1. Tarot là gì? Tarot Reader là gì?

Tarot là một hệ thống lá bài gồm 78 lá. Trên những lá bài là hình vẽ các hình ảnh biểu trưng, cổ mẫu hàm chứa những ý nghĩa sâu sắc về triết lý, định nghĩa, tri thức về cuộc đời.

Bói Tarot là việc giải mã những bí ẩn bên trong lá bài dựa vào hình ảnh và trực giác của người bói để khai sáng, thiền định với mục đích chủ yếu là tìm nguồn động lực, cảm hứng cho cuộc sống.

Những người dùng bài Tarot để bói toán được gọi là Tarot Reader hay là người giải mã Tarot. Nhưng vì sao phải dùng Tarot để bói toán? Cùng tìm hiểu sự huyền bí của những bộ bài Tarot nhé!

2. Nguồn gốc của bài Tarot

Tarot có tên gọi đầu tiên là Trionfi, sau đó là Tarocchi hoặc Tarock. Đây là bộ bài dùng để chơi các trò như Tarocchini ở Ý, Tarot ở Pháp và Königrufen của Áo vào giữa thế kỉ 15 tại các nước Châu.

Vào thời gian này, một người họa sĩ người Ý tên Bonifacio Bembo đã vẽ nên một bộ bài có 78 lá, được chia hệ thống như những bộ bài hiện đại ngày nay.

Đến thế kỷ 18, một số bộ bài Tarot bắt đầu được sử dụng cho việc bói toán khi một nhà huyền học tên là Antoine Court de Gebelin tuyên bố rằng Tarot là tàn tích của Book of Thoth (cuốn sách do một vị thần Ai Cập tạo ra). Các bộ bài được tùy chỉnh và phát triển cho mục đích huyền bí này cho đến ngày nay.

Đến nay, Tarot được nhiều người xem là con đường để hiểu rõ và phát triển bản thân.

Mỗi lá bài Tarot sẽ giúp bạn giải mã được những bâng khuâng, những vấn đề nan giải trong cuộc sống ở hiện tại, nhìn lại những vấn đề trong quá khứ và đưa ra những lời khuyên và định hướng cho tương lai.

Tarot là gì? Tarot Reader là gì? 7 điều bạn nhất định phải biết về bói bài Tarot
Tarot là gì? Tarot Reader là gì? 7 điều bạn nhất định phải biết về bói bài Tarot 

3. Bói bài Tarot như thế nào?

Tarot Spread

 • Để những lá bài được linh nghiệm và quá trình bói hiệu quả, cần sự kết nối năng lượng giữa người xem bói với những lá bài. Vì thế, người xem bói sẽ tập trung vào vấn đề mình cần hỏi hay xin lời khuyên trong khi bốc một lượng bài nhất định từ bộ bài.
 • Sau khi bốc bài, người được xem sẽ sắp xếp các lá bài theo thứ tự khuôn mẫu gọi là spread. Hiện tại có rất nhiều cách xếp spread tùy thuộc vào vấn đề của người hỏi hay phong cách của các thầy bói. Tuy nhiên mỗi vị trí của các lá bài đều mang ý nghĩa nhất định.
 • Cách xếp spread phổ biến hiện nay là Celtic Cross và người giải mã cũng có thể tự tạo spread riêng cho mình.
 • Mỗi vị trí được xếp của các lá bài mang một ý nghĩa khác nhau, bên cạnh đó, các lá bài có thể kết hợp, tương tác với nhau để đưa ra những ý nghĩa sâu sắc hơn về vấn đề.

Phương pháp bói bài Tarot

Hiện nay có 2 phương pháp bói bài Tarot là bói qua câu hỏi và bói mở.

Phương pháp 1: Bói qua câu hỏi (Question readings)

Ở phương pháp này mức độ hiệu quả dựa vào câu hỏi của bạn. Vậy câu hỏi cần có những điều kiện gì?

1. Sử dụng các câu hỏi mở: Để phương pháp này hiệu quả là bạn phải có sẵn một câu hỏi mở, nếu câu hỏi đó là câu hỏi đóng thì sẽ không giúp ích gì được cho bạn.

Ví dụ:

 • Câu hỏi đóng: “Làm sao để cha mẹ cho phép tôi đi chơi xa.”
 • Câu hỏi mở: “Làm sao để cha mẹ tin tưởng tôi hơn.”
 • Hãy bắt đầu bằng việc tạo được sự tin tưởng của cha mẹ sau đó mới có thể làm những việc tiếp theo. Như vậy, có thể thấy đây là 2 dạng câu hỏi khác nhau.

2. Tìm mức độ cụ thể phù hợp: Câu hỏi của bạn cần có đủ định hướng nhưng không được quá cụ thể. Nói chung, thay vì bạn hỏi chi tiết một vấn đề nào đó hãy hỏi bao quát về nó.

Ví dụ:

 • Câu hỏi cụ thể: “Làm thế nào để tìm ra món đồ đó?”
 • Câu hỏi tổng quát: “Làm thế nào để có thể sống gọn gàng, ngăn nắp hơn?”
 • Có thể thấy được, nếu sống gọn gàng, ngăn nắp thì bạn không để bị lạc món đồ đó.

3. Tập trung vào bản thân bạn: Hãy tập trung vào chính bản thân bạn, không nên quá chú tâm đến những đối tượng khác mặc cho đó là chủ thể của vấn đề.

Ví dụ:

 • Không nên hỏi: “Tại sao bạn A không thích tôi?” sẽ tập trung vào bạn A chứ không phải bạn.
 • Nên hỏi: “Tôi nên làm gì để trở nên thu hút hơn?” sẽ hoàn toàn tập trung vào bạn.

4. Trung lập: Hãy đưa ra những câu hỏi mang tính trung lập, có nghĩa là không thiên về một hướng nào cả. Như vậy, những quân bài sẽ định hướng tốt hơn.

Ví dụ:

 • Không nên: “Tại sao tôi phải làm nhiều việc hơn mọi người?”
 • Nên: “Làm thế nào để công việc được chia đều cho mỗi người?”

5. Lạc quan: Câu hỏi của bạn phải đặc biệt mang tính lạc quan, niềm hy vọng và mong chờ điều gì sẽ đến. Thay vì hỏi những câu hỏi “Tại sao lại như vậy?”, hãy đặt ra những câu hỏi “Làm thế nào để giải quyết nó?”.

Phương pháp 2: Bói mở (Open readings)

Ở phương pháp này không chỉ gói gọn trong một câu hỏi như trên mà hướng đến các mặt rộng hơn trong cuộc sống. Các vấn đề thường là các cột mốc như lập gia đình, tốt nghiệp,... hay liên quan về một mảng nào đó như sức khỏe, sự nghiệp,...

Tarot là gì? Tarot Reader là gì? 7 điều bạn nhất định phải biết về bói bài Tarot
Tarot là gì? Tarot Reader là gì? 7 điều bạn nhất định phải biết về bói bài Tarot 

4. Lợi ích của việc bói bài Tarot

Tarot đã phổ biến ở các quốc gia khác đặc biệt tại các nước phương Tây. Tarot tại Việt Nam hiện nay cũng đang thịnh hành đối với giới trẻ. Vậy việc bói Tarot mang lại lợi ích gì cho chúng ta?

Như đã đề cập ở trên, Tarot dùng những lá bài để suy đoán về tương lai, từ đó đưa ra những định hướng đúng đắn cho vấn đề. Thật kì diệu khi những quân bài sẽ cho bạn biết câu trả lời về mọi lĩnh vực, mọi vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, để có thể đưa ra những nhận định chính xác, cần sự tập trung để kết nối với nguồn năng lượng giữa người xem và bài Tarot.

Bên cạnh đó, đã có rất nhiều người lợi dụng “độ hot” của bài Tarot làm công cụ lừa gạt kiếm tiền.

Vì thế, chúng ta cần đề phòng và cẩn thận trong việc lựa chọn Tarot Readers.

5. Các loại chứng chỉ dành cho người bói bài Tarot

Việc bói bài Tarot không nhất thiết cần có một năng lực siêu nhiên hay khả năng tâm linh nào.

Để học được cách xem bói bằng Tarot chúng ta có thể học qua sách, tham khảo các tài liệu nước ngoài, học qua các khóa học online hoặc offline của các tổ chức bói bài Tarot.

Bên cạnh đó, khi tham gia các khóa học và vượt qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn sẽ nhận được được chứng chỉ dành cho người bói bài Tarot.

Dưới đây là một số chứng chỉ gồm 7 mức độ được cung cấp bởi Tarot Certification Board of America:

 • Certified Apprentice Tarot Reader (CATR).
 • Certified Tarot Reader (CTR).
 • Certified Professional Tarot Reader (CPTR).
 • Certified Tarot Consultant (CTC).
 • Certified Tarot Master (CTM).
 • Certified Tarot Instructor (CTI).
 • Certified Tarot Grandmaster (CTGM).

Và 5 mức độ chứng chỉ được cung cấp bởi American Board for Tarot Certification:

 • Tarot Associate (TA).
 • Tarot Professional (TP).
 • Tarot Masters (TM).
 • Tarot Education (TE).
 • Tarot Sage (TS).

Ngoài ra, tại mỗi quốc gia có thể có các loại chứng chỉ khác.

Tarot là gì? Tarot Reader là gì? 7 điều bạn nhất định phải biết về bói bài Tarot
Tarot là gì? Tarot Reader là gì? 7 điều bạn nhất định phải biết về bói bài Tarot 

6. Thế nào là một bộ bài Tarot tiêu chuẩn?

Để có thể bói bài một cách chính xác nhất, cần có những bộ bài Tarot đạt chuẩn. Vậy một bộ bài Tarot tiêu chuẩn là như thế nào?

Một bộ bài Tarot tiêu chuẩn gồm 78 lá bài. Chia thành bộ ẩn Chính (Major Arcana) và bộ ẩn Phụ (Minor Arcana).

 • Bộ ẩn Chính (Major Arcana): được đánh số từ 0 -21, chỉ mang những hình ảnh minh họa, đại diện cho những nguyên tắc, quan niệm hay ý tưởng. Đối với bộ ẩn Chính, sẽ dùng để thể hiện cho những sự kiện lâu dài, lớn trong cuộc đời.
 • Bộ ẩn Phụ (Minor Arcana): gồm 56 lá được đánh dấu từ 1-10 và có 4 lá Hoàng gia: The King, Queen, Knight và Page. Minor Arcana còn được chia thành 4 chất: Wands, Swords, Cups và Circle ( Pentacles). Những quân bài ở bộ ẩn Phụ này sẽ nói lên những vấn đề phụ, khía cạnh nhỏ trong cuộc sống.

7. Một số câu hỏi liên quan đến bói bài Tarot

Tarot có thể dự đoán chính xác không?

 • Đây là một câu hỏi rất được nhiều người quan tâm hơn cả khi tìm hiểu về bói bài Tarot. Thật kì lạ, làm sao những quân bài với những hình vẽ minh họa lại có thể biết trước được tương lai?
 • Có thể thấy, hầu hết những người đi xem bói sẽ được yêu cầu cần sự tập trung cao độ vào vấn đề của mình trước khi bắt đầu chọn những lá bài. Việc này sẽ giúp bạn bình tĩnh và chiêm nghiệm lại vấn đề của mình. Sau khi nhận được những câu trả lời và định hướng mà các Reader đưa ra, việc linh nghiệm hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào niềm tin và năng lượng bên trong chính con người bạn.
 • Tóm lại, bài Tarot và cả người giải bài sẽ không giúp bạn giải quyết vấn đề của mình mà sẽ giúp bạn có những lời khuyên, định hướng đúng đắn để bạn có thêm niềm tin và sức mạnh để giải được những khuất mắc trong câu chuyện của mình.

Bói bài Tarot có phải mê tín không?

 • Mê tín là mù quáng tin vào những điều phi lý, nhảm nhí và không theo lý lẽ thực tế, không giúp ích được gì. Rất nhiều người xem việc bói bài Tarot là việc mê tín.
 • Tuy nhiên, theo một cách nhìn bao quát hơn, bói bài Tarot không làm người khác bị mê hoặc nghe theo những lời lẽ mà người bói hoàn toàn, mà giúp họ có thêm niềm tin và động lực vượt qua những khó khăn đang mắc phải. Có thể nói, giữa Readers và người xem là hai người bạn chia sẻ và giải bày vấn đề của họ.
 • Vì thế, việc bói bài Tarot không nên cho là sự mê tín. Nhưng bạn cần phân biệt đâu là Tarot Reader thật và đâu là những người giả mạo để tránh bị lợi dụng lòng tin.
Tarot là gì? Tarot Reader là gì? 7 điều bạn nhất định phải biết về bói bài Tarot
Tarot là gì? Tarot Reader là gì? 7 điều bạn nhất định phải biết về bói bài Tarot 

Tarot reader và Tarot Healer khác gì nhau?

Ngày nay, có 2 người xem Tarot: Tarot Readers và Tarot Healers.

 • Tarot Reader: là những người có khả năng đọc lên ý nghĩa của những quân bài được bốc, liên kết chúng lại và tạo nên một câu chuyện hoàn chỉnh. Đây là những người biết lắng nghe và chia sẻ.
 • Tarot Healer: là những người có khả năng chữa lành cho người khác. Họ mang sứ mệnh đặc biệt là đọc và lắng nghe nguồn năng lượng bên trong người khác. Từ đó, sẽ giúp họ hàn gắn những vết thương hay đẩy mạnh nguồn năng lượng đó lên.

Làm sao để trở thành Tarot Reader?

 • Hiện nay, việc tìm hiểu, tiếp cận cũng như học cách bói bài Tarot không còn quá khó khăn như trước. Chỉ cần một chiếc điện thoại, một chiếc laptop chúng ta có thể học online hoặc offline các khóa học được dạy bởi các thầy bói Tarot chuyên nghiệp, thậm chí sẽ nhận được các chứng chỉ. Ngoài ra bạn còn có thể học qua sách vở.
 • Một Tarot Reader giỏi luôn học hỏi và tìm tòi các kiến thức liên quan như: tâm lý học, các kỹ năng mềm,... để áp dụng trong quá trình coi bài. Như vậy sẽ nhìn sự việc, vấn đề của đối tượng sâu sắc hơn và đưa ra những hướng giải quyết phù hợp dựa trên sự kết nối của những lá bài.
 • Để trở thành một Tarot Reader không khó nhưng trở thành một người giải bài giỏi thực sự không dễ. Bởi từng lời nói của người đọc bài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, nhận thức cũng như niềm tin của đối phương. Chính vì thế, để có thể trở thành một thầy bói Tarot giỏi, bạn cần phải trau dồi và thực sự nghiêm túc với việc xem Tarot.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về Tarot và bói bài Tarot. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn luôn thành công trong mọi lĩnh vực.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp