Hoa Thanh Tú có tên nước ngoài thường gọi là Blue Daze, thuộc họ cây Bìm Bìm (Convolvulaceae). Tuy nhiên khác với họ nhà Bìm Bìm là cây dây leo, Hoa Thanh Tú không leo được mà chỉ mọc ở dưới đất dưới dạng cây bụi. Là cây thân thảo, khi trưởng thành có chiều cao khoảng 30-50cm, lá hoa có màu xanh đậm, hình trái xoan, bề mặt lá có phủ lông mịn.

Hoa Thanh Tú. Đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng cho hoa nở tuyệt đẹp

Hoa Thanh Tú thường chỉ có màu xanh biếc đặc trưng, hoa có thể nở quanh năm, rất dễ trồng và sai hoa. Cánh hoa tròn có dạng hơi lượn sóng, nhụy hoa ở giữa có màu trắng sáng. Hoa có vẻ đẹp vô cùng nhẹ nhàng ứng với cái tên gọi của mình. Do đó mà rất nhiều người trồng hoa để trang trí trong nhà, trang trí khu vườn,...

Ý nghĩa của Hoa Thanh Tú

Trong các loài hoa, Hoa Thanh Tú mang ý nghĩa tượng trưng cho sự bình yên, lạc quan, luôn vững vàng trước sóng gió và luôn hy vọng về một ngày mai tốt đẹp hơn. Do đó bạn nên trồng một chậu cây Thanh Tú ở trong nhà để giúp tâm trạng thoải mái, phấn khởi và yêu đời hơn.

Công dụng của Hoa Thanh Tú trong đời sống

Hoa Thanh Tú do có thể nở quanh năm và nở rất nhiều hoa cho nên được sử dụng nhiều trong việc trang trí khu vườn, nhà ở. Bạn có thể trồng loài cây này ở bất kỳ đâu trong nhà, thậm chí là ở ngoài vườn, từ chậu cây, giỏ treo cho đến bồn cây, tạo lối đi lại,.... Chắc chắn màu xanh của Hoa Thanh Tú sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thoải mái, tràn đầy sự sống.

Ngoài ra, nhiều người trồng Hoa Thanh Tú trong nhà vì mục đích phong thủy. Bởi màu xanh của hoa mang hàm ý bình yên, giúp gia chủ cảm thấy an tâm và luôn vui vẻ, phấn khởi. Nếu bạn trồng Hoa Thanh Tú ở trong nhà, nên trồng tại ban công là lý tưởng nhất, vừa để che nắng vừa giúp tăng thêm độ cuốn hút cho ngôi nhà của bạn.

Cách trồng và chăm sóc Hoa Thanh Tú khiến hoa nở đẹp

Hoa Thanh Tú là loài hoa rất dễ trồng, nhanh mọc và có thể nở hoa quanh năm. Do đó bạn không bị mất nhiều thời gian cho công chăm sóc và bón phân cho cây. Tuy nhiên để giúp hoa có thể phát triển tốt nhất và nở đều, đẹp, hãy lưu ý một số yếu tố sau đây:

Hoa Thanh Tú. Đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng cho hoa nở tuyệt đẹp

1. Về đất trồng

Nên chọn loại đất có độ tơi xốp cao, khả năng thoát nước tốt cho rễ. Bạn có thể chọn loại đất mùn để làm đất trồng bởi nó rất giàu dinh dưỡng cho cây. Cách trồng Hoa Thanh Tú bằng cành rất đơn giản, bạn chỉ việc chọn cành to khỏe rồi cắm xuống đất trồng, sau đó lèn chặt đất và tưới nước là đủ.

2. Về nước tưới

Hoa Thanh Tú cũng cần khá nhiều lượng nước tưới nhằm duy trì sự phát triển cho cây bởi đây là giống cây phát triển nhanh, nở hoa quanh năm. Hãy tưới ít nhất 1 lần/ngày vào những lúc râm mát để đảm bảo hơi nước giữ được trong đất mà không bị bay hơi. Vào mùa hè, bạn có thể tăng số lần tưới lên 2 lần/ngày, đặc biệt không được tưới cây khi trời đang nắng to.

3. Về điều kiện ánh sáng

Ánh sáng rất cần thiết cho cây Hoa Thanh Tú có thể quang hợp và nở hoa đẹp. Nên trồng cây tại những nơi có ánh sáng chiếu vào, thời gian tắm nắng từ 4-6 tiếng mỗi ngày. Vào mùa hè trời nắng rất mạnh, bạn có thể thiết kế hệ thống mái che cho cây để giảm bớt cường độ ánh sáng trực tiếp.

4. Về cắt tỉa

Khi cây đang trong giai đoạn mọc và phát triển, cần cắt tỉa bớt cành lá thừa để cây có thể tập trung dinh dưỡng cho việc ra hoa. Ngoài ra cành hoa được cắt bỏ, bạn có thể sử dụng để trồng cho những chậu cây mới.

Hoa Thanh Tú. Đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng cho hoa nở tuyệt đẹp

5. Về bón phân

Do Hoa Thanh Tú là loài rất dễ mọc và phát triển tốt, cho nên bạn chỉ cần trồng cây trong đất giàu dinh dưỡng là đủ, không nhất thiết phải bón phân cho cây. Tuy nhiên, trong thời kỳ cây nảy mầm và giai đoạn bắt đầu lên nụ, bạn nên bón thêm phân NPK để kích thích cây cho ra hoa và hoa lâu tàn.

6. Phun thuốc kích thích ra hoa

Nhằm phục vụ mục đích trang trí nhà cửa và khu vườn, bạn có thể sử dụng dung dịch KNO3 để phun cho Hoa Thanh Tú nhằm kích thích quá trình ra hoa nhanh hơn và đẹp hơn. Nên chia thành 2 lần phun thuốc, lần 1 là khi mới kết thúc quá trình cắt tỉa, lần 2 cách lần 1 từ 7 đến 10 ngày, phun thuốc vào thời điểm mát nhất trong ngày.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp