Điều gì xảy ra nếu bạn không ăn tối trong một thời gian dài. Ngoài giảm cân, có 4 hệ lụy đang chờ bạn

Một số người kiên quyết không ăn tối với mục đích giảm cân. Vào ban đêm, hoạt động của con người giảm sút, cứ nhất quyết bỏ bữa tối có thể giảm cân, thế nhưng sẽ mang lại những tác hại nhất định cho cơ thể như làm tổn thương dạ dày, giảm sức đề kháng, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Không ăn tối có sao không?

Không ăn tối có sao không? Nên ăn bữa tối như thế nào?
Không ăn tối có sao không? Nên ăn bữa tối như thế nào?

1. Tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa

Không ăn tối trong thời gian dài sẽ khiến người bệnh đói trước khi đi ngủ, người có ý chí kém sẽ dậy vào buổi tối để ăn tối, nhưng điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, tăng nguy cơ mắc các bệnh đường ruột hoặc gây trào ngược thực quản.

2. Không ăn tối có thể gây bệnh dạ dày

Quá trình tiết axit dịch vị có một đồng hồ sinh học nhất định, và nó sẽ tự động tiết ra khi ăn. Nếu bạn không ăn tối, không có thức ăn nào trong dạ dày sẽ được tiêu hóa bởi axit dịch vị. Axit dạ dày chỉ có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ loét dạ dày và viêm dạ dày theo thời gian, thậm chí gây ung thư dạ dày.

3. Không ăn tối khiến cơ thể giảm sức đề kháng

Thức ăn có thể cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày, nếu không ăn tối thì năng lượng không thể hỗ trợ cho các hoạt động sinh lý bình thường, làm cho tinh thần con người suy giảm, dễ gây hạ đường huyết và suy dinh dưỡng, đồng thời cũng làm giảm sức đề kháng. Việc giảm sức đề kháng, khiến cơ thể mệt mỏi triền miên. Và dễ mắc phải các bệnh vặt, ngoài ra việc mệt mỏi có thể ảnh hưởng tới cả tinh thần của bạn.

4. Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ, cũng như cảm giác đói. Ngủ đói khiến con người vô cùng khó đi vào giấc ngủ, thậm chí sau khi chìm vào giấc ngủ, họ sẽ tỉnh giấc vì đói, điều này ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Không ăn tối có sao không? Nên ăn bữa tối như thế nào?
Không ăn tối có sao không? Nên ăn bữa tối như thế nào?

Như vậy có nhiều cách để giảm cân, bạn có thể ăn những loại trái cây có hàm lượng đường thấp, bột yến mạch và các loại thực phẩm giàu chất xơ.

Những tác hại của việc ăn tối quá nhiều là gì?

1. Ăn tối quá nhiều có thể gây bệnh tiểu đường

Ăn no mỗi bữa sẽ kích thích tiết insulin. Đảo tụy trong tình trạng chịu tải cao trong thời gian dài sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa và sinh ra bệnh tiểu đường.

2. Tăng nguy cơ ung thư ruột

Ăn tối quá no để tiêu hóa hết thức ăn đạm, và quá nhiều chất độc hại sinh ra do hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột. Ít hoạt động vào ban đêm và ngủ trực tiếp sau khi ăn sẽ làm chậm nhu động của thành ruột, kéo dài thời gian cư trú của chất gây ung thư trong ruột, tăng nguy cơ ung thư đường ruột.

3. Dễ gây bệnh Alzheimer

Ăn quá nhiều trong một bữa tối kéo dài sẽ khiến gan và túi mật, tuyến tụy và đường tiêu hóa của con người vẫn hoạt động ngay cả khi họ đang ngủ. Não không được nghỉ ngơi và lượng máu cung cấp cho não không đủ, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và tăng tốc độ của tế bào não. Tốc độ lão hóa của nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Đồng thời sẽ khiến não luôn trong trạng thái hưng phấn, dễ gây mất ngủ hoặc suy nhược thần kinh.

4. Ăn tối quá nhiều dễ gây gan nhiễm mỡ

Ăn quá no vào bữa tối, nồng độ axit béo và đường trong máu có thể đẩy nhanh tốc độ tổng hợp chất béo, cộng với việc giảm hoạt động vào ban đêm, điều này sẽ thúc đẩy chuyển hóa chất béo, từ đó gây ra gan nhiễm mỡ.

Không ăn tối có sao không? Nên ăn bữa tối như thế nào?
Không ăn tối có sao không? Nên ăn bữa tối như thế nào?

Nên ăn bữa tối như thế nào?

1. Làm chủ thời gian cho một bữa tối ngon miệng

Bữa tối nên cách nhau ít nhất 3 đến 4 tiếng so với thời gian ngủ để thức ăn có đủ thời gian tiêu hóa. Khi ăn tối, bạn nên nhai chậm, nhai ít nhất 20 lần mỗi miệng và ăn tối không dưới 20 phút.

2. Ăn bữa tối nên ít sử dụng muối

Vào ban đêm, hoạt động của con người giảm sút, nếu ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc ăn quá no, chất béo sẽ chuyển hóa thành mỡ tích tụ, gây béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy bữa tối chủ yếu ăn nhẹ, ăn no 6-7 phút.

Lời khuyên cho những người không ăn tối

Bạn nên chú ý cân bằng dinh dưỡng cho bữa tối, kết hợp tốt giữa thịt và rau, tăng lượng thức ăn, đảm bảo có các thực phẩm chủ yếu là rau, trái cây và protein, và cảm thấy no một chút. Không ăn đồ chiên rán và tráng miệng trong bữa tối, không uống rượu bia để không gây kích thích dạ dày và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngược lại, bạn cũng không nên bỏ hẳn bữa tối, và cũng không nên ăn tối quá nhiều, quá gần với giấc ngủ. 

3, Theo (Reviews365 tổng hợp)