Thông minh có tới 9 loại khác nhau. Đôi khi bạn đang sở hữu một trí thông minh nào đó mà bản thân không hề biết. Vậy hãy cùng khám phá xem con người chúng ta có bao nhiêu loại thông minh nhé.

1. Trí thông minh tự nhiên

Trí thông minh tự nhiên là khả năng con người có thể hiểu được bản chất của sinh vật sống hay các đặc điểm khác trong thế giới tự nhiên. Khả năng này bộc lộ rõ ràng nhất trong quá khứ tiến hóa của chúng ta khi còn là thợ săn, người hái lượm và là nông dân. Người ta cũng cho rằng phần lớn việc tiêu dùng trong xã hội của chúng ta đều yêu cầu trí thông minh tự nhiên, ví dụ như phân biệt giữa xe hơi, giày thể thao, các loại đồ trang điểm và những thứ tương tự.

Bạn có trí thông minh tự nhiên cao nếu như:

 • Bạn thường xuyên dành thời gian ở ngoài trời, bạn yêu thích thiên nhiên.
 • Bạn có thể dễ dàng kết nối với các loài động vật
 • Bạn có yêu thích công việc chăm sóc động vật hoặc cây cảnh.

Những người có trí thông minh tự nhiên thường những công việc liên quan tới thực vật học, nghiên cứu nông nghiệp, chăm sóc và bảo tồn động vật…

Con người có đến 9 loại trí thông minh khác nhau - Cùng xem bạn có không nhé

2. Trí thông minh logic-toán học

Thông thường, một trong những thước đo rõ ràng nhất được sử dụng để xác định xem một người có thông minh hay không là khả năng logic hoặc khả năng giải quyết các vấn đề toán học. Đó là loại trí thông minh thuộc thể loại này.

Loại trí thông minh này mô tả khả năng tính toán và suy luận quy nạp và suy diễn vượt trội để giải các mệnh đề, để bất cứ ai sở hữu nó đều có thể suy nghĩ một cách khái niệm và trừu tượng. Trong bất kỳ tình huống nào, họ sẽ thấy rất dễ dàng để phát hiện các xu hướng và mô hình và hiểu các mối quan hệ.

Những người có trí thông minh về toán học luôn bị cuốn hút bởi những câu giải đố về những con số hoặc bất kì vấn đề nào liên quan tới toán học. Những người giỏi toán học thường làm các nghề nghiệp như là giáo viên dạy toán, lập trình viên, điều tra viên, thám tử, nhà nghiên cứu khoa học, …

3. Trí thông minh ngôn ngữ

Trí thông minh ngôn ngữ đề cập đến khả năng sử dụng từ ngữ của một người một cách hiệu quả. Một số quan điểm cho rằng nếu bạn biết nhiều hơn hai ngôn ngữ, thì bạn có khả năng ngôn ngữ vượt trội.

Điều đó là chính xác, nhưng đó không phải là tất cả để chứng tỏ một người có thông minh về mặt ngôn ngữ hay không. Như chúng ta thấy đấy, nhiều người vốn chỉ biết một thứ ngôn ngữ duy nhất hay còn gọi là ngôn ngữ mẹ đẻ nhưng họ vẫn được coi là thông minh về ngôn ngữ nếu họ có thể sử dụng từ ngữ một cách linh hoạt để diễn đạt được những ý nghĩa phức tạp.

Những người sử dụng ngôn ngữ giỏi hay thông minh về ngôn ngữ thường thích hợp làm các nghề liên quan tới báo chí, truyền thông, nhà văn, diễn giả, chính trị gia, MC,…

Những người có trí thông minh ngôn ngữ thường rất đam mê đọc sách.

Con người có đến 9 loại trí thông minh khác nhau - Cùng xem bạn có không nhé

Những người được coi là có sở trường đặc biệt về ngôn ngữ nếu họ có những điều sau đây:

 • Biết cách sử dụng từ ngữ để diễn đạt chính xác ý định của bản thân hay thuyết phục ai đó làm bất cứ điều gì.
 • Có vốn từ vựng phong phú, biết được nên sử dụng từ ngữ nào trong hoàn cảnh và thời gian phù hợp.
 • Thích đọc sách hoặc thích viết
 • Giỏi trong các trò chơi về ô chữ hay các game khác có liên quan đến việc sử dụng từ
 • Có thể dễ dàng nắm bắt các ngôn ngữ mới ngay cả khi không yêu cầu phải lưu loát.

4. Trí thông minh âm nhạc

Bạn có khả năng viết một bài nhạc. Bạn có khả năng chơi rất nhiều dụng cụ âm nhạc, hay là bạn có thể dễ dàng phân biệt cao độ, nhịp độ, các nốt nhạc của những âm thanh khác nhau thì chứng tỏ là bạn có trí thông minh âm nhạc.

Những người có trí thông minh về âm nhạc thì họ rất nhạy cảm với các loại âm thanh và nhịp điệu của chúng. Ca sĩ, nhạc sĩ, nhà soạn nhạc, người phối nhạc, nhạc trưởng… thường là những người có năng khiếu và trí thông minh âm nhạc.

5. Tương tác & Giao tiếp

Trí thông minh Tương tác & Giao tiếp là khả năng hiểu và tương tác hiệu quả với người khác. Nó liên quan đến giao tiếp bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ hiệu quả, khả năng ghi nhận sự phân biệt thấu hiểu tâm trạng và tính cách của người khác, khả năng làm hài lòng người khác.

Những người có trí thông minh tương tác và giao tiếp sẽ làm tốt những công việc như là như giáo viên, nhân viên xã hội và chính trị gia. Các diễn viên sân khấu và điện ảnh cũng sử dụng loại trí thông minh này để diễn tả nhân vật của họ hay giao tiếp với khán giả.

Con người có đến 9 loại trí thông minh khác nhau - Cùng xem bạn có không nhé

6. Trí thông minh thể chất

Những vận động viên thể thao có thể được coi là một trường hợp điển hình cho trí thông minh thể chất. Bạn đã bao giờ nghe nói về sự phối hợp tay-mắt? Thông thường, những người có sự phối hợp tay và mắt linh hoạt sẽ là những vận động viên thể thao cừ khôi nhất.

Những người có trí thông minh thể chất họ rất giỏi trong vấn đề vận dụng các kỹ năng thể chất và phối hợp các động tác để thực hiện các bài tập, môn tập thể thao theo đúng ý muốn của họ.

Những nghề nghiệp thể hiện trí thông minh về thể chất như là bác sĩ phẫu thuật, vận động viên thể thao, diễn viên múa, dancer…

7. Trí thông minh triết học

Trí thông minh triết học nghe có vẻ quá sâu sắc đối với một số người, nhưng giải quyết các vấn đề và câu hỏi về chủ nghĩa triết học cũng là một dạng thông minh. Điều này biểu thị sự nhạy cảm sâu sắc và khả năng cao để giải quyết các câu hỏi rất phức tạp, kết hợp với niềm đam mê tìm kiếm các câu trả lời cho những câu hỏi này.

Bạn có trí thông minh triết học nếu:

 • Bạn có sự tò mò cao trước những những câu hỏi phức tạp ví dụ như Tại sao lại có vũ trụ? Điều gì xảy ra sau khi con người chết đi?…
 • Bạn có sự nhạy cảm cao khi nói đến những vấn đề liên quan đến sự tồn tại của con người

Những người có trí thông minh triết học phù hợp nhất trong các công việc về tâm lý học và thần học. Các diễn giả cũng được coi là những người có sở hữu loại trí thông minh này.

Con người có đến 9 loại trí thông minh khác nhau - Cùng xem bạn có không nhé

8. Trí thông minh Nội tâm

Tự nhận thức và hiểu được suy nghĩ cảm xúc của bản thân cũng được coi là một loại trí thông minh. Nếu bạn hiểu chính mình, nếu bạn biết bạn đang cảm thấy gì và tại sao bạn lại cảm thấy như vậy, và nếu bạn biết chính xác những gì bạn muốn và cần, thì bạn có thể tự tin nói rằng bạn sở hữu trí thông minh cá nhân.

Tuy nhiên, nói chung, có trí thông minh cá nhân cũng liên quan đến việc sở hữu một sự đánh giá cao và tôn trọng đối với tình trạng của con người, nói chung. Điều này có nghĩa là bạn cũng sẽ xem bản thân mình đối với người khác.

Bạn có trí thông minh cá nhân cao nếu:

 • Bạn hay tự động viên bản thân, bạn có xu hướng đặt quan điểm của bản thân lên trên khi đánh giá cách tình huống khác nhau mà bạn gặp phải trong cuộc sống.
 • Bạn là người có ý chí mạnh mẽ và thích làm việc độc lập
 • Bạn hoàn toàn có thể nhận thức được cảm xúc của mình, biết lên kế hoạch và hành động theo định hướng của bản thân, không phụ thuộc vào sắp đặt hay yêu cầu từ người khác.
 • Bạn là người có xu hướng sống nội tâm, hơi nhút nhát, thích giấu những cảm xúc cho riêng mình.

Những người có trí thông minh cá nhân cao là những người sẽ thoải mái nhất với tư cách là nhà lãnh đạo tinh thần, nhà tâm lý học, cố vấn hướng dẫn và thậm chí là triết gia.

Có thể sở hữu tất cả chín? Vâng, chắc chắn có khả năng cao về điều đó. Trên thực tế, một số thậm chí cho rằng tất cả chúng ta đều có, ở một mức độ nhất định, tất cả chín loại trí thông minh. Đó chỉ là vấn đề của một số loại trí thông minh cao hơn hoặc rõ ràng hơn những loại khác.

Bây giờ, bạn đã tìm thấy loại trí thông minh mà bạn sở hữu trong sự phong phú nhất?

9. Không gian & Thị giác

Con người có đến 9 loại trí thông minh khác nhau - Cùng xem bạn có không nhé
Bạn nhìn thấy điều gì khi nhìn vào bức ảnh này?

Tin hay không, có không ít người gặp phải khó khăn khi xem hoặc hình dung những hình ảnh giống như trên đây. Khi chúng ta nói về trí thông minh không gian & thị giác là chúng ta nói đến khả năng liên tưởng và phán đoán hình ảnh ở không gian đa chiều khác nhau.

Chúng ta đừng quên rằng trí thông minh không gian thị giác cũng liên quan đến việc sở hữu một trí tưởng tượng phong phú.

Lý luận không gian, hoặc khả năng nhận thức và suy nghĩ về các phần từ trong những khung hình 3D, mặc dù có thông tin hạn chế về nó. Nó cũng bao gồm khả năng rút ra những khái quát từ thông tin hạn chế có sẵn. Nhắc đến một khối lập phương, và anh ta sẽ nghĩ ngay đến một vật thể có sáu mặt. Đề cập đến một kim tự tháp, và anh ta sẽ có một hình ảnh về một kim tự tháp sẽ trông như thế nào khi nhìn từ phía trước hoặc từ trên đỉnh.

Một số người gặp phải khó khăn khi hình dung kết quả cuối cùng của 1 hình ảnh khi nó bị thay đổi, trong khi những người khác thì dường như lại rất có tài năng trong vấn đề này, chẳng hạn như những người giỏi giải câu đố xếp hình.

Về cơ bản, thông minh về mặt thị giác và không gian thì thường đi đôi với sự sáng tạo nhất là những ngành nghề có liên quan tới mĩ thuật hoặc nghệ thuật.

Một người có trí thông minh không gian thị giác cũng thường là những người làm việc liên quan tới hội họa, điêu khắc, kiến trúc sư, thiết kế hay những người thủy thủ.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp