10 giá trị cốt lõi của một mối quan hệ bền vững

Xây dựng một mối quan hệ thành công cần có sự cống hiến. Có vô số tình huống trong cuộc sống có thể nảy sinh, và chúng kiểm tra sức mạnh cùng với sự thống nhất trong mối quan hệ của bạn. Có những giá trị cốt lõi tương thích sẽ cung cấp cho bạn sức mạnh cần thiết và sự thân thiết để có thể vượt qua những lần vấp ngã.

Vậy giá trị mối quan hệ là gì? Chúng là những nguyên tắc chỉ đạo quyết định hành vi của bạn; quan điểm cá nhân của bạn, không chỉ về bản thân mà còn về những người khác và về thế giới. Giá trị cốt lõi là nền tảng của cách bạn sống cuộc sống của mình. Hãy chắc chắn rằng các giá trị về mối quan hệ của bạn có chất khi thảo luận với đối phương. Dưới đây là 10 giá trị cốt lõi quan trọng cho một mối quan hệ thành công:

1. Sự tin tưởng, giá trị đứng trên tất cả

Giá trị cốt lõi này đứng trên tất cả những giá trị khác. Nó là nền tảng của mối quan hệ của bạn. Không có lòng tin, về cơ bản, bạn không có gì cả.

Bạn và người ấy cần phải tin tưởng nhau với tất cả những gì bạn có. Bạn cần cảm thấy chắc chắn rằng họ sẽ luôn ủng hộ bạn, luôn ở bên cạnh hỗ trợ bạn và nếu hai bạn đã có con, lợi ích của chúng được người ấy đặt lên trên hết. Người yêu của bạn và bạn có thể có một mối quan hệ tốt đẹp.

Hãy tin rằng cả hai người sẽ luôn cố gắng làm những điều tốt nhất để người kia cảm thấy hạnh phúc. Nếu bạn thực sự tin tưởng đối phương và họ cũng tin tưởng bạn, thì bạn đang trên đường chinh phục bất kỳ rào cản nào của mối quan hệ.

Những giá trị cốt lõi của một mối quan hệ bền vững
10 giá trị cốt lõi của một mối quan hệ bền vững

2. Chung thuỷ, giá trị cốt lõi song hành cùng niềm tin

Giá trị cốt lõi này vô cùng quan trọng và song hành với niềm tin. Mang trong mình đức tính chung thuỷ và có một người bạn đời chung thuỷ đảm bảo rằng cả hai bạn đều ở cùng một chiến tuyến. Theo Lời khuyên về mối quan hệ: Cách xác định lòng trung thành trong mối quan hệ.

“Lòng chung thuỷ là sự cống hiến; cả hai đều biết rằng các bạn chỉ dành riêng cho nhau, rằng tất cả các lựa chọn và quyết định bạn đưa ra đã được cân nhắc với nửa kia và ảnh hưởng của nó đến mối quan hệ của các bạn. Cam kết của các bạn không bao giờ lung lay và mối ràng buộc của các bạn là không thể phá vỡ. "

Nếu cả bạn và nửa kia của bạn đều đáng tin cậy và thành thật với nhau hơn bất kì một ai khác, các bạn đang đi đúng hướng. Nếu không, nó có thể là một đường cong. Tôi đã từng điều trị cho một cặp vợ chồng, một trong số họ có lòng chung thuỷ bị sứt mẻ.

Anh ấy chung thuỷ, nhưng không phải với vợ. Gia đình anh được đặt lên trên hết và quan trọng nhất. Rõ ràng là điều này không tốt với vợ anh. Bố mẹ anh là người có tiếng nói cuối cùng trong những quyết định trọng đại của họ, và khi họ hướng những bình luận tiêu cực vào vợ anh, anh không đứng ra bênh vực cô.

Anh ta giữ im lặng và để cho cô ấy bị đánh đập bằng lời nói của họ. Đây không phải là sự chung thuỷ với người bạn đời. Lòng chung thuỷ là giá trị cốt lõi quan trọng đối với sức khỏe và sự tồn tại của mối quan hệ của bạn. Nếu các bạn chung thuỷ với nhau, tình yêu của các bạn sẽ phát triển theo cách tốt nhất có thể. Và đó không phải là mục tiêu của mọi mối quan hệ thành công sao?

10 giá trị cốt lõi của một mối quan hệ bền vững
10 giá trị cốt lõi của một mối quan hệ bền vững

3. Lòng trung thực, giá trị của sự trung thực là vô giá

Giá trị cốt lõi này rất quan trọng đối với mỗi mối quan hệ. Trong một bài báo của Trudy Adams, TBH: 5 lý do tại sao sự trung thực lại quan trọng, cô ấy viết:

“Nếu không có sự trung thực thì không có nền tảng cho một mối quan hệ lâu dài hoặc thú vị trong bất kỳ bối cảnh nào, cho dù đó là với thành viên gia đình, bạn bè hay mối quan hệ lãng mạn. Trung thực là tiếng nói cho tình yêu thương để xây dựng lòng tin. Nếu không có nó, ngay cả câu ‘Anh yêu em’ cũng trở thành lời nói dối và không có sự an toàn thực sự nào trong mối quan hệ ”.

Giá trị của sự trung thực là vô giá. Khi bạn và đối phương trung thực với nhau; khi cả hai đều tin rằng sự trung thực là cách duy nhất để duy trì mối quan hệ của mình, thì bạn đang có một tư tưởng đúng đắn rồi đó. 

Nếu bạn và người ấy đều chân thành với nhau, bạn đang nâng cao sự kết nối giữa hai người lên vị trí cao nhất. Không có trò chơi đoán mò cho ai cả; hai người đều phải biết mình đang đứng ở đâu và đó là cách tốt nhất để cùng nhau phát triển.

Sự trung thực đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy khó xử, đặc biệt nếu điều bạn phải nói ra vô cùng khó khăn, nhưng về lâu dài, điều đó luôn tốt hơn là che giấu. Nếu cả bạn và đối phương đều chia sẻ giá trị cốt lõi cao đẹp này, thì mối quan hệ của bạn sẽ phát triển theo một chiều hướng đi lên không ngừng.

Đọc ngay những giá trị cốt lõi của một mối quan hệ bền vững
10 giá trị cốt lõi của một mối quan hệ bền vững

4. Phong cách sống

Bạn thích đi bộ đường dài vào mỗi cuối tuần còn người bạn đời của bạn thích ở nhà say sưa với các bộ phim dài tập. Lối sống quan trọng đối với mọi mối quan hệ. Nếu cả hai thích làm những việc khác nhau, dành không quá vài phút mỗi tuần cho nhau, thì mối quan hệ của bạn khó có thể khởi sắc.

Việc này không đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ hết những sở thích của mình, nhưng hai bạn nên dành thời gian chất lượng cho nhau. Chỉ cần đảm bảo rằng hầu hết các giá trị cốt lõi khác của các bạn đều tương đồng.

Nếu bạn là người thích hoạt động ngoài trời, còn người ấy thì không thích hoạt động nhiều, thì hai bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến những chuyến picnic nhỏ, vừa được hưởng khí trời, vừa không phải làm gì nhiều. Hãy cố gắng cùng nhau kết nối những điểm khác biệt.

5. Tôn giáo, giá trị cốt lõi này là tối quan trọng

Giá trị cốt lõi này là tối quan trọng, đặc biệt nếu các bạn dự định nuôi dạy con cái cùng nhau. Tôn giáo có vị trí quan trọng trong cuộc sống của nhiều người.

Mặc cho những khó khăn có thể xảy ra, bạn vẫn có thể quyết định rằng sự khác biệt tôn giáo của người bạn đời là không quan trọng. Nhưng bạn thử cân nhắc xem, ảnh hưởng của nó đến con cái mình sẽ như thế nào? Các bạn sẽ nuôi chúng ra sao? Bạn sẽ để chúng tự quyết định khi chúng đủ lớn hay bạn sẽ nói: Những đứa trẻ sẽ được nuôi dạy theo đạo Thiên Chúa/ đạo Phật!

Nếu điều này quan trọng với bạn, hãy đảm bảo các bạn trao đổi kỹ điều này để có thể thống nhất cách giải quyết. Và nếu các bạn có thể đồng thuận, các bạn đã đặt thêm một viên gạch vào mối quan hệ vốn bền chặt của mình.

Đọc ngay những giá trị cốt lõi của một mối quan hệ bền vững
10 giá trị cốt lõi của một mối quan hệ bền vững

6. Gia đình, ước mơ về gia đình của cả hai

Ước mơ của bạn khi lớn lên có thể là kết hôn, có con và một gia đình êm ấm. Đó luôn là giá trị cốt lõi đối với bạn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đời của mình không muốn có con và có kế hoạch chuyển đến một đất nước khác để công tác?

Trong bài báo của mình, Giá trị gia đình: Giá trị gia đình là gì và tại sao chúng lại quan trọng, Bryan Zitzman, Ph.D, LMFT, viết:

“Cuối cùng, các giá trị gia đình của bạn sẽ đại diện cho bạn và gia đình. Chúng đại diện cho những cách bạn muốn sống cuộc sống gia đình của mình và chúng có thể đã được truyền qua nhiều thế hệ trong suốt nhiều thập kỷ. Biết được những giá trị của một gia đình - cả gia đình hạt nhân và gia đình nhiều thế hệ có thể giúp củng cố mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Giá trị gia đình giúp trẻ em và thanh niên nam nữ đưa ra lựa chọn tốt vì họ có một bộ niềm tin để giúp họ định hướng hành động."

Gia đình là một yếu tố quan trọng và là một trong những điều mà cả hai bạn cần phải cố gắng cùng nhau.

Hãy quyết định sớm tư tưởng của bạn đối với gia đình. Bạn có muốn sống gần đại gia đình của mình không? Bạn muốn đến thăm họ bao lâu một lần? Bạn muốn có một gia đình của riêng mình? Giá trị cốt lõi này, nếu không được chia sẻ, có thể đồng nghĩa với việc kết thúc mối quan hệ của bạn.

Khi cả hai đều nắm giữ một mục tiêu cốt lõi trong trái tim của mình, đó là gia đình, thì điều đó có thể đưa hai bạn đến gần nhau hơn và mở ra nhiều điều tuyệt vời cho mối quan hệ của hai người.

7. Trò chuyện kết nối yếu tố quan trọng để hạnh phúc

Không nghi ngờ gì nữa, yếu tố này rất quan trọng đối với sự phát triển và hạnh phúc của một mối quan hệ. Trong một bài báo của Saminu Abass, 3 Lợi ích của Giao tiếp Hiệu quả, ông nói rằng,

“Chung sống như vợ chồng (hoặc bất kỳ mối quan hệ lãng mạn nào) chỉ có thể hòa hợp khi có sự trao đổi qua lại hiệu quả các thông tin giữa hai vợ chồng”.

Giao tiếp với nhau sẽ mang bạn đến gần nhau hơn; cho phép các bạn hiểu nhau sâu sắc nhất có thể. Nếu bạn thích giữ mọi thứ cho riêng mình, tin rằng không ai cần biết đến những dự định của bạn, ngay cả người ấy, thì mối quan hệ này có thể có nhiều khả năng thất bại.

Có thể, bạn là kiểu người thích xử lý các tình huống trước khi nói về chúng, còn người bạn đời của bạn lại muốn nói về chúng ngay lập tức. Bạn và người yêu của bạn có thể quyết định thời gian để nói về các vấn đề và giải quyết chúng. Vậy là được rồi. Miễn là cả hai bạn muốn giữ các đường dây liên lạc thật cởi mở và cả hai đều cảm thấy thoải mái. Vấn đề chỉ nảy sinh khi hai bạn không tạo ra bất kì một cuộc nói chuyện nào cả.

Hãy cố gắng chia sẻ cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Giao tiếp với nhau là một cách để đầu tư vào mối quan hệ của bạn. Bất cứ khi nào bạn chia sẻ một phần của bản thân và cuộc sống của mình, mối quan hệ của bạn sẽ có lợi và bạn sẽ nhìn thấy được ngay hiệu quả của chúng.

Đọc ngay những giá trị cốt lõi của một mối quan hệ bền vững
10 giá trị cốt lõi của một mối quan hệ bền vững

8. Kỷ luật cá nhân

Bạn có thể thắc mắc kỷ luật cá nhân thì có liên quan gì đến danh sách này. Thử tưởng tượng bạn dậy lúc 5h sáng để tập luyện. Bạn có kỷ luật về thói quen ăn uống, dọn dẹp nhà cửa và có khả năng chống lại những cám dỗ nhất thời vì những lợi ích tương lai.

Sự kỷ luật là một đức hạnh quan trọng của bạn. Nhưng sẽ ra sao nếu nửa kia luôn tắt chuông mọi buổi sáng. Sẽ ra sao nếu anh ấy không dậy khỏi giường cho đến khi 9h sáng và chạy vội khỏi nhà mà chẳng ăn uống gì? Bạn sẽ thấy sao? Trong một tình huống như vậy, sự bất mãn rất dễ nảy sinh.

Quan trọng là chia sẻ những giá trị cốt lõi trong khu vực này để tránh những cuộc cãi vã liên tục.

Nếu bạn, một người kỷ luật cao, không quan tâm đến thói quen của  bạn đời của mình, vậy thì nó có thể thành công. Nhưng khả năng lớn nếu bạn là người kỷ luật cao, bạn cũng kỳ vọng người kia như vậy.

9. Sự cầu tiến, hãy học tập và phát triển cùng nhau

Nếu bạn luôn luôn muốn trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân, còn người bạn đời không có nhu cầu phát triển, đó có thể là một hồi chuông báo động.

Bất cứ khi nào bạn học được thứ gì mới, một cách rất tự nhiên bạn sẽ muốn chia sẻ nó. Và còn ai ở đây tốt hơn bạn đời của chính bạn? Nếu họ không quan tâm, nó có thể dẫn đến sự thất vọng ở phía bạn.

Hãy học tập và phát triển cùng nhau, các bạn sẽ trên đường đến một mối quan hệ thành công.

Đọc ngay những giá trị cốt lõi của một mối quan hệ bền vững
10 giá trị cốt lõi của một mối quan hệ bền vững

10. Tài chính, mục tiêu tài chính của bạn là gì?

Để mối quan hệ của hai bạn phát triển, các bạn phải có chung suy nghĩ và mục tiêu về cách quản lý tài chính. Nếu một trong hai bạn luôn muốn tiết kiệm tiền phòng lúc ốm đau còn người kia thì luôn tiêu theo kiểu ném tiền qua cửa sổ thì nó sự tạo ra sự tàn phá trong những phần cơ bản nhất trong mối quan hệ của hai bạn.

Nếu bạn hoặc bạn đời đưa ra quyết định tài chính lớn mà không trao đổi với người kia, nó thể hiện sự coi thường hoàn toàn đối với mối quan hệ. Giá trị cốt lõi của hai bạn về vấn đề tài chính cần phải giống nhau hoặc nếu không sự căng thẳng sẽ gây khó khăn cho người tiết kiệm và người chi tiêu.

Nếu các bạn không chia sẻ giá trị cốt lõi về tài chính, nó chắc chắn sẽ dẫn đến việc nói dối và điều này sẽ dẫn đến niềm tin bị đánh mất và cảm giác phản bội. Điều này sẽ cực kỳ khó để sửa chữa.

Hãy đảm bảo rằng bạn và bạn đời có chung giá trị cốt lõi liên quan đến tiền bạc. Điều này sẽ tạo ra một mối quan hệ vững chắc hơn và một tương lai lâu dài cả hai cùng đồng hành bên nhau.

Lời kết - Giá trị cốt lõi của một mối quan hệ bền vững

Các giá trị cốt lõi là niềm tin được nắm giữ một cách sâu sắc. Những niềm tin đó quyết định cách bạn hành xử trong cuộc sống của bạn và với những người khác. Có một người quan trọng khác có cùng niềm tin là một sự bổ sung tuyệt vời cho mối quan hệ và là điều mà sự gắn bó vững mạnh được xây dựng.

Phải nói rằng, các giá trị cốt lõi của bạn có thể thay đổi trong suốt cuộc đời. Bạn có thể có một bộ giá trị khi bạn hai mươi tuổi, và sau đó gặp các tình huống làm thay đổi các giá trị đó khi bạn ở độ tuổi ba mươi, bốn mươi và hơn thế nữa. Tuy nhiên, bất kỳ thay đổi nào xảy ra cần phải đồng bộ với nửa kia của bạn để mối quan hệ của các bạn thành công.

Nếu bạn đánh giá cao việc học hỏi về các giá trị cốt lõi, hãy nhớ đăng bài viết này và chia sẻ một số giá trị cốt lõi trong mối quan hệ của bạn.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp