5 gợi ý giúp não bộ thông minh hơn

Bộ não là cơ quan quan trọng của cơ thể. Bộ não kiểm soát điều khiển mọi chức năng và cảm xúc của con người. Chăm sóc và duy trì bộ não khỏe mạnh cũng quan trọng không kém việc chăm sóc sức khỏe tốt cho tim, phổi, thận, hoặc bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Sức khỏe não bộ có thể thay đổi trong bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời. Sự phát triển của não bộ sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành tựu có giá trị hơn trong cuộc sống. Tất cả điều bạn cần làm là đầu tư thời gian, nỗ lực luyện tập thường xuyên cho não bộ. Điều đó hoàn toàn đơn giản chỉ là việc tạo lập, thay đổi thói quen hàng ngày.

1. Tập thể dục 11 phút mỗi ngày

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, tập thể dục thường xuyên
5 gợi ý giúp não bộ thông minh hơn:  Hãy tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên sẽ tiêu thụ carbohydrate trong cơ thể làm tăng năng lượng cho cơ bắp. Nguy cơ dao động glucose và insulin giảm đi, và sự dao động insulin có thể gây ảnh hưởng xấu đến não. Tập thể dục cũng có thể thúc đẩy việc giải phóng hormone trong não, giảm sản xuất hormone liên quan đến căng thẳng, kiểm soát tình trạng viêm trong cơ thể và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

WHO khuyến cáo rằng tập thể dục 150 phút mỗi tuần là tốt cho sức khỏe tổng thể. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng 11 phút tập thể dục mỗi ngày cũng có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức. Hãy tìm phương pháp tập luyện phù hợp nhất với sở thích của bạn và kiên trì thực hiện nhé. Một số phương pháp tập luyện nhẹ nhàng hơn về thể chất và tinh thần như thiền, yoga, thái cực quyền,… có thể thúc đẩy quá trình giảm stress của não bộ.

2. Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Thời loài người còn chưa có tiếng nói riêng, ngôn ngữ cơ thể là phương thức giao tiếp độc nhất, giúp chúng ta diễn giải những điều “không nói thành lời”.

Qua thời gian, tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể được nâng lên, cho đến nay việc áp dụng hay hiểu được ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò rất quan trọng trong công việc (đặc biệt trong thuyết trình) và đời sống.

Hãy tập trung quan sát ngôn ngữ cơ thể của người khác. Khi quan sát hãy cố gắng đoán ra tâm trạng của họ. Sau đó chú ý đến những tín hiệu trên gương mặt, cử chỉ và mối liên hệ giữa chúng với âm vực giọng nói, sau đó đưa ra những cách ứng xử phù hợp nhất có thể.

Theo tiến sĩ Davidson, phương pháp này nhằm nâng cao sự nhạy bén khi nắm bắt các thông điệp xã hội và tiến bộ trong cách “đối nhân xử thế”.

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, tập thể dục thường xuyên
5 gợi ý giúp não bộ thông minh hơn:  Hãy tập thể dục thường xuyên

3. Học một ngôn ngữ mới

Một đánh giá năm các nghiên cứu đã chứng minh rất nhiều lợi ích nhận thức của việc có thể nói nhiều hơn một ngôn ngữ.

Theo nhiều nghiên cứu, song ngữ có thể góp phần giúp trí nhớ tốt hơn, cải thiện kỹ năng thị giác - không gian và mức độ sáng tạo cao hơn. Thông thạo nhiều hơn một ngôn ngữ cũng có thể giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được được cơ hội hơn giữa các công việc khác nhau và trì hoãn sự khởi đầu của sự suy giảm tinh thần do tuổi tác.

Đối với bạn sẽ không bao giờ là quá muộn để gặt hái thành quả khi học một ngôn ngữ mới. Theo các nhà nghiên cứu, bạn có thể tăng cường trí nhớ và cải thiện các chức năng tâm thần khác bằng cách trở thành sinh viên của một ngôn ngữ mới bất cứ lúc nào trong cuộc đời.

4. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là thần dược cho não bộ. Giấc ngủ có vai trò rất kỳ diệu. Não không thể hoạt động tốt và khó tập trung khi cơ thể mệt mỏi. Giấc ngủ giúp tái sinh các tế bào não và chuẩn bị tâm trí cho những hoạt động tiếp theo. Một giấc ngủ sâu vào ban đêm sẽ góp phần tái tạo năng lượng cho não giảm thiểu căng thẳng và áp lực công việc vào ban ngày. Khoảng thời gian khi ngủ, những hư tổn ở các cơ, tế bào thần kinh, động mạch… bên trong cơ thể cũng được chữa lành.

5 gợi ý giúp não bộ thông minh hơn:  Hãy tập thể dục thường xuyên
5 gợi ý giúp não bộ thông minh hơn:  Hãy tập thể dục thường xuyên

5. Bổ sung dinh dưỡng chất lượng cao cho não bộ

Thực phẩm có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe, và lựa chọn thực phẩm hợp lý có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ và ngăn ngừa lão hóa. Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn và thịt đỏ. Ăn nhiều trái cây, rau, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn hàng ngày của bạn, bao gồm cá hồi, cá thu và các loại cá khác giàu omega- 3 axit béo.

Chế độ ăn uống hàng ngày nên kiểm soát lượng đường, so với những người có lượng đường trong máu bình thường, những bệnh nhân có lượng đường trong máu cao bị suy giảm nhận thức nhanh hơn. Cũng nên chú ý đến việc cung cấp nước, thường xuyên mất nước ở mức độ nhẹ hoặc trung bình dễ dẫn đến suy giảm nhận thức. Ngoài ra, một kế hoạch bữa ăn hàng ngày tốt sẽ không chỉ giúp điều hòa dinh dưỡng, ngăn ngừa béo phì, quá trình lựa chọn công thức nấu ăn còn rèn luyện khả năng tư duy của não bộ.