Hay nói cách khác, ngôn tình là một sự đắm mình vào ảo tưởng về thế giới màu hồng. Nhận định này đúng. Nhưng không đủ. Phải đọc đủ lâu bạn mới hiểu rằng, ngôn tình có nhiều khía cạnh lắm. Mơ mộng có, thực tế có, nhân văn cũng có luôn. Hôm nay, Review365 đưa đến cho các bạn một trong những tác phẩm mà mình tâm đắc nhất, khiến cho mình vừa đọc vừa ngẫm nghĩ, vừa note lại những điều cần thiết cho cuộc sống này. Đó chính là Hoa hồng giấy của Lâm Địch Nhi.^^

1. Review truyện Hoa hồng giấy

1.1 Giới thiệu về truyện hoa hồng giấy

Hoa hồng giấy là một câu chuyện đặc biệt. Không chỉ đề cập đến tình yêu - một tình yêu mà ngoài những giây phút ngọt ngào, lãng mạn, người ta có thể thấy được những xúc cảm dồn nén đến đau đớn, dằn vặt, truyện còn khai thác những khía cạnh trong tình bạn chân thành, những âm mưu, toan tính... trên chốn quan trường Trung Quốc.

Chính bởi sự chân thành toát lên từ văn phong và tâm hồn của Lâm Địch Nhi cũng như hơi thở cuộc sống thực tế ngập tràn trong từng trang sách đã khiến độc giả khi đọc truyện có cảm tưởng như đang được thưởng thức một bộ phim đầy kịch tính với những cung bậc cảm xúc thật sự khó quên.

Đọc Hoa hồng giấy, độc giả sẽ nhận ra rằng: Cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi ro khó lường, chỉ những người phụ nữ khéo giữ lửa mới có thể mãi giữ cho tình yêu, hôn nhân ngọn lửa nồng nàn, mãnh liệt. Hoa hồng giấy thực sự lôi cuốn người đọc bởi lối miêu tả chân thực, đi sâu vào nội tâm nhân vật và để lại dư âm đẹp trong lòng mỗi độc giả...

Review Hoa Hồng Giấy: Người phụ nữ khéo léo giữ lửa cho tình yêu hôn nhân
Review Hoa Hồng Giấy: Người phụ nữ khéo léo giữ lửa cho tình yêu hôn nhân

Xem thêm: Review “Tớ Thích Cậu Hơn Cả Harvard”: Thanh xuân ngọt lịm của mỗi chúng ta

1.2 Tác giả Lâm Địch Nhi

Lâm Địch Nhi là nhà văn trẻ mới nổi ở Trung Quốc, tác phẩm của cô được độc giả đánh giá cao bởi sự đằm thắm, nhẹ nhàng, xúc động, trong đó nhiều tác phẩm viết về chủ đề hôn nhân thu hút sự chú ý đông đảo của độc giả nữ châu Á.

2. Nội dung truyện Hoa hồng giấy

Hoa hồng giấy là câu chuyện xoay quanh cuộc hôn nhân của nữ y tá Bạch Nhạn thông minh, cá tính, mạnh mẽ với Khang Kiếm - vị trợ lý thị trưởng thành phố Tân Giang với một tương lai rộng mở. Tuổi thơ của Bạch Nhạn trải qua không mấy êm đềm. Cô không có cha, mẹ là nghệ sĩ và rất đa tình, phong lưu, thuở nhỏ gần như Bạch Nhạn không có bạn bè, chỉ có Thương Minh Thiên là cậu bạn hàng xóm chịu chơi với cô. Với Bạch Nhạn, Thương Minh Thiên là người yêu, người anh, người cha, người bạn, là hơi ấm, là niềm hy vọng, là tất cả ngày mai. Tuy nhiên, do rất có ác cảm với mẹ Bạch Nhạn nên mẹ Thương Minh Thiên đã không đồng ý cho anh yêu thương Bạch Nhạn. Dù không đến được với nhau, họ vẫn hứa hẹn là cả hai đều phải hạnh phúc. Trước khi chia tay, Thương Minh Thiên đã tặng Bạch Nhạn một bông hoa hồng giấy, đây là chỗ dựa tình cảm cho cô trong những năm tháng không êm đềm sau này...

Trở thành y tá của Bệnh viện số 1 Tân Giang, Bạch Nhạn những tưởng rằng cuộc đời mình sẽ bước sang trang mới sau khi kết hôn với Khang Kiếm nhưng cô không thể ngờ rằng, mình không hề được hưởng những giây phút ngọt ngào của cuộc sống lứa đôi bởi đây là cuộc hôn nhân được sắp đặt với một âm mưu đầy toan tính: Khang Kiếm lấy cô với mục đích trả thù cho mẹ mình. Tuy nhiên, sau khi trở thành vợ chồng trên danh nghĩa, Khang Kiếm ngày càng thấu hiểu và nể phục Bạch Nhạn vì sự thông minh, cá tính nhưng không kém phần dễ thương ở một người con gái từ nhỏ sống không có cha, luôn tự lập và rất biết giữ lửa cho gia đình. Tình yêu âm thầm nảy nở, nhưng đến khi Khang Kiếm biết được rằng anh đã không thể rời xa Bạch Nhạn thì cô đã chủ động đề nghị chia tay bởi không thể chấp nhận cuộc hôn nhân toan tính không xuất phát từ tình yêu đó...

Cuối cùng, tình yêu của Khang Kiếm và Bạch Nhạn sẽ đi đâu, về đâu? Ai sẽ trả lại cho họ niềm tin về hôn nhân khi những bất hạnh của thời thơ ấu luôn đeo bám họ? Một chút ngược luyến, một chút hài, một chút cay đắng, một chút ngọt ngào… tất cả đã góp phần tạo nên một tiểu thuyết hấp dẫn, lôi cuốn.

”... “Trái tim của anh là một trái tim tốt, khả năng khôi phục rất mạnh.” Bạch Nhạn đem ngụm bia nuốt xuống, giọng mỉa mai cười.

Tiểu nha đầu, đừng dùng cuộc sống của em để nhìn những người khác, mỗi người đều có những bất đắc dĩ khác nhau. Có phải bởi vì như vậy mà tha thứ cho Khang Kiếm, kỳ thật trong lòng em sớm đã biết rõ mọi chuyện, đúng không?”

Bạch Nhạn lại dựa người vào ghế, “Hôn nhân giống như một chiếc thuyền, tôi và anh ấy là người ở trên cùng một chiếc thuyền, nếu thuyền va phải đá ngầm, hoặc vì những thao tác sai của anh ấy, thuyền bị lạc phương hướng, tôi sẽ bỏ thuyền chạy lấy người ư? Chuyện gì cũng có thể tiêu sái, duy nhất là người một nhà thì không thể. Mọi người phạm sai lầm, có những quá khứ, đều có giờ phút mê mang, tôi sẽ giúp anh ấy, cũng sẽ chờ đợi, cố gắng, không dễ dàng buông tha. Ai có thể đoán được nhân duyên mỹ mãn có đến hay không?”

Nếu hắn không xứng đáng?”

“Tôi sẽ làm cho anh ấy bởi vì tôi mà trở nên đáng giá.”

“Nếu hắn thật sự chỉ là một cây gỗ mục, hoặc là kết hôn có mục đích?”

Bạch Nhạn cười mỉm, “Đôi mắt của tôi không dùng để trang trí, tôi tin tưởng vào đôi mắt của tôi.” Sau đó giọng nói chuyển sang bất đắc dĩ, “Tôi sẽ cho người mà tôi quan tâm mười cơ hội, cơ hội dùng hết rồi… Tôi sẽ thừa nhận số phận của tôi.”

Hơn nửa ngày, Lục Địch Phi không nói gì, chỉ thở dài một hơi...”

Review Hoa Hồng Giấy: Người phụ nữ khéo léo giữ lửa cho tình yêu hôn nhân
Nhãn

3. Những tuyến nhân vật trong truyện

Nhân vật nữ chính Bạch Nhạn

Đầu tiên là Bạch Nhạn. Một nữ y tá bình thường có tuổi trẻ, có nhan sắc, có đủ khí chất.Trong một lần tình cờ gặp được trợ lý thị trưởng Khang Kiếm, không biết lý do nào khiến anh để ý đến một cô gái bình thường như Bạch Nhan rồi lập tức lên kế hoạch theo đuổi. Không điên cuồng, không tấn công dồn dập, anh cứ từ từ, chầm chậm cho cô thấy điểm tốt của anh, rồi chính cô mắc bãy lúc nào chẳng hay.

Nhân vật nam chính Khang Kiếm

Nam chính Khang Kiếm. Nhân vật Nam chính vừa đáng ghét vừa đáng thương. Là con nhà có gia thế, có bước đệm vững chắc, có tương lai rộng mở, ngoại hình cộng khí chất thì khỏi chê. Nhưng trái tim thì lại đen tối vô cùng. Lý do mà anh tiếp cận rồi quyết định lấy nữ chính Bạch Nhạn là để TRẢ THÙ. Trả thù cho người mẹ bị tật nguyền của anh, trả thù mẹ của Bạch Nhạn bằng cách định trút tất cả đau khổ lên đầu cô. Trả thù để thỏa nỗi căm hận bao nhiêu năm trời trong lòng vì một gia đình tan nát.

Họ đến với nhau. Một Bạch Nhạn thanh thanh khiết khiết, một Khang Kiếm bề ngoài ôn nhu nhưng thâm tâm đầy mưu mô thù hận.

Vậy, cuộc hôn nhân này sẽ đến đâu?

Đọc truyện này, nếu bạn chỉ dựa vào những chi tiết ban đầu mà nghĩ nữ chính là một nhân vật bình thường, điềm đạm và “bánh bèo vô dụng’ thì hơi bị nhầm luôn. Cô đến với hôn nhân vì có một tuổi thơ đầy vết xước. Có một bà mẹ lẳng lơ, xinh đẹp và luôn giỏi quyến rũ đàn ông. Có một mối tình thanh mai trúc mã non trẻ bị cấm cản đến buông bỏ trong đau khổ. Vậy nên, cô chọn kết hôn để có một gia đình bình thường. Cô đã nghĩ, chỉ cần tĩnh lặng đến vậy là đủ….

Nhưng dần, cô phát hiện ra những điều lạ lùng của người chồng mới cưới từ khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Cô phát hiện anh không còn là người đàn ông dịu dàng, kiên nhẫn và chỉn chu lúc trước. Cô phát hiện anh có tiểu tam lắm chiêu bên ngoài. Phòng tuyến “cây muốn nặng mà gió chẳng dừng” trong lòng cô dần sụp đổ. Cô vốn đã là một con nhím. Khi mọi thứ động đến giới hạn chịu đựng, cô lập tức tìm cách để níu giữ gia đình mà theo cô, đó là gia đình của riêng cô. Từ đây mới có những bài học hôn nhân được truyền tải đến các bạn.

Review Hoa Hồng Giấy: Người phụ nữ khéo léo giữ lửa cho tình yêu hôn nhân
Review Hoa Hồng Giấy: Người phụ nữ khéo léo giữ lửa cho tình yêu hôn nhân

4. Những bài học hôn nhân đến từ câu truyện

4.1 Thứ nhất. Biết “thả thính“

Có một câu bà Bạch Mộ Mai đã nói với con gái mình:

“Con cũng lẳng, nhưng mà chỉ lẳng với 1 mình chồng.”

Thời nay, thực sự để mà nói con gái biết thả thính là chuyện quá bình thường. Không rắc thính thì làm sao câu được cá to? Bạch Nhạn áp dụng đủ các hành động ấm áp, đáng yêu, nhu mì có, một chút buông thả có, quan tâm rồi săn sóc, âu yếm chồng mình. Dù biết anh hận cô, anh đang cố trả thù cô. Nhưng Bạch Nhạn làm như không quan tâm. Cứ vui vẻ, tươi rói và tỏ ra hạnh phúc. Rồi chẳng biết từ lúc nào. Khang Kiếm bỗng chuyển từ hận sang yêu đối với cô.

Done! Thả thính thành công. =)))))

4.2 Thứ hai, hãy biết rộng lượng và tha thứ

Kết hôn còn không được nổi một ngày, cô dâu bỗng trải qua bao nhiêu chuyện…shock óc từ tiểu tam bên ngoài, nào là tiểu tam tìm gặp, rồi cô ta đưa chiếc nhẫn cưới của Khang Kiếm cho cô, nào là đêm tân hôn chồng không về nhà. Ôi thôi, Phải nói thật chứ phải mình thì không có kết với hôn gì hết. Bà phải làm cho ra ngô ra khoai, sống chết với tiểu tam bọn ngươi! Nhưng Bạch Nhạn không làm thế. Cô cất giấu một sự khoan dung vô bờ, cô tỏ ra không quan tâm đến việc đêm tân hôn chồng không về, cô đưa lại nhẫn cho anh và thản nhiên nói anh làm rơi. Thật ra, đó là một sự mạnh mẽ, kiên cường từ trong tâm can. Phải cố gắng đến đâu, đủ tổn thương đến đâu, cô mới có sự bình tĩnh đến vậy!

Xem bói tử vi 2023

4.3 Thứ ba, quá khứ có thể rộng lượng nhưng tương lai thì không!

Bỏ qua quá khứ vì ta chẳng thể chạm tay vào nó. Nhưng tương lai thì lại không. Bạch Nhạn không nói, nhưng âm thầm quan sát, tìm hiểu chồng từ xa. Để phát hiện ra những điểm mạnh, điểm yếu, phát hiện ra những điều mà chính Khang Kiếm còn không ngờ đến. Các chế nhớ nhé! Cũng như câu ” tẩm ngẩm tầm ngầm mà đấm chết voi” vậy.

4.4 Thứ tư, luôn giữ cho mình kỉ niệm!

Ai cũng có cho mình một mối tình thanh xuân đáng nhớ. Ai cũng có cho mình một góc nhỏ trong tim cho chàng trai đầu tiên nhìn bạn đắm đuối dưới ánh ban mai. Thật ra. mình và bạn cũng vậy. Mình sẽ không bao giờ quên đi chàng trai đầu tiên năm 16 tuổi đã nhẹ nhàng nắm lấy tay mình dưới sân bóng rổ và ánh mắt thuần khiết năm ấy mà mình nhìn cậu ta. Mình vẫn còn lưu giữ lọ hạc đầu tiên mà cậu chàng đó tặng. Như một minh chứng của tuổi thanh xuân đầy màu sắc. Bạch Nhạn cũng thế. Minh Thiên là tuổi thơ của cô, Minh Thiên là tuổi thanh xuân tinh khiết như sương sớm, yêu thương như người thân và đủ đáng nhớ để giữ trong lòng mình một bông hồng giấy của anh. Chẳng phải là quá yêu đến không thể quên. Đối với Bạch Nhạn, đó là nguồn sống, đó là động lực để cô sống tốt hơn. Như chính lời hứa của họ năm xưa “Cả hai ta sẽ cùng sống thật tốt”….

Nhưng, dù có gìn giữ quá khứ thế nào, cũng biết trân trọng hiện tại.

Khi Minh Thiên trở lại và muốn trao cho cô một cái ôm sau cuối, Bạch Nhạn đã từ chối. Quá khứ là quá khứ, không thể trở thành hiện tại. Vậy nên, hãy để nó ngủ yêu và chỉ là một kỉ niệm đẹp mà thôi.

Điều này cực kì quan trọng đó, các chế nhé!

Review Hoa Hồng Giấy: Người phụ nữ khéo léo giữ lửa cho tình yêu hôn nhân
Review Hoa Hồng Giấy: Người phụ nữ khéo léo giữ lửa cho tình yêu hôn nhân

4.5 Thứ năm, biết nấu ăn

Điều này thì hầu như ai cũng biết, tình yêu của đàn ông được gìn giữ thông qua đường dạ dày. Bạch Nhạn đủ thông minh để hiểu, nên luôn bỏ túi vài món ăn ngon thật ngon để giữ lửa căn nhà, để chồng đi xa vẫn không quên được căn bếp gia đình do cô giữ lấy.

4.6 Thứ sáu, xuất chiêu “dạy” chồng khi cần thiết!

Đoạn này phục nhất Bạch Nhạn luôn. Cô dám nói ra hết tất cả với chồng mọi suy nghĩ và những điều mình biết. Cô dám căng thẳng khi cần thiết và ra mặt thẳng thắn dạy chồng và nói “Anh đã quá sai rồi” khi đạt đến đỉnh điểm.

4.7 Thứ bảy, bên anh em mãi là người phụ nữ yếu đuối!

Bạch Nhạn là cao thủ về tâm lý đàn ông. Thề luôn y tá mà như bác sĩ tâm lý. Cô biết mạnh biết yếu, biết nhún biết nhường để cho chồng có cảm giác trụ cột gia đình, đủ để che chở cho cô trong cơn bão, đủ để phụ chồng một tay khi có giông tố xảy ra.

5. Đánh giá của độc giả về truyện Hoa hồng giấy

Ha Nguyen

Truyện rất hay. Lâu mới đọc được 1 truyện hay như thế. Khóc không biết bao nhiêu lần, mới đọc xong bộ truyện.

Trần Hoàng Đỗ Quyên

Truyện Hay lắm!!!

Oanh Nguyễn

Truyện rất hay

Truong Gia Tue

Có ai đọc mà tới khúc của MINH THIÊN là đau lòng và khóc như tui không :((

Thanh Thanh Lam

Trước khi hi sinh Minh Thiên có nói "tình yêu của tôi ở kiếp sau", có lẻ kiếp sau hai người sẽ được bên nhau hạnh phúc, không bị vướng mắc vì điều gì nửa

Gia Nguyen

Coi như xếp vô thể loại "ngôn tình" đi, và cũng nên đọc

Một con mọt truyện ngôn tình, chán đời sẽ cố kiếm 1 cuốn nào đó để đọc cho bớt chán rồi lại trôi vào quên lãng, k nhớ nổi tên và nội dung

Vô tình thấy cô giáo là giáo sư làm giảng viên trường đại học chia sẻ về list cô đọc cô bảo mỗi giai đoạn cô đều đọc các loại sách khác nhau nhưng truyện tc thì cô đọc cả đời và chia sẻ lại những truyện ngôn tình cô tâm đắc.

Công nhận, ngôn tình k phải tất cả là rác. Có rất nhiều thứ ta có thể học hỏi nhưng những tác phẩm ấy như kiểu đãi cát tìm vàng. Cuốn này mình vô tình đọc mà hoá ra là đọc lại nhưng thực sự cảm động và khâm phục nữ chính. Phụ nữ độc lập, mạnh mẽ k có nghĩa là phải nữ quyền!!!

Truyện rất thật, không phải quá hoa mỹ mà phóng đại. Rất thực về quan chức công quyền kiểu xã hội chủ nghĩa!!!

Cuốn này không nên xếp vào ngôn lù!

Thu Hien

Mình thấy sách không thiên về ngôn tình lãng mạn như đa số phần lớn truyện ngôn tình khác. Nội dung văn minh và thực tế, viết về nỗ lực của nam nữ chính trong hôn nhân và những tính toán trên thương trường chính trị. Cách chị nữ chính xử trí vấn đề khi nam chính nhận hối lộ quả thực rất thông minh.

Review Hoa Hồng Giấy: Người phụ nữ khéo léo giữ lửa cho tình yêu hôn nhân
Review Hoa Hồng Giấy: Người phụ nữ khéo léo giữ lửa cho tình yêu hôn nhân

Kết luận truyện Hoa hồng giấy

Đến cuối, sau tất cả giông bão xảy đến sau bi kịch gia đình thế hệ bố mẹ để lại. Sau sự đau khổ sinh ly tử biệt mà “động lực” của Bạch Nhạn bất ngờ ập đến. Tình yêu của họ đã được chứng minh. Khang Kiếm sau khi được cô vợ thông minh Bạch Nhạn cứu vớt khỏi vũng lầy, đã trở thành người đàn ông mẫu mực, quả không phụ công Bạch Nhạn sau bao nhiêu tháng ngày bình tĩnh, nhẫn nhịn, thông minh để tìm được đường ra cho người chồng của mình. Ngày mai nắng lên, họ lại là của nhau!

Hiện nay truyện cũng đã được cải thể thành phim Việt Nam! Nếu bạn nào ngại đọc truyện thì hãy cùng đón xem bộ phim nhé. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn thật vui vẻ.

Cảm ơn các bạn đã đọc đến cuối bài viết.

Trần Thị Thùy, Theo Reviview 365 tổng hợp