Thế giới và vạn vật tuân theo bốn mùa biến đổi khí hậu, mùa xuân sinh trưởng, mùa hè tăng trưởng, mùa thu thu hoạch, mùa đông tích trữ. Theo quan niệm chăm sóc sức khỏe trong y học cổ truyền, mùa đông là vạn sự thu giữ, khí hậu chủ yếu là lạnh. Khi tất cả mọi thứ đều giảm thiểu thất thoát năng lượng, tất nhiên thói quen hàng ngày của con người phải được điều chỉnh.

Mùa đông là thời điểm tốt nhất để dưỡng âm bổ dương

Mùa xuân và mùa hạ dưỡng dương, mùa thu và mùa đông dưỡng âm, nuôi dưỡng âm trong mùa đông vì mùa đông nhiều bóng tối dưỡng âm chất lượng nhất vào mùa này. Vì vậy, khi thích nghi với những ngày âm kéo dài của mùa đông, bạn nên bổ sung âm khí cho cơ thể con người, đặc biệt là cơ thể thiếu âm, đừng bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để sinh khí trong mùa đông, có tác dụng cân bằng âm dương. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý nâng cao ánh nắng mặt trời vào mùa đông.

Chất lượng giữ gìn sức khoẻ trong mùa đông liên quan đến sức khoẻ của năm tới, mùa đông ánh mặt trời rất quý giá nên bạn nhất định không nên bỏ qua. Vì mùa đông ngày ngắn đêm dài nên mặt trời sẽ nhanh chóng chạy về hướng tay và tắt nắng cộng với thời tiết lạnh giá của mùa đông dễ làm suy kiệt dương khí của cơ thể, vì vậy cần phải chú ý đến dương khí vào mùa đông, để duy trì sự cân bằng âm dương của cơ thể tốt hơn. Đặc biệt những người bị thiếu dương càng phải chú ý bổ dương.

Mùa đông là thời điểm tốt nhất để dưỡng âm bổ dương

Làm thế nào để điều hòa “âm” trong mùa đông

Thu đông là lúc “âm thịnh dương suy”, Nói cách khác, mùa thu và mùa đông là thời gian âm khí kéo dài. Người thiếu âm nên tranh thủ thời gian này để dưỡng âm, điều chỉnh lấy lại sự cân bằng âm dương trong cơ thể. Mùa đông là thời điểm thiên nhiên ban tặng khí âm, âm mạnh nhất và chất lượng tốt nhất, người âm hư hỏa vượng, đêm đông thích vén chăn bóng, hay nóng, họng khổ, mất ngủ, mọng mị, lưỡi đỏ, mạch máu mỏng, phần lớn là thuộc chứng âm hư. Lúc này nên nắm bắt cơ hội dưỡng âm và mùa đông.

Mùa đông nên dưỡng âm ở đâu?

1. Có cơ hội đến vùng có núi non, sông nước, rừng cây, thung lung nên tranh thủ hít thở sâu.

2. Ra ngoài tắm nắng mùa đông

3. Để dưỡng âm trong mùa đông nên uống 3 cốc nước mỗi ngày:

  • Ly nước đầu tiên: Buổi sáng (5-7 giờ), đây là “nhiệm vụ” của kinh mạch ruột già, uống nước vào lúc này sẽ giúp làm sạch ruột già và đại tiện.
  • Ly nước thứ hai: Bạn trực vào buổi chiều (17 giờ đến 19 giờ), khi kinh mạch thận làm nhiệm vụ, uống nước lúc này có thể làm sạch bàng quang.
  • Ly nước thứ 3: Buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng, uống nước lúc này có lợi làm loãng máu, bảo vệ tim mạch và mạch máu não, không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Nên ăn nhiều thực phẩm dưỡng âm vào mùa đông như táo tàu mùa đông, ô mai.

Mùa đông là thời điểm tốt nhất để dưỡng âm bổ dương

Cách điều hòa và nâng cao “dương khí” trong mùa đông

1. Ăn nhiều thức ăn ấm

Ăn nhiều thực phẩm ấm vào mùa đông, chẳng hạn như thịt hầm củ cải, thịt gà, thịt bò, v.v.

2. Đắm mình trong nắng

Mặt trời là nguồn năng lượng chính của dương, và mặt trời là món quà lợi nhất của thiên nhiên. Thời gian tốt nhất để tắm nắng vào mùa đông là từ 10 đến 11 giờ sáng và khoảng 1 giờ chiều. Người bị thiếu dương cần phơi nắng nhiều hơn.

3. Ngủ nhiều hơn

Ngủ cũng là một cách tốt để nuôi dưỡng dương khí và tạo ra “chính khí”. Một số loài động vật đi vào trạng thái ngủ đông vào mùa đông, con người phải làm việc và sinh hoạt, nhưng có thể ngủ nhiều hơn. Ngủ nhiều hơn có thể giúp phục hồi năng lượng và thể lực, để đạt được mục đích dưỡng dương.

Mùa đông dưỡng âm dương tốt thì không lo các bệnh vặt như cảm cúm, hắt hơi, sức khỏe và tinh thần theo đó mà thăng hoa, năng lực học tập và làm việc tập trung hơn.

(Reviews365 tổng hợp)