Cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình là một điều không dễ. Vì cuộc sống mưu sinh mà đôi khi bố mẹ phải đi làm xa, không có nhiều thời gian ở bên các con. Mới đây, một người mẹ đã chia sẻ câu chuyện của bản thân khiến không ít người đồng cảm:

Mình 32 tuổi, có 2 con. Điều mình mong nhất là các con khoẻ mạnh, được đi học đầy đủ, được sống trong điều kiện tốt nhất. Và bởi ý nghĩ đó đeo bám, mình lao đầu vào công việc và kiếm tiền. Mình nỗ lực với ao ước con sẽ hạnh phúc khi được học trường xịn, vui vẻ khi được mua đồ chơi đắt tiền. Công việc cứ thế cuốn theo chính mình. Mình đi từ sáng sớm tới tối mịt. Lúc mình đi làm buổi sáng, con chưa dậy. Lúc mình về con đã lên giường ngủ. Mọi sinh hoạt của con giao cho ông bà và người giúp việc. Vào một ngày nọ, mình có việc gấp trở về nhà, cả gia đình đang cùng tổ chức sinh nhật cho con, nhưng bản thân mình là người mẹ lại quên điều ấy. Các con reo hò vì mẹ về, giây phút ấy khiến mình nhận ra, bản thân liệu đã đi đúng hướng chưa. Thức dậy mẹ đã đi, ngủ rồi mẹ mới về. Các con có muốn cuộc sống như thế?

Vậy các con cần gì ở bố mẹ?

1. Cha mẹ có thể làm việc cả đời, nhưng con cái chỉ bé bỏng một thời mà thôi

Đây là câu ngạn ngữ rất hay của người Hà Lan dành cho cha mẹ. Điều này để nhắc nhở chúng ta rằng rồi con sẽ lớn, thậm chí lớn rất nhanh, và đôi lúc trong cuộc sống bươn chải này chúng ta đã vô tình bỏ qua những thứ quan trọng với trẻ mà khi bạn muốn làm lại không còn kịp nữa.

Con cái cần gì ở Cha Mẹ: Đồ hiệu đồ chơi đắt tiền hay đơn giản là tuổi thơ?
Con cái cần gì ở Cha Mẹ: Đồ hiệu đồ chơi đắt tiền hay đơn giản là tuổi thơ?

Cũng có câu nói rất hay đã thức tỉnh chính tôi:

Khi con 0-3 tuổi bố mẹ là tất cả những gì con có. Khi con từ 4-12 tuổi bố mẹ là buổi tối của con. Khi con từ 13-18 tuổi bố mẹ là những ngày cuối tuần. Đến khi con 19-22 tuổi bố mẹ chỉ còn là kỳ nghỉ hè của con. Khi con 22 tuổi trở nên bố mẹ chỉ còn là vài ngày Tết.

Chính vì thế vợ chồng tôi đã quyết định sẽ dành thời gian chất lượng cho con. Buổi tối chúng tôi không còn những buổi tiệc tùng với bạn bè, không còn những buổi cà phê, phố xá la cà nữa mà đổi lại đó là dành thời gian cho con. Khi đó gia đình chúng tôi đã nhận được rất nhiều, cảm nhận được con lớn lên từng ngày, con biết sẻ chia, yêu thương và rất vui khi bố mẹ chơi cùng con. Khi được ở bên con những tháng ngày đầu đời như thế chính chúng ta cũng học được rất nhiều từ con, nên đừng ngần ngại dành cho con thời gian chất lượng cha mẹ nhé!

2. Thứ gì mà tiền không thể mua được?

Trong một buổi phỏng vấn, Vị Tỷ Phú tự thân Carlos Slim người từng được tổ chức Oxfam, Anh ước tính phải mất 220 năm để tiêu hết số tiền đang có nếu mỗi ngày ông tiêu thả ra 1 triệu đô đã trả lời câu hỏi này bằng 1 câu ngắn gọn như sau:

Gia đình là thứ mà tiền bạc trên thế giới này không thể mua được”. Và bạn đoán xem: liệu một vị tỷ phủ sở hữu hơn 200 công ty đứng đầu ở Châu Mỹ La Tinh này đã làm gì mỗi tối? Có lẽ ông sẽ bận bù đầu cho hàng loạt những buổi tiệc tùng, cà phê… Nhưng không, đối với ông có thứ khác còn quan trọng và đã trở thành thói quen mỗi tối đó là đọc sách và chơi với 6 người con. Và khi đã lên chức ông, ông vẫn duy trì thói quen đọc sách này nhưng là với những người cháu của mình.

Con cái cần gì ở Cha Mẹ: Đồ hiệu đồ chơi đắt tiền hay đơn giản là tuổi thơ?
Con cái cần gì ở Cha Mẹ: Đồ hiệu đồ chơi đắt tiền hay đơn giản là tuổi thơ?

3. Cha mẹ là người làm vườn

GS. Barrett, Vị giáo sư nổi tiếng tại ĐH Harvard, từng chia sẻ điều này trên đài CNBC cách đây vài năm. Theo bà, không giống như người thợ mộc chạm khắc gỗ thành hình dạng họ muốn, những người làm vườn giúp mọi thứ tự phát triển bằng cách trồng trọt, vun đắp nó trong một môi trường màu mỡ và yêu thương.

Con cái chúng ta cũng giống như cái cây vậy, khi nhỏ chúng cần chúng ta chăm sóc và yêu thương, nhưng khi lớn chúng sẽ tự sống tốt được và cho trái ngọt của riêng chúng. Để lớn mạnh cây cần được vung trồng và yêu thương từ lúc nhỏ đó là giai đoạn cả trẻ và bạn đều có cùng 1 mối quan tâm. Tại sao chúng ta không dùng thời gian này để tương tác, yêu thương và giúp trẻ phát triển tốt nhất. Như, Mẹ Teresa từng nói: “Tình yêu là loại quả của cả bốn mùa, và nằm trong tầm với của mọi bàn tay”.

4. Sứ mệnh quan trọng của cha mẹ là dạy dỗ con nên người

Là cha mẹ, nhiệm vụ của chúng ta không chỉ dừng lại ở việc sinh con và nuôi con khôn lớn, mà điều quan trọng hơn hết đó là dạy những đứa trẻ nên người. Không yêu cầu con phải trở thành 1 người tài giỏi, nhưng mong con lớn lên biết cách yêu thương bản thân và người khác.

Con cái cần gì ở Cha Mẹ: Đồ hiệu đồ chơi đắt tiền hay đơn giản là tuổi thơ?
Con cái cần gì ở Cha Mẹ: Đồ hiệu đồ chơi đắt tiền hay đơn giản là tuổi thơ?

Đức Cố Giáo Hoàng Benedict XVI thường nhắc đến gia đình như “Ngôi trường dạy những điều nhân đức” cho trẻ. Trong buổi giảng cho hàng ngàn cha mẹ tại Nazareth, Ngài nhấn mạnh 3 điều quan trọng mà trẻ thơ cần được nuôi dưỡng trong “chính ngôi trường” này đó là:

  • Yêu thương và trân trọng người khác.
  • Thành thật và tôn trọng tất cả mọi người.
  • Nuôi dưỡng hạnh phúc và biết tha thứ.

Trên đây là những lời khuyên từ anh Anh Nguyễn chuyên gia tại Mỹ. Đừng quên dành thời gian cho con, không cần quá dài nhưng cần chất lượng. Dù 2 phút hay 10 tiếng thì điều quan trọng là bạn đã ở bên con, cùng con tận hưởng cảm xúc trong khoảnh khắc chỉ có gia đình. Điều đó sẽ rất hữu ích cho sự phát triển của con.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp