“999 lá thư gửi cho chính mình” chính là lời nhắc nhở cho những bạn trẻ còn đang chênh vênh, chập chững bước vào đời hãy sống và cháy hết mình, để khi nhìn lại chúng ta không còn cảm thấy tiếc nuối.

Giới thiệu tác giả 

“999 lá thư gửi cho chính mình” được viết bởi một nhà văn mạng có tên Miêu Công Tử, thông tin cá nhân về tác giả rất hạn chế. Hầu hết mọi người có thể tìm hiểu được là tác giả đang làm việc tự do và sống tại Bắc Kinh (Trung Quốc), cô là một nhà văn mạng nổi tiếng ở đất nước tỷ dân.

“999 lá thư gửi cho chính mình” được xuất bản vào năm 2018, và nhận được sự chào đón nhiệt tình từ độc giả vì những lá thư mang tính thực tế và gần gũi với người đọc. Cuốn sách ra đời với mong muốn truyền động lực sống cho các bạn trẻ khi họ trở nên mất phương hướng, thiếu tự tin hay đang vấp ngã trong những vấn đề của cuộc sống.

Cuốn sách bao gồm 2 tập. Tập 1 bao gồm 561 bức thư được chia làm 4 phần nhỏ với hy vọng độc giả trở thành “phiên bản hoàn hảo nhất” của chính mình. Những bức thư còn lại được viết trong tập 2 với thông điệp “mong bạn trở thành phiên bản hạnh phúc nhất”. Tác giả dùng số 999 trong tựa đề cuốn sách của mình cũng mang ngụ ý đặc biệt, trong văn hóa Trung Hoa số 9 mang ý nghĩa trưởng cửu và vĩnh hằng, tác giả cũng hy vọng độc giả sẽ sống tin tưởng vào bản thân và hạnh phúc mãi mãi.

Các phần trong 999 lá thư gửi cho chính mình:

  • Hãy để sự cố gắng xứng đáng với ước mơ của bạn
  • Mong bạn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất
  • Một lần dũng cảm khiến bạn đột nhiên trưởng thành
  • Tình yêu đẹp nhất chính là bình đẳng
  • Bạn thực sự không cần phải làm hài lòng cả thế giới
  • Tình bạn chân chính không chỉ là kề vai sát cánh
Review Sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình - Tuổi trẻ hãy luôn nỗ lực và kiên trì
Review Sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình

Tóm tắt nội dung “999 lá thư gửi cho chính mình” muốn truyền tải

1. Mong bạn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất

Trong tập đầu tiên, Miêu Công Tử hy vọng mỗi người sẽ nỗ lực trở thành phiên bản tốt nhất, hoàn hảo nhất của bản thân. Không có ranh giới để khẳng định cho sự hoàn hảo, nhưng điều đó hướng bạn trở nên cố gắng mỗi ngày.

2. Đối diện với cuộc sống bằng thái độ tích cực

Ngay từ những lá thư đầu tiên trong “999 lá thư gửi cho chính mình” mong bạn trẻ hãy luôn mỉm cười trước mọi khó khăn trong cuộc sống. Mỗi khi tâm hồn xao động, cảm giác bi quan về cuộc sống hiện tại, hy vọng bạn sẽ cầm cuốn sách và mở ra một lá thư cho chính mình. Bạn sẽ thấy rằng, trên thế giới này, có rất nhiều người còn khó khăn hơn bản thân bạn, mỗi khi chúng ta đau khổ, chúng là luôn nghĩ rằng “trên thế giới này mình là người đau khổ nhất”, nhưng bạn đâu có biết ngoài kia có nhiều mảnh đời như thế nào.

Hãy mỉm cười mỗi ngày, bắt đầu ngày mới bằng sự biết ơn rằng mình được sống. Đau khổ hay khó khăn là chuyện đương nhiên, quá khứ không thể vãn hồi, nhưng hiện tại và tương lai có thể thay đổi tùy vào lựa chọn của bạn. Miêu Công Tử quan niệm rằng điều quan trọng nhất là sống lạc quan và vui vẻ. Những khó khăn mất mát là một phần của cuộc đời, là bài học để bạn trở nên trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và sống xứng đáng để không trải qua một tuổi trẻ vô nghĩa.

3. Tuổi trẻ hãy luôn nỗ lực và kiên trì

“999 lá thư gửi cho chính mình” đánh giá cao và khuyến khích sự nỗ lực và kiên trì của mỗi cá nhân. Trước khi nhìn thấy thành công, biết bao người đã trải qua hàng vạn khó khăn, thậm chí là bị khinh thường. Mỗi lần vấp ngã, bạn cần nỗ lực vượt qua, có dũng khí để vững tin bước về phía trước. Miêu Công Tử khẳng định rằng việc đánh mất dũng khí, đánh mất sự tin tưởng vào bản thân là điều đáng sợ nhất trong cuộc đời.

Xã hội vốn không công bằng, cuộc đời vốn là một cuộc đua, không phải cuộc đua về giá trị vật chất, mà là cuộc đua để tìm thấy giá trị của bản thân. Khi bạn đang đứng yên, thì người khác đang vươn lên không ngừng. Vì thế, tuổi trẻ hãy cố gắng mỗi ngày, con đường theo đuổi ước mơ và chạm đến thành công luôn là một hành trình dài và gian nan, tự mình đứng lên sau những vấp ngã, và kiên trì bước tiếp, đó là cách để bạn trưởng thành hơn.

“999 lá thư gửi cho chính mình” tạo động lực mạnh mẽ cho độc giả, thúc đẩy những tâm hồn đang cảm thấy yếu lòng trên hành trình khám phá giá trị của bản thân và đạt được ước mơ. Có một thực tế là không phải ai nỗ lực cũng đều thành công, nhưng nếu bạn buông bỏ, bạn sẽ lại quay về điểm xuất phát ban đầu và cứ mãi chạy theo một vòng luẩn quẩn của sự nhàm chán. Hãy luôn kiên trì để bước tiếp, đừng dựa vào may mắn mà hãy dựa vào bản thân mình, rồi đến một ngày bạn sẽ có được thành công.

Review Sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình - Tuổi trẻ hãy luôn nỗ lực và kiên trì
Review Sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình

4. Mong bạn trở thành phiên bản hạnh phúc nhất

Đến tập thứ hai của “999 lá thư gửi cho chính mình”, ngoài khẳng định lại sự nỗ lực quan trọng đến mức nào, Miêu Công Tử còn muốn đề cao những yếu tố khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

5. Bạn không thể làm tất cả mọi người yêu quý mình

Mặc dù là một sự thật mà bất cứ ai cũng hiểu, nhưng bạn lại không muốn chấp nhận. Trên thế giới này, bạn đừng nỗ lực làm hài lòng tất cả mọi người, vì đó là điều không thể. Bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi cảm thấy ai đó ghét mình, cuốn sách “999 lá thư gửi cho chính mình” khuyên bạn nên bỏ qua những nhận xét không hay từ người ngoài, bỏ ngoài tai những lời họ nói. Mỗi người có quyền tự do phát ngôn, việc tiếp nhận là do bản thân bạn quyết định.

Cuộc đời dài như vậy, nhưng bạn lại muốn dùng hết thời gian quý báu của bản thân để suy nghĩ cách làm hài lòng người khác, để sống vừa lòng họ thì thật sự không còn ý nghĩa. Hãy tự tạo niềm vui cho mình bằng cách yêu thương bản thân, phấn đấu để bản thân tốt hơn. Làm chủ suy nghĩ của bản thân sẽ thay đổi suy nghĩ và cách sống của bạn, bạn sẽ lựa chọn sống mệt mỏi, đau khổ vì người khác hay sẽ vì mình mà sống vui vẻ, hạnh phúc hơn?

Có những người đến với bạn, tổn thương bạn để dạy bạn cách sống, có những người gặp bạn để cùng bạn trải qua cuộc sống trọn vẹn và ý nghĩa. Hãy buông bỏ quá khứ, chấp nhận rằng nhân vô thập toàn, nếu tất cả đều yêu thương bạn thì không phải bạn sống rất nhiều mặt hay sao?

“Muốn đạt được thì phải từ bỏ, có từ bỏ thì mới đạt được. Từ bỏ để đạt được là một kiểu nghị lực, một sự lĩnh ngộ, một phương thức trưởng thành, hơn nữa nó còn là một dạng trí tuệ, một cảnh giới của nhân sinh.”

Review Sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình - Tuổi trẻ hãy luôn nỗ lực và kiên trì
Review Sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình

6. Tìm được tình bạn chân chính của đời mình

“999 lá thư gửi cho chính mình” cũng hy vọng bạn sẽ tìm được một tình bạn chân chính để có thể sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống. Nhưng tìm được một người bạn chân thành, không vụ lợi trong cuộc sống này thực sự rất khó khăn. Hãy trân trọng những người bạn của mình, tôn trọng nhau, đối xử chân thành và ở bên họ khi họ gặp khó khăn. Người bạn ở bên bạn khi vấp ngã, cho dù chỉ là một lời động viên nhỏ thôi cũng tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho bạn trên con đường đã chọn.

Hãy nhớ, không ai có thể hạnh phúc mà không có bạn bè, và sống như những bông hoa hướng dương, luôn hướng về mặt trời và tỏa sáng.

Review Sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình

Cuốn sách với lối viết tản mạn, giản dị nhưng cực kì sâu sắc được thể hiện một cách mới lạ qua từng lá thư bé nhỏ, nó giống như cuốn "nhật kí" của chính mình mà tại đó bạn có thể tìm thấy những quotes hay, ý nghĩa, chất và đậm chất nhân văn. Khi đọc cuốn sách này bạn sẽ chiêm nghiệm ra những giá trị sống, nhân sinh quan khác nhau. Nhưng tựu chung đều hướng đến một mục đích cuối cùng: đọc để tìm về chính mình ngày xưa, dũng cảm đối diện với nó và khám phá phiên bản tốt nhất của chính mình.

Có nhiều người nhận xét, đây là một cuốn sách tản văn nhuốm màu self-help đáng đọc. Cũng có người phàn nàn nó có quá nhiều câu hoa mỹ, tựa như đứa bé tưởng mình đã lớn nhưng sâu thẳm tâm hồn vẫn ngây ngô về thế giới. Cũng có nhiều người cho rằng cuốn sách chỉ là tập hợp của những câu quotes trên mạng, không mạch lạc, hơi dài dòng. Nhưng dù thế nào đi nữa, "999 Lá thư gửi cho chính mình" thực sự là một cuốn sách hay, ý nghĩa, đã gieo vào lòng mình những cảm xúc rất lạ, rất mới. Mỗi câu chữ của từng bức thư đều khiến tôi nhớ rõ, thậm chí là tự động khắc ghi và học thuộc lòng.

Đến với cuốn sách mong bạn luôn nhớ rằng: Cái gọi là vẻ đẹp nội tâm luôn tốt hơn vẻ bề ngoài hào nhoáng, hy vọng bạn sẽ mãi luôn kiên cường, dũng cảm đứng ở nơi ánh sáng chiếu rọi, sống tốt một cuộc sống mà mình hằng mong ước. Đây cũng là thông điệp sâu sắc mà sau khi đọc xong cuốn sách này chắc hẳn bạn sẽ thấy được. Hãy nhớ “Thay đổi chẳng bao giờ dễ dàng, nhưng điều đó luôn luôn khả thi” (Barack Obama).

Review Sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình - Tuổi trẻ hãy luôn nỗ lực và kiên trì
Review Sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình

Trích dẫn hay trong “999 lá thư gửi cho chính mình”

“Hãy cho phép mình phạm sai lầm, đừng quá vội vàng, những nỗ lực của bạn, thời gian sẽ giúp bạn thực hiện.”

“Từ bỏ sự xốc nổi, lười biếng và hứng thú nhất thời, hãy để đầu óc thoải mái, tập trung làm những việc mà bạn nên làm.”

“Cho dù tôi không có tài hoa tuyệt thế, cũng không có nhiều tiền của, nhưng tôi có tấm lòng tràn đầy đam mê và tinh thần lạc quan vui vẻ, bởi vì tôi tin rằng: Chỉ cần cố gắng, chuyện gì cũng có thể thực hiện được!”

“Trong đau khổ chúng ta học cách trân trọng ước mơ của mình, hướng đến nó để lần nữa xuất phát, khi hạnh phúc đến từ niềm vui của bản thân chứ không phải từ bất kỳ lời hứa hẹn hay khen ngợi nào của người khác, thì niềm vui đó mới lâu dài và bền vững”

“Thời gian sẽ nói cho chúng ta biết, thương yêu bình dị là bền lâu nhất, bầu bạn lúc đời thường là an tâm nhất, người hiểu bạn là ấm áp nhất”

“Bạn tốt tựa như những vì sao. Chúng ta không cần lúc nào cũng phải nhìn thấy họ, nhưng họ sẽ luôn ở đó”

“Mong bạn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất. Nội tâm mạnh mẽ luôn tốt hơn vẻ ngoài hào nhoáng. Hy vọng bạn mãi luôn kiên cường, dũng cảm ở nơi đón ánh sáng, sống cuộc đời mà mình mong ước”

Lời kết - Review Sách 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình

“999 lá thư gửi cho chính mình” mang đến những bài học hay và giá trị cho những độc giả trẻ tuổi, khuyên mỗi người chúng ta sống lạc quan hơn, nỗ lực hơn và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Tuy có một vài ý kiến trái chiều về cách hành văn và diễn đạt chưa có chiều sâu đến từ những suy nghĩ, nhận định chưa chín chắn của cây bút trẻ, nhưng tinh thần của cuốn sách vẫn được đánh giá cao.

“999 lá thư gửi cho chính mình” thể hiện đúng tinh thần của một tác phẩm “gối đầu giường”, không thể “cảm” khi đọc ngấu nghiến mà chỉ có thể “thấm” khi chậm rãi tiếp nhận. Trước lúc đi ngủ, bạn có thể đọc 1, 2 lá thư rồi highlight những câu quotes tâm đắc để suy ngẫm và tiếp thêm động lực cho chính mình. Đây là cuốn sách rất hay nên mọi người cố gắng tìm đọc nhé!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp