Đây là những điều mà một người đàn ông khôn ngoan không làm.

1. Họ không bỏ qua cơ hội để có thể tiết kiệm tiền, dù nhỏ

Tự chủ về tài chính là điều ai cũng hướng đến khi bạn có thể làm tất cả những gì mình mong muốn mà không cần lo lắng quá nhiều về tiền bạc bởi tình hình tài chính của bạn vẫn ở mức rất tuyệt vời. Rõ ràng, bí quyết tự do tài chính nằm ở quỹ tiết kiệm của bạn. Việc tiết kiệm vẫn còn là vấn đề khó khăn với nhiều người. Thực ra bạn không cần phải cắt giảm tất cả thú vui trong cuộc sống để có thể tiết kiệm.

Họ tự học cách thay bóng đèn, sửa ống nước thay vì gọi thợ. Họ nấu ăn ở nhà thay vì đặt đồ ăn ở ngoài. Họ không đi tìm niềm vui ở những thứ xa xỉ.

Đàn ông thông minh chính là báu vật: 13 điều đàn ông thông minh KHÔNG LÀM

2. Đàn ông thông minh không dựa dẫm vào người khác

Bởi vì họ hiểu rằng mình sẽ ngã bất cứ lúc nào và có thể lúc đó không có một ai bên cạnh. Chỉ dựa vào chính bản thân mới có thể đứng dậy được.

Bạn học được thói quen sống tự lập, tự làm chủ cuộc sống của mình 100%. Làm chủ với từng quyết định. Làm chủ với từng lựa chọn bất kể dù nó lớn hay nhỏ.

Quyết định sai, bạn nhăn mặt và cắn răng làm lại từ đầu, quyết định đúng, bạn cười thật tươi, bạn mãn nguyện, bạn chiến thắng. Nhưng quan trọng hơn, bất kể quyết định đúng hay sai, bạn đều học được rất nhiều kinh nghiệm từ việc mình làm.

Cuộc sống là như vậy. Không có chỗ cho suy nghĩ của bố, phong thủy của mẹ. Bạn là bạn. Bạn tự chủ cuộc sống mình 100%. Đó là lý do đàn ông thông minh sẽ phát triển nhanh hơn 80% đàn ông còn lại.

3. Đàn ông thông minh không cho mình quyền sống thiếu-trách-nhiệm

Một trong những điều mà người đàn ông trưởng thành, chín chắn thường có chính là trách nhiệm. Trách nhiệm của người đàn ông ở đây chính là vấn đề đạo đức của bản thân mình. Những người đàn ông này thường hay chịu trách nhiệm trước hành động và lời nói của mình. Anh ta có thể làm bất cứ việc gì nhưng nếu như việc đó thất bại thì anh cũng là người đầu tiên chịu trách nhiệm trước các sai lầm đó.

Những người đàn ông này luôn cố gắng "làm mới" con người của mình. Họ sẽ tìm kiếm đọc một quyển sách thú vị, hay xem bộ phim tài liệu, đi học những kỹ năng mới. Họ không cho phép mình tụt lùi, dừng lại, hay sống vô tổ chức, thiếu trách nhiệm với chính bản thân mình và những người xung quanh.

Đàn ông thông minh chính là báu vật: 13 điều đàn ông thông minh KHÔNG LÀM

4. Họ sẽ không bỏ qua cơ hội được bước ra khỏi vùng an toàn

Sẽ chẳng sai nếu có người nói rằng: Vùng-an-toàn là một nơi đẹp, nhưng nó lại là vùng đất chết vì chẳng có gì sinh ra và phát triển ở đây. Hầu hết chúng ta lại bị cái phần đẹp làm mờ mắt mà quên rằng nó là một nơi "nguy hiểm". Chỉ khi vượt qua khỏi nơi nguy hiểm ấy, bạn mới trở nên thông minh, có tầm nhìn hơn.

5. Đối diện thẳng thắn với sai lầm

Người ta hay lầm tưởng rằng những người giỏi thì khó có thể chấp nhận được lỗi sai của mình. Nhưng không, đàn ông thông minh hiểu ai cũng có sai lầm, quan trọng là học được gì từ những sai lầm ấy.

6. Vượt qua đổ vỡ, thất bại

Đàn ông này tuyệt đối không để quá khứ kéo mình thụt lùi. Có một câu trích dẫn trên mạng thế này: "Chúng ta dùng những năm tháng tuổi 20 và 30 của mình để cố gắng trở nên hoàn hảo, bởi vì chúng ta luôn để tâm đến những gì người khác nghĩ về mình. Rồi đến những năm 40 và 50 tuổi, ta bắt đầu cảm thấy tự do vì đã quyết định bỏ ngoài tai những suy nghĩ từ người ngoài. Thế nhưng, ta chỉ thật sự cảm thấy tự do khi chạm đến ngưỡng 60, 70 và nhận ra sự thật mang tính giải thoát này: Thật ra chẳng ai nghĩ gì về mình hết".

Con người ta nhìn vào người khác rốt cục cũng chỉ để nhìn lại bản thân, vậy thì tại sao chúng mình lại phải quan tâm những gì người ta suy nghĩ gì chứ. Tất cả những quyết định, dù đúng dù sai, cũng là từ bạn và là cho bản thân bạn. Thay vì học được điều này ở tuổi xế chiều, chúng ta có thể học và áp dụng luôn vào tuổi trẻ, để có thể sống hết mình mà không để những cảm giác thất bại tiêu cực ấy làm lãng phí thời gian và sức lực. Tôi tin là điều này không khó khăn với bạn, nếu ban thật sự yêu thương bản thân mình, luôn dũng cảm đi qua những sai lầm, vấp váp mà cuộc sống ban tặng.

Đàn ông thông minh chính là báu vật: 13 điều đàn ông thông minh KHÔNG LÀM

7. Đàn ông thông minh dựa vào bản lĩnh của mình để giải quyết khó khăn

Đàn ông thuộc phần còn lại dựa vào may mắn.

8. Châm ngôn sống của họ chính là: Hãy để hành động lên tiếng, nói ít thôi!

Đàn ông đích thực thích tập trung toàn bộ năng lượng của họ để tạo ra kết quả hơn là thích nói ra những lời nói suông, sáo rỗng. Họ rất điềm tĩnh, suy nghĩ thấu đáo trước khi nói ra điều gì, và sẽ cố gắng làm được điều mình nói. Họ thường không xốc nổi, láu cá. Đây là mẫu hình lý tưởng cho những cô nàng thích một điểm tựa vững chắc, một người đàn ông trưởng thành.

9. Đàn ông thông minh không để nỗi sợ ngăn cản mình phát triển

Phương trâm của họ là: Chỉ cần tiến lên một bước, nỗi sợ đã nằm ở phía sau rồi. Họ mang tinh thần cầu tiến, giống như một người họa sĩ, họ thầm lặng, lùi xa quan sát. Họ vẽ những bức tranh tổng thể, có tầm nhìn. Họ mưu cầu những thứ lớn lao, và không ngừng bồi đắp trí tuệ, mở rộng hiểu biết để tiến về phía trước. Với những phẩm chất của sói đó, họ thường đạt được thành công trong sự nghiệp của mình.

10. Không dùng suy nghĩ chủ quan của mình để áp đặt hay đánh giá người khác

Một người sẽ trở nên thông minh hơn nếu như biết mở lòng và học hỏi từ những người xung quanh.

Đàn ông thông minh chính là báu vật: 13 điều đàn ông thông minh KHÔNG LÀM

11. Thông minh làm nên sự tự tin, không phải kiêu ngạo

Họ tự hào về những gì mình có nhưng không vì thế mà cho phép bản thân dừng lại và khinh thường người khác.

Họ hiểu, khiêm tốn mới tồn tại lâu dài, đi được xa hơn. Khiêm tốn không phải tự ti, cũng không phải yếu đuối, bất tài, mà là cách cư xử trí tuệ của người sáng suốt.

Một người luôn sống khoe khoang, luôn cho là mình giỏi hơn người xung quanh, thích thể hiện, sẽ chỉ khiến người khác dần xa lánh họ. Đàn ông mà có biểu hiện này càng chứng tỏ họ là người không bản lĩnh, tự phụ.

Ngược lại, những người khiêm tốn, luôn biết rằng "núi cao ắt còn núi cao hơn". Làm việc gì cũng khiêm tốn học hỏi, họ không bỏ cuộc khi gặp khó khăn, nhưng cũng không kiêu ngạo khi làm được việc lớn lao.

Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu. Trong xã hội, những người đàn ông thành công thường là người ít nói, làm nhiều. Họ thích lắng nghe, suy nghĩ hơn là tranh cãi, dành phần thắng về mình.

Dù có tranh luận, họ vẫn sẽ chừa đường lui cho người khác, không khiến người khác khó xử, mất thể diện.

Không tranh giành, không thể hiện, không nói quá.

12. Không đặt tất cả số trứng đang có vào một giỏ

Thận trọng trong mỗi quyết định và luôn chừa cho mình một đường lui mới là kẻ thông minh.

13. Không nói dối bản thân rằng mình sẽ làm được mọi thứ dễ dàng

Bởi vì dù bạn có là ai, có tài giỏi như thế nào thì cũng sẽ luôn vấp phải những khó khăn. Vì vậy, hãy nói rằng với bản thân rằng: Mọi thứ sẽ không đơn giản đâu nhưng mình sẽ nỗ lực 200% để vượt qua.

Tôi tin các bạn đều là những người đàn ông đủ bản lĩnh và khôn ngoan để biết chuyện nào nên và không nên làm.

(Theo Trí Thức Trẻ)