Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ phát hiện ra rằng những người ăn ớt thường xuyên có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc ung thư. Nhóm chuyên gia đã sàng lọc 4.729 nghiên cứu từ 5 cơ sở dữ liệu y tế hàng đầu thế giới để đưa ra kết luận của họ. Thông tin thu được từ 4 nghiên cứu quy mô lớn cho biết ớt có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe.

Gia vị vạn người mê là “thần dược” cho vòng eo thon và giảm ung thư

Lý do ớt có những đặc tính tốt như vậy là bởi trong loại quả này có chứa capsaicin. Chất này có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và điều chỉnh lượng glucose trong máu.

Capsaicin là gì?

Gia vị vạn người mê là “thần dược” cho vòng eo thon và giảm ung thư

Capsaicin mang lại cho ớt hương vị cay đặc trưng, với mức độ từ nhẹ đến cay nồng khi ăn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ sức khỏe và chế độ ăn uống của hơn 570.000 người trong 4 nghiên cứu quy mô lớn. Những người tham gia phân tích đến từ Hoa Kỳ, Ý, Trung Quốc và Iran.

So với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn ớt, đánh giá cho thấy những người ăn ớt có những đặc điểm sau:

  • Giảm khoảng 26% tỷ lệ tử vong do tim mạch;
  • Giảm 23% tỷ lệ tử vong do ung thư;
  • Giảm gần 25% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân sức khỏe khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng phát hiện này có những hạn chế nhất định, bao gồm dữ liệu sức khỏe có tính cá nhân hóa. Bên cạnh đó, có thể có những yếu tố khác đã ảnh hưởng đến kết quả sức khỏe của họ.

Ngoài ra, số lượng và loại ớt sử dụng cũng khác nhau giữa các nghiên cứu.

Vì vậy, điều này khiến các chuyên gia y tế rất khó để đưa ra kết luận chính xác về liều lượng, tần suất và loại ớt nào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất. Họ cần tổ chức thêm các nghiên cứu khác để củng cố thêm cho kết luận này.

Gia vị vạn người mê là “thần dược” cho vòng eo thon và giảm ung thư

Trang Penn Medicine cũng đã đưa ra những lợi ích của việc sử dụng ớt một cách thường xuyên.

Ví dụ, ăn ớt có thể làm giảm cholesterol xấu. Đặc biệt, nghiên cứu nhấn mạnh rằng những người duy trì chế độ ăn với ớt có thể giảm 13% nguy cơ đột quỵ.

Thêm vào đó, khi dùng ớt thường xuyên trong bữa ăn, loại quả này có thể thúc đẩy giảm cân và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của bạn.

Lưu ý rằng việc cắn vào hạt ớt có thể khiến capsaicin gây ra nhiều tác dụng hơn khi chỉ thêm ớt vào món ăn một cách bình thường.

Vào thời điểm capsaicin di chuyển xuống đường tiêu hóa, nó có thể tạo ra một chất hóa học gọi là anandamide.

Anandamide được chứng minh là làm giảm viêm trong ruột, tình trạng viêm dư thừa ở bất cứ cơ quan nào trong cơ thể đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Gia vị vạn người mê là “thần dược” cho vòng eo thon và giảm ung thư

Nghiên cứu trên nhấn mạnh thêm cho việc khẳng định các yếu tố dinh dưỡng trong chế độ ăn uống đóng góp phần lớn vào tình trạng sức khỏe tổng thể. Nếu bạn muốn thêm một gia vị đầy màu sắc và tốt cho sức khỏe vào bữa ăn của mình, ớt là một lựa chọn phù hợp.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp