bạn có nhận ra, làm giàu là một cuộc đua tiếp sức, và có một phần thưởng tương đương giá trị với những gì bạn bỏ ra.

Bây giờ, bạn nhận ra rằng bản thân sẽ rất hạnh phúc khi không có những cơn bão lớn, những thảm hoạ tự nhiên, gia đình khoẻ mạnh và công việc suôn sẻ.

Bạn hãy ngưng phàn nàn về số phận không công bằng, chấp nhận sự bình thường của bản thân, và hơn thế nữa, cuộc sống mà bạn đang cảm thấy chán ghét, có thể lại là sự ổn định mà nhiều người đang mong muốn.

Điều cuối cùng và quan trọng nhất, chính là trong cuộc sống luôn có những thứ không làm bạn hài lòng. Cái gọi là sự trưởng thành, điều quan trọng nhất cần phải làm đó là: ăn ngon, ngủ tốt, giữ sức khoẻ và tâm trạng vui vẻ. Chỉ bằng cách này, chúng ta đã có một nền tảng tâm lí và thể chất thật tốt để chuẩn bị cho một quá trình trưởng thành. Để khi nhìn lại khoảng thời gian trước, những điều trước đấy không có gì khiến bạn phải hối hận thì bạn đã lớn lên thật tốt rồi.