Paraben là gì?

Từ trước đến nay chúng ta vẫn thường được nghe nói đến thành phần paraben trong mỹ phẩm những ít ai biết rõ nó là gì và nó có vai trò gì. Vậy paraben là chất gì?

Paraben là tên gọi chung của nhóm các dẫn xuất gồm các chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại mỹ phẩm như sữa rửa mặt, nước tẩy trang... Paraben có tính kháng khuẩn, kháng nấm, dùng để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế phân huỷ của các thành phần trong mỹ phẩm dẫn đến giảm hiệu quả của sản phẩm.

Paraben được tạo ra từ phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic, gồm 3 dạng phổ biến là methylparaben, propylparaben và butylparaben. Ngoài ra, nó còn có một số loại khác ít được sử dụng hơn như isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben và các muối natri của nó.

Paraben là gì? Mỹ phẩm chứa paraben gây tác hại thế nào?
Paraben là gì? 

Các loại mỹ phẩm trong quá trình vận chuyển và sử dụng sẽ không tránh khỏi bị các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm... tác động, dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng ban đầu của sản phẩm. Paraben đã được sử dụng rất lâu trong công nghiệp mỹ phẩm với tác dụng chủ yếu là chống lại các tác động của nấm mốc và vi khuẩn giúp đảm bảo chất lượng ban đầu sản phẩm.

Thêm vào đó, paraben còn có giá thành phải chăng, dễ dàng kết hợp với các hợp chất trong mỹ phẩm mà không mang lại kích ứng. Đồng thời, paraben độ pH nằm từ khoảng 3 đến 8, đây là độ pH chuẩn phù hợp với hầu hết các loại mỹ phẩm hiện nay. Và đương nhiên, đây chính là những lý do khiến paraben được sử dụng rộng rãi.

Paraben trong mỹ phẩm có hại cho da không?

Thông thường, người ta sẽ phối hợp các gốc paraben để làm giảm liều lượng của chất này trong mỹ phẩm. Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu thì các chất paraben đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ đến 25%, trong khi paraben được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm với với nồng độ trung bình từ 0,01% đến 0,3%. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay nhiều người tiêu dùng vẫn cảm thấy nghi ngại và cẩn trọng với các sản phẩm có chứa paraben. Sử dụng các loại mỹ phẩm có nồng độ paraben cao có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Paraben là gì? Mỹ phẩm chứa paraben gây tác hại thế nào?
Paraben trong mỹ phẩm có hại cho da không?

Dị ứng và ung thư da

Một nghiên cứu của Nagel JE vào năm 1988 cho thấy các sản phẩm như nước hoa, nước tẩy trang, kem dưỡng da... chứa nhiều paraben có thể gây kích ứng cho những người da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Bên cạnh đó, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng methylparaben khi thoa lên da có thể phản ứng tiêu cực với tia UVB trong ánh nắng mặt trời, làm tăng khả năng lão hoá da, làm thay đổi màu da và tổn thương đến phân tử ADN trên da. Điều này khiến cho da của bạn dễ bị tổn thương do suy giảm sức đề kháng của da, dẫn đến da trở nên nhạy cảm và dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Tuy nhiên, đây là những tác hại không mong muốn xảy ra khi sử dụng nồng độ paraben quá mức hoặc kích ứng với một số làn da quá nhạy cảm gây nên.

Ung thư vú

Vấn đề paraben có gây ung thư vú hay không đã và đang là một đề tài gây nhiều tranh cãi, nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng paraben trong mỹ phẩm làm gia tăng khả năng hình thành các khối u trong cơ thể nên có liên quan đến căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Paraben là gì? Mỹ phẩm chứa paraben gây tác hại thế nào?
Paraben trong mỹ phẩm có hại cho da không?

Tuy nhiên, cũng có nhiều nghiên cứu của Viện nghiên cứu ung thư UK khẳng định cần những nghiên cứu sâu hơn về tác động của paraben để khẳng định chắc chắn đây có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vú hay không.

Và dù khả năng gây ung thư vú của hợp chất này còn gây nhiều tranh cãi nhưng một số nghiên cứu được thực hiện trên thế giới chứng minh paraben là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu thời gian sử dụng lâu dài. Nó có thể gây ảnh hưởng đến hormone estrogen vốn có của nữ giới và là nguyên nhân làm giảm khả năng sinh sản.

Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Một dẫn xuất khác của paraben là chất propylparaben trong mỹ phẩm được đưa vào nghiên cứu của S. Oishi thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo mang tên “Effects of propylparaben on the male reproductive system” và kết quả nó ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Ngoài ra một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng butylparaben có thể gây giảm lượng và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tinh trùng.

Paraben là gì? Mỹ phẩm chứa paraben gây tác hại thế nào?
Paraben trong mỹ phẩm có hại cho da không?

Làm thế nào để nhận biết paraben trong mỹ phẩm?

Nhận thấy nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe đến từ paraben và các dẫn xuất của nó, hiện nay, các nước châu Âu đã đề nghị loại bỏ 5 chất dẫn xuất từ paraben trong lúc chờ đợi nghiên cứu và để đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Khối ASEAN cũng thực hiện lệnh cấm tương tự nhằm bảo vệ an toàn cộng đồng. Vì vậy, chúng ta cũng nên học cách nhận biết paraben trong mỹ phẩm sử dụng hằng ngày để tránh mua phải các sản phẩm có thể sẽ gây hại cho bạn. Dưới đây là một số dẫn xuất paraben thường gặp trong mỹ phẩm mà bạn nên tránh.

Các loại bị cấm

  • Isopropylparaben.
  • Isobutylparaben.
  • Pentylparaben.
  • Phenylparaben.
  • Benzylparaben.

Các loại chưa bị cấm

  • Methylparaben.
  • Ethylparaben.
  • Propylparaben.
  • Butylparaben.
Paraben là gì? Mỹ phẩm chứa paraben gây tác hại thế nào?
Paraben trong mỹ phẩm có hại cho da không?

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho bản thân trước khi có thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn để khẳng định paraben có hại hay không, bạn có thể chọn mua các dòng mỹ phẩm paraben free.

Paraben free là gì?

Mỹ phẩm paranben free là những dòng mỹ phẩm không chứa paraben, thường gặp nhất ở các dòng mỹ phẩm hữu cơ (organic). Ở các mỹ phẩm organic, các sản phẩm paraben free, để bảo quản sản phẩm, người ta thay thế paraben bằng các axit hữu cơ (như diazolidinyl urea, natri benzoat hay kali sorbet) để sản phẩm không bị hư hại và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho người sử dụng. Để tìm sản phẩm không chứa paraben, bạn cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, thành phần của sản phẩm, tìm kiếm các nhà sản xuất đáng tin cậy, có chứng nhận rõ ràng.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết được paraben là gì cũng như việc nó có thể gây ra những tác hại gì cho sức khỏe rồi phải không? Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ biết được thêm một cách để lựa chọn những sản phẩm chăm sóc da lành tính, an toàn cho sức khỏe.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp