Bí quyết của họ chính là luôn biết rèn luyện cho mình những thói quen tốt. Vậy chúng ta phải thay đổi như thế nào để trở nên tốt hơn? Bài viết review sách Sức mạnh của thói quen dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy chiếc chìa khóa mở cánh cửa thành công. Đây là một trong những cuốn sách gối đầu giường không thể thiếu của những người thành đạt trong cuộc sống.

Giới thiệu về tác giả Charles Duhigg

Charles Duhigg là một nhà báo nổi tiếng người Mỹ sinh năm 1964. Ông đã từng học và tốt nghiệp tại trường Đại học Yale. Và sau đó, ông tiếp tục hành trình học vấn của mình với việc chinh phục bằng thạc sĩ tại đại học Harvard.

Trước khi về đầu quân cho tờ báo danh giá The New York Time, thì ông cũng là một nhà báo có thành tích nổi bật tại tòa soạn của tờ báo The Los Ageles Times. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông cũng liên tiếp nhận được rất nhiều giải thưởng khác nhau. Nổi bật nhất là giải thưởng Pulitzer vào năm 2013.

Không chỉ có nhiều hoạt động tích cực trong lĩnh vực báo chí. Khi lấn sân sang lĩnh vực viết sách ông cũng gây được nhiều tiếng vang. Ngoài quyển sách thành công là Sức mạnh của thói quen, ông còn được biết đến với nhiều tác phẩm khác như: Thông minh hơn nhanh hơn giỏi hơn, The Secrets of Being Productive in Life and Business, …

Review Sức mạnh của thói quen - Bí quyết giúp bạn thành công
Review Sức mạnh của thói quen - Bí quyết giúp bạn thành công

Nói về quyển sách Sức mạnh của thói quen, bạn sẽ tìm được quy luật hình thành của một thói quen, từ những thói quen quen thuộc nhất mỗi ngày. Hiểu về nguyên tắc này, bạn hoàn toàn có thể biết được mình nên học hỏi những thói quen nào và loại bỏ những điều gì. Không chỉ là thói quen của một cá nhân, mà thói quen của một tập thể cũng được tác giả nhắc đến.

Nếu bạn đang muốn rèn luyện những thói quen tích cực để hướng đến thành công thì quyển sách này hoàn toàn phù hợp với bạn.

Review sách Sức mạnh của thói quen

Sức mạnh của thói quen” là những quy luật về quá trình hình thành thói quen, bài học về cách thay đổi thói quen, cách xây dựng những thói quen tốt và tích cực. Trong cuốn sách, tác giả Charles Duhigg đã chứng minh sự thành công của mỗi tổ chức, mỗi cá nhân được tạo nên từ những thói quen tốt. Độc giả sẽ tìm ra được quy luật hình thành thói quen trong cuộc sống. Quy luật đó tưởng chừng rất khó khăn nhưng lại bắt đầu từ chính những thói quen nhỏ nhặt hàng ngày.

Bạn đã bao giờ thấy mình đã quá nuông chiều bản thân theo những thói quen xấu chưa? Chẳng hạn như thói quen ngủ nướng, thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá... Nuông chiều bản thân theo những thói quen xấu có thể khiến bạn gặp không thể đạt được thành công như mong muốn. Vì thế hãy bắt đầu thay đổi bản thân bằng cách đọc Review sách Sức mạnh của thói quen.

Thứ nhất, lời giải thích dành quá trình hình thành thói quen

Theo tác giả Charles Duhigg: “Thói qquen là những vòng lặp gợi ý – hoạt động – khen thưởng đơn giản mà tiết kiệm công sức và khả năng chịu đựng”. Trong phần nội dung đầu tiên này của quyển sách, tác giả muốn giới thiệu cho bạn chuỗi quá trình 3 bước hình thành một thói quen. 3 giai đoạn đó là:

  • Tiếp nhận thông tin: đây chính là các tác động từ bên ngoài lên cơ thể của chúng ta. Những điều mới mẻ này sẽ kích thích được hoạt động của não bộ, từ đó não bắt đầu đánh giá những cách hành động thích hợp.
  • Tiếp theo là bước duy trì thói quen này mỗi ngày. Mỗi ngày những tác động này lặp lại dẫn đến hành động lặp lại dần dần sẽ tạo nên thói quen. Giống như việc vào lúc 7h sáng mỗi ngày bạn đều nghe được tiếng chuông báo thức. Sau đó bạn thức dậy và vệ sinh cá nhân buổi sáng.
  • Cuối cùng là nhận được kết quả với thói quen này, ví dụ với hành động vệ sinh cá nhân mỗi buổi sáng bạn sẽ nhận được sự sảng khoái để bắt đầu ngày mới. Hay với việc hình thành thói quen tập thể dục mỗi ngày kết quả là bạn có một thể trạng tốt. Mỗi thói quen đều dẫn đến kết quả tốt hay xấu, chính vì vậy bạn cần rèn luyện thói quen tốt và bài trừ thói quen xấu.
Review Sức mạnh của thói quen - Bí quyết giúp bạn thành công
Review Sức mạnh của thói quen - Bí quyết giúp bạn thành công

Thứ hai, quy luật tồn tại của thói quen là tạo ra sự thèm khát

Đây là một quan điểm có thể dễ dàng nhận thấy ở các thói quen xấu, chẳng hạn như việc bạn không thể từ bỏ được việc hút thuốc hay các món ăn gây tăng cân quen thuộc. Ở nội dung này, tác giả sẽ giải thích cặn kẽ về cơ sở thần kinh ham muốn. Và cơ sở này được áp dụng cho tả thói quen tốt lẫn xấu.

Thứ ba, cách để bạn thay đổi thói quen

Như đã nêu trên, một thói quen được tạo ra là do sự ham muốn của não bộ. Vậy để thay đổi thói quen đó, bạn không nên cưỡng chế lại sự ham muốn này. Thay vào đó, bạn sẽ chuyển hướng hành động mà vẫn giữ được gợi ý và phần thưởng của thói quen.

Một minh họa cụ thể được tác giả đã nêu lên trong quyển sách về việc áp dụng quy tắc này đối với những người nghiện rượu.

Review Sức mạnh của thói quen - Bí quyết giúp bạn thành công
Review Sức mạnh của thói quen - Bí quyết giúp bạn thành công

Thứ tư, thay đổi thói quen nhờ vào việc tập trung vào những điều chính và có những thành quả nhất định với nó

Điều đó có nghĩa là thành quả của các thói quen đôi khi sẽ có sự khác biệt nhau. Bạn cần xác định được những thói quen nào mang tính quyết định đối với những thành quả mà bạn đang hướng tới. Khi những thói quen đó có được những thành quả nhất định thì dù nhỏ nhưng cũng tạo nên động lực. Kết quả này sẽ là cơ sở để bạn bắt đầu thay đổi những thói quen kế tiếp.

Thứ năm, sức mạnh ý chí là một thói quen giữ nhiệm vụ then chốt nhất

Dù thói quen là điều được lặp lại mỗi ngày nhưng đôi khi lý trí của bạn đã không cho phép hành động đó diễn ra. Hay trong nội dung này được tác giả ví như là “cơ bắp” của sức mạnh lý trí. Khi bạn bị bắt buộc làm một điều gì đó mà không có sự tự nguyện, có nghĩa là cơ bắp sức mạnh lý trí đang bị giảm.

Xem bói tử vi 2023

Ngoài ra, các nội dung còn lại trong quyển sách gồm:

  • Thứ sáu, sự nguy hiểm của thói quen theo tổ chức và cách thay đổi.
  • Thứ bảy, thói quen đã được tận dụng trong các chiến dịch tiếp thị của các công ty
  • Thứ tám, những biến động được xuất phát từ mối quan hệ mạnh mẽ, áp lực và thói quen mới.
  • Thứ chín, bạn phải có trách nhiệm với những thói quen được thay đổi.
Review Sức mạnh của thói quen - Bí quyết giúp bạn thành công
Review Sức mạnh của thói quen - Bí quyết giúp bạn thành công

Cuốn sách hay giúp thay đổi hành vi của cá nhân, tổ chức

Sức mạnh của thói quen” là cuốn sách rất đáng để bạn đọc và nhìn lại chính bản thân mình. Với ngôn từ dễ hiểu, tác giả Charles Duhigg đã giải thích rất khoa học về quá trình hình thành thói quen của con người. Thói quen được hình thành qua 3 giai đoạn đó là: tiếp nhận thông tin, duy trì thói quen mỗi ngày và kết quả nhận được của thói quen. Mỗi thói quen đều mang đến cho bạn những kết quả tốt hoặc xấu. Thói quen hình thành và tồn tại dựa trên quy luật của sự thèm khát. Do đó bạn cần rèn luyện thói quen tốt theo vòng lặp thói quen, từ đó loại bỏ những thói quen xấu.

Tiếp theo, tác giả đưa ra cách để mỗi người chúng ta có thể thay đổi thói quen thông qua những ví dụ cụ thể. Chúng ta có thể thay đổi thói quen xấu của mình bằng cách chuyển hướng hành động. Cách để bạn thay đổi thói quen chính là tập trung vào những vấn đề chính và tạo ra những thành quả nhất định. Những thành quả này dù rất nhỏ nhưng cũng sẽ tạo cho bạn động lực để thay đổi những thói quen tiếp theo.

Trong quá trình xây dựng thói quen thì sức mạnh của ý chí đóng vai trò rất quan trọng. Thói quen cho dù được lặp lại thường xuyên nhưng lý trí không phép thì các hành động đó cũng không thể diễn ra. Do đó yếu tố then chốt nhất để hình thành thói quen là bạn cần kiểm soát được lý trí của mình.

Nếu bạn muốn tạo dựng cho mình những thói quen tốt, gạt bỏ những thói quen xấu để thay đổi số phận thì cuốn sách “Sức mạnh của thói quen” sẽ là bí kíp tuyệt vời.

Dẫn chứng vô cùng phong phú, sinh động gây hứng thú cho độc giả

Tác giả Charles Duhigg nhấn mạnh rất nhiều về vòng lặp thói quen. Mặc dù sự lặp lại này có thể khiến độc giả bị “ngợp”. Tuy nhiên cuốn sách không hề khô khan theo kiểu áp dụng công thức: vấn đề - ví dụ -giải pháp. Nhờ những dẫn chứng phong phú và sinh động, cuốn sách làm được nhiều điều hơn thế.

Review sách Sức mạnh của thói quen bạn sẽ thấy sức mạnh của thói quen khủng khiếp như thế nào. Charles Duhigg giải thích tại sao chúng ta biết đồ ăn nhanh của McDonalds không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta lại không cưỡng nổi những gì q

Review Sức mạnh của thói quen - Bí quyết giúp bạn thành công
Review Sức mạnh của thói quen - Bí quyết giúp bạn thành công

Tai sao một người mất trí nhớ không biết mình vừa nói gì chỉ sau 10 giây. Ông ta cũng không thể vẽ lại bản đồ ngôi nhà của mình đã sống tới 30 năm. Tuy nhiên ông ấy lại có thể lấy chính xác lọ quả hạnh nhân trong phòng bếp mỗi khi đói? Đó là vì sức mạnh của thói quen. Thói quen tồn tại dựa trên quy luật của sự thèm khát.

Bên cạnh đó, mình thực sự bị cuốn hút bởi cách mà tác giả khéo léo kết nối mô hình lý thuyết cơ bản vào các dẫn chứng sinh thuyết phục khác. Đó là cách công ty Target sử dụng data để dự đoán thói quen của người mua hàng, họ dễ bị dụ và chi tiêu phóng khoáng lúc nào. Dựa vào quy luật thói quen tồn tại trên sự ham muốn, công ty này đã biết cách để đưa ra các phiếu giảm giá với các mặt hàng thích hợp vào thời điểm thích hợp để thu hút khách hàng.

Kết luận sách Sức mạnh của thói quen

Với những quan điểm về cách thay đổi thói quen của bản thân, của tập thể được tác giả đề cập. Bạn có thể bắt đầu rèn luyện những thói quen cho bản thân mình. Bởi sức mạnh của thói quen rất đáng sợ có thể đưa bạn đến một kết quả tốt hoặc xấu. Đó là lý do mà bạn cần chọn lọc thói quen tốt và bài trừ thói quen xấu ngay hôm nay.

Lý thuyết về vòng lặp thói quen được nêu trong quyển sách sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung vào những thói quen quan trọng nhất. Biết cách sắp xếp lại những việc mình sẽ làm, bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc hình thành thói quen.

Thói quen tưởng chừng là những điều bình thường trong cuộc sống nhưng thực tế lại giữ một vai trò quan trọng. Đó là lý do mà quyển sách Sức mạnh của thói quen của Charles Duhigg đã được đón nhận bởi đọc giả trên toàn thế giới. Không chỉ là các cá nhân mà các tổ chức cũng là những người cần đọc quyển sách này. Những nội dung từ quyển sách có thể cần thiết để bạn quy hoạch lại tổ chức của mình. Hay đơn giản là những ai quan tâm về vấn đề thói quen đều nên sở hữu quyển sách.

Với những lý thuyết đơn giản mà thuyết phục từ tác giả Charles Duhigg trong quyển sách Sức mạnh của thói quen, bạn sẽ nhận ra nhiều giá trị quan trọng trong cuộc sống mà có thể chính bạn đang bỏ lỡ. Sách sẽ là người bạn đồng hành quan trọng trong cuộc sống. Ngoài quyển sách về các kỹ năng như Sức mạnh của thói quen, bạn cũng có thể trao dồi thêm cho bản thân bằng những quyển sách chuyên ngành hoặc các sách về kỹ năng sống khác.

Review Sức mạnh của thói quen - Bí quyết giúp bạn thành công
Review Sức mạnh của thói quen - Bí quyết giúp bạn thành công

Sức mạnh của thói quen” là những lý thuyết rất đơn giản được cụ thể bằng những dẫn chứng sinh động. Dù bạn là một nhân viên, một người lãnh đạo, hay một người làm quảng cáo, hoặc đơn giản chỉ là người yêu sách thì review sách Sức mạnh của thói quen cũng giúp bạn nhận ra những giá trị quan trọng mà có thể bạn đang bỏ lỡ. Muốn thành công, bạn cần phải rèn luyện những thói quen tích cực. Và cuốn sách chính là bảo bối giúp bạn chiến thắng chính mình.

Trần Thị Thùy, Theo Reviview 365 tổng hợp