“Thật dễ dàng để yêu thương và chấp nhận một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương một ai đó khác mình thực sự rất khó khăn”.

Đó là triết lý sâu sắc được truyền tải qua câu chuyện dễ thương về chú hải âu Lucky bé nhỏ, chú mèo Zorba béo ú trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay. Tác phẩm văn học thiếu nhi này sẽ khiến chúng ta mỉm cười và được sưởi ấm trái tim vì những bài học ý nghĩa nhưng cũng rất đáng yêu.

Tác giả cuốn Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Cuốn sách dành cho tất cả mọi người
Nhà văn Luis Sepulveda

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là tác phẩm của nhà văn người Chi-lê Luis Sepulveda (4/10/1949), là một nhà văn và phóng viên Chile. Cuốn sách chuyện con mèo dạy hải âu bay được ông xuất bản vào năm 1996. Và là tác phẩm thứ 9 của ông.

Ngoài Chuyện con mèo dạy hải âu bay, ông còn có nhiều tác phẩm thành công khác như Ông già mê đọc truyện tình, Kết thúc thế giới hay Bóng tối của quá khứ chúng ta. Những tác phẩm của ông dành được nhiều giải thưởng văn học và được yêu thích trên toàn thế giới, tiêu biểu là cuốn Chuyện con mèo dạy hải âu bay.

Sự ra đi đầy nuối tiếc của tác giả: Ông bị mắc covid-19 vào ngày 1 tháng 3 năm 2020 sau khi trở về từ một hội nghị ở Bồ Đào Nha. Ông được xác nhận là ca nhiễm đầu tiên tại vùng Asturias, Tây Ban Nha.

Đến ngày 11 tháng 3, có thông tin rằng ông đã lâm vào tình trạng nguy kịch. Ông rơi vào hôn mê và phải trợ thở bằng máy do suy đa tạng tại một bệnh viện ở Oviedo. Và rồi ngày 16 tháng 4, ông đã qua đời tại bệnh viện, để lại sự tiếc nuối cho nhiều thế hệ độc giả.

Nội dung sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Cuốn sách dành cho tất cả mọi người
Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Chuyện con mèo dạy hải âu bay mở đầu với cuộc sống vui vẻ, yên bình và thoải mái của các nhân nhân vật ở một thành phố gần bở biển.

Kengah, một cô hải âu có bộ lông màu bạc không may bị lớp váng dầu phủ lên bộ lông làm cô không thể bay tiếp. Cố gắng hết sức mình, Kengah bay gần vào bờ và đỗ lại trên ban công nhà Zorba – một chú mèo mun mập ú đang nằm sưởi nắng.

Sắp không qua khỏi, Kengah giao lại quả trứng của mình cho Zorba và nhờ chú mèo chăm sóc quả trứng cũng như dạy chú hải âu sắp ra đời khả năng bay lượn trên bầu trời.

Đối với một chú mèo, không ăn mất quả trứng đã là một việc khó, vậy mà chú còn phải dậy hải âu bé biết bay. Quả là chuyện khó như lên trời. Ấy vậy mà Zorba vẫn đồng ý.

  1. “Tôi hứa tôi sẽ không ăn quả trứng”
  2. “Tôi hứa tôi sẽ chăm lo quả trứng cho tới khi con chim non ra đời”
  3. “Tôi hứa là sẽ dạy nó bay”

Thời gian trôi qua, quả trứng đã nở ra một chú hải âu bé nhỏ. Zorba phải chăm sóc cho chú chim non đó, lo cho nó từng miếng ăn giấc ngủ. Chú hải âu bé nhỏ với tên Lucky đã trở thành một cô hải âu xinh đẹp và đến lúc tập bay.

Zorba và những người bạn mèo của nó cùng giúp sức để dạy chú hải âu bay nhưng việc đó còn khó hơn cả lên trời. Lucky cố gắng thử hết lần này tới lần khác mà không bay được nên nó thất vọng lắm.

Sau nhiều lần thất bại, những chú mèo quyết định nhờ đến sự giúp sức của con người. Chúng tìm đến thi sĩ Angelina. Và vào ngay đêm đó, Lucky đã dũng cảm cất cánh bay dưới cơn mua lớn trước tòa tháp chuông nhà thờ thánh Michael. Kết quả hôm nay có được là nhờ sự cố gắng của Lucky, sự giúp sức của Angelina và không thể không kể đến nỗ lực vô cùng kiên trì của chú mèo Zorba tốt bụng.

Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay, bài học ý nghĩa sâu sắc

Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Cuốn sách dành cho tất cả mọi người
Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay

1. Luôn giữ lời dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất

Đọc đến đoạn Kengah trao quả trứng vào tay Zorba, chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng về chú mèo béo với đĩa trứng chiên ngon lành. Nhưng không, vì lời hứa đã được thốt ra, Zorba đã giữ chữ tín với chú hải âu dù là trong hoàn cảnh khó khăn nhất.

2. Học cách yêu thương những điều khác biệt

Mèo dạy hải âu bay? Đó đúng là một điều khôi hài và kì thực, chú hải âu Lucky đã hành động như một chú mèo vì nó tưởng mình là một con mèo con.

Những chú mèo yêu thương Lucky dù chúng có khác biệt giống loài. Luôn bên cạnh an ủi chú hải âu mặc cho những phút Lucky đã định từ bỏ “Con thật là đồ kém cỏi”. Zorba luôn đặt niềm tin vào Lucky vì chỉ có yêu thương chân chính và niềm tin thật sự mới có thể giúp người ta vượt qua những khó khăn trong cuộc đời.

“Con chuẩn bị bay rồi, Lucky à. Hít một hơi thở sâu. Hãy cảm nhận làn mưa. Đó là nước. Trong cuộc đời, con sẽ có rất nhiều lý do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa. Hãy cảm nhận mưa đi. Dang đôi cánh của con ra,”…

Tình yêu thương của Zorba và những chú mèo đã giúp hải âu dũng cảm sải cánh trên bầu trời. Đó chính là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực cho hải âu bé nhỏ và những chú mèo tốt bụng.

Tác giả cũng đã gieo vào lòng bạn đọc những niềm tin, hy vọng về ước muốn của chính mình và dũng cảm thực hiện điều đó một cách nghiêm túc để rồi sau cùng, mọi điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta.

Truyện ngắn này cũng nhằm phê phán, tố cáo những hành vi sai trái của con người đối với thiên nhiên và loài vật. Con người thật sự thiếu ý thức trong việc giữ gìn, bảo tồn thiên nhiên. Chỉ vì lợi ích trước mắt mà vô tình phá hủy môi trường sống trong sạch của mình.

Phim hoạt hình chuyển thể từ tác phẩm

Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Cuốn sách dành cho tất cả mọi người
Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Lucky and Zorba (tiếng Italia : La gabbianella e il gatto) là một bộ phim hoạt hình Italia, được ra mắt vào năm 1998, do Enzo D’Alò làm đạo diễn. Phim dựa trên tác phẩm chuyện con mèo dạy hải âu của Luis Sepúlveda. Nó được lồng tiếng Anh và phát sóng trên Toon Disney vào đầu những năm 2000.

Do là phim hoạt hình dựa trên tác phẩm, nên có vài phần khác với nguyên tác. Vẫn là bến cảng Hamburg trong tiểu thuyết, vẫn là mồn lèo Zorba, mèo Đại tá… nhưng sẽ không có những nhân vật cũ như đười ươi Matthew. Mà thay vào đó là những chú mèo mang tên Bubulina, Pallino và 1 con chuột to đùng tên là Great Big Rat. Nó chính là kẻ phản diện trong phim, thay cho Matthew.

Một điểm đáng tiếc, đó là phim hoạt hình này không có Vietsub. Và độ phân giải cũng không được cao cho lắm. Cũng phải thôi, vì nó được sản xuất từ những năm 1998 cơ mà. 

6 câu quote hay nhất trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình. Nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn..

Trong cuộc đời, con sẽ có rất nhiều lý do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời. Và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa. Hãy cảm nhận mưa đi. Giang đôi cánh của con.

Với bản tính kiên nhẫn của loài mèo, chúng chờ cho con hải âu tự nói lên mong ước được bay lượn. Bởi có một câu châm ngôn truyền đời đã dạy chúng rằng, bay lượn là một quyết định hoàn toàn cá nhân.

Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay.

Chúng ta đã không cứu được mẹ con, nhưng chúng ta có thể giúp con. Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc, mà không hề nghĩ tới việc biến con trở thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con. Và chúng ta muốn con biết rằng nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng tự hào: chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta!

Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.

Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Cuốn sách dành cho tất cả mọi người
Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Lời kết - Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Dù là một tác phẩm thiếu nhi nhưng Chuyện con mèo dạy hải âu bay lại ẩn chứa những bài học nhân văn khiến cho mọi người phải liên tục suy nghĩ. 

  • Nếu là người lớn: bạn sẽ nhận được những bài học tưởng chừng đơn giản nhưng sâu sắc.
  • Nếu là trẻ em: các bé sẽ có một trí tưởng tưởng tuyệt vời sau khi đọc được cuốn sách này.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là một cuốn sách hay và rất đáng để bạn đọc. Mình tin rằng sự dí dỏm trong cốt truyện, cũng như những bài học nhẹ nhàng nhưng sâu sắc trong sách sẽ còn trường tồn mãi về sau. Biết cách giữ lời hứa, mở lòng để yêu thương hãy trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường,… hãy sống ý nghĩa như chú mèo Zorba để cuộc sống ngày càng tươi đẹp. 

Nếu bài viết có ích cho bạn, nó cũng sẽ có ích cho người khác, hãy share để mọi người cùng đọc nhé!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp