trái cây được biết là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, giúp cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước cần thiết cho cơ thể con người. Nhưng đồng thời trái cây cũng là thực phẩm chứa nhiều đường, do đó một số chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng không nên ăn trái cây vào bất kỳ lúc nào.

1. Thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khoẻ

Rõ ràng trái cây đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ nhưng sự khác biệt nằm ở chỗ ăn trái cây cũng cần ăn đúng thời điểm. Có những giờ cần tránh ăn trái cây nếu muốn giữ dáng và giảm cân hiệu quả.

Chuyên gia dinh dưỡng ở Montpellier (Pháp), ông Laurent Chevallier cho biết: Thực tế không có quy tắc cũng như tiêu chuẩn nào trong thời điểm ăn trái cây tốt nhất. Đồng nghĩa với việc ăn trái cây vào thời điểm nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Trái cây thuộc loại trái cây gì, đối với một số loại trái cây chứa nhiều đường hơn các loại trái cây khác.
  • Ăn trái cây vào thời điểm nào còn phụ thuộc vào độ nhạy cảm của cơ thể khác nhau giữ mọi người.
  • Số lượng trái cây nạo vào cơ thể.
  • Ăn trái cây đối với người có đường ruột nhạy cảm hoặc yếu thì có thể khiến người ăn bị đầy hơi.

Trong một số trường hợp, một món ăn nhẹ như trái cây luôn là lựa chọn tốt hơn so với những chiếc bánh ngọt, bánh quy chỉ cung cấp lượng calo rỗng. Vì trái cây đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào từ vitamin, chất xơ đến kali và đường fructose có trong trái cây còn có tác dụng giúp duy trì sự tập trung và năng lượng cần thiết để đến khi ăn bữa chính.

Đâu là thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khoẻ?
Đâu là thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khoẻ?

2. Hướng dẫn lựa chọn trái cây tươi ngon

Việc lựa chọn trái cây là một vấn đề quan trọng, thiết yếu đối với những đối tượng muốn giữ dáng. Lựa chọn cho đối tượng này là nên chọn các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp. Điển hình có thể kể đến như: quả táo, quả bưởi,... hoặc một số loại khác như: dâu tây, cam, kiwi,...

Các loại trái cây ngọt nhất có thể kể tới như: anh đào, nho, chuối,... Đối với những loại trái cây ngọt này chỉ nên ăn với số lượng hạn chế. Ngoài ra, thời điểm ăn trái cây ngọt nên ăn trước một buổi hoạt động thể chất. Bởi vì các loại trái cây ngọt thực sự chứa rất nhiều đường. Do đó ngay cả là đường tự nhiên trong trái cây thì sau khi ăn trái cây ngọt bạn vẫn cần tập thể thao để đốt cháy lượng đường vừa nạp từ trái cây vào cơ thể.

3. Ăn trái cây sau bữa chính có tốt không?

Có rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên rằng không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn chính. Điều này xảy ra vì cùng với thức ăn, hoa quả sẽ lưu trong dạ dày một thời gian dài sau đó bắt đầu lên men do hàm lượng fructose.

Chính quá trình lên men này là nguồn gốc gây ra các vấn đề về tiêu hóa như: tiêu hóa khó chịu, bị đầy hơi và là nguyên nhân chính làm tăng size vòng 2.

Tuy nhiên, đây không phải là lý thuyết đúng với tất cả mọi người. Thực tế, có rất nhiều người ăn trái cây ngay sau bữa ăn mà không gây ra ảnh hưởng hay chịu tác động nào.

Vì vậy, cần tự quan sát và phân tích các tác động lên cơ thể để đánh giá và khắc phục tình hình. Bởi vì, không ai là người quan sát cơ thể tốt nhất bằng chính bản thân bạn để đưa ra biện pháp chăm sóc đúng cách nhất.

Đâu là thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khoẻ?
Đâu là thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khoẻ?

4. Có nên ăn trái cây vào bữa sáng không?

Trái cây còn có thể được đưa vào thực đơn của bữa sáng một cách an toàn, hiệu quả. Trái cây buổi sáng đem lại hiệu quả giúp bạn được cung cấp một lượng vitamin đáng kể và đối với các bữa ăn nhẹ làm từ trái cây có thể ăn. Lưu ý nên hạn chế một số loại quả ngọt để tránh làm tăng cân.

Ngoài ra, để tránh tăng cân không nên ăn quá 2 loại quả mỗi ngày, đặc biệt nên ưu tiên loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp.

5. Nên ăn trái cây trước bữa ăn không?

Thực tế, việc ăn trái cây trước bữa ăn còn là một cách giúp bạn giảm cân hiệu quả. Thói quen ăn trái cây trước bữa ăn giúp bạn có cảm giác no và khiến lượng thức ăn trong bữa ăn chính nạp vào cơ thể sẽ ít hơn.

Đâu là thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khoẻ?
Đâu là thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khoẻ?

Quan trọng hơn cả, ăn trái cây nên ăn nguyên trái và không nên uống nước ép. Bởi vì nước ép trái cây rất dễ khiến bạn tăng cân, vòng 2 nhanh chóng tăng vì nước ép hầu hết chỉ chứa đường và các chất xơ trong trái cây đã hoàn toàn bị loại bỏ.

Trong khi đó, chất xơ lại vô cùng quan trọng đối với chế độ ăn kiêng, giảm béo của mọi người. Không chỉ vậy, chất xơ còn có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, quá trình chuyển hóa tốt hơn và chất xơ có trong trái cây còn giúp ngăn ngừa những cơn đói bụng.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp