Không kiếm được tiền lúc đang ngủ sẽ phải làm việc cho tới khi chết

Tỷ phú Warren Buffett từng nói như thế để khẳng định rằng cần phải có chiến lược để kiếm ra tiền nếu không cả đời sẽ trở thành nô lệ khi mải miết kiếm tìm đồng tiền lo cho cuộc sống.

Tôi có một người bạn chuyên viết tiểu thuyết, mỗi tháng có thể kiếm được hơn 100 triệu đồng. Thu nhập này rất cao so với nhiều người nhưng sự vất vả, khó khăn đằng sau đó là điều không thể tưởng tượng được của người bình thường.

Người bạn chia sẻ, hầu như cả năm anh không có một ngày nào được nghỉ ngơi, làm việc ít nhất 10 tiếng mỗi ngày, ngồi bàn giấy lâu sinh ra nhiều bệnh như thoái hóa đốt sống cổ, mất ngủ kéo dài,…

Anh bạn này hiện có 2 căn nhà, một để tự kinh doanh, nhà còn lại cho thuê. Kế hoạch của anh là sẽ viết thêm đơn đặt hàng vài năm nữa, sau 40 tuổi sẽ nghỉ làm thuê, muốn làm gì đó theo ý thích của bản thân.

Không kiếm được tiền lúc đang ngủ sẽ phải làm việc cho tới khi chết
Làm thế nào để có thu nhập ngay cả khi đang ngủ?

Tôi hỏi anh: “Tại sao lại là mốc 40 tuổi?”.

Anh cho rằng, đối với hầu hết mọi người, ở độ tuổi này, sự nghiệp của họ về cơ bản là đã ổn định, quả thực có một số người có thể thay đổi số phận của mình, nhưng cũng không ít. Thật khó để anh tiếp tục công việc viết lách này.

Anh nói thêm, sau 40 tuổi, thứ mà mọi người hướng đến thực sự là “thu nhập ngay cả khi đang ngủ”. Thậm chí nếu bạn nằm dài và ngủ một giấc dài, bạn có thể nhận được một số tiền nhất định.

Số tiền này quyết định cuộc sống của mọi người, cho dù nó được tự do và được nuôi dưỡng, hay bị mắc kẹt và không tự nguyện.

Nỗi khổ và sự mệt mỏi của người trung niên là ngại thay đổi công việc. Trước sự khắt khe của sếp cũng chỉ biết nhẫn nhịn.

Đối mặt với sự già yếu của cha mẹ và sự trưởng thành của con cái, nhiều người ở độ tuổi trung niên đã kiệt quệ nhưng thường vẫn không thể buông xuôi.

Đối mặt với ước mơ của mình và những gì mình thích, họ không còn là chính mình. Cuộc sống của họ chỉ vì những người thân trong gia đình. Nhưng tất cả những rắc rối và đau khổ thường gặp sẽ giảm bớt nếu bạn có thu nhập ngay trong lúc ngủ.

Có lần tôi gặp một người đàn ông trung tuổi vào bệnh viện, mẹ anh ốm phải nằm điều trị. Vợ chồng anh chỉ có thể chăm sóc mẹ sau giờ làm việc. Ban ngày chỉ có một mình mẹ anh ở đây, nhiều khi không tiện làm việc gì đều phải nhờ người xung quanh giúp đỡ.

Không kiếm được tiền lúc đang ngủ sẽ phải làm việc cho tới khi chết
Làm thế nào để có thu nhập ngay cả khi đang ngủ?

Xét về đạo đức, người đàn ông này khá hiếu thảo và tốt tính nhưng nếu ai đó không quen biết nhìn thấy một bà cụ một mình trong bệnh viện, họ sẽ cảm thấy bà rất đáng thương.

Người đàn ông chia sẻ: “Tôi muốn dành cả ngày cho mẹ nhưng thực tế không cho phép. Tôi phải đi làm kiếm tiền lo viện phí cho mẹ, nuôi con cái ăn học. Ở đâu cũng cần có tiền. Tôi phải làm gì nếu không đi làm. Đây là cảnh ngộ của rất nhiều người trung niên.

Vì vậy, nhiều người bạn xung quanh tôi sẽ chọn đầu tư một số khoản sau khi kiếm được tiền, chẳng hạn như mua cửa hàng, mua căn hộ, cổ phiếu hoặc đầu tư vào một dự án nhỏ với thu nhập ổn định. Nhiều người đang cố kiếm tiền ngay cả trong khi đang ngủ để cuộc sống sau này của họ trở nên dễ dàng hơn.

Làm thế nào để có thu nhập ngay cả khi đang ngủ?

Hoàn cảnh mỗi người khác nhau nên lựa chọn đương nhiên cũng khác nhau. Bởi đa số mọi người đều bình thường, xuất phát điểm từ hai bàn tay trắng nên cũng chưa có nền tảng kinh tế vững chắc.

Đối với những người bình thường, việc thực hiện thu nhập ngay cả trong khi đang ngủ cần chú ý những gì?

1. Nếu không có nền tảng hãy biết tích lũy

Không kiếm được tiền lúc đang ngủ sẽ phải làm việc cho tới khi chết
Làm thế nào để có thu nhập ngay cả khi đang ngủ?

Nếu bạn chưa có nền tảng thì bạn phải hoàn thành bước đầu tiên là tích lũy sơ khai. Bước này là cơ bản, muốn có một triệu thì trước tiên bạn phải có một trăm nghìn.

Hoàn thành giai đoạn tích lũy sơ khai này rất vất vả và khó khăn, vì vậy hãy nghiến răng mà kiên trì. Thời gian là tiền bạc, nên sớm trân trọng học cách tích lũy và đầu tư càng sớm càng tốt.

Học cách thông minh trong khi làm việc chăm chỉ. Đừng xấu hổ khi sử dụng ngoại lực. Đừng chỉ biết rằng làm việc chăm chỉ và làm việc thông minh có thể tối đa hóa giá trị của những nỗ lực của bạn và hoàn thành giai đoạn này càng nhanh càng tốt.

2. Tăng thu – giảm chi

Thu nhập của nhiều người thực ra không thấp nhưng không thể tiết kiệm vì tiêu dùng không hợp lý. Tiền bạc có một đặc điểm rất khó chịu, đó là kiếm thì khó, tiêu lại quá dễ.

Tôi có một người bạn lái một chiếc ô tô trị giá hơn hơn 700 triệu đồng. Thực ra với khả năng tài chính của anh ấy thì việc mua một chiếc xe hơi tiền tỷ không thành vấn đề nhưng anh ta dùng số tiền đó để mua nhà vì nghĩ mua siêu xe là tiêu xài hoang phí. Mua nhà là một khoản đầu tư, có thể mang lại lợi nhuận lớn sau này.

3. Sinh lời từ tiền tiết kiệm

Tiền gửi được cho là an toàn nhất nhưng kênh có khả năng sinh lời lúc này có thể là chứng khoán, bất động sản hoặc vàng. Hãy chia nhỏ số tiền bạn có và đầu tư vào nhiều lĩnh vực. Nếu có biến động thị trường, bạn cũng sẽ không phải gánh chịu hậu quả quá lớn.

Ngoài ra phòng trừ trường hợp khủng hoảng và tất cả những ngành đầu tư đều gặp thiệt hại nên dành riêng một khoản tiền tiết kiệm cố định để bản thân có thể chủ động đối phó với biến cố.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp