Vì sao con gái hay giận dỗi

Giận dỗi và nổi giận khác nhau rất nhiều. Cùng là nỗi ấm ức trong lòng nhưng nổi giận dễ dàng bộc lộ ra ngoài và đôi khi là sự bùng nổ của những cảm xúc dồn nén. Đàn ông hay phụ nữ đều có thể nổi giận, thế nhưng giận dỗi lại thường là cung bậc cảm xúc quen thuộc của phụ nữ hơn.

Bởi tâm tư của phái yếu luôn mỏng manh và ưu tiên con tim hơn lý trí, điều này thì vốn ai cũng biết. Nói cách khác, dù có mạnh mẽ, vững vàng ra sao thì sâu thẳm trong mỗi người con gái luôn có một mớ cảm xúc hỗn độn đan xen yếu đuối. Và tại sao họ lại hay giận thì đàn ông khó mà lý giải nổi nếu không biết 3 lý do này.

1. Khi cảm thấy bị bỏ rơi

Con gái có rất nhiều suy nghĩ, trong bộ óc của họ có hàng trăm viễn cảnh khác nhau. Chẳng hạn bạn và cô ấy luôn dành thời gian đi chơi cùng nhau vào mỗi chủ nhật, tuy nhiên tuần này bạn lại có hẹn với đám bạn cũ và quên mất không nói với cô ấy rằng bạn không thể đưa cô ấy ra ngoài vào cuối tuần.

Khi này, có thể cô ấy chẳng giận bạn lắm đâu nhưng cảm giác bị bỏ rơi thì chắc chắn có và rất nhiều cảm xúc tiêu cực bủa vây. Cô ấy có thể nghĩ rằng bạn không còn quan tâm cô ấy như ban đầu, hay bạn không còn coi trọng cô ấy, hoặc thậm chí nghĩ là bạn đã có một ai khác,… Những suy nghĩ tiêu cực này sẽ tích tụ lại và biến thành cơn giận trong chốc lát, đảm bảo cô ấy sẽ im lặng với bạn trong vài ngày.

Lý giải vì sao phụ nữ hay giẫn dỗi, vì sao phụ nữ hay khóc lóc?
Lý giải vì sao phụ nữ hay giẫn dỗi, vì sao phụ nữ hay khóc lóc?

Con gái thường có tư duy sở hữu rất cao, đặc biệt là khi yêu, họ muốn mình trở nên đặc biệt và là vị trí đầu tiên trong trái tim và bộ não người đàn ông. Bởi vậy mà họ rất nhạy cảm với mọi việc xung quanh. Chỉ những tình tiết nhỏ thôi cũng để lại dấu vết trong ký ức của cô ấy trong khi bạn thì chẳng thấy có điều gì đáng bận tâm cả. Tôi có một người bạn, cô ấy hay giận bạn trai bởi những lý do rất vụn vặt. Cụ thể là trong một lần đi chơi, hai người họ đang nắm tay đi bộ vô cùng hạnh phúc thì anh chàng này bắt gặp người quen. Có thể nói là vô ý khi anh chàng này liền bỏ tay khỏi bạn gái mình và hăng hái nói chuyện cùng người bạn kia. Và cô ấy giận.

Một lần khác, anh ta vừa mới nhận được một công việc mới tại một công ty vô cùng nổi tiếng, nhưng thay vì nhấc máy thông báo cho người yêu thì anh ấy vội vã khoe ngay cho bạn bè để cùng nhau đi ăn mừng trong sung sướng. Đương nhiên, cô ấy rất giận rồi. Đơn giản là với phụ nữ, đặc biệt khi họ yêu bạn, họ muốn được chia sẻ mọi thứ với người đàn ông của mình và ngược lại. Nếu đột nhiên bạn có những hành động khác thường, có thể do bạn bận, do bạn vô ý hay vì bất cứ lý do gì, sẽ chẳng có gì bất ngờ nếu cô ấy nghĩ rằng bạn đã không còn quan tâm hay yêu thương cô ấy nữa rồi. Có thể cô ấy hoàn toàn hiểu và thông cảm cho bạn, tuy nhiên cô ấy vẫn không thể ngăn mình khỏi những cảm giác hụt hẫng, tủi thân…

2. Giận khi cảm thấy không được thấu hiểu

Cảm giác bị bỏ rơi khá tương đồng với cảm giác không được thấu hiểu. Điều này phản ánh rằng họ không cảm nhận được sự quan tâm từ đối phương. Có một đặc điểm rất rõ ở hầu hết phụ nữ là họ rất hay than phiền, nhưng tâm tư của phụ nữ là con đường lắt léo nhiều ngả, thật khó để nắm bắt. Đôi khi chẳng phải vì mệt mà than mệt, họ than thở chỉ để người đàn ông của mình lắng nghe. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu điều này.

Tôi có một anh bạn cũ, trong một buổi gặp mặt gần đây anh ấy chia sẻ rằng người yêu của anh ấy là một người rất hay than thở, chỉ cần một tẹo không vừa ý là cô ấy sẽ khó chịu và giận dỗi anh ấy. Một người đi làm bận rộn cả ngày như anh khi được gặp người mình yêu chỉ muốn cả hai bên nhau một cách vui vẻ, cớ sao cô ấy lại thiếu tích cực và lạc quan như vậy. Có lẽ cũng bởi một phần bản tính phụ nữ rất thích nghĩ nhiều và hay để trong lòng không nói. Họ than nhiều như vậy nhằm để người mình yêu hỏi han, quan tâm ân cần hơn. Khi cô ấy than mệt, điều ấy có nghĩa là hãy ngồi xuống cùng lắng nghe câu chuyện của cô ấy, dành cho cô ấy cái ôm thật chặt và khích lệ cô ấy. Ngược lại, nếu bạn dùng lời lẽ dạy đời, khiển trách sẽ làm cô ấy giận dữ, mệt mỏi hơn rất nhiều. Vậy mới nói, để chiều phụ nữ thật khó, nhưng để ý tâm tư họ một chút thôi, bạn sẽ thấy cách yêu, cách giận hờn của họ là điều dễ hiểu.

Lý giải vì sao phụ nữ hay giẫn dỗi, vì sao phụ nữ hay khóc lóc?
Lý giải vì sao phụ nữ hay giẫn dỗi, vì sao phụ nữ hay khóc lóc?

3. Giận để muốn kiểm chứng tình cảm

Giận để kiểm chứng tình cảm của đối phương, nghe thật vô lý nhưng lại rất đúng. Phụ nữ nếu có nhiều thời gian, họ sẽ chăm sóc bản thân và đi làm đẹp. Họ không dành thời gian để giận hờn tất cả đàn ông trên thế giới này. Thử hỏi xem sẽ thế nào nếu một cô gái liên tục giận dỗi sếp mình, thật là phi lý. Người mà phụ nữ có thể giận là người họ yêu thương, và cũng yêu thương họ. Giận thì vô vàn lý do nhưng phụ nữ thích thử thách và làm khó người yêu mình để kiểm chứng mức độ tình cảm mà anh chàng dành cho cô ấy. Chẳng có gì khó hiểu vì cũng đâu có ai dư thừa năng lượng để chạy theo năn nỉ, dỗ dành một người thậm chí mình còn chẳng thích. Phải có sự quan tâm, yêu thương đủ lớn mới có thể cảm thông cho những giận hờn vô cớ đó của phụ nữ.

Con gái khi yêu ai cũng tìm kiếm sự an toàn từ đối phương, chính vì thế mà họ luôn có xu hướng kiểm chứng và khẳng định điều đó bằng nhiều thử thách. Giận một người đàn ông, là để muốn biết rằng lựa chọn của người ấy là dỗ dành hay bỏ mặc, muốn xem rằng liệu họ có chịu đựng được mình hay không. Thế nhưng nhiều cô gái quên mất, giận hờn đôi khi thật đáng yêu, nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến cảm giác mệt mỏi cho cả hai.

Người muốn được quan tâm, vỗ về

Người thì cảm thấy phiền hà, rắc rối

Mọi thứ nên vừa đủ và có chừng mực.

Tình cảm thì khó kiểm chứng và đong đếm chính xác,

Chỉ có hai trái tim rung động thì sẽ luôn thấu hiểu nhau.

Nguyên nhân phụ nữ hay khóc hơn đàn ông

Phụ nữ từ trước đến nay luôn được coi là phái yếu, từ sự khác biệt về thể chất cũng như tinh thần. Hãy cùng xem lý giải lý do phụ nữ hay khóc hơn đàn ông nhé.

1. Bản năng khóc

Lý giải vì sao phụ nữ hay giẫn dỗi, vì sao phụ nữ hay khóc lóc?
Lý giải vì sao phụ nữ hay giẫn dỗi, vì sao phụ nữ hay khóc lóc?

Ngay từ khi chào đời, bản năng của trẻ đã biết khóc. Số nước mắt chảy ra trong cả cuộc đời con người có thể lên đến 100 lít.

Trước mắt chúng ta luôn có một tấm màn hơi nước mỏng để bảo vệ mắt khỏi bị khô. Nếu giác mạc mắt bị khô, nó sẽ gửi lên não một tín hiệu cảnh báo và tuyến lệ sẽ tiết ra một ít nước.

Theo quan niệm của Stephen Sideroff – chuyên gia tâm lý của Đại học California: “Khóc là một phản ứng cảm xúc tự nhiên, thường là do buồn hay đau. Nhưng người ta cũng khóc trước một số hoàn cảnh đặc biệt nào đó”. Ví dụ, có người khóc vì quá mừng rỡ, quá xúc động. Vì thế, khóc là mang mục đích tự giải phóng cùng với năng lượng cảm xúc.

Khóc còn mang ý nghĩa sinh hóa, giải phóng hormone gây căng thẳng hay chất độc trong cơ thể. Khóc cũng mang chức năng xã hội bởi nó sẽ tạo ra sự ủng hộ của người khác. Giáo sư Vingerhoets, người dẫn đầu các nghiên cứu về mắt cho hay: “con người là động vật duy nhất có thể tạo ra những giọt nước mắt cảm xúc, người khóc nhiều nếu họ được sinh ra trong gia đình “mau nước mắt””.

2. Tại sao phụ nữ lại khóc nhiều hơn?

Nếu lý giải về việc phụ nữ khóc nhiều hơn đàn ông theo sinh hóa, các chuyên gia cho rằng testosterone – nội tiết tố quan trọng có nhiều nhất ở nam giữ vai trò ức chế thói quen khóc. Ngược lại, lượng testosterone ở phụ nữ rất thấp nên họ dễ yếu đuối, sướt mướt.

“Chúng ta thấy rõ điều này trong hoạt động chuyển đổi giới tính. Các bệnh nhân thường báo cáo với chúng tôi về việc họ khóc nhiều hơn (nếu chuyển giới thành nữ) và khó khóc hơn (nếu chuyển giới thành nam)”, giáo sư Bernard Chang – bác sĩ nhãn khoa thuộc Đại học Hoàng gia Anh

Tuy nhiên các chuyên gia không chắc lắm về nguyên do tại sao vì nếu lý giải theo phản ứng tự nhiên rất có thể một phần do tính khí ủy mị, biểu cảm của phụ nữ mà họ hay khóc hơn đàn ông.

Ngoài ra những người có tiền sử chấn thương hay nỗi đau tinh thần sẽ dễ khóc hơn, nhất là khi nhắc đến quá khứ. Về mặt tâm lý, mọi người đều nói cảm thấy dễ chịu hơn sau khi khóc. Cũng có những người lại cảm thấy tồi tệ hơn. Nhưng dù thế nào thì cũng không nên kìm chế nước mắt bởi nó sẽ khiến tâm trạng bị ức chế, gây hại cho sức khỏe tinh thần.

Lý giải vì sao phụ nữ hay giẫn dỗi, vì sao phụ nữ hay khóc lóc?
Lý giải vì sao phụ nữ hay giẫn dỗi, vì sao phụ nữ hay khóc lóc?

Có một nghiên cứu khác do giáo sư Ad Vingerhoets, một nhà tâm lý học lâm sàng thuộc Đại học Tilburg (Hà Lan) và là tác giả cuốn "Tại sao chỉ con người rơi lệ: giải mã các bí mật của nước mắt", tiến hành. Ông đã trò chuyện với hơn 5.000 người ở 37 quốc gia và phỏng vấn họ về các phản ứng cảm xúc của bản thân.

Giáo sư Vingerhoets phát hiện, phụ nữ nhìn chung khóc tới 30 - 64 lần/năm, trong khi con số này ở nam giới chỉ vào khoảng 6 - 17 lần/ năm.

Đối với cánh mày râu, 66% số người được hỏi tiết lộ rơi lệ trong không đầy 5 phút mỗi lần, trong khi 24% nói khóc khoảng 6 - 15 phút. Đối với phái yếu, 2 tỉ lệ này tương ứng là 43% và 38%.

Tuy nhiên, số phụ nữ khóc lâu tới 16 - 30 phút mỗi lần (11%) cao gấp đôi nam giới (5%). Điều tương tự cũng được ghi nhận đối với những người khóc "dai" tới 16 - 30 phút hoặc trên 60 phút.

Theo giáo sư Vingerhoets, sự khác biệt nói trên giữa 2 giới có thể được lý giải bằng thực tế rằng, các chị em phụ nữ thường xuyên xem phim bi kịch và đọc văn thơ ủy mị nhiều hơn cánh mày râu.

Khám phá ám chỉ, đàn ông nên thấu cảm hơn khi xem phim lãng mạn cùng với bạn đời. Giáo sư Vingerhoets ghi nhận, trong thực tế, khi nhìn thấy một phụ nữ khóc, các nam giới thường cảm thấy khó chịu và có xu hướng phớt lờ người đó.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, không chỉ có phụ nữ khóc khi xem phim. Theo tạp chí Esquire, các bộ phim khiến cánh mày râu rơi lệ gồm có Nhà tù Shawshank, Giải cứu binh nhì Ryan và Chú lợn chăn cừu Babe.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, nước mắt chữa prolactin, một hoóc môn do tuyến yên sản sinh ra và gắn liền với cảm xúc của chủ nhân. Phụ nữ có hàm lượng prolactin cao hơn đàn ông và đây có thể là nguyên nhân khiến họ "mít ướt" hơn.

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, đàn ông có các tuyến lệ trong mắt to hơn, nên chúng mất nhiều thời gian để tịch tụ đầy nước và để nước trào ra ngoài (rơi lệ) hơn phụ nữ.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp