Trên thực tế, hầu hết các bậc cha mẹ đều không tiếc lời khen ngợi rằng con của người khác giỏi hơn con mình nhiều. Nhưng trong thâm tâm, họ cảm thấy không ai tốt bằng con mình. Ngay cả khi con họ có nhiều mặt xấu, người mẹ cũng không hề hay biết.

Khi thấy con có những dấu hiệu này cha mẹ không nên nuông chiều con nữa cần khắc phục sớm 

Thích lục lọi đồ của người khác

Hầu hết các bậc cha mẹ thấy con mình thích đùa giỡn thì cũng không quan tâm lắm, họ chỉ nghĩ trẻ nghịch ngợm hơn. Và khi trẻ đến thăm nhà người khác, chúng luôn thích lục các ngăn kéo, túi của người khác và lật tung đồ đạc của người khác, cha mẹ có cảm thấy hành vi của con mình là xấu không? Thực tế, việc làm bừa bộn đồ đạc của người khác bất kể người đó có được sự đồng ý hay không là một kiểu thiếu tôn trọng. Đồng thời, nó cũng thể hiện sự kém học và thiếu giáo dục của trẻ.

Gọi trực tiếp tên của người lớn tuổi

Ngày nay, nhiều đứa trẻ được cha mẹ cưng chiều quá mức, ở nhà không chỉ thường gọi tên người lớn tuổi như ông bà mà còn gọi thẳng tên bố mẹ chống không. Dù trẻ con là không có nhận thức, nhưng việc trẻ gọi người lớn bằng tên chống không quả thực là biểu hiện của sự thiếu giáo dục.

Không bao giờ sử dụng ngôn ngữ lịch sự

Một số trẻ đã quen với thói kiêu căng và độc đoán khi ở nhà và thấy rằng cha mẹ sẽ làm bất cứ điều gì cho mình là điều đương nhiên. Ngoài ra, trẻ thường ra lệnh cho cha mẹ và ông bà, coi mình như hoàng đế ở nhà, không bao giờ dùng ngôn ngữ lễ phép để nói chuyện với cha mẹ. Vì vậy, sau khi trẻ hình thành thói quen sai lầm này, trẻ sẽ đối xử với giáo viên và bạn học theo cách tương tự, không bao giờ nói "cảm ơn", "làm ơn giúp tôi" và các biểu hiện lịch sự cơ bản khác.

Khi thấy con có những dấu hiệu này cha mẹ không nên nuông chiều con nữa cần khắc phục sớm 

Không chủ động chào hỏi người lớn tuổi

Nhiều trẻ không chỉ chủ động chào cô giáo sau khi gặp cô giáo ở trường mà còn chủ động chào cô giáo ngay cả khi gặp cô giáo ở ngoài trường. Ngoài ra, khi nhìn thấy người thân và người lớn tuổi mà trẻ quen biết, trẻ sẽ chủ động chào hỏi, những đứa trẻ như vậy sẽ được thầy cô và người lớn tuổi quý mến và khen ngợi là có lễ phép. Tuy nhiên, một số em lại làm ngơ trước những giáo viên, người lớn tuổi rất yêu thương mình và không bao giờ chủ động chào khi gặp mặt.

Trong nhiều trường hợp, sự giáo dục của một đứa trẻ thường được phản ánh trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Đối với một đứa trẻ, việc nuôi dạy con cái không chỉ là biểu hiện của phẩm chất cá nhân và sự giáo dục của gia đình, mà còn là trở ngại ảnh hưởng đến các mối quan hệ giữa các cá nhân và trí tuệ cảm xúc trong tương lai của đứa trẻ.

Cách giúp trẻ thoát khỏi sự "vô học"

Đặt ra quy tắc cho trẻ theo tính cách của chúng

Mỗi đứa trẻ đều có tính cách nóng nảy và nhỏ nhặt của riêng mình. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn thay đổi hành vi thiếu tu dưỡng của con cái, họ phải tự xây dựng kế hoạch sửa chữa dựa trên tính khí của trẻ và đặt ra các quy tắc cho trẻ. Nếu trẻ thích dẫn dắt, chỉ đạo người khác, cha mẹ có thể để con làm trọng tài để phân xử đúng hay sai. Điều này cho phép đứa trẻ biết liệu hành vi của mình có bị người khác từ chối hay không.

Khuyến khích trẻ chủ động chào hỏi người khác

Khi cha mẹ phát hiện ra một số vấn đề nhỏ nhặt, thiếu sót của con cái, nên hướng dẫn và khuyến khích để hình thành thói quen của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích con chủ động chào hỏi, chào hỏi người khác, lâu dần sẽ hình thành thói quen cho con.

Khi thấy con có những dấu hiệu này cha mẹ không nên nuông chiều con nữa cần khắc phục sớm 

Khen thưởng những tiến bộ nhỏ của trẻ

Phải mất một thời gian dài mới có thể loại bỏ được một số hành vi và thói quen xấu của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ nên phát hiện ra những tiến bộ nhỏ của con mình và khen thưởng những tiến bộ nhỏ của con. Hôm nay trẻ đến nhà một người bạn và không quậy phá đồ đạc, thấy người lớn tuổi chủ động chào thì mẹ nên nhanh chóng khen ngợi trẻ. Bằng cách này, khi cha mẹ từ từ khuyến khích và khen thưởng, trẻ sẽ bỏ được một số thói quen xấu.

Thực tế, trong nhiều trường hợp, một số hành vi của trẻ là phản ánh cách giáo dục của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ không chỉ phải học cách tự soi xét bản thân mà còn phải có những biện pháp hợp lý để sửa chữa những khuyết điểm của con mình.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp