Lão Tử có câu nói rất hay: "Hãy lưu ý suy nghĩ của bạn. Chúng có thể biến thành lời nói. Hãy lưu ý lời nói của bạn. Chúng có thể biến thành hành động. Hãy lưu ý hành động của bạn. Chúng có thể biến thành thói quen. Hãy lưu ý thói quen của bạn. Chúng có thể biến thành tính cách. Hãy lưu ý tính cách của bạn vì nó có thể trở thành vận mệnh".

Thật vậy, suy nghĩ là thứ có thể quyết định vận mệnh của chúng ta. Với những kiểu tư tưởng khác nhau, sẽ sản sinh ra những kiểu người với vận mệnh tương ứng. Câu chuyện về bài giảng của người thầy bên dưới đây chính là minh chứng hoàn hảo nhất cho câu chuyện này:

Đời có 3 loại tư tưởng ứng với 3 kiểu người, lòng phải phẳng lặng như mặt hồ mới nhìn thấu

Một hôm, thầy giáo dẫn theo học trò chèo thuyền dạo quanh khu hồ. Khi thuyền chạy đến giữa hồ, ông hỏi đám học trò: “Có một thứ còn chạy nhanh hơn cả vận tốc ánh sáng, trong nháy mắt có thể xuyên qua hệ Ngân Hà, đến được những nơi xa xôi… Các em biết đó là gì không?”.

Đám học trò tranh nhau trả lời: “Cái này em biết, cái này em biết, đó chính là tư tưởng!”.

Thầy giáo hài lòng gật đầu và tiếp tục đặt câu hỏi: “Thế thì có một thứ chạy chậm hơn cả rùa, khi những bông hoa mùa xuân thi nhau nở rộ, nó vẫn còn dừng lại ở ngày Đông. Khi đầu tóc người ta đã bạc trắng hết cả, nó vẫn giống như bộ dạng của một đứa trẻ, đó lại là gì đây?”.

Đời có 3 loại tư tưởng ứng với 3 kiểu người, lòng phải phẳng lặng như mặt hồ mới nhìn thấu

Đám học trò vẻ mặt ngơ ngác, không đoán ra được.

“Còn nữa, nó không tiến lên mà cũng không thụt lùi, không có sinh cũng không có tử, trước sau vẫn trôi lơ lửng ở một địa điểm nhất định. Ai có thể nói cho thầy biết, đây lại là chuyện gì đây?”.

Đám học trò vẫn ngơ ngác, đưa mắt nhìn nhau.

“Đáp án đều là tư tưởng cả. Chúng chính là ba loại biểu hiện trong tư tưởng, nhìn từ một góc độ khác, cũng có thể ví với ba kiểu đời người”.

Thầy giáo nhìn đám học trò của mình đang chăm chú lắng nghe, tiếp tục giải thích:

Đời có 3 loại tư tưởng ứng với 3 kiểu người, lòng phải phẳng lặng như mặt hồ mới nhìn thấu

“Kiểu thứ nhất chính là đời người biết không ngừng cố gắng vươn lên, tràn đầy niềm tin và hy vọng vào ngày mai. Tâm hồn của kiểu người này không bị thời gian, không gian hạn chế. Người đó giống như một mũi tên đã được bắn đi và bay xa mãi, đến một ngày sẽ vượt trên vận tốc ánh sáng, chỉ huy vạn vật”.

Kiểu thứ hai chính là đời người lười biếng. Kiểu người này mãi mãi rơi ở phía sau lưng của người khác, nhặt lấy những thứ mà người khác vứt đi, họ thế nào cũng bị lãng quên”.

Kiểu thứ ba chính là đời người sống mơ mơ màng màng. Khi một người từ bỏ cố gắng, sống cuộc đời tạm bợ, vận mệnh của họ bị sương giá bao trùm, không có bất cứ cơ hội nào đến gõ cửa. Cuộc đời của họ nói vui cũng không đúng, mà buồn cũng chẳng phải.

Đây là một đời nổi chìm, không bến đỗ, giống hệt như cái vỏ trống không của con sứa bồng bềnh trong biển, không tồn tại trong thế giới hiện thực, cũng không ở trong mộng cảnh”.

Đời có 3 loại tư tưởng ứng với 3 kiểu người, lòng phải phẳng lặng như mặt hồ mới nhìn thấu

Đám học trò nghe xong chợt ngơ ngẩn người, lại đưa mắt nhìn nhau rồi nhìn vào mặt nước hồ phẳng lặng như một mặt gương soi. Bất giác, thầy giáo lại lên tiếng:

“Nếu có thể khiến cho lòng mình phẳng lặng như mặt nước hồ này, các em mới có thể nhìn thấu được mình đang là kiểu người nào và cần phải đi về đâu”.

Cuộc sống vốn nằm gọn trong tay của mỗi chúng ta và để định hình nó, một cách đơn giản, hãy suy nghĩ khác đi cái cách chúng ta vẫn thường suy nghĩ hàng ngày.

(Reviews365 tổng hợp)