Tuổi trẻ thế kỷ 21 sống rất có cá tính. Và 12 giá trị sống của unesco đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo? Hãy cùng tìm hiểu xem giá trị sống là gì và những giá trị nào đang được những người trẻ tuổi lựa chọn nhé!

1. Giá trị sống là gì

Tuổi trẻ sống và cống hiến hết mình

Với nhân cách của con người, giá trị sống như là gốc rễ, không có gốc rễ toàn thân sẽ không có sự sống. Giá trị sống là gì mà chúng ta phải có? Theo từ điển Tiếng Việt:

Giá trị sống là những giá trị thuộc về tư tưởng, lối sống, chuẩn mực đạo đức được cộng đồng thừa nhận và bảo tồn, gìn giữ liên tục từ đời trước sang đời sau và luôn được bổ sung qua tính truyền thống và mở cửa của văn hóa Việt Nam.

Từ đó giúp cho cá nhân điều chỉnh hành vi của mình, vì hạnh phúc cá nhân, vì ổn định và phát triển cộng đồng xã hội. Biểu hiện ở quan điểm sống, mục đích sống, động cơ, thái độ lựa chọn các hoạt động và các mối quan hệ trong cuộc sống.

Giá trị sống là gì? 12 giá trị sống của Unesco
Giá trị sống là gì? 12 giá trị sống của Unesco công nhận

2. 12 giá trị sống của Unesco 12 giá trị sống của tuổi trẻ

Đây là 12 giá trị sống cho tuổi trẻ, giúp họ đưa ra những chuẩn mực nhất định để điều chỉnh các hành vi, suy nghĩ sao cho “chuẩn”. 12 giá trị sống của unesco bao gồm:

2.1 Hòa bình

Hòa bình thời hiện đại không giống như thời chiến. Hiểu đúng và đủ về hòa bình chính là có lối sống, suy nghĩ tích cực với sự thư thái của nội tâm. Hòa bình được xây dựng trên nền tảng tư tưởng của mỗi người, biết cảm thông và chia sẻ cho nhau.

2.2 Tôn trọng

Trong 12 giá trị sống của unesco đã chỉ ra sự tôn trọng lẫn nhau là nền tảng của sự tự tin. Tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng bản thân mình, nhận ra giá trị đích thực của mỗi người.

2.3 Hợp tác

Trong một xã hội, không thể thiếu mối quan hệ hợp tác. Sự hợp tác, tương trợ lẫn nhau sẽ có giá trị rất lớn trong việc tạo nên thành công, dựa trên việc học hỏi lẫn nhau. Khi nhận ra những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, bạn sẽ có khả năng tự tạo ra sự hợp tác, từ đó nâng cao kỹ năng sống cho mình.

Giá trị sống là gì? 12 giá trị sống của Unesco
Giá trị sống là gì? 12 giá trị sống của Unesco công nhận

2.4 Trách nhiệm

Ai cũng cần sống và làm việc có trách nhiệm. Và trách nhiệm được xem là 1 trong 12 giá trị sống của tuổi trẻ cần phải thực hiện. Khi sống có trách nhiệm sẽ giúp mỗi người hình thành những phẩm chất đạo đức tốt, biết không ngừng trau dồi tri thức để hoàn thành mục tiêu.

2.5 Trung thực

Trung thực tức là tôn trọng sự thật. Trung thực được thể hiện trong tư tưởng, lời nói và hành động thì sẽ đem lại sự hòa thuận. Trung thực là sử dụng tốt những gì được ủy thác cho bạn. Trung thực là cách xử sự tốt nhất, đó là một mối dây gắn kết tình bạn.

2.6 Khiêm tốn

Bạn nên khiêm tốn trong lời ăn, tiếng nói và mọi cử chỉ hàng ngày. Sự khiêm tốn khiến bạn sống điềm đạo và nhận được sự kính nể của mọi người. Bạn sẽ nhận được sự lắng nghe, chia sẻ từ những người xung quanh và tạo động lực “cởi trói” trí tuệ, phát triển sự sáng tạo của bản thân.

Giá trị sống là gì? 12 giá trị sống của Unesco
Giá trị sống là gì? 12 giá trị sống của Unesco công nhận

2.7 Giản dị

Đời sống giản dị rất cần cho cuộc sống hiện đại. Tức là bạn biết đơn giản tất cả mọi thứ, biết hài lòng và bỏ qua những ham muốn viển vông. Giản dị trong cả vật chất và tinh thần.

2.8 Khoan dung

Hãy sống với một lòng khoan dung là mộ trong 12 giá trị sống mà unesco đã chỉ ra. Đừng cố chấp và thù hằn với những lỗi lầm của người khác. Mỗi người cần biết cách vun trồng lòng  yêu thương, biết tỏ thái độ ân cần và quan tâm tới mọi người.

2.9 Đoàn kết

Đoàn kết chính là giá trị lớn lao để tạo nên sức mạnh. Trong 1 tập thể hay một gia đình cũng cần phải đoàn kết. Nhờ vậy, chúng ta có thể cùng nhau tạo nên những mục tiêu lớn,làm được nhiều điều tốt đẹp.

2.10 Yêu thương

Trong cuộc sống, không thể thiếu tình yêu thương. Đó là sự thấu hiểu và lắng nghe nhiều hơn. Khi biết yêu thương, bạn sẽ biết cách kìm nén sự giận dữ, tạo dựng các mối quan hệ thân thiết với mọi người.

Giá trị sống là gì? 12 giá trị sống của Unesco
Giá trị sống là gì? 12 giá trị sống của Unesco công nhận

2.11 Tự do

Ai cũng có quyền tự do và ai cũng yêu thích sự tự do. Sự tự do, tự tại trong tâm hồn là đỉnh cao của giá trị sống. Tự do là món quà vô giá không thể đong đếm bằng vật chất. Bạn phải biết tôn trọng sự tự do của người khác. Tự do là bình đẳng.

2.12 Hạnh phúc

Sự an yên và vui vẻ nhất trong cuộc sống này chính là niềm hạnh phúc. Sự hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé nhất nhưng lại đem lại ý nghĩa lớn lao. Bạn hãy chia sẻ sự hạnh phúc tới nhiều người hơn để xây dựng một cuộc sống ý nghĩa.

3. Giá trị sống “Kim chỉ nam” cho tuổi trẻ

Hãy sống có giá trị và lan tỏa giá trị đến mọi người xung quanh

Nhiều người vẫn nghĩ rằng tuổi trẻ đừng nên ép buộc bản thân. Hãy sống chứ đừng tồn tại , cuộc sống ấy là của ta, đừng theo người nọ người kia, cũng đừng vì ai mà thực hiện nốt ước mơ của họ. Tuy nhiên tuổi trẻ có quyền sống hết mình nhưng phải biết đâu là điểm dừng và tự đặt ra những giới hạn không thể vượt qua để không làm những điều trái với quy chuẩn đạo đức. Và đó là những giá trị sống cần cho tuổi trẻ. Vậy giá trị sống là gì mà lại có ý nghĩa lớn lao cho giới trẻ như vậy?

Giá trị sống là gì? 12 giá trị sống của Unesco
Giá trị sống là gì? 12 giá trị sống của Unesco công nhận

Giá trị sống là thước đo tuyệt vời nhất cho các bạn trẻ về cách cư xử và thái độ hàng ngày có đúng đắn hay không. Việc tự đặt ra những giá trị sống tốt đẹp là cách tốt nhất để tuổi trẻ định hướng về tương lai, xác định mục đích phấn đấu của mình. Mặt khác, tự đặt ra những quy chuẩn giúp giới trẻ trải nghiệm, khám phá cuộc sống tốt hơn.

Thông qua việc tìm hiểu giá trị sống là gì và 12 giá trị sống của tuổi trẻ, chúng ta hiểu được rằng đừng bao giờ bỏ qua các giá trị sống, đặc biệt là người trẻ. Đừng sống hời hợt, sống sao để cho mỗi một ngày trôi qua thật ý nghĩa. Cũng đừng ép buộc bản thân phải sống theo những quy tắc mà người khác đặt ra. Hãy tự đi tìm giá trị của chính bản thân mình. Cuối cùng, hãy lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp tới mọi người nhé!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp