Sống khéo là gì

Sống khéo chính là việc chúng ta biết linh hoạt trong lời ăn tiếng nói hàng ngày. Sống khéo là việc ta biết làm hài lòng mọi người xung quanh, làm cho họ cảm thấy quý mến và dễ chịu khi ở bên ta. Người sống khéo là người thông minh, vừa hiểu chuyện, vừa tinh ý. Tuy nhiên khi lựa chọn cách sống này bạn dễ bị rơi vào việc người khác nghĩ bạn giả tạo, nịnh nọt, lấy lòng người xung quanh.

Vì sống khéo léo nên bạn có nhiều cơ hội hơn, có nhiều người quý mến nhưng cũng nhiều người ghen ghét, đố kị. Người sống khéo léo dễ bị gán mác là ”kẻ hai mặt”, hay bị đem ra bàn tán.

Nên sống khéo hay sống thật?

Thế nhưng một cách nhìn nhận đa chiều về sống khéo dựa trên hai khía cạnh như sau. Theo tôi, có người sống khéo dựa trên mục đích cá nhân, xuất phát từ bản thân họ muốn được mọi người quý mến, muốn đạt được nhiều mục đích trong cuộc sống nên sống được lòng người khác nhưng giả dối. Cách sống khéo này có xu hướng nịnh bợ, không chân thật vì dựa trên lợi ích cá nhân. Còn ngược lại, cũng là sống khéo nhưng vì người khác lại là cách sống đáng được trân trọng.

Những người sống khéo léo vì người khác là người biết quan tâm đến cảm xúc của mọi người xung quanh. Họ sợ sẽ làm tổn thương, xấu hổ đến người đối diện nên góp ý một cách nhẹ nhàng thay vì chỉ trích. Họ muốn tạo niềm vui cho người đối diện nên dành những lời khen chân thành. Người sống khéo léo cư xử rất lịch thiệp, tạo cảm giác dễ chịu cho mọi người vì thế mà được mọi người yêu mến. Như vậy để thấy rằng, cùng là sống khéo nhưng mục đích khác nhau thì kết quả cũng khác nhau.

Nên sống khéo hay sống thật?
Người sống khéo léo cư xử rất lịch thiệp, tạo cảm giác dễ chịu cho mọi người vì thế mà được mọi người yêu mến.

Sống thật là gì

Trái ngược với sống khéo là sống thật. Đây cũng là cách sống được nhiều người lựa chọn. Họ cho rằng sống thật là thẳng thắn bày tỏ quan điểm, thẳng thắn thích hay ghét một người, thẳng thắn nói những suy nghĩ trong đầu. Sống thật là sống đúng với chính mình vì thế cũng có những ưu điểm và nhược điểm. Người sống thẳng thắn cũng có nhiều người không thích bởi lẽ họ dễ nói những điều mà người đối diện không muốn nghe. Người sống thật thường dễ làm tổn thương, mất lòng người khác.

Thế nhưng, sống thật cũng có rất nhiều lợi ích. Người sống thật làm cho người đối diện cảm thấy an toàn khi ở bên cạnh. Người sống thật giúp người khác biết mình còn thiếu sót hay không đúng ở điểm nào để từ đó khắc phục. Người sống thật làm cho các mối quan hệ trở nên dễ dàng, dễ hiểu hơn.

Cũng giống như sống khéo léo, trong sống thật lại có hai khía cạnh khác nhau xuất phát từ mục đích khác nhau. Có người nghĩ rằng họ sống thẳng thắn để chỉ ra lỗi sai của người khác, giúp người khác khắc phục nhưng chính sự thẳng thắn quá mức ấy làm tổn thương đến người xung quanh. Liệu đó có phải là việc tốt hay chỉ vì sự thẳng thắn thiếu kiểm soát của bản thân.

Thường thì những người sống thẳng thắn chỉ nghĩ gì nói đấy nên hay làm mất lòng người khác. Đây là kiểu sống thẳng thắn dựa trên quan điểm cá nhân. Còn một kiểu người sống thật khác là thẳng thắn dựa trên suy nghĩ vì người khác. Những người sống thật theo xu hướng này sẽ được người khác yêu quý vì sự thẳng thắn nhưng chân thành.

Nên sống khéo hay sống thật

Như vậy để thấy rằng, để lựa chọn sống khéo và sống thật là một quá trình tự nhận thức ở mỗi con người. Mỗi người đều có quyền được lựa chọn cho mình cách sống và sẽ sống như thế nào. Mỗi người có một suy nghĩ, năng lực riêng nên việc lựa chọn cách sống cũng khác nhau, không có chuẩn mực.

Nhưng với quan điểm cá nhân của mình, sống khéo hay sống thật đều cần sự chân thành và hiểu biết đối phương. Khi bạn biết đối phương là người như thế nào thì bạn sẽ có cách cư xử hợp lí, thấu tình đạt lí nhất. Người thông minh là người vừa khéo léo, vừa thẳng thắn trong từng trường hợp. Một người thành công là người luôn sống thật với bản thân và mọi người xung quanh nhưng thật một cách khéo léo!

1, Theo Reviews365 tổng hợp