Review tiểu thuyết: Thiên thần và ác quỷ, nếu bạn là fan của những series truyện trinh thám, những màn rượt đuổi hồi hộp đến nghẹt thở thì không thể bỏ qua tiểu thuyết Thiên thần và ác quỷ vô cùng đặc sắc của tác giả Dan Brown chắc chắn khiến bạn không thể đặt cuốn sách này xuống.

Đây là lần thứ hai mình đọc cuốn này và vẫn thích thú trước cách xây dựng tình huống, dẫn dắt câu chuyện tuyệt vời của tác giả. Mình đọc cuốn sách mà cứ như bị cuốn vào trong tác phẩm, hồi hộp, lo lắng, sợ hãi, vui mừng, thích thú cùng nhân vật như thể chính mình đang ở trong bối cảnh đó. 

Hơn cả một tác phẩm trinh thám đơn thuần, cuốn tiểu thuyết đã xuất sắc lồng ghép và đưa ra thông điệp sâu sắc về sự hòa hợp của tôn giáo và khoa học – hai vấn đề mà từ trước đến nay vẫn luôn được xem là đối lập nhau và không thể đi chung đường. Điều này cũng khiến mình biết thêm được một khối lượng kiến thức khá nhiều, mặc dù nhiều thứ mình phải tra google để xem có thật hay không.

Đôi nét về tác giả Dan Brown

Review Thiên thần và ác quỷ - Dan Brown tiểu thuyết trinh thám hay xuất sắc nhất
Đôi nét về tác giả Dan Brown

Thiên thần và ác quỷ là tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Mỹ Dan Brown. Ông chuyên về tiểu thuyết hư cấu với cốt truyện chính là cuộc truy tìm các báu vật liên quan đến tôn giáo trong vòng 24 giờ.

Độc giả Việt Nam chắc chắn không thể bỏ qua series trinh thám liên quan đến Robert Langdon bao gồm các cuốn Thiên Thần Và Ác Quỷ, Mật Mã Da Vinci, Biểu Tượng Thất Truyền, Hỏa Ngục và Nguồn Cội.

Sự hấp dẫn của những cuốn tiểu thuyết sáng tác bởi Dan Brown được minh chứng bởi vô số những website khen ngợi, tung hô và cả chỉ trích, phản đối những cuốn sách của vị tác giả này.

Nội dung tiểu thuyết Thiên thần và ác quỷ

Thiên thần và ác quỷ bắt đầu bằng một cuộc gọi lúc nửa đêm đến số máy của Robert Langdon, một giáo sư chuyên về biểu tượng học tại đại học Harvard. Có một nhà khoa học vừa bị giết, với một con mắt bị móc và một dấu ấn để lại do sắt nung được đóng thẳng trên da thịt nạn nhân.

Dòng chữ Illuminati để lại trên người ông đã khiến cho Robert Langdon đến để tìm hiểu nguyên nhân cái chết. Nạn nhân, tức nhà khoa học Vetra đã bị tên sát thủ giết hại hòng lấy đi hộp phản vật chất, thứ có khả năng làm nổ tung cả vùng đất thánh Vatican. 

Review Thiên thần và ác quỷ - Dan Brown tiểu thuyết trinh thám hay xuất sắc nhất
Review Thiên thần và ác quỷ

Langdon đến hiện trường và sau đó là tòa thánh Vatican để tìm kiếm hộp phản vật chất bị đánh cắp, ông dấn thân vào một cuộc chiến vô cùng nguy hiểm với hội kín Illuminati tưởng đã bị xóa sổ hơn 400 năm trước. 

Cùng lúc đó, 4 vị Hồng y đã bị bắt cóc và đe dọa sẽ bị giết hại trong 24 tiếng sau đó làm cuộc điều tra càng thêm phần cấp bách và nguy hiểm.

Langdon, cùng với Vittoria xinh đẹp, là con gái của nhà khoa học bị sát hại, đã trải qua những giờ phút nghẹt thở, chạy đua với thời gian để giải cứu bốn vị Hồng y, tìm ra phản vật chất và giải được những mật mã bí ẩn.

Rất nhiều sự kiện liên tục diễn ra, rất nhiều bí mật bị cất giấu, rất nhiều sự thật được che đậy một cách hoàn hảo. Bất ngờ nối tiếp bất ngờ làm người đọc đứng ngồi không yên.

Câu chuyện kết thúc qua hàng loạt những tình tiết kịch tính, nhưng lồng ghép trong đó chính là những yếu tố về tôn giáo và khoa học.

Review Thiên thần và ác quỷ - Dan Brown tiểu thuyết trinh thám hay xuất sắc nhất
Review Thiên thần và ác quỷ

Review Thiên thần và ác quỷ : những thông điệp ý nghĩa

Đã có quá nhiều lời khen ngợi cho sự hiểu biết, trí tuệ và tài sắp xếp của tác giả Dan Brown vì những chi tiết trong truyện được sắp đặt rất khéo léo, không thừa không thiếu và góp phần đẩy mạch truyện đi rất tự nhiên.

Dan Brown quả thực có hiểu biết sâu rộng và một trí tưởng tượng phong phú cho tất cả các lĩnh vực, từ khoa học, tôn giáo, lịch sử, kiến trúc, hội họa,.. Cuốn Thiên thần và ác quỷ sẽ dẫn chúng ta đi khắp thành Rome, chứng kiến những công trình kiến trúc, điêu khắc vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Bao nhiêu bí mật tôn giáo tưởng như đã nằm yên sau dòng của lịch sử nay lại sống dậy và góp mặt vào cuộc truy tìm hấp dẫn đến phút cuối cùng.

Không dừng lại ở một cuốn tiểu thuyết trinh thám thông thường, Thiên thần và ác quỷ nổi lên như một hiện tượng cũng bởi những thông điệp ý nghĩa ẩn sâu trong cuốn sách.

Review Thiên thần và ác quỷ - Dan Brown tiểu thuyết trinh thám hay xuất sắc nhất
Review Thiên thần và ác quỷ

Mượn danh nghĩa là một cuộc chiến giữa khoa học và tôn giáo, sách đã tạo ra một bức nền hoàn hảo để đưa ra câu trả lời cho những tranh cãi này. Đến phút cuối cùng thì loài người cần hiểu, tôn giáo và khoa học không nên phản bác lẫn nhau mà cùng một mục đích là đi tìm những chân lý. Đừng ngông cuồng trước khả năng của khoa học thực nghiệm mà bỏ đi những đức tin đã nuôi sống con người qua hàng thiên niên kỷ.

“Khoa học có thể làm dịu những chỗ đau nhức trên cơ thể, giảm sự cực nhọc của cơ thể con người, tạo ra những công cụ để giải trí nhưng nó cũng khiến cho cuộc đời trở nên trần tục hơn nhiều. Hoàng hôn đã bị thay bằng những bước sóng và tần số. Sự kì diệu của vũ trụ bị chặt vụn ta thành những phương trình toán học. Mỗi chúng ta giờ đây được kết nối với thế giới bằng kỹ thuật điện tử để rồi lại càng cảm thấy cô đơn hơn trước”.

Cái kết truyện là một cú plot twist sẽ mang đến khá nhiều bất ngờ cho người theo dõi. Chẳng có ai sinh ra đã là một thiên thần, cũng không có ai mang trong mình dòng máu ác quỷ. Thiên thần và ác quỷ luôn cùng ngự trị trong mỗi con người, ranh giới thiện ác đôi khi rất mong manh. Việc của chúng ta là lựa chọn hành động vì cái thiện hay cái ác.

Một nhân vật vô cùng quan trọng trong sách, người quyết định tất cả sự thật, đã từng là một thiên thần được nhiều người ngưỡng mộ, nhưng đến cuối cùng lại mù quáng và trở thành một ác quỷ.

Tiểu thuyết Thiên thần và ác quỷ là một cuộc phiêu lưu đầy kịch tính, và rất đời thường… Hấp dẫn, tốc độ, và đầy chất trí tuệ. Sách là lời giải cho nhiều câu hỏi mà ta vẫn luôn đi tìm đáp số. Giống như Albert Einstein từng nói:

“Khoa học mà thiếu tôn giáo thì khập khiễng. Tôn giáo mà không có khoa học thì mù quáng.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp