1. Tập trung vào chi phí thực phẩm

Tìm ra cách tiết kiệm tiền khi đã có gia đình là bài toán khiến không ít người phải đau đầu, đặc biệt là các "tay hòm chìa khóa". Tiền chi cho ăn uống thường là khoản chi lớn trong sinh hoạt phí của mỗi gia đình và đó là lý do việc đầu tiên bạn nên làm là tập trung vào chi phí thực phẩm. Bằng cách lên kế hoạch trước cho các bữa ăn và thay đổi thói quen ăn uống, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền từ khoản này.

Những lời khuyên về tiền bạc giúp gia đình tiết kiệm nhưng vẫn tận hưởng cuộc sống

Thay vì đến bữa mới đi chợ và nghĩ xem ăn gì, sẽ tốt hơn khi các bữa ăn đều đã được bạn lên kế hoạch trước. Chỉ với một chút ít thời gian vào ngày cuối tuần, bạn có thể lên thực đơn cho tuần sau và mua sắm chỉ trong 1 lần rồi sơ chế trước.

Việc lên kế hoạch trước về các bữa ăn sẽ giúp bạn tận dụng tốt hơn nguồn thực phẩm mà mình có. Sẽ rất lãng phí khi bạn thèm ăn một món, mua đủ nguyên liệu về tự làm và sau đó để lãng phí nguồn thực phẩm còn lại. Khi lên trước thực đơn, bạn sẽ biết món gì có thể tận dụng được các nguyên liệu còn lại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đến việc lên thực đơn sao cho phù hợp với mùa. Các loại rau củ khi vào mùa sẽ vừa có giá phải chăng lại đảm bảo chất lượng tốt.

Khi đi mua sắm, với danh sách đã được lên trước, bạn sẽ hạn chế được việc chi tiêu bốc đồng, mua về nhà những sản phẩm không thực sự cần thiết. Bạn cũng có thể cầm theo số tiền mặt gần với số tiền mà mình dự tính trước để tránh chi tiêu quá dễ dàng.

2. Tổ chức sinh nhật đơn giản

Sinh nhật có thể là ngày khiến ví của bạn mỏng đi một cách đáng kể. Đặc biệt là khi gia đình bạn có con, tâm lý phổ biến của các ông bố bà mẹ là muốn con mình có những ngày sinh nhật thật đáng nhớ và không kém phần hoành tráng.

Hãy nhớ rằng, sinh nhật hay nhiều dịp quan trọng khác là dịp để chúng ta tạo ra những kỷ niệm chứ không phải dịp để "đốt" tiền. Con bạn có thể sẽ rất thích thú khi được tổ chức sinh nhật cùng bạn bè ở công viên, tham gia bữa tiệc trà ngoài trời rồi cùng nhau chơi các trò chơi vận động.

Nếu muốn tổ chức sinh nhật cho con với ngân sách thoải mái hơn, bạn có thể lựa chọn cách tổ chức chung tiệc với bé khác có sinh nhật trong cùng tuần để giảm chi phí hoặc đặt vào ngày thường thay vì cuối tuần...

3. "Cũ người mới ta"

Liên tục mua sắm quần áo và giày dép mới cho con cái có thể là cái bẫy khiến bạn không ngừng lãng phí tiền bạc. Sự thật là lũ trẻ nhà bạn sẽ lớn rất nhanh và đôi giày đắt đỏ mới mua hôm nay sẽ nhanh chóng không còn vừa với chân của chúng nữa.

Những lời khuyên về tiền bạc giúp gia đình tiết kiệm nhưng vẫn tận hưởng cuộc sống

Hãy nghĩ đến việc trao đổi sản phẩm hoặc mua những đồ đã qua sử dụng. Bạn có thể đến các cửa hàng trao đổi, bán đồ cũ hoặc lên mạng tìm kiếm để gia nhập vào các hội này.

Chỉ cần dành một buổi chiều cuối tuần rỗi rãi dể dọn lại tủ quần áo và nhà kho, bạn sẽ phát hiện có rất nhiều thứ mình đã mua mà chưa hề sử dụng đến hoặc rất ít khi dùng. Những người như bạn không hề ít và đó là lý do trao đổi hàng hóa sẽ giúp bạn vừa có đồ cần thiết để dùng lại không hề tốn kém. Biết đâu ai đó đang cần chiếc xe đẩy đang nằm trong kho của bạn và thừa một bộ bàn ghế ngoài trời mà bạn rất thích. Hãy cân nhắc xem liệu đó có phải là sản phẩm sẽ gắn bó với mình, con mình lâu dài không để quyết định mua mới hay trao đổi hay mua đồ cũ.

4. Tận hưởng những niềm vui giản dị

Các kỳ nghỉ và nhu cầu giải trí là hai bẫy ngân sách lớn đối với các gia đình. Một trong những cách giúp bạn dễ tiết kiệm nhất trong chi tiêu gia đình ở lĩnh vực này là ngừng nghĩ về chúng một cách quá cầu kỳ, phức tạp. Việc diải trí hay du lịch không cần phải quá xa hoa, tốn quá nhiều tiền để cảm thấy vui vẻ và đáng nhớ.

Sự thật là, lũ trẻ rất đơn giản và bạn có rất nhiều cách để cả gia đình có thể vui chơi, ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Đó có thể là một chuyến picnic trong ngày tại địa điểm gần nhà hay đơn giản là tại một công viên nào đó. Không tốn nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo thư giãn, đây là những lựa chọn được khuyến khích cho các gia đình.

Bạn cũng có thể cho con cái đến các công viên để đạp xe hoặc đi thăm bảo tàng trong thành phố. Sẽ có rất nhiều điều thú vị chờ đợi cả gia đình cùng khám phá tại những nơi này. Những chuyến du lịch cũng có thể được thay bằng chuyến về quê hay vui chơi trong ngày tại công viên nước.

5. Lên kế hoạch trước cho kỳ nghỉ

Chúng ta ngày càng quen thuộc với các kỳ nghỉ định kỳ mỗi năm. Đó có thể là chuyến du lịch trong và ngoài nước, chuyến đi thăm người thân… Nếu bạn đang nghĩ về các cách tiết kiệm hiệu quả cho gia đình, hãy chuẩn bị cho kỳ nghỉ sớm để tránh “nước đến chân mới nhảy”.

Những lời khuyên về tiền bạc giúp gia đình tiết kiệm nhưng vẫn tận hưởng cuộc sống

Bằng cách lên trước kế hoạch về thời gian, địa điểm dự định đi, bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền vé máy bay và phòng khách sạn nhờ đặt trước. Hãy nhớ, số tiền chi cho các kỳ nghỉ cần nằm trong ngân sách, đã được lên kế hoạch trước.

Nhiều người có sở thích du lịch cho lời khuyên rằng bạn nên tiết kiệm ở một tài khoản riêng cho nhu cầu du lịch, giải trí và dự trù khoản tiền nhất định mình sẽ chuyển ngay vào đó sau mỗi kỳ lấy lương. Bằng cách này, bạn có thể yên tâm tận hưởng những kỳ nghỉ mà không sợ chúng đang khiến bạn trở nên khó khăn về tiền bạc. Đơn giản là bởi, tất cả đã nằm trong kế hoạch của bạn và được chuẩn bị trước.

6. Giảm chi phí ở nhà

Một trong những khoản chi lớn nhất của những người đã có gia đình chính là ngôi nhà. Đây là nơi thậm chí có thể “đốt” hết những. gì mà bạn và người thân đã tiết kiệm được. Chính vì vậy, cắt giảm chi phí dành cho khoản này có thể giúp bạn rủng rỉnh hơn.

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn có thể thực hiện việc tiết kiệm hóa đơn tiền điện. Bạn có thể cài đặt bộ điều chỉnh nhiệt tự động để giảm chi phí làm mát và sưởi ấm, tắt máy lạnh khi không cần thiết. Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, quạt trần hay rút phích cắm các thiết bị khi không sử dụng sẽ giúp bạn giảm chi phí phải thanh toán mỗi tháng cho tiền điện.

Nếu bạn muốn làm một điều gì đó quyết liệt hơn, hãy nghĩ đến việc giảm quy mô ngôi nhà mình đang ở hoặc cho thuê những phần diện tích không sử dụng đến. Rất có thể con bạn đang còn nhỏ, chưa có nhu cầu sử dụng đến phòng riêng và bằng cách cho thuê nó, bạn có thể nhanh chóng thu về một khoản đều đặn. Đừng để bạn và gia đình rơi vào tình trạng kiệt quệ vì nhà cửa, hãy sống dưới mức thu nhập của mình.

7. Nói chuyện về ngân sách và tiết kiệm với con cái

Những lời khuyên về tiền bạc giúp gia đình tiết kiệm nhưng vẫn tận hưởng cuộc sống

Học cách về tiết kiệm tiền bạc trong gia đình không nên chỉ là điều dành cho các ông bố bà mẹ. Bạn hoàn toàn có thể cung cấp cho con cái những bài học đơn giản và gần gũi nhất về ngân sách, về tiết kiệm.

Chúng không cần thiết phải hiểu về những định nghĩa phức tạp song nên hiểu một cách cơ bản chi tiêu và tiết kiệm. Những gì lũ trẻ được học được về tiền bạc từ khi còn nhỏ có thể hữu ích sau này, giúp chúng có nền tài chính vững chắc, đặc biệt là sau khi lập gia đình.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp