Theo một cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu gia đình Mỹ, một trong 4 người đã lập gia đình hoặc đang hẹn hò thừa nhận gian dối tình cảm. Gian dối tình cảm chưa gắn với yếu tố tình dục, mà thiên về yếu tố cảm xúc, đó là việc một người được đáp ứng nhu cầu về mặt cảm xúc bởi một đối tượng không phải bạn đời hay người yêu của họ.

Gian dối cảm xúc còn tệ hơn cả ngoại tình
Gian dối cảm xúc còn tệ hơn cả ngoại tình

Dấu hiệu của gian lận cảm xúc

Dấu hiệu phổ biến của sự gian dối cảm xúc bao gồm liên tục trò chuyện với đối tượng không phải đối tác, thường xuyên nghĩ đến người đó, thậm chí kết nối với họ nhiều hơn là với đối tác thực của mình. Mọi việc thậm chí trở nên tệ hại hơn khi người đó che giấu bạn đời việc mình tương tác với đối tượng thứ ba.

Cherlyn Chong - chuyên gia quan hệ và hẹn hò tại Steps to Happyness giải thích: "Ở mức độ tiềm thức, một người biết rằng điều đó là sai".

"Gian dối cảm xúc rất tồi tệ, nếu không muốn nói là tồi tệ hơn cả ngoại tình. Nếu bạn là nạn nhân, việc biết rằng đối tác đã tin tưởng một người khác và có với người đó những bí mật riêng tư thực sự là một điều tàn khốc. Khi bị một người lừa dối tình cảm, nửa kia có thể trở nên mất tự tin, tự hồ nghi bản thân, thậm chí tự hỏi mình tại sao bản thân đã không đủ tốt với nửa kia và khiến bạn đời phải đi tìm một đối tượng khác để chia sẻ?", Cherlyn nói.

Gian dối cảm xúc còn tệ hơn cả ngoại tình
Gian dối cảm xúc còn tệ hơn cả ngoại tình

Tại sao lại có sự gian dối cảm xúc?

Một điểm chung của mọi cuộc gian lận cảm xúc bắt nguồn từ sự cô đơn trong mối quan hệ, khi một người muốn có sự chú ý từ đối tác của họ nhưng liên tục bị từ chối hoặc thờ ơ, vì vậy họ quay sang tìm kiếm đối tượng bên ngoài mối quan hệ để cảm thấy được quan tâm.

Một yếu tố khác có thể gây ra gian lận cảm xúc là sự không hài lòng, khi kẻ lừa dối không hài lòng với mối quan hệ và tìm kiếm sự hài lòng từ bên ngoài.

"Một số người có tính cách thích lừa dối. Họ lừa dối vì mối quan hệ hiện tại không còn mới mẻ và thú vị nữa. Họ dễ dàng cảm thấy buồn chán, hết yêu và bắt đầu tìm kiếm những cảm xúc mới mẻ ở nơi khác", Cherlyn nói. Cô cũng cho rằng sự không tin tưởng là lý do cho sự gian dối cảm xúc: "Khi một người có tính sở hữu, ghen tuông, người đó có thể khiến đối tác lừa dối mình, bởi họ bị đối xử như một kẻ đã lừa dối, và vì thế họ cảm thấy mình cần phải thực sự làm việc đó".

Gian dối cảm xúc còn tệ hơn cả ngoại tình
Gian dối cảm xúc còn tệ hơn cả ngoại tình

Làm thế nào để tránh gian dối tình cảm?

Huấn luyện viên hẹn hò nhấn mạnh rằng điều quan trọng là trở thành một người đáng tin cậy, chung thủy trong tình yêu và hẹn hò với một người có những đặc điểm tương tự như vậy.

"Hãy hẹn hò với đúng người. Một người bằng lòng với cuộc sống sẽ ít lừa dối hơn một người bất mãn với mọi thứ", cô nói.

Một cách khác để tránh lừa dối tình cảm là dành thời gian để đáp ứng nhu cầu của đối tác và nhận thức rõ về mối quan hệ. Điều quan trọng là các đối tác phải thường xuyên kết nối ở cấp độ tinh thần, tình cảm và thể chất để duy trì sự hài lòng và chất lượng của mối quan hệ đó. Ngoài ra, Cherlyn cũng nói rằng mỗi người nên có một ranh giới trong tình yêu, hôn nhân: "Hãy tự bảo vệ mình và chứng tỏ rằng chúng ta sẵn sàng dứt áo ra đi nếu đối tác không còn tôn trọng chúng ta nữa".

7, Theo Reviview 365 tổng hợp