Giới thiệu chung về thương hiệu đồng hồ Rolex

Rolex với tên gọi chính xác là Rolex SA là một hãng sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ với phân khúc từ cao cấp đến xa xỉ và sang trọng. Rolex SA bao gồm hai thương hiệu là Rolex và Montres Tudor SA chuyên thiết kế, sản xuất, phân phối đồng hồ đeo tay dưới thương hiệu Rolex và Tudor. Hãng sản xuất Rolex được thành lập bởi Hans Wilsdorf Alfred Davis tại London nước Anh vào năm 1905, sau đó đến năm 1919, Rolex đã chuyển toàn bộ hoạt động, cũng như cơ sở sản xuất đồng hồ sang Geneva Thụy Sỹ.

Năm 2016, Rolex được tạp chí Forbes xếp hạng thứ 64 trong số tất cả những thương hiệu phát triển và sức ảnh hưởng nhất trên thế giới. Hãng Rolex được xem là thương hiệu cao cấp xa xỉ duy nhất trên thế giới sản xuất khoảng 2000 chiếc đồng hồ mỗi ngày thuộc nhiều phân khúc khác nhau.

Hãng sản xuất Rolex hiện nay vẫn thuộc sở hữu của gia đình các nhà đã sáng lập nên thương hiệu, và hiện tại được điều hành bởi CEO Jean-Frederic Dufour. (Theo Wiki)

Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ - Những điều đặc biệt chỉ có tại Rolex
Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ

Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ?

Rolex nổi tiếng với những chiếc đồng hồ có thiết kế ấn tượng, chất lượng cao cấp, lẫn mức giá làm nhiều người choáng ngợp. Đây là thương hiệu có sản phẩm đắt đỏ nhất thế giới, và khó tìm thấy ở một hãng nào khác. Tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đến như vậy? 

1. Rolex sử dụng loại thép vô cùng đắt tiền, khó chế tác.

Không phải tất cả các loại thép không gỉ đều như nhau, chúng cũng gồm nhiều loại, nhiều hạng…hầu hết thép làm đồng hồ đều là thép không gỉ 316L. Tuy nhiên, hiện nay thì chỉ riêng Rolex sử dụng thép 904L, trong khi các hãng khác hầu như không sử dụng.

Năm 2003 Rolex chuyển sang dùng loại thép 904L vì tính ít bị ăn mòn, chống gỉ tuyệt đối và độ cứng cao mà kim loại này đem lại. Điều quan trọng nhất với Rolex là thép 904L khi chế tác đúng cách sẽ có thể sáng bóng đến mức khó tin. Nếu bạn từng nhận thấy kim loại của đồng hồ Rolex trông đặc biệt hơn các hãng khác, thì đó chính là vì thép 904L. Vào năm 1998 họ tung ra những chiếc đồng hồ thép 904L đầu tiên – một số ít thuộc dòng Sea – Dweller.

Rolex đã phải chi hàng tỉ đô la để thay mới hầu như toàn bộ hệ thống máy móc sản xuất thép cũng như toàn bộ công cụ để có thể làm việc được với thép 904L. Chi phí quá cao cộng với thói quen sử dụng linh kiện từ bên thứ ba, nên không có hãng đồng hồ nào dám liều lĩnh chế tác đồng hồ với thép 904L. Đây là lý do đầu

Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ - Những điều đặc biệt chỉ có tại Rolex
Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ

2. Rolex sở hữu phòng nghiên cứu riêng biệt

Rolex phát triển nhiều loại phòng nghiên cứu khoa học được trang bị cực kỳ hiện đại trong nhiều cơ sở của hãng. Một chức năng quan trọng được Rolex khẳng định là dùng để phát triển, nghiên cứu dầu và chất bôi trơn dùng trong chiếc đồng hồ trong suốt quá trình chế tạo.

Rolex cũng có những căn phòng đầy kính hiển vi điện tử, quang phổ kế để có thể quan sát kỹ kim loại và các vật liệu khác, nhằm xác định hiệu quả của kỹ thuật gia công. 

Chắc chắn những những nghiên cứu từ phòng nghiên cứu này thường xuyên được áp dụng vào thực tế. Đó là lý do vì sao chúng ta luôn thấy Thương hiệu Rolex có những sáng tạo vượt phá so với các thương hiệu khác. Đây cũng là một lý do vì sao đồng hồ Rolex đắt

Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ - Những điều đặc biệt chỉ có tại Rolex
Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ

3. Mọi chi tiết của đồng hồ Rolex được lắp ghép và kiểm tra bằng tay

Nói Rolex bị ám ảnh với khâu kiểm soát chất lượng e là còn quá nhẹ! Quan điểm thống trị trong quá trình chế tạo là kiểm tra – kiểm tra, tái kiểm tra, sau cùng là tiếp tục kiểm tra. Mục tiêu là để đảm bảo rằng nếu có một chiếc đồng hồ bị lỗi thì nó phải được phát hiện trước khi rời nhà máy. Từng nhóm lớn thợ làm đồng hồ và những kỹ thuật viên lắp ghép làm việc với từng chi tiết nhỏ nhất trong suốt quá trình Rolex sản xuất, trước và sau khi gởi các chi tiết đến COSC để chứng nhận thời gian.

Sản phẩm Rolex được lắp ráp hầu hết bằng con người, đúng như những gì bạn mong đợi về một hãng đồng hồ Thụy Sĩ danh tiếng. Lắp ráp bằng tay, chúng ta cần những con người kĩ thuật phải vô cùng am hiểu, và có tay nghề kĩ thuật cao. Đổi lại, thương hiệu sẽ kiểm soát chất lượng vô cùng nghiêm ngặt trên từng sản phẩm một. Đó cũng là lý do tại sao đồng hồ rolex đắt.

Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ - Những điều đặc biệt chỉ có tại Rolex
Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ

4. Một lò đúc vàng nội bộ cho đồng hồ rolex

Rolex tự sản xuất vàng! Chỉ có một nhóm nhỏ nhà cung cấp thép cho họ (Rolex cũng tự sản xuất thép trong các nhà máy nội bộ), tất cả vàng và bạch kim được làm nội bộ. Tại các lò đúc của Rolex, vàng 24k trở thành vàng 18k, vàng trắng, hay vàng Rolex’s Everose (một loại vàng 18k không bị phai màu).

Vì chính Rolex kiểm soát công đoạn sản xuất và gia công vàng, nên hãng có thể đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu không chỉ về chất lượng mà còn cả về kiểu dáng. Với hiểu biết của chúng ta về ngành công nghiệp này thì Rolex là hãng đồng hồ duy nhất có thể chế tạo vàng riêng hay có một lò đúc nội bộ.

5. Công nghệ là người bạn tốt nhất

Triết lý của Rolex có vẻ rất thực dụng: “Nếu con người làm tốt, hãy để người làm; nếu máy móc làm tốt, hãy để máy làm”. Có hai lý do khiến nhiều nhà sản xuất đồng hồ không dùng máy.

  • Đầu tiên, máy móc đòi hỏi đầu tư nhiều hơn và trong nhiều trường hợp, để người làm sẽ đỡ tốn kém hơn hẳn.
  • Thứ hai là họ không đặt ra những yêu cầu cao như Rolex. Thật ra, việc sử dụng cả nhân công và máy móc sẽ giúp Rolex sản xuất ra những chiếc đồng hồ với độ chính xác cao hơn.

Điểm mấu chốt trong năng lực tự động hóa của Rolex là việc kiểm soát nguồn cung cấp. Một phần công việc khổng lồ được phân cho máy móc như robot sẽ phụ trách giữ và lấy linh kiện ra, sau đó đặt vào các ngăn tủ chứa hoặc đồng hồ thành phẩm…Các kỹ thuật viên sẽ nhận được các linh kiện hay đồng hồ trong vòng tối đa 8 phút sau khi robot hoàn thành nhiệm vụ.

Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ - Những điều đặc biệt chỉ có tại Rolex
Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ

6. An ninh của kho vàng Fort Knox chẳng là gì so với Rolex

Rolex áp dụng một chuỗi kiểm tra an ninh cực kỳ kỹ càng và thậm chí hãng còn có hệ thống an toàn kiểu James Bond được đặt dưới những tầng hầm. Trước khi vào phòng an ninh của Rolex, bạn phải đi qua một căn hầm kiên cố có hệ thống nhận diện danh tính bằng dấu vân mắt.

Xem bói tử vi 2023

Kỹ thuật viên lắp ghép đồng hồ có một hệ thống thú vị trên bàn làm việc, yêu cầu đưa dấu hiệu nhận dạng mọi lúc kể cả sau khi đã nhận dạng bằng dấu vân tay. Mọi thứ được scan và sắp theo danh mục. Mỗi linh kiện đều có số serial riêng được sao chụp lại và hợp với tổng thể mang một số serial riêng khác để đến khi lắp ghép, kỹ thuật viên có được mọi thông tin cần thiết về từng linh kiện.

Khi những chi tiết đồng hồ được vận chuyển, chúng được chuyển trong những chiếc xe cực kỳ bình thường (để không ai nhận ra) nhưng có lớp bọc sắt rất dày. Rolex cực kỳ nghiêm túc trong công tác bảo mật, vì lý do dễ hiểu là giá trị của đồng hồ Rolex không khác gì tiền.

7. Đồng hồ lặn Rolex được kiểm tra với nước trong máy nén áp suất

Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ - Những điều đặc biệt chỉ có tại Rolex
Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ

Đồng hồ lặn phải trải qua 2 lần kiểm tra khác nhau. Sau khi kiểm với không khí, Rolex tiếp tục kiểm tra khả năng chịu nước của mỗi chiếc Rolex Submariner và Deep Sea trong nước thật. Phương thức kiểm tra này ít phổ biến hơn. Đồng hồ Submariner được đặt trong những ống lớn đổ đầy nước để đảm bảo rằng chúng có thể chịu nước ở độ sâu 300m. Phương pháp kiểm tra này đặc biệt phức tạp bởi vì Rolex áp dụng một hệ thống phức tạp để kiểm tra liệu nước có thấm vào đồng hồ.

Sau khi đặt đồng hồ vào bể nước, người ta đốt nóng chúng lên và một giọt nước lạnh được đặt lên mặt kính để kiểm tra xem liệu quá trình đông đặc có diễn ra. Sau đó một thiết bị cảm biến tiếp tục kiểm tra xác định khối lượng nước có thay đổi hay không. Ít hơn một trên một ngàn chiếc thất bại trong cuộc kiểm tra này! Với đồng hồ Deep Sea, khâu kiểm tra thậm chí còn khó khăn hơn.

Rolex chế tạo một loại bể nước áp suất cao đặc biệt với COMEX để kiểm tra khả năng chịu áp lực ở độ sâu của mỗi chiếc Deep Sea. Những chiếc bể này trông như trong phim viễn tưởng – hãy tưởng tượng một thiết bị trông như súng máy nhiều nòng cổ điển. Chiếc máy mất hơn một tiếng để kiểm tra từng chiếc đồng hồ với áp suất tương tương độ sâu nước 12000m.

8. Một đội quân hùng hậu những chuyên gia về đá quý ở Rolex

Rolex phát triển một bộ phận nghiên cứu đá quý khổng lồ riêng, chịu trách nhiệm đặt chỉ tiêu mua, kiểm tra, sắp xếp cũng như xếp kim cương và đá quý lên những mẫu đồng hồ. Bộ phận này đảm nhận việc kiểm tra để biết đá quý là thật, độ tinh khiết, đường cắt và giá trị chính xác của chúng. Tia X được sử dụng để kiểm tra kim cương.

Báo cáo của Rolex cho biết trong một năm kiểm tra chỉ có 2 trong 20 triệu viên là giả. Một con số quá nhỏ đến mức chẳng bõ thời gian kiểm tra! Dù sao đi nữa, để đảm bảo chất lượng, Rolex vẫn phải kiểm tra từng viên kim cương một.

Mỗi viên đá quý dù lớn hay nhỏ trên đồng hồ Rolex đều được chọn và gắn bằng tay. Đối với những đồng hồ đắt nhất, Rolex sử dụng quy trình kỹ thuật chế tạo giống như những loại trang sức tinh xảo nhất thế giới. Thật đáng ngạc nhiên khi thấy nhiều thợ thủ công và hàng loạt kỹ thuật tinh tế đến thế trong một quy trình sản xuất mà nhiều người vẫn nghĩ là sản xuất đại trà.

Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ - Những điều đặc biệt chỉ có tại Rolex
Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ

9. Một năm cho mỗi chiếc đồng hồ Rolex

Một quảng cáo của Rolex nhiều năm trước cho biết, mất khoảng một năm để hoàn thành một chiếc đồng hồ. Thật đáng ngạc nhiên là khoảng thời gian sản xuất này vẫn như vậy cho đến ngày hôm nay. Sản xuất gần một triệu đồng hồ mỗi năm, nhưng thật ngạc nhiên, Rolex không muốn rút ngắn bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình chế tác. 

Nếu bạn nghiên cứu về sự thay đổi của những chiếc đồng hồ Rolex từ trước đến nay, bạn sẽ thấy chúng tiến hóa dần theo thời gian. Việc chuyển chất kết dính từ nhôm sang ceramic bezen là một ví dụ hoàn hảo.

Một ví dụ dễ thấy là cách Rolex sản xuất mỗi mặt số đồng hồ. Tất cả đều được làm nội bộ, một trong những điều gây ấn tượng nhất là tất cả các bộ phận trên mặt số đều được ghép bằng tay. Ở các hãng khác, máy móc đảm nhiệm khâu này, nhưng Rolex tin rằng rằng mắt người dễ nhận thấy khiếm khuyết hơn. Vì vậy, từng chi tiết trên mặt số được đặt vào và cố định theo phương pháp thủ công. Mặt số được thả rơi từ độ cao 20cm để đảm bảo không chi tiết nào bị rơi ra. Đây là quá trình hết sức tỉ mỉ và mất thời gian – một trong số nhiều công đoạn được hoàn thành nhờ những người thợ lành nghề.

10. Công thức chế tác đồng hồ tuyệt mật

Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ - Những điều đặc biệt chỉ có tại Rolex
Lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ

Từ khi bắt đầu xuất hiện trên thị trường đến nay, Rolex đã nhận được hơn 400 bằng sáng chế. Đây quả thực là một con số không hề nhỏ. Đó là thành quả của những cống hiến hết mình cho ngành công nghiệp chế tác đồng hồ trên toàn thế giới. Trong đó, Rolex đã tự thiết kế, nghiên cứu, phát triển và sản xuất ra các bộ phận cần thiết để tạo nên những chiếc đồng hồ của riêng mình. Đây cũng là một điều đặc biệt lý giải tại sao đồng hồ Rolex lại đắt nhất thế giới.

Hiện nay, chỉ có hai vật liệu chủ yếu mà Rolex không sản xuất là đá sapphire nhân tạo và đa số kim đồng hồ. Rolex sản xuất nội bộ vàng, đồng hồ, dây đeo tay, mặt số, gờ lắp kính…và mọi loại linh kiện khác với chất lượng, độ chính xác đến khó tin.

Rolex khác biệt bởi hãng còn đầu tư vào quy trình chế tạo và kỹ thuật vốn là những bí mật thương mại. Giá trị thật bên trong nhà máy Rolex là những công cụ cộng với tri thức sản xuất – thứ mà không ai có thể sao chép được dù cho có mua được toàn bộ hệ thống máy.

Chế tạo nội bộ các chi tiết cho phép Rolex hoạt động độc lập. Những người yêu đồng hồ đồng ý rằng Rolex mang ý nghĩa như cả một ngành công nghiệp. Khó có ai yêu thích đồng hồ mà không biết Rolex là gì. Chính vì những điều trên, mà chúng ta có thể hiểu tại sao Rolex không chỉ là hãng đồng hồ Thụy Sĩ thành công nhất mà còn là một trong những thương hiệu có trị giá nhất nhì trên thế giới.

Kết luận về đồng hồ Rolex

Nhìn chung, có vô số lý do giải thích cho việc tại sao đồng hồ Rolex đắt. Việc họ sử dụng các vật liệu hàng đầu, thiết kế vượt thời gian và kỹ thuật sáng tạo của họ. Thì việc giá của các sản phẩm chất lượng cao và tốt ở mức cao là vô cùng hợp lý.

Trên đây Reviews365 đã lý giải cho bạn thắc mắc tại sao đồng hồ Rolex lại đắt. Hy vọng nội dung cung cấp trong bài viết đã cho bạn được những thông tin hữu ích. 

Thảo Chi, Theo Reviview 365 tổng hợp