Lông quặm, hay còn gọi là quặm mi là tình trạng khá phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau.

1. Lông quặm là gì?

Lông quặm là tình trạng lông mi hướng vào trong và mọc sai hướng. Theo đó, những lông mi mọc sai hướng này có thể mọc ở trên cả mi mắt hoặc chỉ phân bố một đoạn nhỏ trên mi.

Lông quặm tuy không gây những vấn đề sức khỏe trầm trọng về mắt nhưng có thể khiến khiến cho phần giác mạc và kết mạc của mắt liên tục bị chà sát bởi lông mi dẫn đến tổn thương.

Tình trạng lông quặm có nhiều nguyên nhân gây ra. Phương pháp điều trị lông quặm tùy thuộc vào sự bất thường gây ra lệch hướng của lông mi.

Lông quặm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng về hiện tượng lông quặm
Lông quặm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng về hiện tượng lông quặm

2. Nguyên nhân gây lông quặm

2.1. Nguyên nhân bẩm sinh

Trong nhiều trường hợp, lông quặm là do bẩm sinh. Tình trạng này thông thường là do khuyết tật cấu trúc sụn mi hoặc tăng sản cơ vòng mi và lớp da ở những trẻ sơ sinh.

Lúc này, phần bờ mi lộn vào bên trong khiến cho lông mi liên tục cọ sát với phần giác mạc của mắt. Vì thế, nếu tình trạng lông quặm không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nguy cơ tiến triển thành viêm loét giác mạc và thị lực của trẻ bị ảnh hưởng.

2.2. Lông quặm do tuổi tác

Tuối tác, cụ thể là tuổi già là nguyên nhân phổ biến dẫn tới lông quặm. Theo đó, hiện tượng lão hóa ở người lớn tuổi khiến cho các mô nâng đỡ mi bị lỏng lẻo, từ đó lông mi không được giữ đúng hướng và quặp vào trong gây ra những cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, đỏ mắt, chảy nước mắt.

2.3. Sẹo là nguyên nhân gây ra lông quặm

Các nghiên cứu cho thấy có một số bệnh lý về kết mạc có thể dẫn đến biến chứng lông quặm hay quặm mi như bệnh Pemphigus mắt, bệnh mắt hột, bỏng hóa chất,..

Khi kết mạc mi có những vết sẹo khiến cho phần sụn mi mắt bị cong vào trong, dẫn tới hiện tượng lông quặm. Trong vài trường hợp, nguyên nhân này gây ra lông quặm kèm theo dính mi một phần.

2.4. Lông quặm do co thắt

Một nguyên nhân có thể dẫn tới lông quặm khác là do co thắt. Cụ thể, những trường hợp bị viêm mắt hoặc gặp sang chấn sau phẫu thuật. Nguyên nhân này gây ra quặm mi ở mi dưới nhiều hơn là mi trên.

Lông quặm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng về hiện tượng lông quặm
Lông quặm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng về hiện tượng lông quặm

3. Triệu chứng của lông mi quặm

Dấu hiệu của lông mi quặm rất rõ ràng, dễ dàng nhận thấy. Cụ thể triệu chứng của lông mi quặm là:

 • Mắt bị kích thích, nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng chói có thể gây đau mắt.
 • Mắt có cảm giác khó chịu, cộm.
 • Mắt bị mờ, suy giảm thị lực.
 • Mắt đỏ, đau mắt.
 • Nước mắt chảy ra nhiều.
 • Vùng mi mắt tiết dịch nhầy và đóng vảy cứng.

Dù phần lớn là không gây ảnh hưởng tới sức khỏe mắt nhưng nếu lông mi cọ xát vào giác mạc trong thời gian dài có thể gây mòn giác mạc, thậm chí loét giác mạc.

4. Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc lông quặm

Lông quặm có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng như đã nói, tình trạng này phổ biến hơn ở những người cao tuổi. Ngoài ra, một số bệnh lý cũng làm tăng nguy cơ mắc lông quặm. Cụ thể, những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc lông quặm là:

Lông quặm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng về hiện tượng lông quặm
Lông quặm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng về hiện tượng lông quặm
 • Nếp da thừa bẩm sinh: Thường gặp ở trẻ em. Đây là rối loạn bẩm sinh, khiến cho da quanh vùng mắt bị chùng dẫn đến lông mi mọc bất thường.
 • Đối tượng mắc viêm bờ mi: Viêm bờ mi là bệnh lý thường xảy ra khi dầu trong các tuyến ở vùng mắt bị mất chức năng, gây nhiễm trùng và có thể dẫn đến lông quặm nếu tình trạng này mạn tính.
 • Những người mắc bệnh mắt hột, hội chứng Stevens-Johnson và bóng nước có sẹo cũng làm tăng nguy cơ mắc lông quặm.

5. Phương pháp điều trị lông quặm

Khi chẩn đoán lông quặm, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bằng dụng cụ đèn khe toàn diện các phần phía trước để đánh giá cụ thể về sự phân bố của lông mi bị quặm, làm rõ nguyên nhân và loại trừ các chẩn đoán khác.

Phương pháp điều trị lông quặm chủ yếu là phương pháp phẫu thuật. Trong đó, kỹ thuật sử dụng phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng lông quặm. Các thủ thuật này được phân loại cụ thể như triệt lông mi/nang lông hoặc tái định vị lông mi/nang lông.

5.1. Phẫu thuật triệt lông mi và nang lông

Phương pháp này thích hợp đối với lông quặm từng phần hoặc cục bộ. Triệt lông mi và nang lông có thể đơn giản dùng bằng kẹp hay dùng điện, mỗi cách sẽ có những nhược điểm khác nhau.

Cụ thể, nhổ lông bằng kẹp chỉ là biện pháp tạm thời vì sau khi lông mi mọc trở lại, nó sẽ ngắn và cứng hơn, có thể gây khó chịu. Còn triệt lông mi bằng điện hiệu quả hơn nhưng gây đau đớn.

5.2. Phẫu thuật tái định vị lông mi và nang lông

Phương pháp phẫu thuật tái định vị lông mi và nang lông sẽ giải quyết được các tình trạng cụ thể sau:

Lông quặm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng về hiện tượng lông quặm
Lông quặm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng về hiện tượng lông quặm
 • Đối với quặm mi: Phương phá này sẽ chỉnh sửa hầu hết các trường hợp chùng mi và quặm mi theo chiều ngang. Theo đó, các bác sĩ sẽ gắn lại cơ rút mi dưới và lột bỏ lớp sụn thể.
 • Đối với trường hợp tạo sẹo lớp sau: Các lớp mỏng và vòm phía sau có thể được kéo dài bằng các mảnh ghép (ví dụ như chân bì, niêm mạc, vòm khẩu cái cứng).

Bên cạnh việc phẫu thuật để điều trị lông quặm, có thể sử dụng các chất bôi trơn như thuốc mỡ và nước mắt nhân tạo để làm giảm tác dụng kích thích khi các sợi mi cọ xát. Trong trường hợp tình trạng lông quặm nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị nội khoa.

6. Những lưu ý khi điều trị lông quặm

Rất nhiều người băn khoăn mẹo chữa lông quặm là gì. Các chuyên gia khuyến cáo để điều trị tình trạng lông quặm, người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau để việc điều trị có hiệu quả nhanh nhất:

Không tự ý mua thuốc về dùng để chữa trị lông quặm

Đôi khi những dấu hiệu tương tự như lông quặm lại là dấu hiệu của những bệnh lý về mắt khác. Vì thế, việc tự ý dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ không những không cải thiện tình trạng bệnh mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Không dùng tay dụi mắt

Vi khuẩn có thể sẽ vào trong mắt khi dùng tay dụi mắt. Vì thế, nên từ bỏ thói quen dụi mắt và thường xuyên rửa tay bằng các dung dịch sát khuẩn

Lông quặm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng về hiện tượng lông quặm
Lông quặm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng về hiện tượng lông quặm

Không áp dụng các phương pháp điều trị lông quặm dân gian

Việc chườm ,đắp các loại lá là không nên dùng bởi chúng không an toàn và có nhiều nguy cơ gây hại cho mắt. Thực tế cho thấy rất nhiều biến chứng nguy hiểm đã xảy ra như viêm giác mạc, loét giác mạc, giảm thị lực... từ các bài thuốc dân gian truyền miệng. Vì thế, cách tốt nhất người bệnh nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Trên đây là những thông tin về tình trạng lông quặm cũng như nguyên nhân, phương pháp điều trị lông quặm. Các chuyên gia cũng như các bác sĩ khuyến cáo khi mắt có các biểu hiện bất thường, tốt nhất người bệnh nên ra bệnh viện hay các chuyên khoa mắt để được thăm khám và tư vấn điều trị đúng đắn, khoa học.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp