Review truyện hay: Ngang qua thế giới của em - đúng như cách đặt tên có vẻ đơn giản, đời thường. Truyện ngắn là bao gồm một số chuyện chắp nối từ những mối quan hệ bạn bè, gia đình, chị em ... xung quanh tác giả. Bằng lối kể truyện tưng tửng đời thường, nhưng sâu sắc một cách đơn giản. Tác giả đã đưa độc giả đi qua nhiều cảm xúc từ vui vẻ, hạnh phúc, tới xúc động, bi thương. 

Giống như cuộc sống chính là như vậy, nhưng chúng ta vẫn phải điềm nhiên chấp nhận, điềm nhiên đi qua. Chỉ là khi vui trái tim sẽ hát ca, khi buồn không lẽ nào lại cầm nước mắt. Đôi khi có nhũng điều đơn giản, nhưng qua lăng kính và ngôn từ của Trương Giai Giai cũng có thể làm bạn bật cười, sao mà nó lại đúng thế, sao lại có thể tâm đắc như thế.

Mình đã đọc truyện này, sau rất nhiều bộ khác, vì mình vốn dĩ là người thích cái gì đó nó phải shock, phải nhiều bước ngoặt, kiểu cảm giác mạnh ấy. Nhưng sau nhiều chần chừ, bước chân vào Ngang qua thế giới của em, mình cũng phải trải cùng tác giả chuyển qua vô vàn cảm xúc. Không hối tiếc!

Tác giả Trương Gia Giai

Trương Gia Giai sinh vào 22//06/1980 tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp ở Đại học Nam Kinh, anh đã trở thành một nhà văn đương đại, đồng thời cũng là một biên kịch, đạo diễn phim.

Nhờ vào sự ảnh hưởng mạnh mẽ của cuốn sách Ngang qua thế giới của em được Trương Gia Giai cho ra mắt vào năm 2014, anh trở thành nhà văn có thu nhập nhiều nhất hiện nay tại Trung Quốc. Khối tài sản của anh hiện nay đã lên đến 19,5 triệu nhân dân tệ, tuy nhiên, anh vẫn tự giễu mình là một gã nhà văn hạng ba.

Review Ngang qua thế giới của em - Trương Gia Giai, ai rồi cũng sẽ hạnh phúc
Tác giả Trương Gia Giai

Giới thiệu truyện Ngang qua thế giới của em

  • Tên tác phẩm: Ngang qua thế giới của em
  • Tác giả: Trương Gia Giai
  • Dịch giả: Lương Hiền
  • Thể loại: Tản văn
  • Nhà xuất bản: NXB Hà Nội
  • Công ty phát hành: Văn Việt
  • Kích thước: 14,5 x 20,5 cm
  • Số trang: 432
  • Giá: 105.000 đồng
  • Đánh giá: 4.6/ 5

Ngang qua thế giới của em là một cuốn sách gồm những câu truyện ngắn do Trương Gia Giai chắt lọc từ trong chuyên mục ”Truyện kể trước giờ đi ngủ” do anh đăng lên mạng xã hội. Sau khi xuất bản vào năm 2014, cuốn sách đã trở thành một hiện tượng trong cộng đồng mạng văn học tại Trung Quốc với thành tích là hơn 4 triệu bản đã được bán.

Với ngôn từ đời thường và bình dị Trương Gia Giai giống như một người bạn tri kỷ đang tâm tình và giải đáp những âu lo cho hàng triệu người trước lúc đi ngủ. Có rất nhiều người cho rằng cuốn sách này chỉ là  truyện ngôn tình ba xu, khó đọc, mạch văn không lưu loát, nhưng cũng có nhiều người lại nói rằng, cuốn sách được viết rất hay, rất thu hút người đọc qua từng trang sách.

Vào năm 2016, vì quá nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn nên cuốn sách Ngang qua thế giới của em đã được chuyển thể thành bộ phim điện ảnh cùng tên.

Review Ngang qua thế giới của em - Trương Gia Giai, ai rồi cũng sẽ hạnh phúc
Review Ngang qua thế giới của em

Nội dung truyện Ngang qua thế giới của em

Ngang qua thế giới của em là cuốn sách viết về tình yêu lứa đôi, được chia thành 7 “đêm” tương ứng với các cấp độ của tình yêu, từ chớm nở cho đến khi vỡ tan rồi thành kỷ niệm. Mỗi đêm là một câu chuyện nhỏ về những màu sắc khác nhau của cuộc sống. Những nhân vật của câu chuyện cũng chính là những người bạn trong cuộc đời của chính tác giả.

Ngoài tình yêu, cuốn sách này còn nói đến tình bạn, tình cảm gia đình, tình yêu thương động vật, đặc biệt là những chú chó đáng yêu và dễ mến. Đúng như tác giả đã nói “Đây là một cuốn sách khá hỗn tạp” nhưng chung quy thì đều nói về tình người trong cuộc sống và cách làm người.

Bối cảnh trong các câu chuyện hầu hết đều là ở trường học. Qua những mô tả về cuộc sống sinh viên, người đọc sẽ có dịp hồi tưởng về những ký ức đẹp đẽ của thời áo trắng.

Xem bói tử vi 2023

Những nhân vật được nhắc đến trong truyện có tính cách khá thơ ngây của tuổi mới lớn, nhưng cũng mạnh mẽ, độc lập và dứt khoát trong tình yêu. Có thể nói, đây là một cuốn sách viết về một thời thanh xuân nhiệt huyết và tươi đẹp.

Review Ngang qua thế giới của em - Trương Gia Giai, ai rồi cũng sẽ hạnh phúc
Review Ngang qua thế giới của em

Review Ngang qua thế giới của em

Với chiều sâu của một người từng trải, truyện nhắn Ngang qua thế giới của em của Trương Gia Giai có văn phong nhẹ nhàng, ấm áp, sâu lắng. Đôi lúc những tình huống hài hước khiến bạn phải bật cười nhưng có lúc cũng khiến người đọc phải buồn đến chảy nước mắt. Câu từ được sử dụng mang hơi hướng bay bổng, bi thương của ngôn tình, nhưng ngắn gọn, không màu mè, bi lụy làm người đọc cảm thấy ướt át, nhàm chán.

Trước khi đi ngủ hay khi rảnh rỗi, vui buồn, bạn đều có thể lấy cuốn sách này ra để đọc một vài chương, vài câu chuyện. Bạn sẽ được khích lệ, cổ vũ và an ủi từ những thông điệp được tác giả gửi gắm qua những câu chuyện trong sách.

Có thể nói đây là một tác phẩm hay về cuộc sống giúp độc giả nhận ra giá trị từ những điều đơn giản mà thường bị bỏ qua trong cuộc. Và đây cũng là cuốn sách vô cùng đáng để đọc. Đặc biệt là những người đàn ông sắp có, đang có hoặc đã có một người phụ nữ bên cạnh thì cần nên đọc cuốn sách này để thấu hiểu người bạn đồng hành của mình nhiều hơn.

Review Ngang qua thế giới của em - Trương Gia Giai, ai rồi cũng sẽ hạnh phúc
Review Ngang qua thế giới của em

Trích dẫn hay từ truyện Ngang qua thế giới của em

“Và còn rất nhiều những người bạn thuở thiếu thời khác nữa của tôi, họ giống như chòm sao Chổi, quét qua cuộc đời tôi, có người tối tăm, mù mịt, có người rực rỡ, huy hoàng. Từ đây, họ sẽ lần lượt xuất hiện trong cuốn sách này.”

“Nhưng về sau tôi nhận ra một thực tế: phụ nữ có thể tìm được những loại mỹ phẩm đẳng cấp, những trang sức sành điệu, nhưng không tìm được cho mình người đàn ông tử tế. Bởi vì hầu hết đàn ông tử tế đều không mua được mỹ phẩm xa xỉ và trang sức đắt tiền.”

“Tôi nói với bạn:

- Sau này cô ấy muốn mua gì hãy ráng mà chiều. Dù cô ấy bảo không cần, cũng cứ lén mua về cho cô ấy.

Bạn tôi hỏi:

- Tại sao?

- Bởi vì ban công nhà cậu phơi đầy quần áo, tất vớ, khăn quàng, ga trải giường và cây lau nhà! Cậu phải có trách nhiệm đền bù cho mỗi giây phút cô ấy tiêu phí tuổi thanh xuân của mình ngoài ban công nhà cậu.”

Truyện ngắn Ngang qua thế giới của em là một cuốn truyện ngắn nhưng chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc như vui, buồn, hạnh phúc. được thể hiện vô cùng chân thật trong sách và đã chạm đến trái tim của độc giả. Hãy sống thật kiêu hãnh, nồng nhiệt như những gì mà Trương Gia Giai đã chia sẻ qua cuốn sách Ngang qua thế giới của em. Hy vọng mọi người sẽ có nhiều trải nghiệm tuyệt vời với cuốn sách này. 

Lily, Theo Reviview 365 tổng hợp