Nếu bạn đứng ở vị trí lãnh đạo hay làm trong bộ phận nhân sự của các tổ chức này, hãy đọc 7 cuốn sách quản trị nhân sự mà Review365 sưu tầm để củng cố tầm nhìn cho mình và doanh nghiệp ngay dưới đây nhé.

1. Quản Trị Nhân Sự Đúng

Tuyển chọn nhân viên là bước đầu tiên trong cả quá trình quản trị nhân sự. Tuyển được nhân viên giỏi là thành công đối với nhà quản trị nhưng làm sao để giữ chân được những cá nhân này và giúp họ phát huy hết thế mạnh của bản thân mới là mục đích cuối cùng của những nhà quản lý.

Top 7 cuốn sách quản trị nhân sự: tầm nhìn cho các nhà lãnh đạo tài ba
Top 7 cuốn sách quản trị nhân sự: tầm nhìn cho các nhà lãnh đạo tài ba

Hãy đọc cuốn sách Quản Trị Nhân Sự Đúng của Barbara Mitchell để nắm được những vấn đề nhân sự chiến lược cho tới những chiến thuật nhỏ nhất để quản lý con người.

Có kinh nghiệm làm việc và tư vấn nhân sự cho các tổ chức hàng đầu thế giới, hai vị tác giả đã đúc kết kinh nghiệm quản lý từ những doanh nghiệp này và đưa vào sách những minh họa sinh động:

Hãng phim hoạt hình Pixar dành nhiều thời gian với các nhân viên mới bắt đầu đi làm. Pixar nhấn mạnh rằng nhân viên mới sẽ không bị kỳ vọng phải thể hiện giá trị của họ ngay lập tức; họ đã được tuyển chọn vì Pixar biết họ rất tuyệt. Pixar muốn nhân viên của mình là một phần của cộng đồng và công ty.

Công ty nhấn mạnh rằng nhân viên nên dành khoảng thời gian ban đầu để quan sát và tiếp thu mọi thứ xung quanh họ dành thời gian để nhận biết công ty hoạt động như thế nào. Điều này cho họ cơ hội để quan sát cách mọi người tiếp nhận phản hồi và nhận ra rằng công việc chỉ trở nên tốt hơn nhờ việc đó”.

Mỗi chương sách đều kết thúc với những câu hỏi thảo luận để chúng ta tổng kết lại những điều vừa được học, đồng thời khuyến khích khả năng sáng tạo của những người làm nhân sự.

Phần phụ lục đính kèm các biểu mẫu, văn bản và nhiều tài nguyên hữu ích cho các quản trị gia. Chúng ta có thể dựa vào đó để tổ chức quản lý các quy trình nhân sự và tối đa hóa năng suất lao động của doanh nghiệp.

2. Sách quản trị nhân sự: Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo

Nhiều người nghĩ rằng mình là một nhà lãnh đạo giỏi, kỳ thực, họ chỉ đang làm tốt công việc của một người quản lý mà thôi. Nếu bạn đang đảm nhiệm vai trò của một người quản lý, hãy tự nâng cấp bản thân thành một nhà lãnh đạo xuất sắc với cuốn sách Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo của John Maxwell.

Bạn sẽ nhìn thấy khoảng cách vô hình nhưng khổng lồ giữa khái niệm “quản lý thông thường” với “lãnh đạo có tầm ảnh hưởng” và tự lấp đầy khoảng trống đó trong công việc của mình.

Top 7 cuốn sách quản trị nhân sự: tầm nhìn cho các nhà lãnh đạo tài ba
Top 7 cuốn sách quản trị nhân sự: tầm nhìn cho các nhà lãnh đạo tài ba

Trong cuốn sách Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo của mình, John chia sẻ: bạn có thể dẫn con ngựa của mình tới vũng nước nhưng bạn không thể bắt nó uống nước. Nếu bạn muốn quản lý ai đó, trước hết phải biết chế ngự chính mình. Thực hiện được điều đó, bạn sẽ chuyển từ vai trò quản lý sang vai trò lãnh đạo.

Với tư tưởng ấy, cuốn sách Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo chia sẻ cho chúng ta những tư duy và hành động cụ thể để nâng cấp chính bản thân mình thành một nhà lãnh đạo thực sự có tầm ảnh hưởng tới nhân viên cấp dưới.

Đó sẽ là chiếc chìa khóa mở lối thành công cho sự phát triển của tổ chức và cho sự thành công của chính bản thân bạn.

3. Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, và bây giờ là tự động hóa, đã mở ra cơ hội cho những ngành nghề mới, đồng thời đặt dấu chấm hết cho rất nhiều công việc đã từng là phổ biến trong quá khứ. Dưới góc độ chủ doanh nghiệp, chúng ta cần áp dụng tự động hóa vào công cuộc kinh doanh của mình để tạo ra những thành quả to lớn.

Top 7 cuốn sách quản trị nhân sự: tầm nhìn cho các nhà lãnh đạo tài ba
Top 7 cuốn sách quản trị nhân sự: tầm nhìn cho các nhà lãnh đạo tài ba

Cuốn sách Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 sẽ cho bạn những chỉ dẫn để áp dụng tự động hóa vào tối ưu hoạt động kinh doanh của tổ chức. Cấu trúc bốn bước trong sách sẽ khiến các nhà lãnh đạo tự tin hơn trong việc xây dựng chiến lược kĩ thuật số và có được một lực lượng lao động sẵn sàng, gắn kết và nhanh nhẹn trong tương lai.

Cuốn Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 được viết ra với mục đích giúp các nhà lãnh đạo có cái nhìn rõ ràng về công việc trong tổ chức của mình. Chúng ta có thể phân tách công việc, xác định lợi nhuận, lựa chọn phương pháp tự động hóa phù hợp và sau đó tối ưu hóa tự động hóa công việc.

Trước khi đưa ra những lời khuyên này, sách Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 sẽ phân tích bức tranh nghề nghiệp trong tương lai. Tuy vậy, tác giả không đi sâu vào câu hỏi “Những công việc nào sẽ bị thay thế bởi sự tự động hóa?” mà đi tìm một phương pháp linh hoạt, chính xác và có thể áp dụng được ngay để kết hợp tối ưu giữa con người và máy móc trong tổ chức của bạn.

4. 7 Câu Hỏi Thần Kỳ Của Mọi Sếp Giỏi

“Sai lầm lớn nhất của nhiều người trong giao tiếp chính là ảo tưởng rằng người khác đã hiểu rõ ý mình”. Việc cả hai bên cùng ảo tưởng rằng bên kia đã hiểu rõ mong muốn của mình diễn ra mọi lúc, mọi nơi. Kết quả là cả hai bên cùng thất vọng, chán nản về nhau.

Top 7 cuốn sách quản trị nhân sự: tầm nhìn cho các nhà lãnh đạo tài ba
Top 7 cuốn sách quản trị nhân sự: tầm nhìn cho các nhà lãnh đạo tài ba

Sad but true! Đó là cách nhiều vị lãnh đạo và nhân viên duy trì mối quan hệ của mình trong suốt thời gian làm việc. Là một người lãnh đạo tốt, chúng ta hãy nói ít đi nhưng hỏi nhiều hơn để thấu hiểu nhân viên của mình.

Cuốn sách 7 Câu Hỏi Thần Kỳ Của Mọi Sếp Giỏi đã chỉ dẫn chúng ta cách đưa ra 7 câu hỏi dẫn dắt để khai phá tiềm năng của nhân viên. Cuốn sách này sẽ là cầu nối giúp ta thực sự thấu hiểu nhân viên của mình.

Nhiệm vụ hàng đầu của một nhà lãnh đạo là huấn luyện, đào tạo nhân viên của mình tốt hơn mỗi ngày để tạo ra những thành quả xuất sắc hơn trong công việc. Đây không hề là một công việc dễ, vì người huấn luyện viên phải thực sự khéo léo để nhân viên tự do phát triển chứ không dựa dẫm vào sếp của mình.

Cuốn 7 Câu Hỏi Thần Kỳ Của Mọi Sếp Giỏi sẽ cung cấp cho chúng ta 7 câu hỏi để khai phá tiềm năng nhân viên, giúp cho hệ thống nhân sự của chúng ta thoát ra khỏi vòng tròn luẩn quẩn: Nhân viên quá dựa dẫm vào sếp, sếp bị quá tải công việc dẫn đến những việc quan trọng lại không được giải quyết.

5. Bí Quyết Tuyển Dụng Và Đãi Ngộ Người Tài

Tuyển chọn và giữ chân những nhân viên tài năng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Công việc này đòi hỏi sự tinh tế và kỹ năng chuyên môn của những người làm quản lý.

Hãy đọc cuốn sách Bí Quyết Tuyển Dụng Và Đãi Ngộ Người Tài của Brian Tracy để thu hút những vị tinh tú đến với công ty của bạn.

Top 7 cuốn sách quản trị nhân sự: tầm nhìn cho các nhà lãnh đạo tài ba
Top 7 cuốn sách quản trị nhân sự: tầm nhìn cho các nhà lãnh đạo tài ba

Cuốn sách Bí Quyết Tuyển Dụng Và Đãi Ngộ Người Tài của Brian Tracy

Nói về tầm quan trọng của nhân tài trong các doanh nghiệp, Brian Tracy cho rằng, đây chính là yếu tố quyết định đối với sự phát triển và thành công của một công ty. Chúng ta có thể dễ dàng huy động nguồn vốn, các tài sản hữu hình nhưng yếu tố quan trọng nhất để vận hành và biến tất cả các tài sản trên thành lợi nhuận chính là con người, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cuốn Bí Quyết Tuyển Dụng Và Đãi Ngộ Người Tài sẽ chia sẻ 21 ý tưởng để giúp bạn tiến bộ vượt bậc trong công tác tuyển dụng và giữ chân nhân viên yếu tố then chốt tạo nên thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào.

6. Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – Quản Lý Nhân Sự

Công việc quản trị nhân sự không chỉ đòi hỏi ở quản trị gia một khả năng nhất định. Muốn thành công trong lĩnh vực này, chúng ta cần trang bị cho mình một bộ kỹ năng để sẵn sàng giải quyết tất cả các vấn đề trong công việc nhân sự.

Bộ sách Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – Quản Lý Nhân Sự của Robert Heller sẽ cung cấp cho bạn một bộ kỹ năng để trở thành nhà quản lý nhân sự toàn diện và xuất sắc.

Top 7 cuốn sách quản trị nhân sự: tầm nhìn cho các nhà lãnh đạo tài ba
Top 7 cuốn sách quản trị nhân sự: tầm nhìn cho các nhà lãnh đạo tài ba

Bộ Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – Quản Lý Nhân Sự gồm 6 cuốn sách. Mỗi cuốn sách cung cấp 1 kỹ năng, cũng là một mảnh ghép tạo nên một quản trị gia xuất sắc.

  • Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – Quản Lý Nhân Sự
  • Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – Huấn Luyện Nhân Viên
  • Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – Động Viên Nhân Viên
  • Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – Đánh Giá Năng Lực Nhân Viên
  • Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – Kỹ Năng Phỏng Vấn
  • Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – Làm Việc Với Người Khó Tính

7. Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên

Nếu coi doanh nghiệp là một con tàu khổng lồ thì mỗi nhân viên chính là một cánh buồm đưa doanh nghiệp thẳng tiến ra khơi. Con tàu ấy sẽ tiến đi mạnh mẽ nhất khi mỗi cánh buồm đều no gió – tức là mỗi nhân viên đều được phát huy tối đa năng lực sẵn có trong mình.

Top 7 cuốn sách quản trị nhân sự: tầm nhìn cho các nhà lãnh đạo tài ba
Top 7 cuốn sách quản trị nhân sự: tầm nhìn cho các nhà lãnh đạo tài ba

Với vai trò là một người quản lý trong các tổ chức, doanh nghiệp, đừng bỏ qua cuốn Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên của William J. Rothwell để nắm được những chiến lược phát triển nhân tài nhanh chóng và hiệu quả.

Về tổng quan, cuốn Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên chia sẻ cho các vị quản lý trong doanh nghiệp cách thực hành và quản lý nhân sự hàng ngày. Cụ thể hơn, sách giúp chúng ta nhận thức được những hành vi hàng ngày của chúng ta ở nơi làm việc có ảnh hưởng thế nào đến khả năng và động lực làm việc của nhân viên. Sách cũng chia sẻ những cách đánh giá và ngày càng hoàn thiện khả năng tự phát triển của nhân viên.

Lời kết 

Người lãnh đạo giỏi không tạo ra đàn em mà tạo ra những nhà lãnh đạo tài ba khác. Hãy nghiền ngẫm những cuốn sách quản trị nhân sự mà mình vừa giới thiệu với bạn để xây dựng tổ chức vững mạnh từ gốc đến ngọn nhé.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp