Vì vậy, nếu chỉ có hai phụ huynh, thì rất khó để quán xuyến, chăm lo mọi việc một cách dễ dàng. Nhiều bậc phụ huynh sẽ nghĩ: “Nên để bố mẹ đến chăm lo cho cuộc sống hàng ngày của con cháu”. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm một khoản “phí bảo mẫu”, mà còn để đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, dù gì thì cũng chính là người thân, là ông bà nội, ngoại của mình tự tay chăm sóc, nên sẽ yên tâm hơn hẳn.

Mẹ vợ chăm cháu 3 năm rồi bị con rể mắng nhiếc đuổi ra khỏi nhà và bài học đau lòng phía sau

Nhưng để người lớn tuổi mang theo trẻ sơ sinh có thực sự tốt như vậy không? Hôm nay chúng tôi sẽ kể cho bạn nghe một trường hợp về vấn đề này. Chăm cháu 3 năm, bị con rể đuổi ra khỏi nhà!

Em bé hàng xóm của tôi năm nay hơn 1 tuổi. Mai và Hải - bố mẹ của đứa bé, thường xuyên bận rộn với công việc nên có rất ít thời gian chăm sóc cho con. Mẹ của Mai, là dì Linh, vì thương con gái vất vả nên dì đã chủ động đến chăm sóc cho cháu ngoại của mình.

Mặc dù Mai thường trợ cấp cho mẹ mình - dì Linh 2.000 nhân dân tệ (gần 7 triệu đồng), nhưng công việc nhà vẫn bận rộn, vì bọn trẻ lớn lên từng ngày, chúng đang ở độ tuổi mẫu giáo.

Có lần, dì Linh vội vàng đón cháu và quên mua thức ăn về nấu. Thấy dì về mà không có thức ăn, Hải liền chửi mắng dì ngay tại cửa: “Mẹ đi đâu về vậy? Chúng con đi làm đã rất mệt, sao cơm đến giờ mẹ vẫn chưa nấu? Như vậy thì chúng con thà thuê bảo mẫu còn hơn”. Nghe xong, dì buồn bã bỏ về quê ngay trong đêm.

Mẹ vợ chăm cháu 3 năm rồi bị con rể mắng nhiếc đuổi ra khỏi nhà và bài học đau lòng phía sau

Người già chăm con một mình. Họ sẽ không có điều kiện vật chất như người trẻ. Họ sẽ khác với những bà mẹ chăm con. Vì có sự chênh lệch lớn về tuổi tác nên điều này đòi hỏi sự hiểu biết và tôn trọng từ các thế hệ trẻ thay vì phàn nàn, khiển trách khi có chuyện gì đó.

Là một người bà, dù vất vả hay mệt nhọc thì khi giúp con cái, con cái lẽ ra phải kính trọng và chăm sóc chu đáo hơn, nhưng nếu bị con rể than phiền, trách móc thì chắc chắn đây sẽ là một vết thương in sâu mãi trong lòng.

Ba kiểu gia đình không nên đến chăm cháu!

1. Mối quan hệ mẹ con không quá tốt

Mẹ vợ chăm cháu 3 năm rồi bị con rể mắng nhiếc đuổi ra khỏi nhà và bài học đau lòng phía sau

Người ta nói rằng con gái là chiếc áo lót nhỏ của mẹ, nhưng khoảng cách giữa một số cô con gái và mẹ bắt đầu từ khi chúng còn nhỏ. Vì vậy, tình huống như vậy sẽ chỉ làm cho mối quan hệ giữa hai người trở nên tồi tệ hơn, và sẽ không thuyên giảm được sự cố gắng của mẹ.

2. Sức khỏe của bà không tốt

Làm bà thật ra rất dễ có sức khỏe không tốt, dù sao cũng già rồi, có nhiều bệnh tiềm ẩn bên trong cơ thể, nếu sức khỏe không tốt thì rất khó để giúp đỡ con cái một cách trọn vẹn.

“Đỡ đẻ” nghe có vẻ dễ dàng và vui vẻ, nhưng dù xét về khía cạnh nào thì công việc này thực sự tương đương với một bảo mẫu toàn thời gian. Ngày xưa đã mệt nhọc gần hết cuộc đời cho con cái, lẽ nào khi về già còn phải vất vả cho con cháu?

3. Trong gia đình có mẹ chồng

Mẹ vợ chăm cháu 3 năm rồi bị con rể mắng nhiếc đuổi ra khỏi nhà và bài học đau lòng phía sau

Trong một gia đình mới, vì đã có mẹ chồng nên “không cần” bà ngoại đến nữa. Vì sẽ có nhiều sự ghẻ lạnh giữa con dâu và mẹ chồng, lúc này nếu bà ngoại lại tham gia vào, đôi khi dễ khiến tình hình thêm phần “phức tạp”, không những không giảm được gánh nặng cho con mà còn khiến con áp lực hơn.

Ngày nay, các bậc cha mẹ đều hy vọng sẽ trau dồi khả năng của con cái ở nhiều cấp độ khác nhau, nhưng nếu người già đưa con cái của họ đi, họ thường chú ý nhiều hơn đến “kỹ năng sống” của trẻ.

Trên thực tế, điều kiện đầu tiên để người cao tuổi chia sẻ gánh nặng cho con cháu trước tiên là phải chăm sóc thân thể của chính mình. Nếu cơ thể của họ có vấn đề gì thì không có cách nào tham gia vào việc quyết định của gia đình mới, vì vậy người lớn tuổi nên thư giãn đầu óc và giữ gìn sức khỏe bản thân thật tốt.

Chỉ có chăm sóc thân thể tốt thì con cái mới có nhiều “phúc khí”, còn cuộc sống và việc học hành của đứa bé thì hãy để cho cha mẹ chúng tự suy xét.

(Theo công lý và xã hội)