Việc hiểu rõ da thuộc da nào đem lại hiệu quả giúp quá trình chăm sóc da mặt trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra, nhận biết rõ làn da còn có tác dụng tốt trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da một cách phù hợp nhất.

Thông thường da được chia thành 5 loại phổ biến là:

 • Da thường,
 • Da dầu,
 • Da hỗn hợp,
 • Da khô,
 • Da nhạy cảm.

Tùy thuộc vào mỗi loại da sẽ có những đặc điểm và cách chăm sóc riêng biệt. Vì thế nên bạn không thể áp dụng chu trình dưỡng da của người khác nếu loại da của họ khác bạn. Điều này không chỉ không mang lại hiệu quả mà có thể khiến tình trạng da của bạn xấu đi.

Đọc bài viết dưới đây để biết cách phân biệt các loại da và dấu hiệu nhận biết chính xác giúp quá trình chăm sóc da diễn ra dễ dàng hơn nàng nhé!

Da mặt- Hướng dẫn cách phân biệt các loại da
Cách phân biệt các loại da: Hãy hiểu rõ da của mình để chăm sóc tốt hơn nhé!

1. Phân loại các vùng da trên khuôn mặt

Trước khi tìm hiểu các loại da thì việc đầu tiên bạn cần biết 2 vùng da trên khuôn mặt được chia thành vùng chữ T và chữ U.

 • Vùng chữ T (T – Zone): Vị trí này gồm trán, cằm, mũi và có hình dạng chữ T ở giữa gương mặt. Khu vực này sản xuất nhiều dầu và bã nhờn nhất nên thường các vấn đề về da sẽ xuất hiện ở đây.
 • Vùng chữ U (U – Zone): Đây là vùng còn lại gồm 2 bên má và khu vực dưới cằm, ít có bã nhờn, dầu thừa hơn so với vùng chữ T.

2. Hướng dẫn cách phân biệt các loại da cụ thể

2,1 Da dầu

Da dầu là loại da tương đối phổ biến với các chị em Việt Nam. Tuy tiết nhiều dầu nhưng chính nhờ lớp dầu này giúp da không bị khô, bong tróc, giúp da giảm tác động của lão hóa.

Bạn có thể quan sát những ai sở hữu làn da này thường xuất hiện ít nếp nhăn và có gương mặt trẻ trung hơn do lớp dầu này cung cấp độ ẩm cho da. Còn tình trạng mụn xuất hiện là khi lớp dầu trở nên dư thừa. Nghe nghịch lý nhưng chính vì da bạn thiếu nước nên mới xuất hiện tình trạng da sản xuất dư thừa dầu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng đổ dầu trên mặt xuất phát bởi khi da không được cung cấp đủ độ ẩm sẽ dẫn đến da bắt buộc phải tự tiết ra dầu để giữ độ ẩm và cân bằng. Chính vì thế đối với loại da dầu bạn càng cần cung cấp đủ độ ẩm.

Da mặt- Hướng dẫn cách phân biệt các loại da
Cách phân biệt các loại da: Hãy hiểu rõ da của mình để chăm sóc tốt hơn nhé!

Dấu hiệu nhận biết đơn giản

 • Bạn có thể trực tiếp quan sát bằng cách soi gương. Nếu thấy mặt có nhiều lỗ chân lông to, gương mặt bóng dầu thì khả năng cao là bạn thuộc nhóm da dầu.
 • Lưu ý, trong quá trình kiểm tra da, không nên trực tiếp sờ lên mặt để kiểm tra vì tay có nhiều vi khuẩn khi tiếp xúc dễ khiến da nổi mụn.
 • Còn có một cách khác giúp kiểm tra da dầu bằng cách sử dụng giấy thấm dầu cho cả hai khu vực chữ T và U. Nếu thấy tờ giấy ra nhiều dầu thì chứng tỏ bạn thuộc loại da dầu

2,2 Da khô

Trái ngược với da dầu, da khô là loại da có tính chất sần sùi, khô, căng và đặc biệt dễ nứt nẻ, thậm chí chảy máu vào mùa đông nếu không được chăm sóc kỹ. Đây đồng thời cũng là loại da dễ nhất lão hóa nhất trong cả 5 loại.

Tuy tiết ít dầu nhưng loại da này cũng dễ gặp mụn, đặc biệt ở tuổi trưởng thành. Nguyên nhân bởi dầu ra ít dẫn tới tình trạng lỗ chân lông bí tắc và nổi mụn. Với loại da này chu trình chăm sóc da phải đưa yếu tố dưỡng ẩm lên hàng đầu.

Da mặt- Hướng dẫn cách phân biệt các loại da
Cách phân biệt các loại da: Hãy hiểu rõ da của mình để chăm sóc tốt hơn nhé!

Biện pháp nhận biết da khô

 • Bằng mắt thường nếu bạn thấy da mình thường xuyên căng sần, lỗ chân lông nhỏ, ít mụn nhưng dễ bong tróc, nứt nẻ thì có thể bạn thuộc nhóm da khô.
 • Bên cạnh đó, vào mùa đông sau khi rửa mặt bằng nước nóng bạn có thể thấy da bị căng lên khó chịu, dễ mẩn đỏ và gặp phải tình trạng nứt nẻ nếu không được dưỡng kỹ. Còn với thấm dầu nếu sử dụng không thấy thay đổi nhiều hay ra lượng ít thì là da khô.

2,3 Da nhạy cảm

Da nhạy cảm là loại da dễ bị kích ứng và “khó chiều” nhất với các đặc điểm phổ biến như dễ nổi mụn, mẩn đỏ, dễ bị tổn thương. Lớp da của những người này thường mỏng và thậm chí một số các mạch máu còn dễ dàng quan sát được bằng mắt thường.

Da mặt- Hướng dẫn cách phân biệt các loại da
Da mặt- Hướng  dẫn cách phân biệt các loại da

Đối với các làn da khác thường sẽ có lớp bảo vệ bên ngoài nhưng với da nhạy cảm dễ bị suy yếu dẫn đến tình trạng tổn thương. Vì thế trước khi chọn mua sản phẩm nào dù là kem dưỡng hay đồ trang điểm bạn nên tìm hiểu kỹ các thành phần và dùng thử trước khi cổ hay da tay.

Dấu hiệu nhận biết

 • Bạn có thể nhận biết bằng cách quan sát nếu thấy da mặt dễ nổi mẩn đỏ, ngứa, da mỏng, nổi nhiều mụn thì khả năng cao là da nhạy cảm.
 • Ngoài ra, nếu da dễ bị kích ứng khi gặp các tác nhân như thay đổi môi trường, dùng mỹ phẩm mới cũng là dấu hiệu của làn da này. Với làn da này bạn cần có chế độ chăm sóc đặc

2,4 Da hỗn hợp

Bên cạnh da dầu thì da hỗn hợp cũng là loại da phổ biến ở khí hậu Việt Nam. Loại da này thường là loại da kết hợp giữa da khô và da dầu. Vì sử hữu cả hai đặc tính của dầu và khô nên bạn có thể sử dụng riêng hai loại kem dưỡng cho từng vùng da.

Một loại là kem dưỡng ẩm sâu cho vùng chữ U để tránh tình trạng bong tróc, nứt nẻ còn kem cấp nước cho vùng chữ T hay tiết nhiều dầu thừa.

Da mặt- Hướng dẫn cách phân biệt các loại da
Cách phân biệt các loại da: Hãy hiểu rõ da của mình để chăm sóc tốt hơn nhé!

Da hỗn hợp được chia thành 2 loại là:

 • Hỗn hợp thiên dầu: Dầu tiết nhiều ở vùng chữ T còn vùng chữ U khô ráo.
 • Da hỗn hợp thiên khô: Loại da thường khô, có tiết dầu vùng chữ T nhưng không nhiều như da hỗn hợp thiên dầu.

Hướng dẫn cách nhận biết da hỗn hợp

 • Cách nhận biết loại da này là rửa sạch mặt sau đó để nguyên không bôi thêm mỹ phẩm gì. Sau 1 - 2 tiếng hãy quan sát nếu thấy da đổ dầu ở vùng chữ T và khô ở vùng chữ U thì có nghĩa bạn có làn da hỗn hợp.
 • Ngoài ra, việc sử dụng giấy thấm dầu cũng giúp nhận biết da hỗn hợp bằng cách quan sát dầu thừa tiết nhiều ở vùng chữ T còn vùng chữ U khô ráo thì khả năng cao là da hỗn hợp.

2,5 Da thường

Da thường là loại da nhiều người ao ước bởi ít khuyết điểm, ít các vấn đề về da, lỗ chân lông nhỏ và có độ đàn hồi cao. Thường khi chọn lựa chu trình chăm sóc da hay các mỹ phẩm trang điểm cũng dễ dàng hơn với loại da này.

Da mặt- Hướng dẫn cách phân biệt các loại da
Cách phân biệt các loại da: Hãy hiểu rõ da của mình để chăm sóc tốt hơn nhé!

Nhận biết da thường bằng cách

 • Các dấu hiệu nhận biết điển hình của da thường là sự cân bằng ổn định giữa độ khô và độ ẩm, da căng mướt, sáng màu, đồng đều, mềm mịn, lỗ chân lông nhỏ và ít khuyết điểm trên da.
 • Khi dùng giấy thấm dầu bạn sẽ không thấy có quá nhiều dầu thừa trên giấy thấm.

Trên đây là những kiến thức và cách phân biệt các loại da phổ biến nhất. Hy vọng rằng với bài viết này, việc tìm hiểu về da mặt mình thuộc loại nào đã trở nên đơn giản hơn và có thể tự lên kế hoạch chăm sóc phù hợp để có làn da khỏe đẹp.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp