Bao gồm cả quản trị bản thân và quản trị tổ chức. Theo thống kê, cuốn sách này đã được dịch sang 40 ngôn ngữ khác nhau và bán ra hơn 30 triệu bản trên toàn thế giới. Vì thế, đây được coi là cuốn sách được đánh giá cao nhất của thời đại.

Cuốn sách 7 Habits of Highly Effective People được dịch ra tiếng Việt với tựa đề 7 thói quen hiệu quả. Tác phẩm này đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam được khoảng 10 năm. Nội dung dịch khá sát nghĩa và rất dễ đọc. Trong tác phẩm này tác giả còn đưa vào những công cụ, ví dụ thực tiễn để người đọc dễ hiểu hơn. Đây là một cuốn sách về quản trị con người rất đáng để đọc.

Cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” là cuốn sách nổi tiếng nhất thế giới về thể loại self-help – tự rèn luyện bản thân để thành công hơn trong cuộc sống.

Cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” đề cập đến những thói quen tạo nên sự khác biệt của những người thành đạt. Tác giả đưa ra những kiến thức cơ bản về cách hành xử đúng đắn, cách làm việc hiệu quả. Thông qua việc phân tích các quy luật chi phối, 7 thói quen hiệu quả sẽ khơi dậy những năng lực tiềm ẩn bên trong con người bạn. Từ đó giúp bạn tìm ra con đường thực tế và vững bền để tiến tới thành công.

1.Thông tin cơ bản về cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”

 • Thể loại: Sách kỹ năng – Sống đẹp
 • Tác giả: Stephen Richards Covey
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2017
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM
 • Số trang: 470 trang
 • Giá bán: 116.000 VNĐ (Giá tham khảo trên Tiki, thay đổi tuỳ từng thời điểm)

7 thói quen hiệu quả – The 7 habits of highly effective people – là một tác phẩm đã từng được xuất bản với tên gọi “7 thói quen để thành đạt”. Trong ấn bản mới nhất này, Stephen R. Covey cập nhật thêm nhiều kiến thức điển hình về quản trị kinh doanh, quản trị cuộc đời với “văn hóa hiệu quả” đang dần lan tỏa khắp những công dân toàn cầu của xã hội 4.0

Review sách 7 thói quen hiệu quả – Tấm bản đồ đơn giản để thành công
Review sách 7 thói quen hiệu quả – Tấm bản đồ đơn giản để thành công

Xem thêm: Review Sức mạnh của thói quen - Bí quyết giúp bạn thành công

2. Thông tin về tác giả Stephen Richards Covey

Stephen Richards Covey (1932-2012) là một nhà văn người Mỹ. Ông là một chuyên gia cố vấn, đồng thời cũng là một giảng viên đại học. Cùng với tác phẩm 7 thói quen hiệu quả, ông còn cho ra đời nhiều tác phẩm nổi tiếng khác như:

 • 7 Habits of Highly Effective Family (7 thói quen cho gia đình hạnh phúc);
 • First Things First (Ưu tiên cho điều quan trọng nhất);
 • Living the 7 Habits (Sống theo 7 thói quen);
 • The 8th Habit – from Effectiveness to Greatness (Thói quen thứ 8 – Từ thành đạt đến vĩ đại);
 • Principle Centered Leadership (Lãnh đạo lấy nguyên tắc làm trọng tâm);

Ngoài những cuốn sách về tự rèn luyện bản thân, ông còn nhiều tác phẩm khác về tôn giáo. Stephen Richards Covey được tạp chí Time công nhận là một trong 25 người Mỹ có tầm ảnh hưởng nhất trong 20 năm gần đây.

Theo tác giả, mọi thành công trong cuộc sống đều có liên quan đến 7 thói quen mà ông đề cập đến trong cuốn sách 7 thói quen hiệu quả. Tạo cho mình được 7 thói quen này giúp bạn có thể giải quyết được nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời giúp bạn nhận được sự yêu mến, quý trọng của những người xung quanh.

2.1 Ai nên đọc cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”

Khi xã hội chuyển từ thời đại công nghiệp sang thời đại công nghệ thông tin thì cuộc sống càng trở nên căng thẳng và khó khăn hơn. Tuy nhiên những 7 thói quen hiệu quả của Stephen Covey thì vẫn có tính ứng dụng cao. Theo tác giả, xã hội càng nhiều biến động, càng nhiều thử thách thì cuốn sách càng có giá trị. Các khó khăn, thử thách luôn luôn tồn tại và phổ biến trong cuộc sống mỗi người. Nên giải pháp của tác giả đều dựa trên tính quy luật và hiển nhiên. Song song với những thay đổi về xã hội và những biến đổi trên thị trường. Thì tác phẩm 7 thói quen hiệu quả càng tăng thêm giá trị đối với tất cả mọi người.

7 thói quen hiệu quả là một tác phẩm dành cho tất cả mọi người. Nó đặc biệt dành cho những người muốn tự hoàn thiện bản thân để trở nên thành công hơn. Sống theo 7 thói quen mà Stephen Covey đưa ra là một cuộc đấu tranh không ngừng. Bởi vì khi bạn càng hoàn thiện bản thân thì bản chất của các thách thức bạn đối mặt cũng thay đổi. Những người quan tâm đến sự phát triển để hoàn thiện bản thân, tự quản lý bản thân thì nên đọc cuốn sách này. Cuốn sách này còn dành cho những người đã nghe nói đến 7 thói quen và muốn tìm hiểu sâu về nó.

Review sách 7 thói quen hiệu quả – Tấm bản đồ đơn giản để thành công
Review sách 7 thói quen hiệu quả – Tấm bản đồ đơn giản để thành công

3. Review chi tiết cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”

3.1. Tấm bản đồ mô thức thành đạt

Những suy nghĩ xấu đang ngăn chặn bước đi của bạn đến với thành công như sự sợ hãi khó khăn thử thách, tâm lý nạn nhân thích đổ lỗi, thiếu cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ luôn bất biến không thay đổi dù 100 năm, 1000 năm tiếp theo. Vậy nên mọi tư tưởng trong “7 thói quen hiệu quả” sẽ tiếp tục sống mãi, để làm tròn trách nhiệm chỉ dẫn mọi người, thay đổi những thói quen xấu vốn có, thực hành 7 thói quen để thành đạt.

Trong các phần của cuốn sách, Covey trước tiên nêu mô thức và nguyên lý nền tảng của tính hiệu quả, nguyên lý phát triển từ bên trong để tạo ra 7 thói quen. Sau đó, ông mới đi sâu vào phân tích và đưa ra những lời giải đáp chuyên môn kèm theo các ví dụ, các câu chuyện để độc giả dễ hiểu.

Bạn hãy hiểu mô thức, đơn giản như một “tấm bản đồ” chỉ dẫn nơi mà bạn muốn đến. Để tránh lạc đường, tránh gặp những “ổ gà”, “ổ voi” hoặc đi quá lâu, kém hiệu quả, bạn phải nỗ lực tìm cách điều chỉnh hành vi của mình theo mô thức đó. Vì mọi mô thức là cội nguồn của thái độ và hành vi của chúng ta. Đúng hay sai, thành công hay thất bại đều tùy thuộc vào mô thức bạn chọn.

3.2 Chủ đề chính của cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”

Theo đúng tựa đề của cuốn sách này, nội dung của cuốn sách sẽ tập trung tìm hiểu về thói quen của con người. Tiếp đến, tác giả đưa ra 7 thói quen dẫn đến thành công mà tác giả tổng hợp lại. 7 thói quen này được đưa ra dựa trên những giá trị phổ quát và những nguyên tắc trường tồn của nhân loại. Những tri thức này nếu tự tìm hiểu sẽ rất khó tiếp cận, khó tiếp thu đối với mọi người. Nhưng dưới sự sắp xếp và tổng hợp có hệ thống của tác giả, những tinh hoa này đã đến được với công chúng một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Sau đây là 7 thói quen mà tác giả đưa ra trong cuốn sách.

Review sách 7 thói quen hiệu quả – Tấm bản đồ đơn giản để thành công
Review sách 7 thói quen hiệu quả – Tấm bản đồ đơn giản để thành công

Thói quen thứ nhất: Luôn chủ động

Mỗi người dù xuất phát điểm khác nhau, nhưng đều có một điểm chung là có quyền “tự do lựa chọn”, đó cũng chính là sự chủ động mà “7 thói quen hiệu quả” đang đề cập đến. Chúng ta thường hay bị chi phối bởi những nhân tố bên ngoài, rồi đổ lỗi cho hoàn cảnh ép buộc chúng ta phải thế này hay thế khác, nhưng bạn cần nhận ra một điều rằng, việc lựa chọn hay không cuối cùng là ở chính bạn, chẳng qua vì bạn sợ những hậu quả có thể mang lại nên bạn mới buông xuôi theo ý kiến của người khác.

Có một dẫn chứng cụ thể về tính chủ động đó là chính tác giả Viktor Frankl trong cuốn sách “Đi tìm lẽ sống”, cuộc sống tra tấn trong trại tập trung Hitler có thể tước đoạt của ông mọi thứ, nhưng “sự tự do” thì không, ông luôn để cảm xúc nội tâm của mình tự do và không ai có thể kiểm soát.

Hãy luôn nhớ rằng, những gì bản thân bạn tự quyết định sẽ tạo nên kết quả sau này, đó cũng chính là cuốn sách dạy bản biết trở nên có trách nhiệm hơn đối với quyết định cũng như cuộc sống của mình.

Thói quen thứ hai: Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định

Người sống và làm việc mà không có mục tiêu cũng giống như những người không làm gì cả. Thói quen không thể trở nên hiệu quả nếu bạn không vạch ra hướng đi cho mình, những mục tiêu dài hạn sẽ giúp bạn hoạch định rõ những bước đi trên hành trình phát triển.

Mọi thứ đều được tạo lập hai lần. Lần đầu là tạo lập trong tâm trí, và lần hai là tạo lập trong thế giới vật lý”.

Bạn muốn lễ tang tưởng tượng sau này của bạn sẽ như thế nào? Người ta sẽ nghĩ đến bạn về điều gì sau khi bạn chết đi? Đó là cách mà “7 thói quen hiệu quả” gợi ý để bạn tìm ra mục tiêu và lẽ sống cho chính mình. Những kết quả mà bạn đạt được sẽ không hoàn toàn giống như những gì bạn nghĩ, nhưng ít nhất nó chỉ ra rằng, bạn đang không dậm chân tại chỗ mà chỉ đang tiến gần đến mục tiêu của bạn hơn mà thôi.

Để đạt được mục tiêu, ngay trước khi làm điều gì, bạn cần hình dung ra kết quả của mỗi hành động một cách rõ ràng nhất”

Thói quen thứ ba: Ưu tiên cho điều quan trọng nhất

Những điều quan trọng nhất sẽ là những điều giúp bạn tiến gần hơn mục tiêu của cuộc sống khi hoàn thành nó. Biết được những điều quan trọng sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho những công việc hàng ngày. Việc quản lý thời gian có thể nâng cao hiệu suất làm việc nhưng không bao gồm việc bạn có thể tiến gần tới mục tiêu hơn. Hơn nữa, những điều quan trọng nhất không bao gồm những việc cấp bách mà hàng ngày bạn cần phải đối mặt và hoàn thành, mà ngược lại, nó cần thời gian để thực hiện nhưng đem lại những thành quả lớn lao.

Đây là thói quen xác định thứ tự ưu tiên công việc. Trong cuộc sống của chúng ta, công việc luôn được xếp vào các góc độ sau:

 • Quan trọng và khẩn cấp;
 • Quan trọng nhưng không khẩn cấp;
 • Khẩn cấp nhưng không quan trọng;
 • Không khẩn cấp không quan trọng.

7 thói quen hiệu quả” khuyên bạn hãy học cách từ chối những điều không tiến tới giá trị cốt lõi mà bạn muốn tạo ra  để bạn có thời gian tập trung hoàn thành những việc cần ưu tiên.

Review sách 7 thói quen hiệu quả – Tấm bản đồ đơn giản để thành công
Review sách 7 thói quen hiệu quả – Tấm bản đồ đơn giản để thành công

Thói quen thứ tư: Tư duy cùng thắng

Tranh giành và ích kỷ giống như bản năng của con người, trong một cuộc đua, cá cược hay bất cứ vấn đề nào, ai cũng muốn mình là người chiến thắng và nổi bật nhất, điều này dẫn đến kết quả tai hại là có thể tất cả mọi người đều kẻ thua cuộc. “7 thói quen hiệu quả” khuyên bạn tìm ra giải pháp cân bằng để tất cả đều có lợi, có như vậy, bạn mới tạo ra một mối quan hệ lâu bền và tin tưởng lẫn nhau. Do vậy, bắt đầu từ việc giữ lời hứa, tinh tế với những vấn đề nhỏ nhất và là người trung thành là ưu tiên hàng đầu.

Trong “7 thói quen hiệu quả” tác giả cũng khẳng định rằng tư duy cùng thắng có thể rất khó để thực hiện, nhưng việc tạo ra một sự lựa chọn hơn là theo bản năng “thắng-thua” sẽ giúp bạn làm chủ bản thân mình.

Thói quen thứ năm: Lắng nghe và thấu hiểu

Mỗi người thường có xu hướng nói nhiều hơn là lắng nghe người khác. Trước khi tìm cách lắng nghe và hiểu vấn đề thì ta đã nói trước rồi, đó là điều mà “7 thói quen hiệu quả” muốn bạn thay đổi.

Nếu bạn muốn có thể ảnh hưởng đến người khác, Hãy cố gắng thấu hiểu người khác trước khi mong người khác hiểu mình”

Lắng nghe một cách chân thành, mô tả những điều họ tâm sự bằng cảm nhận và ngôn từ của bạn, hiểu được cảm xúc của họ cũng như giúp họ sắp xếp lại những cảm xúc mà họ đang đấu tranh. Nếu bạn mong muốn điều tốt cho người khác, hãy cố gắng học cách quan tâm và mong muốn hiểu được họ, từ đó bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và tin tưởng từ người đối diện. Vượt qua bản năng và sống một cách có lựa chọn, đó là khả năng mà chỉ duy nhất loài người chúng ta mới có được trong muôn loài.

Thói quen thứ sáu: Đồng tâm hiệp lực

7 thói quen thành đạt” viết rằng: “Hãy đồng tâm hiệp lực” bằng cách đối xử với người khác với sự cởi mở và tôn trọng”, đã có rất nhiều người nói rằng chúng ta thành công là dựa vào xã hội, nhưng bạn lại chưa nhận ra được sức mạnh của việc này. Những ai thấu hiểu được điều này mới có thể là người thành công trong cuộc sống. Không ai là một người hoàn hảo để có thể làm được mọi thứ, tôn trọng sự khác biệt và khả năng của từng người để bù đắp những thiếu sót của nhau.

Để đạt được điều này, sự cởi mở và tôn trọng là yếu tố tiên quyết. Khi bạn biết vượt qua nhu cầu về tính an toàn, cũng như tự tin vào khả năng kiểm soát mọi hệ quả, biết đặt mình vào vị trí của người khác, lắng nghe lẫn nhau và biết cách tận dụng khả năng của mỗi người, bạn sẽ tạo nên những điều vĩ đại.

Thói quen thứ bảy: Rèn giũa bản thân

Bao quanh tất cả những yếu tố, “7 thói quen hiệu quả” khuyên bạn rèn giũa bản thân ở mọi khía cạnh: thể chất, tinh thần, trí tuệ, quan hệ xã hội và tình cảm. Vạn vật đều thay đổi từng ngày, hãy luôn luôn học hỏi và rèn luyện để luôn có một cuộc sống mới mẻ, thú vị và từng bước phát triển để chạm đến thành công. Đừng để bạn thất vọng với chính bản thân bạn.

3.3 Thông điệp từ cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”

Trong cuốn sách “7 Thói quen hiệu quả”, Stephen Covey đã đưa ra một cách thức tiếp cận toàn diện, thống nhất và có tính nguyên tắc trong giải quyết các vấn đề liên quan đến cá nhân và tổ chức. Nhờ sự thấu hiểu sâu sắc và những câu chuyện đầy ý nghĩa trong cuộc sống. Tác giả đã mở ra cho chúng ta một hướng đi đúng đắn. Từ đó từng bước tiến đến một xã hội công bằng, tiến bộ và trung thực. 7 thói quen này giúp chúng ta dễ dàng thích nghi với mọi thay đổi trong cuộc sống. Đồng thời, nó mang lại cho chúng ta trí tuệ và sức mạnh để có thể tận dụng được mọi cơ hội mà cuộc sống đem tới.

Bạn chỉ thực sự thành công khi bạn hiểu rõ mục tiêu mà mình muốn đạt được. Chủ động đưa ra các mục tiêu bạn muốn hướng tới và thực hiện để đạt được mục tiêu đó. Nhưng để đạt được thành công một cách hiệu quả nhất, bạn nên kết hợp với những người khác. Đây gọi là thói quen đồng tâm hiệp lực.

Review sách 7 thói quen hiệu quả – Tấm bản đồ đơn giản để thành công
Review sách 7 thói quen hiệu quả – Tấm bản đồ đơn giản để thành công

Trích dẫn hay từ cuốn sách

Không ai có thể thuyết phục người khác thay đổi. Mỗi cánh cửa của sự thay đổi vốn chỉ có thể mở được từ bên trong bản thân mỗi người. Dù bằng lý lẽ hay sự lôi kéo tình cảm, bạn cũng không thể mở cánh cửa đó của người khác.”

“Không có sự xuất sắc thật sự nào tồn tại trên đời mà tách biệt với cách sống đúng đắn.”

“Chúng ta thường không quý những gì có được một cách dễ dàng. Chỉ có sự cao quý mới làm cho mọi thứ trở nên có giá trị.”

“Mỗi người thể hiện mình qua những việc thường làm. Thế nên sự xuất sắc của một con người không phải là ở hành động mà là ở thói quen.”

Không một sự thật nào đáng khích lệ hơn là khả năng của con người trong việc nâng cao cuộc sống của mình bằng sự nỗ lực có ý thức.”

Những gì lùi lại ở phía sau, những gì còn ở phía trước đều chẳng là gì so với cái nằm bên trong chính bản thân mỗi người.”

“Đừng bao giờ để cái quan trọng nhất bị cái tầm thường nhất chi phối.”

“Hãy mài sắc lưỡi cưa nếu bạn còn muốn cưa tiếp.”

4. Đánh giá của độc giả về cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”.

Huyền trang: Đây là 1 quyển sách rất nổi tiếng của tác giả người Mỹ Stephen Richards Covey. Sách được viết cách đây đã hơn 25 năm, nhưng nội dung chia sẻ không hề cũ. Các thói quen vẫn rất đúng, rất hấp dẫn đối với mọi thế hệ người đọc. Cuốn sách “7 thói quen hiệu quả “ khá dày và nhiều chữ nhưng không làm cho người đọc cảm thấy nhàm chán. Tác phẩm này dạy cho chúng ta những bài học về cuộc sống của con người.  Đồng thời, nó giúp chúng ta tạo được những thói quen tốt để có thể đạt được thành công trong cuộc sống.

Phương Anh: Đây là một cuốn sách bổ ích cho mọi người trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Khi mà xã hội xung quanh luôn thay đổi theo từng ngày, từng giờ thì việc tạo được những thói quen để thích nghi với nó là điều hết sức quan trọng. Cuốn sách “7 Thói quen hiệu quả” của tác giả Stephen R Covey sẽ giúp chúng ta học được những thói quen quan trọng này. Những phương pháp mà tác giả đưa ra trong cuốn sách hết sức bổ ích.

Quý Hội: 7 thói quen hiệu quả” là một cuốn sách rất hay về quản trị bản thân và quản trị tổ chức. Đây là một cuốn sách đáng để đọc đối với những người luôn mong muốn phát triển và hoàn thiện bản thân. Cuốn sách còn rất hữu ích với những người đam mê thành công, những người lãnh đạo muốn phát triển tổ chức của mình. Cuốn sách “7 Thói quen hiệu quả” chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một quá trình học hỏi thú vị. Hãy tìm đọc và áp dụng để hoàn thiện bản thân theo hướng tích cực hơn.

Nguyễn Phước Lộc: Sách quá hay về nội dung. Quá tốt về hình thức. Với những ai chưa xây dựng cho mình một thói quen để có  kỷ luật bản thân như mình thì bạn nên tìm đọc cuốn sách này một lần để có động lực giúp bản thân xây dựng tính kỷ luật để thành công ngay từ bây giờ nhé!

Review sách 7 thói quen hiệu quả – Tấm bản đồ đơn giản để thành công
Review sách 7 thói quen hiệu quả – Tấm bản đồ đơn giản để thành công

Lời kết!

Với độc giả yêu thích cuốn sách này, đừng quên lời Stephen R.Covey đã từng nói : “Chỉ cần bạn sống với một trong 7 thói quen trong hôm nay, bạn sẽ nhận được kết quả ngay tức thì. Và đây cũng là một hành trình trọn đời. Một lời hứa với cuộc sống.

Trên đây là một góc nhìn về những giá trị tích cực mà cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” mang lại cho người đọc. Hy vọng mọi người cùng đọc và góp thêm nhiều ý kiến khác mà bạn rút ra được từ cuốn sách bổ ích này nhé!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp