Phương pháp dưỡng sinh theo 12 canh giờ trong đông y

Tính thời gian theo người xưa, một năm có bốn mùa, một ngày có mười hai giờ, và mỗi giờ là hai giờ. Y học cổ truyền cho rằng mỗi giờ có những “nhiệm vụ” phủ tạng khác nhau, nếu bạn tuân theo thời gian và sự thay đổi của tạng phủ thì thân thể sẽ luôn kiện khang, không lo bệnh tật.

Phương pháp dưỡng sinh theo 12 canh giờ trong Đông Y
Phương pháp dưỡng sinh theo 12 canh giờ trong đông y

23: 00 -1: 00 (giờ Tý)  Xác định sức sống của ngày hôm sau

Linh khí là thời gian kinh mạch của cơ mật hoạt động. Đó là lúc dương khí sinh ra và quyết định sinh khí của ngày hôm sau. Bởi vì mọi người dựa vào dương cho các hoạt động của họ cả ngày, thời gian trẻ em là một giai đoạn quan trọng để bảo tồn sức khỏe.

Bạn nhất định phải đi vào giấc ngủ lúc 11 giờ tối, giữ cho căn phòng yên tĩnh, tĩnh lặng, để dương khí phát triển tốt hơn, bạn sẽ tràn đầy năng lượng và dũng khí vào ngày hôm sau.

“Người dũng cảm, là quan chức của Trung Chính, đưa ra một quyết định.” Nếu không đủ dũng khí, quyền quyết định của con người yếu, làm việc gì cũng do dự, dễ sợ hãi, lo lắng. Vì vậy, những người như vậy là “hèn nhát”.

1: 00 – 3: 00 (Giờ Sửu) Ngủ sâu, tránh bị làm phiền

1-3 là khi kinh mạch gan hoạt động. Ngủ đúng giờ này sẽ nuôi dưỡng dương khí sinh ra, giúp giải độc gan.

Một số người thường thức giấc vào thời điểm này vào ban đêm, chứng tỏ người này bị suy gan âm. Những người như vậy dễ mắc các triệu chứng như khô mắt, chóng mặt và đổ mồ hôi ban đêm. Anh ấy gợi ý rằng ngay cả khi bạn thức dậy vào thời điểm này, hãy cố gắng giữ im lặng và ổn định và quay trở lại giấc ngủ. Cũng có những người làm việc ca đêm, hoặc vì nhu cầu công việc, bị đánh thức điện thoại lúc một hoặc hai giờ đêm để giải quyết những sự cố nhất thời, về lâu dài rất dễ dẫn đến tổn thương gan.

Phương pháp dưỡng sinh theo 12 canh giờ trong Đông Y
Phương pháp dưỡng sinh theo 12 canh giờ trong đông y

3: 00 – 5: 00  (Giờ Dần)Nuôi dưỡng phổi

3 đến 5 giờ sáng là khoảng thời gian kinh mạch phổi hoạt động mạnh nhất. Phổi có nhiệm vụ phân phối khí và huyết của cơ thể con người đưa đi khắp cơ thể, giúp da dẻ hồng hào, tràn đầy năng lượng vào sáng sớm. Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh về phổi, đây là thời điểm tốt nhất để bồi bổ phổi, họ nên duy trì một giấc ngủ ổn định. Nếu thức khuya vào thời điểm này, lâu ngày khí phổi sẽ bị suy yếu.

5: 00 – 7: 00 (Giờ Mão) Uống nước ấm để giải độc

Từ 5 đến 7 giờ sáng, kinh mạch ruột già bắt đầu hoạt động mạnh. Đây là thời điểm thích hợp để thải rác ra khỏi cơ thể, bạn nên hình thành thói quen đi đại tiện vào buổi sáng. Uống một cốc nước ấm khi thức dậy rất tốt cho quá trình táo bón và giải độc.

Trong thời gian này, chúng ta cũng có thể thực hiện một số hoạt động ngoài trời. Vì giờ Mão thuộc mệnh Mộc, là lúc chuyển đổi trạng thái sau khi tỉnh ngủ, do đó phù hợp với một số động tác thể dục nhẹ nhàng.

Phương pháp dưỡng sinh theo 12 canh giờ trong Đông Y
Phương pháp dưỡng sinh theo 12 canh giờ trong đông y

7: 00 – 9: 00 (Giờ Thìn) Ăn sáng vào giờ này để bảo vệ dạ dày của bạn

Kinh mạch dạ dày lúc này hoạt động cần đủ chất để tiêu hóa nên bữa sáng phải ăn.

Một số người không thích ăn sáng, hoặc ăn một miếng. “Cả đêm nay tôi chưa ăn, lá lách và dạ dày đang chờ làm việc, không có việc gì làm thì không tốt.” “Một người có thể làm việc, nếu không giao việc cho anh ta, đây nhất định không phải chuyện tốt.” Anh ta đề nghị bạn có thể ăn một số sản phẩm chứa chất xơ. Những thứ, chẳng hạn như ngũ cốc, rất tốt cho hoạt động của lá lách và dạ dày của người bình thường.

9: 00 – 11: 00 (Giờ Tỵ) Xoa bụng dưới để tăng cường lá lách

Kinh tuyến lá lách hoạt động mạnh nhất từ ​​9 giờ đến 11 giờ sáng. Lá lách điều khiển vận chuyển và hóa học và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng. Bộ não hoạt động mạnh nhất vào thời điểm này, và đó là thời gian hiệu quả đầu tiên trong ngày.

11: 00 – 13: 00 (Giờ Ngọ) Chợp mắt vào buổi trưa để nuôi dưỡng trái tim của bạn

Kinh mạch tim vượng nhất vào buổi trưa, nên bổ dưỡng, thích hợp để ngủ trưa. Bạn không cần ngủ quá lâu, khoảng 10 phút là đủ sẽ tốt cho tim mạch.

Một số nhân viên văn phòng cảm thấy bất tiện khi chợp mắt vào buổi trưa, khuyên bạn nên nhắm mắt vào khoảng 12h và nghỉ ngơi từ 3 đến 5 phút, điều này tốt hơn nhiều lần so với không ngủ. “Dù bận rộn công việc đến đâu, chỉ cần bạn tìm cách nhắm mắt nghỉ ngơi trong 5 phút là được.”

Phương pháp dưỡng sinh theo 12 canh giờ trong Đông Y
Phương pháp dưỡng sinh theo 12 canh giờ trong đông y

13: 00 – 15: 00 (Giờ Mùi) Hấp thụ chất dinh dưỡng từ ruột non

Từ 1 đến 3 giờ chiều, kinh tuyến ruột non giao mùa. Ruột non có thể làm sạch phần đục riêng biệt, tăng khí trong, hấp thụ phần vi tế và vận chuyển toàn bộ cơ thể, đi xuống phần khí đục để đưa chất cặn bã vào ruột già. Vì vậy, bữa trưa nên ăn uống tinh tế, đủ chất dinh dưỡng để ruột non có thể hấp thụ chất dinh dưỡng khi còn sung sức nhất, cảm giác sảng khoái dâng lên nhiều hơn.

15: 00 – 17: 00 (Giờ Thân) Uống nước để giúp bàng quang khi chườm

Do ruột non vận chuyển không khí trong lành lên não nên sau 3 giờ, con người sẽ ngày càng tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, đạt “thời điểm vàng” thứ hai trong ngày.

Lúc này kinh mạch bàng quang hoạt động mạnh nhất là thời điểm chính để uống nước, uống một ít nước và trà có thể bồi bổ bàng quang, thuận lợi cho việc thải các tạp chất ra khỏi cơ thể. Bàng quang thích thoát nước, bạn không cho nó uống nước thì đương nhiên nó không hoạt động. Lúc này, nó muốn hoạt động mạnh nhất, thì bạn giao cho nó làm việc, nó có thể duy trì tốt hệ sinh thái của cơ thể bạn.

17: 00 – 19: 00 (Giờ Dậu) Thận hoạt động hiệu quả nhất khi bạn

Đây là thời điểm tốt nhất để bổ sung sinh lực cho thận. Kinh lạc thận chứa tinh khí bẩm sinh của cơ thể con người, ăn một ít đậu đen, uống nước mè đen và các đồ ăn thức uống bổ thận tráng dương sẽ giúp thận lưu thông kinh lạc.

Phương pháp dưỡng sinh theo 12 canh giờ trong Đông Y
Phương pháp dưỡng sinh theo 12 canh giờ trong đông y

19: 00 – 21: 00 (Giờ Tuất) Thư giãn và giảm căng thẳng

Buổi tối 7 giờ là lúc kinh mạch màng tim vượng nhất. “Hoàng đế nội kinh” nói: “Tim là quan của quân vương.” Nghĩa là tim là chủ của thân thể người, lúc này bạn nên giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ, có thể ngồi ngoài trời, trò chuyện, giải tỏa những mệt mỏi trong ngày. Tuy nhiên, nên tránh các bài tập gắng sức.

21: 00 – 23:00 (Giờ Hợi): Tinh thần cần được ổn định

9 giờ tối, tam tiêu (bao gồm thượng tiêu là lưỡi, thực quản, tim phổi; trung tiêu là dạ dày; hạ tiêu là ruột non, ruột già, thận và bàng quang) hoạt động. Tam tiêu phụ trách tuần hoàn khí huyết toàn bộ cơ thể. Tam tiêu thông kinh mạch, kinh mạch điều dưỡng, phát triển. Trong khi ngủ có thể khiến khí ở lục phủ ngũ tạng được tăng cường và điều chỉnh, vì vậy vô cùng có lợi đối với cơ thể. Thật đáng tiếc là con người hiện nay rất khó thực hiện được điều này. Do đó, ngay cả khi không ngủ được, chúng ta nên cố gắng duy trì một tâm trạng thoải mái, tránh cáu giận, quá vui hoặc quá buồn. Có thể nghe một số bản nhạc nhẹ nhàng, cũng có thể xem một số bộ phim giải trí yêu thích.

Thời gian này nhất định không nên cáu giận với vợ hoặc chồng, nếu không, tinh thần của buổi sáng ngày hôm sau rất dễ chán nản, không được phấn chấn.

Việc dưỡng sinh đúng thời gian thực chất rất đơn giản, nó cũng giống như phủ tạng của con người được làm những việc ưa thích. Nhất định phải biến phủ tạng thành bạn thân của chính bạn, yêu thương, bảo vệ nó và có phương pháp làm bạn với nó chính xác nhất, cơ thể như vậy tự nhiên sẽ khỏe mạnh hơn.