Giới thiệu chung

Hai Số Phận - Câu chuyện kể về ý chí khát vọng sống vươn lên của 2 người đàn ông thông minh, đầy tài năng nhưng hoàn cảnh và địa vị trái ngược hoàn toàn với nhau. Thông qua từng trang sách chúng ta có thể cảm nhận được sự căng thẳng, hồi hộp qua những cuộc đối đầu, cạnh tranh khốc liệt trên thương trường, luôn không ngừng cố gắng đặt mục tiêu và phấn đấu đạt được sự thành công đứng trên đỉnh cao danh vọng.

Nhiều bạn đọc thường e dè trước những cuốn tiểu thuyết kinh điển vì không phải cuốn nào cũng dễ đọc, dễ thẩm thấu. Hai Số Phận của Jeffrey Archer lại là một câu chuyện khác. Đây là cuốn sách kinh điển những vẫn hấp dẫn người đọc từ trang đầu tiên cho tới những dòng chữ cuối cùng.

Đặc biệt với những độc giả là người làm kinh doanh, mình cam đoan là các bạn không thể không đọc cuốn tiểu thuyết này. Cuốn sách tràn đầy nghị lực và cả những cách ngoạn mục để lèo lái con tàu doanh nghiệp trên thương trường. Hãy đọc, để xem ý nghĩ gì, ý chí ở đâu? mà 2 người đàn ông với xuất phát điểm khác nhau, đều trở nên xuất sắc.

Review Hai Số Phận của Jeffrey Archer - Đừng bao giờ đầu hàng số phận
Review Hai Số Phận của Jeffrey Archer

Tác giả Jeffrey Archer

Tác giả cuốn Hai Số Phận là Jeffrey Archer. Ông không chỉ là một tác giả mà còn là Thượng nghị sĩ Thượng Nghị viện Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Trước khi trở thành một tiểu thuyết gia, Jeffrey, trong vai trò của một Thượng nghị sĩ, đã vướng vào một vụ bê bối tài chính làm ông gần như phá sản. Sau đó, ông lại nhanh chóng trở nên giàu có bởi cuốn Hai Số Phận, tiểu thuyết ăn khách nhất của ông đã bán được hơn 320 triệu bản trên toàn thế giới.

Review Hai Số Phận - của tác giả Jeffrey Archer

“Đừng bao giờ tìm gió trên cánh đồng. Thật vô ích khi cố tìm kiếm những điều đã mất” là một trong những câu tôi rất tâm đắc khi đọc tác phẩm này. “Hai Số Phận” thực sự là một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời bởi những câu chuyện quá đỗi chân thật cùng với lối viết văn tài ba của nhà văn người Anh Jeffrey Archer đã đem đến cho người đọc những bài học vô cùng quý giá.

Tiểu thuyết Hai Số Phận thực sự là một tác phẩm đồ sộ, có quá nhiều chi tiết chúng ta có thể đem ra mổ xẻ, phân tích và suy ngẫm. 700 trang sách ghi lại cuộc đời của biết bao con người, bao nhiêu biến cố đã xảy ra nên có những đoạn tiết tấu hơi nhanh và mạch truyện vội vàng.

Tác giả đã rất thành công, và đương nhiên, đã rất vất vả để định hình tính cách, suy nghĩ, hành động của các nhân vật rồi móc nối họ với nhau thành một sợi xích của cuộc đời.

Abel và William tuy về già đều thành công về mặt tài chính nhưng đó không phải là kết quả của số phận sắp đặt, đó là nhờ nỗ lực phi thường, bền bỉ và bản lĩnh không chịu đầu hàng số phận của hai người đàn ông xuất sắc này.

Xem bói tử vi 2023

Mình khá là thích cách dẫn dắt và hành văn của tác giả Jeffrey Archer. Nhịp truyện đôi khi hơi nhanh, thậm chí có khá nhiều pha gay cấn, vội vàng. Việc hai nhân vật chính song hành và cuộc đời họ giống như một đường đua, cũng tạo nên sự đan xen nhịp nhàng cho cốt truyện.

Review Hai Số Phận của Jeffrey Archer - Đừng bao giờ đầu hàng số phận
Review Hai Số Phận của Jeffrey Archer

Nội dung tiểu thuyết Hai Số Phận

Tiểu thuyết Hai Số Phận nói về hai số phận của hai người đàn ông khác nhau có tên Kane & Abel, Tưởng chừng như cuộc đời họ có lẽ sẽ có gì liên quan đến nhau ngoại trừ việc cùng được sinh ra cùng giờ, cùng ngày, cùng tháng và cùng năm. Nào ngờ, định mệnh đã an bài cho việc hai người – hai số phận khác nhau, hoàn cảnh khác nhau để rồi cùng gặp mặt trên thương trường đối đầu với nhau.

Hai số phận của hai con người này hoàn toàn khác nhau, một người sinh ra trong nghèo khó nhưng lại rất may mắn, một người sinh ra trong giàu có nhưng lại rất nỗ lực. Hai con người ai cũng phải trải qua những biến cố, mất mát và trải nghiệm sống để mà có thể đi đến thành công.

Qua từng trang sách là mỗi câu chuyện hấp dẫn, ly kỳ, cả những sự hồi hộp đến nghẹt thở khi chàng trai Abel trốn thoát trên tàu lửa, hay những phút giây rưng rưng nước mắt, đầy nghẹn ngào giây phút Kane chia tay người bạn thân nhất của mình, và những câu chuyện kinh doanh đầy những mưu mô, thủ đoạn nhằm đạt được mục đích của mình của hai nhân vật chính.

Kết thúc câu chuyện cũng đầy có hậu, mối hận thù của Abel và Kane cũng đã kết thúc hướng đến một kết thúc tươi đẹp và có hậu cho thế hệ mai sau.

Đối với tôi, đây là cuốn tiểu thuyết đơn giản dễ đọc về làm giàu và truyền cảm hứng với mình. Nó là câu chuyện về tinh thần nỗ lực vươn lên của hai người sống ở hai thế giới khác nhau, ý nghĩa trong câu chuyện muốn nhắn nhủ đến những người bạn trẻ rằng dù hoàn cảnh khi ra đời bạn giàu sang hay nghèo khó, chỉ cần giữ vững ý chí kiên cường, biết năng lực của bản thân mình, chấp nhận vượt qua những khó khăn và hãy nắm bắt lấy những cơ hội của mình, chắc chắn quả ngọt sẽ đến với bạn.

Review Hai Số Phận của Jeffrey Archer - Đừng bao giờ đầu hàng số phận
Review Hai Số Phận của Jeffrey Archer

Ý nghĩa sâu sắc từ tiểu thuyết Hai Số Phận

Chiến tranh và khủng hoảng

  • Tiểu thuyết Hai Số Phận sẽ làm bạn phải rùng mình đôi lúc vì những miêu tả thực tế đến trần trụi về những cuộc chiến tranh. Bắt đầu với cuộc xâm lược của quân Đức trên đất Ba Lan. Cướp của, giết người… chị gái nuôi vô cùng yêu quý của Abel đã bị 16 tên lính Đức cưỡng bức cho đến chết. Đó chính là mối hận không thể nào nguôi, thúc đẩy Abel ghi danh vào cuộc chiến chống quân Đức với khao khát sục sôi là phải giết bằng được những tên lính man rợ này.
  • Có quá nhiều cuộc chiến nổ ra trong cuốn sách này, tội ác của người Nga trên đất Ba Lan, chiến tranh Ba Lan – Đức, cuộc chiến Trân Châu Cảng hay sau đó là chiến tranh Mỹ Anh.
  • “Máu, tàn phá và những điều khủng khiếp trở thành quen thuộc đến nỗi các bà mẹ chỉ còn biết cười mà ôm trong tay mình những đứa trẻ do chiến tranh vứt lại”.

Cuộc đời thực sự rất vô thường

  • Những diễn biến trong cuốn Hai Số Phận không ít lần khiến tôi sững sờ, phải lật lại trang sách để xem chuyện gì vừa diễn ra. Có rất nhiều cái chết đến bất ngờ trong cuốn sách này. Tuy vậy, mỗi cái chết lại là một biến cố tác động đến tâm trí những người còn sống và ảnh hưởng đến cách họ hành động trong tương lai.

Sau tất cả, vẫn là tình yêu thương

  • Dù cuộc đời có tàn khốc đến đâu thì tình người vẫn được tác giả miêu tả với những nét bút đậm trong cuốn sách này.
  • Đầu tiên phải kể đến tình bạn của những cặp nhân vật trong cuốn sách này. Những người đàn ông coi người đi bên cạnh mình là đối thủ và cũng là người bạn thân nhất. Họ song hành với nhau để phấn đấu và cùng vươn lên. Trong sách Hai Số Phận có câu chuyện tình bạn thật đẹp giữa Abel và George, William với Matthew và còn nhiều người đồng chí thân cận.
  • Abel và William có những cách đối xử khác nhau với phụ nữ nhưng tựu chung lại, họ đều là những người cha tuyệt vời và yêu con vô điều kiện. Tuy có tức giận, miệng nói không nhìn mặt con, cắt hết tài sản thừa kế nhưng họ vẫn âm thầm dõi theo bước đi của các con mình.
Review Hai Số Phận của Jeffrey Archer - Đừng bao giờ đầu hàng số phận
Review Hai Số Phận của Jeffrey Archer

Lời kết - Review Hai Số Phận

Tiểu thuyết Hai Số Phận là một tiểu thuyết đáng đọc và suy ngẫm. Đọc sách để có cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử, kinh tế, chính trị và cảm phục những nỗ lực phi thường của con người trước sự sắp đặt của số phận.

Sau khi đọc xong Tiểu thuyết Hai Số Phận của tác giả Jeffrey Archer, sẽ giúp chúng ta nhận ra được rất nhiều bài học đáng quý về tình yêu, tình bạn và lòng vị tha của những con người có số phận khác nhau nhưng lại cùng chung chí hướng. Và quan trọng nhất là đừng bao giờ đổ lỗi cho số phận, mọi kết quả sẽ do sự nỗ lực của bạn mà tạo nên.

“Ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống” đúng không nào? Chính vì thế, các bạn hãy quyết tâm và kiên trì theo đuổi với những đam mê khát vọng của tuổi trẻ và rồi chắc chắn thành công sẽ đến với bạn thôi!

Lily, Theo Reviview 365 tổng hợp