Tự do tài chính là một trạng thái cuộc sống mà ai cũng muốn hướng tới. Dư giả vật chất, thoải mái tinh thần và có thời gian làm những việc mình yêu thích. Trong cuốn sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính, Brian Tracy sẽ chia sẻ cho bạn cách hiện thực hóa ước mơ tự do này. Đó là những nguyên tắc thành công của các triệu phú tự lập, mỗi nguyên tắc đều rất cần thiết để giúp bạn trở thành triệu phú.

Giới thiệu tác giả Brian Tracy

Không cần phải nói nhiều về Brian Tracy – tác giả sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính và hàng chục cuốn sách nổi tiếng khác trong lĩnh vực quản lý tài chính, thời gian, nhân sự và phát triển bản thân.

Hiện Brian Tracy đang là chủ tịch Tập đoàn Quản lý nguồn nhân lực Brian Tracy International. Câu chuyện tay trắng thành triệu phú của Brian đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Chủ tịch tập đoàn ngày nay từng có thời làm công việc rửa chén bát, đào giếng khoan hay nông dân trong trang trại chăn nuôi gia súc. Ngày nay, ông nổi tiếng với vai trò nhà hùng biện, diễn thuyết và chuyên gia tư vấn doanh nghiệp.

Review sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính - Tác giả Brian Tracy
Tác giả cuốn sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính

Nội dung sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính

Ngay lời tựa của cuốn sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính, tác giả đã chia sẻ: Đây là 21 nguyên tắc thành công để bạn đật được thành công trong mọi lĩnh vực cuộc sống chứ không giới hạn ở việc kiếm được nhiều tiền. Bạn có thể áp dụng nó vào mọi mặt của đời sống. Nhiều kĩ năng chia sẻ trong cuốn sách này đã rất quen thuộc và gần gũi với bạn, đơn giản bởi chúng đã được khám phá ra từ hàng trăm năm nay. Brian tin vào câu nói trong Kinh Thánh: “Không có gì mới mẻ dưới ánh mặt trời này”.

Đặt vấn đề bằng Luật nhân quả, tác giả khẳng định rằng, mỗi hệ quả cụ thể đều có một nguyên nhân, mỗi hành động đều gây ra sự phản ứng lại. Vì vậy, thành công không phải một sự tình cờ mà là kết quả của những hành động chắc chắn, từ hành động này tới hành động khác cho tới khi bạn đạt được thành công mà bản thân mong muốn.

Điều đầu tiên và quan trọng cần nhớ: không ai tốt hơn bạn và không ai thông minh hơn bạn. Một trong những lí do khiến cho bạn không đạt được thành công trong tài chính là tin rằng người khác đang làm tốt hơn bạn. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Sau khi đã có một mindset đúng đắn, tác giả cung cấp cho chúng ta 21 nguyên tắc áp dụng vào cuộc sống mà bạn cần nhớ sau đây:

 1. Mơ những giấc mơ lớn
 2. Đưa ra bản chỉ dẫn rõ ràng
 3. Coi mình là một người chủ
 4. Hãy làm những điều bạn yêu thích
 5. Cam kết với sự hoàn hảo
 6. Làm việc lâu hơn, chăm chỉ hơn
 7. Học tập suốt đời
 8. Trước hết hãy trả công cho mình
 9. Học mọi chi tiết về công việc của mình
 10. Tận tâm phụng sự người khác
 11. Thành thật tuyệt đối với chính mình và với người khác
 12. Xác định điều ưu tiên cao nhất và tập trung toàn bộ tâm trí vào đó
 13. Tạo dựng danh tiếng về tốc độ và độ tin cậy
 14. Chuẩn bị leo từ đỉnh cao này tới đỉnh cao kia
 15. Tự rèn luyện kỷ luật trong tất cả mọi việc
 16. Khai mở khả năng sáng tạo thiên bẩm của bạn
 17. Giao du với đúng người
 18. Hãy chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn
 19. Quyết đoán và xu hướng hành động
 20. Không bao giờ cho phép thất bại trở thành lựa chọn
 21. Vượt qua “thử thách tính kiên trì”
Review sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính - Tác giả Brian Tracy
Review sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính

1. Mơ những giấc mơ lớn

Nguyên nhân khiến cho nhiều người không đạt được thành công trong tài chính là họ không bao giờ nghĩ mình có thể thành công, và vì vậy, họ không bao giờ cố gắng. Họ không bao giờ bắt đầu và cứ thế rơi vào vòng luẩn quẩn tài chính, tiêu hết những gì họ làm ra. Bởi vậy, hãy cho phép mình mơ những giấc mơ lớn, đó là khởi đầu của mọi sự thành công.

Việc bạn cần làm ngay bây giờ là viết ra danh sách mọi điều bạn sẽ thực hiện hoặc cố gắng đạt được nếu bạn dám chắc sẽ thành công, quyết định những hành động cụ thể và thực hiện ngay lập tức.

2. Tận tâm phụng sự người khác

Zig Ziglar từng nói: Bạn có thể đạt được mọi điều bạn muốn nếu bạn giúp đỡ người khác có được những gì họ muốn. Sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính cho rằng, phần thưởng bạn nhận được trong cuộc sống luôn tỉ lệ thuận với việc phụng sự người khác của bạn. Các triệu phú trở nên giàu có bởi họ luôn bị ám ảnh bởi việc phục vụ khách hàng.

Vì vậy, hãy xác định đối tượng khách hàng quan trọng nhất, cả bên trong và bên ngoài tổ chức của bạn và cách bạn có thể làm để chăm sóc họ tốt hơn.

3. Khai mở những khả năng thiên bẩm

Não và khả năng sáng tạo của bạn cũng giống như các cơ bắp vậy. Bạn càng luyện tập nhiều thì chúng càng phát triển và trở nên mạnh mẽ. Hãy cải thiện trí thông minh của mình bằng cách rèn luyện khả năng suy nghĩ sáng tạo hàng ngày. Luôn luôn đổi mới, luôn luôn tìm ra cách làm mới hơn, nhanh hơn, rẻ hơn và mang lại kết quả dễ dàng hơn.

Viết ra giấy những mục tiêu bạn muốn đạt được. Liệt kê ra các giải pháp hay các thành tích đạt được. Bạn sẽ làm gì ngay lập tức để đạt được những kết quả này?

Review sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính - Tác giả Brian Tracy
Review sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính

Đoạn trích nổi bật từ cuốn sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính

“Bạn giống như một chú tắc kè hoa ở chỗ bạn sẽ chịu ảnh hưởng về thái độ, lối cư xử, giá trị và niềm tin từ người mà bạn dành phần lớn thời gian kết giao. Nếu bạn muốn là một người thành công, bạn hãy tìm đến và kết giao với những người tích cực. Hãy kết bạn với những người lạc quan, hạnh phúc, có mục tiêu và không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Cùng lúc đó, hãy tránh xa những người tiêu cực, hay chỉ trích, phàn nàn. Nếu bạn muốn bay cùng đại bàng, bạn không thể tìm tới các chú gà tây.”

“Những người không thành công là những người do dự. Họ biết họ nên làm gì hoặc nên ngừng việc gì, nhưng họ không có tính cách hoặc ý chí để đưa ra các quyết định chắc chắn. Kết quả là, họ bị cuốn trôi suốt cuộc đời, không bao giờ hạnh phúc, đầy đủ hay thành công. Họ không giàu có hay trở nên độc lập về tài chính. Họ có thể làm được nhiều hơn thế, nhưng họ tự thỏa hiệp, dừng lại giữa chừng.”

Review sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính

21 Nguyên tắc tự do tài chính là một cuốn sách cực kì ngắn gọn và cô đọng, đúng với phong cách viết của Brian Tracy. Như tác giả chia sẻ ngay đầu sách, 21 Nguyên tắc tự do tài chính này không mới, vì chúng đã được áp dụng hàng trăm năm rồi. Nhưng chính cách trình bày gãy gọn, khoa học, lối viết đi vào trọng tâm đã giúp cuốn sách này được nhiều độc giả yêu mến.

Đầu mỗi chương luôn là những câu nói truyền cảm hứng, cuối chương là bài tập ngắn để bạn thực hành và áp dụng lý thuyết vào thực tế. Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ thì 21 Nguyên tắc tự do tài chính là một lựa chọn sáng suốt.

Review sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính - Tác giả Brian Tracy
Review sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính

Lời kết - Review sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính

Đọc và áp dụng ngay những chỉ dẫn trong cuốn 21 Nguyên tắc tự do tài chính vào cuộc sống của bạn để đánh thức và hiện thực hóa những ước mơ bạn vẫn hằng khao khát. Ngắn gọn, súc tích và đầy cảm hứng, đừng bỏ qua cuốn sách này.

Cuối cùng, từ đầu cuốn sách và đến khi kết thúc cuốn sách này tác giả luôn đề cập đến một từ. Từ này bạn cũng có thể tìm được trong nhiều cuốn sách kỹ năng khác của Brian Tracy. Đó là kiên trì, kiên trì và kiên trì. Mọi việc bạn làm đều cần có sự kiên trì và tính kỷ luật. Theo mình tính kiên trì cũng như lãi kép của ngân hàng. Theo thời gian sự kiên trì sẽ mang lại cho bạn những giá trị lớn hơn, xứng đáng hơn với những gì mà bạn đã bỏ ra.

Chúc bạn thành công!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp