Nếu ví rằng, bao nỗi đau khổ, buồn bực trong cuộc đời giống như những cơn bão tố mưa giông dữ dội cũng không hề sai.

Nhưng đa phần mọi người chỉ nghĩ đến chừng đó mà không để ý đến 1 điều đơn giản và hiển nhiên khác là: Sau mỗi trận mưa giông thì vạn vật đều trở nên tươi tốt, tràn đầy sức sống.

Thêm nữa, có phải cơn mưa nào cứ mưa là kéo dài mãi mãi, không bao giờ tạnh đâu?

Thông qua câu chuyện “Bà già hay khóc – Bà già hay cười” dưới đây, mỗi người trong chúng ta sẽ thấm thía vô cùng giá trị cuộc sống, sự hạnh phúc do chính chúng ta tạo dựng và quyết định chứ không phải người khác hay vật khác. Có như thế chúng ta mới sống hạnh phúc mỗi ngày.

Câu chuyện về “Bà già hay khóc – Bà già hay cười” và bài học đáng suy ngẫm
Câu chuyện về “Bà già hay khóc – Bà già hay cười” và bài học đáng suy ngẫm

1. Câu chuyện về “Bà già hay khóc – Bà già hay cười”

Chuyện kể rằng, ở một khu phố cổ xưa nọ có một bà lão tuổi đã ngoài 60 tuổi, mái tóc bạc trắng, khuôn mặt già nua khổ lụy…

“Bà già hay khóc”

Hàng ngày bà lão hay ngồi bên bậc cửa, sát cạnh vỉa hè. Và người ta toàn nhìn thấy bà khóc: sáng cũng khóc, chiều cũng khóc, ngày nắng cũng khóc, ngày mưa bà cũng khóc.

Hình như không ai biết tên thật của bà lão là gì nhưng người ta quen gọi bà là “Bà già hay khóc”.

“Bà già hay cười”

Một hôm có một người tu luyện Đạo Pháp tình cờ đi qua, thấy lạ bèn hỏi: “Có chuyện gì khiến bà lão buồn khổ vậy?”

Bà lão gạt đôi hàng lệ đục ngầu đang lăn dài trên khóe mắt già nua, sụt sùi than vãn với người kia rằng:

“Nhà tôi vốn chỉ sinh thành được hai cậu con trai, chúng nó đều đã khôn lớn cả rồi, lại cũng yên bề gia thất. Thằng lớn thì ngày ngày bán tiệm giày nơi đầu phố, còn thằng út thì có cửa hiệu bán ô dù ở cuối phố. Các con tôi đều rất mực hiếu thảo với cha mẹ...”

Nói đến đây, người tu Đạo lấy làm ngạc nhiên lắm, hỏi tiếp: “Vậy thì tốt quá, hà cớ gì mà bà phải khóc?”

Bà lão buồn đáp: “Ngài chẳng biết đâu, tôi thương và lo lắng cho chúng lắm. Hôm nào trời mưa, tôi khóc thương cho cậu con trai cả vì nó không bán được giày. Còn hôm trời tạnh ráo thì tôi khóc thương cho cậu con út, vì sẽ chẳng có mấy ai đến mua dù của nó!”

Nghe bà lão nói xong, người tu Đạo bật cười an ủi:

“Hỡi cụ già tội nghiệp, chính là bà nên vui mới phải. Này nhé, bà nghĩ xem: Hôm nào trời nắng thì cậu con trai cả nhà bà sẽ bán được rất nhiều giày, còn như hôm nào trời mưa thì cửa hiệu dù của cậu út nhà bà chẳng phải sẽ đắt khách lắm sao?”

Bà lão giật mình tỉnh ngộ và nói: “Phải rồi! Chính là đạo lý này. Vậy mà tại sao bao nhiêu năm nay già đây lại không nghĩ ra nhỉ!”

Nói đoạn rồi bà cụ chắp tay thi lễ, cảm ơn người khách tu Đạo kia nhiều lắm!

Từ đó trở đi, những người qua nơi phố cổ thường bắt gặp một bà lão ngồi bên bậc cửa với vẻ mặt rạng rỡ. Có một điều đặc biệt khiến người ta chú ý là bà lão luôn luôn mỉm cười hạnh phúc.

Ngày nắng bà cũng cười, ngày mưa cũng lại cười. Vẫn chẳng ai biết tên thật của bà cụ là gì, nhưng giờ đây người ta quen gọi bà lão kỳ lạ ấy là: “Bà lão hay cười”.

Câu chuyện về “Bà già hay khóc – Bà già hay cười” và bài học đáng suy ngẫm
Câu chuyện về “Bà già hay khóc – Bà già hay cười” và bài học đáng suy ngẫm

2. Bài học cuộc sống đáng suy ngẫm và trân trọng

Thay đổi cách nghĩ, quan niệm thì kết quả khác nhau

Qua câu chuyện về “Bà già hay khóc – Bà già hay cười”, chúng ta dễ dàng ngộ ra rằng:

Cùng một sự việc, hiện tượng, hoặc là các mối quan hệ giữa con người với con người nhưng nếu ta thay đổi cách nhìn, cách nghĩ, quan niệm thì sẽ cho ra kết quả khác nhau.

Nhìn ở phương diện này thấy có thể là xấu, nhìn ở phương diện khác nó có thể lại là tốt. Chỉ vì có cái nhìn tiêu cực, bi quan mà bà lão trong câu chuyện trên cứ phải buồn khổ. Nhưng khi thay đổi góc nhìn từ tiêu cực, bi quan thành tích cực, lạc quan thì bà lão lại trở thành người vui vẻ, sống hạnh phúc mỗi ngày.

Dù câu chuyện trên có thực hay không, nhưng cuộc sống không thiếu những tình huống như “bà già hay khóc”, “bà già hay cười”.

Nhiều người trong chúng ta thường mang theo những quan niệm tiêu cực, phụ diện khi nhìn nhận và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Thế nhưng nếu ta biết thay đổi quan điểm, cách nhìn nhận đối đãi với vạn sự vạn vật một cách tích cực và chính diện hơn thì chắc chắn chúng ta sẽ có thể thay đổi được nhiều tình huống và nhiều sự việc, giải quyết được nhiều khó khăn, thoát khỏi được nhiều nghịch cảnh, tránh khỏi được nhiều thương đau và có thể sống hạnh phúc mỗi ngày.

Nói riêng về người tu Đạo trong câu chuyện này. Nhân vật này xuất hiện đã ít nhiều thấu triệt nội hàm: Tướng do tâm sinh hay Tâm sinh tướng. Tâm sinh tướng, Tướng đẹp quyết định bởi Tâm.

Đại Pháp của Phật gia từng tuyên giảng. “Tướng” ở đây không hẳn chỉ có ý nói về việc tướng mạo hay phong thái của mỗi người đều khởi xuất từ tâm tính con người ta mà biểu hiện ra bên ngoài.

Suy rộng ra: diễn biến và “hình tướng” của sự vật hiện tượng xung quanh chúng ta sẽ thuận theo cái tâm của chúng ta mà biến đổi, mà vận động.

Tâm thái, tâm tính của một người mà tốt thì vạn sự, vạn vật, vạn người… xung quanh anh ta sẽ theo đó mà trở nên tốt đẹp; và ngược lại.

Câu chuyện về “Bà già hay khóc – Bà già hay cười” và bài học đáng suy ngẫm
Câu chuyện về “Bà già hay khóc – Bà già hay cười” và bài học đáng suy ngẫm

“Mía đâu có ngọt 2 đầu”

Có câu “Mía chẳng ngọt 2 đầu”, ý chỉ mọi việc ở đời đều không có gì là như ý, là tuyệt đối cả. Tương tự như cây mía, phần gốc thì ngọt nhưng lại cứng, phần ngọn thì mềm hơn nhưng khá nhạt, còn phần giữa vừa mềm vừa ngọt.

Nếu biết gạt bỏ những quan niệm tiêu cực và luôn mang theo tư tưởng lạc quan, chính diện thì bạn sẽ cảm nhận được mình luôn luôn nắm giữ khúc giữa của cây mía.

Nó vừa đủ cân bằng, không quá nhạt cũng không quá ngọt; không quá mềm lại cũng không quá cứng. Nói đúng hơn, là sống bớt tham sân si đi thì cuộc đời sẽ nhẹ gánh, thư thái hơn nhiều.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp