1. Thận và gan có liên quan đến tóc

Tóc là sắc màu của thận, có nghĩa là tóc chính là sự thể hiện của thận. Thận có màu đen, vậy nên, tóc đen hay không, và có mượt mà bóng khỏe hay không đều là có liên quan đến thận. Một trong những chức năng chính của thận là bảo vệ, giữ cố định và kiểm soát lưu thông máu hay chất dịch khác, nếu khả năng thu khí của thận cực mạnh thì tóc sẽ không dễ rụng.

Tóc vàng, chẻ ngọn, tóc bạc, tóc rụng, gàu là do ngũ tạng suy yếu

Tóc còn có liên quan đến máu gan, tóc chính là phần dư của máu. Tóc cũng có một tên gọi khác là “huyết dư”, đó là tên mà bên Trung y nói về tóc, tro từ huyết dư có thể dùng để cầm máu. Gan sinh ra tóc, chiều dài của tóc có liên quan đến máu gan.

2. Các vấn đề về tóc

 • Tóc bạc là biểu hiện của thiếu máu, suy thận. Thận có màu đen, thận khỏe mạnh thì tóc có màu đen huyền sáng bóng, thận không khỏe thì sẽ xuất hiện tóc bạc.
 • Hai bên tóc mai lốm đốm bạc là biểu hiện hỏa khí trong mật quá mạnh, không kiềm lại được.
 • Mái tóc muối tiêu là suy dạ dày và thận, người có mái tóc như vậy thì cảm xúc bất ổn, dễ kích động, trầm cảm.
 • Rụng tóc là do lá lách và thận suy yếu. Trung y giảng rằng gan nhập lá lách, lá lách ứng thổ, thận ứng thủy, thổ khắc thủy, nếu ăn thức ăn quá ngọt sẽ gây ức chế chức năng bám giữ của xương, từ đó rụng tóc.
 • Rụng tóc ở đỉnh đầu có liên quan đến dạ dày, gan và lá lách. Người rụng tóc ở đỉnh đầu có quá nhiều suy nghĩ cực đoan, khí bị tụ từ đó làm tổn thương đến lá lách và máu.
 • Rụng tóc lởm chởm có liên quan đến cảm xúc, lo lắng hay nóng giận thì sẽ luôn uất ức trong lòng không gỡ được, từ đó gây ra tình trạng rụng tóc lởm chởm.

Tóc vàng, chẻ ngọn, tóc bạc, tóc rụng, gàu là do ngũ tạng suy yếu

3. Nói về độ dày của tóc từ quan điểm Trung Y

Khí đầy đủ thì tóc sẽ khỏe, huyết nhiều thì tóc dày. Mật độ, độ dày, độ cứng và sức sống của tóc ở mỗi người có sự khác nhau là do các yếu tố di truyền, độ dày da đầu, sức khỏe của da, sức mạnh thể chất v..v, ngoài ra còn liên quan đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của tóc và sự nuôi dưỡng chăm sóc tóc. Khi cơ thể thiếu protein thì tóc sẽ ít, sợi tóc mỏng, khô và giòn, xỉn màu, cong uốn dễ rụng.

Muốn tóc đẹp, da đẹp, cơ thể tràn đầy sức sống, hồng hào thì cần bồi bổ khí huyết, giữ gìn sức khỏe. Làm việc ăn uống thuận theo tự nhiên, mùa nào thức lấy, ăn nhiều thực phẩm tươi mới, tránh ăn nhiều thức ăn chế biến sẵn, đóng đông, 10 giờ đi ngủ 6 giờ thức dậy; đi, đứng, ngồi duy trì tư thế lưng ngay cổ thẳng, giữ trạng thái bình hòa trong tâm; không nên xem nhiều phim, truyện tình tiết quá bi đát, đau khổ, giận giữ dễ khiến cảm xúc dao động. Đặc biệt trước giờ đi ngủ không nên để tâm tình bất ổn, nóng giận, cao hứng bất thường vì đây là nhân tố khiến con người mất ngủ.

Tóc vàng, chẻ ngọn, tóc bạc, tóc rụng, gàu là do ngũ tạng suy yếu

4. Bệnh về tóc

 • Hói đầu: Khí trong thận phát tán quá nhiều gây ra hói đầu.
 • Gàu: Vấn đề gàu được gọi là âm thịnh dương suy, do thận không thể giữ hư hỏa (ngọn lửa ảo, ý là nhiệt), lửa cứ bốc lên, luôn nổi ở phía trên, qua thời gian dài, máu trên da đầu sẽ từ từ trở nên ít hơn, do vậy mà da đầu không còn nhận được dinh dưỡng, không được ẩm nữa, nên sẽ dẫn đến gàu.
 • Tóc nhiều dầu: Đây là bệnh ở lá lách và phổi. Khí tụ ở lá lách nhiều, khí phổi ít nên chức năng suy giảm, dầu trong cơ thể nổi lên, khiến đầu ra nhiều dầu.
 • Tóc bạc và rụng: Tóc đen hay không, mượt mà hay không là có liên quan đến khí ở thận. Từ Trung Y mà nói tiêu hoa tinh khí ở thận nhiều có nghĩa là ham muốn tình dục của con người khá mạnh, nên cần phải tiết chế.

Tóc vàng, chẻ ngọn, tóc bạc, tóc rụng, gàu là do ngũ tạng suy yếu

5. Xem bệnh từ màu tóc

 • Tóc màu xám tro thì thường bị suy dinh dưỡng, thường gặp ở tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp.
 • Tóc vàng hầu hết là do thiếu khí ở thận, thiếu máu, thường gặp ở các bệnh liên quan đến hệ thống gan mật.
 • Thường xuyên uốn tóc, dùng nước chứa nhiều kiềm hay dầu gội đầu cũng có thể gây tổn thương tóc, khiến tóc trở nên vàng.