Người thông minh biết cách điều tiết cảm xúc, không dễ bị ngoại cảnh tác động, tâm hồn an nhiên vững vàng.

Nói cho cùng, rất nhiều người tự tìm phiền não tự làm khổ mình. Nếu như học được ba điều dưới đây, cuộc sống của bạn sẽ vui vẻ hơn rất nhiều.

Người trưởng thành không hỏi quá khứ

“Nhân sinh như lữ khách, âu cũng chỉ là người hành hương”.

Cuộc đời là những chặng đường gian nan, bạn và tôi đều là những lữ khách vội vã qua đường. Đừng buồn vì những chuyện đã qua. Bởi vì chúng ta đang sống trong hiện tại, chúng ta nên bao dung, cởi mở, không chuốc lấy ưu phiền cho bản thân mình.

Một người thực sự trưởng thành sẽ không để ngày hôm qua chiếm quá nhiều thời gian của ngày hôm nay. Quá khứ dù có khó chịu đến đâu cũng đã trở thành dĩ vãng, tốt hơn hết hãy đứng trên cơ sở của hiện tại, buông bỏ những ám ảnh không đáng có, sống tốt từng phút từng giây.

Bạn trong quá khứ có thể có nhiều nỗi buồn nhưng sau cùng tất cả đều đã qua, dù bạn có quan tâm đến nó đến đâu cũng không thể thay đổi được.

Thật ra, có rất nhiều thứ chỉ cần bạn muốn buông tay là được, chỉ có buông bỏ được nỗi đau thì bạn mới có thể nắm được hạnh phúc.

Ngay từ bây giờ, hãy học cách buông bỏ. Đừng khóc vì chiếc bánh rơi dưới đất, hay hành hạ bản thân với những người và những thứ không xứng đáng, để người ra đi, đừng ham những thứ không thuộc về mình.

Sống trong sạch và tự do là cách tốt nhất để yêu thương bản thân.

Người trưởng thành không hỏi quá khứ, người rộng lượng không hỏi tương lai
Người trưởng thành không hỏi quá khứ, người rộng lượng không hỏi tương lai

Người nỗ lực không hỏi hiện tại

Có thể bạn đang ở trong trạng thái không như ý, mệt mỏi và bối rối mỗi ngày, nhưng đừng nghi ngờ bản thân hoặc thậm chí từ bỏ bản thân vì điều này. Nếu bạn từ bỏ chính mình, không có lý do gì để người khác coi trọng bạn.

Cuộc sống như một con heo đất, mỗi nỗ lực bạn bỏ ra sẽ được gói ghém và trả lại cho bạn vào một ngày nào đó trong tương lai. Những gì người khác có, chỉ cần bạn sẵn sàng cho đi, bạn cũng có thể sở hữu nó.

Cơ hội luôn dành cho những ai biết chuẩn bị. Những người thực sự biết mình muốn gì sẽ không bao giờ bị gông cùm trong tình trạng hiện tại.

Chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ thì không bao giờ là quá muộn. Con đường đi đến tương lai luôn ở dưới chân của chính bạn chứ không phải trước mắt người khác. Làm tốt mọi việc đơn giản không hề đơn giản, làm tốt mọi việc bình thường mới là điều phi thường.

Có lẽ hiện tại có rất nhiều việc làm bạn buồn bã, thế nhưng khi thời gian đã trôi qua, bạn quay lại nhìn quãng thời gian ấy, bạn mới chợt nhận ra rằng những chuyện ấy đã chẳng là gì. Thời gian luôn là liều thuốc thần kỳ chữa lành mọi căn bệnh quái gở nhất, kinh qua nhiều điều, tự khắc bạn sẽ hiểu nhiều hơn.

Khi thành công hãy nhìn mọi thứ nhẹ nhàng, khi thất bại hãy nhìn thấu mọi thứ hơn, thêm một chút khoan dung, bớt đi chút kì kèo, bạn sẽ trở thành nguồn hậu thuẫn mạnh mẽ nhất của chính mình.

Người trưởng thành không hỏi quá khứ, người rộng lượng không hỏi tương lai
Người trưởng thành không hỏi quá khứ, người rộng lượng không hỏi tương lai

Người rộng lượng không hỏi tương lai

Có người nói, nụ cười của đứa trẻ và người già là những nụ cười hồn nhiên, thuần khiết và chân thật nhất. Bởi lẽ đời người còn chưa bắt đầu, chẳng phải bận tâm quá nhiều điều, bởi lẽ đã nhìn thấu nhân sinh, tâm chẳng còn vướng bận điều gì.

Trên thực tế, có thêm một chút tâm lý này, mọi người đều có thể sống hạnh phúc. Mọi người vốn dĩ không gặp rắc rối, nhưng nếu họ ham muốn quá nhiều, chúng sẽ trở thành rắc rối.

Nhiều người thích lo lắng về những điều chưa xảy ra trong tương lai, điều này hoàn toàn là tự chuốc lấy phiền muộn. Mọi thứ đều có câu trả lời của nó, nhưng bạn không biết phải trả lời như thế nào trước khi đến thời điểm.

Hãy là một người không lo lắng, bối rối hay sợ hãi và luôn mỉm cười với cuộc sống. Đừng nghĩ về cuộc sống quá khó khăn, ai cũng phải trải qua chặng đường này. Điều duy nhất bạn có thể làm là làm việc chăm chỉ ngay bây giờ để sau này không phải hối hận.

Một nhà văn nổi tiếng từng nói: “Tôi không tranh giành với ai, ngoài kia ai tranh giành ai tôi cũng chẳng bận tâm. Một cuộc sống giản dị và một tâm hồn cao thượng là cảnh giới cao nhất của đời người”.

Tâm trạng là một dòng sông, tâm trạng tốt hay xấu phụ thuộc vào độ sâu của nó. Nếu tâm quá nhỏ, chuyện vụn vặt cũng có thể khuấy động khiến người ta cáu kỉnh, nếu tâm đủ lớn thì dù khó khăn lớn đến đâu cũng có thể bình tĩnh mà xử lý mọi việc trong hòa bình.

Đừng hối tiếc về quá khứ, đừng lo lắng về tương lai hãy trân trọng hiện tại.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp