Hoa bỉ ngạn, một loài hoa vô cùng đặc biệt, đỏ rực rỡ nhưng lại chẳng hề có lá. Loài hoa này còn mang trong mình nhiều điều bí ẩn mà nhiều người muốn khám phá. Vậy hoa bỉ ngạn là hoa gì, có thật không? Sự tích và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

Hoa bỉ ngạn là hoa gì? Tìm hiểu nguồn gốc của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn (hay còn gọi là hoa tỏi trời tỏa, hoa thạch toán, hoa Mạn Châu Sa Hoa) có tên tiếng Anh là Lycoris Radiata là một loại thực vật có hoa trong họ Amaryllidaceae.

Loài hoa này được cho là tìm thấy đầu tiên ở Trung Quốc và Nhật Bản. Cây bỉ ngạn thuộc loại cây thân thảo lâu năm, có chiều cao khoảng 40 đến 100cm. Các cánh hoa sắp xếp thành các cánh lạ mắt. Hoa có 3 màu chính đó là trắng, vàng, và đỏ, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là hoa màu đỏ.

Bỉ ngạn thường mọc hoang trên những bờ ruộng, ven đường, triền đồi và đặc biệt là ở trong nghĩa địa. Củ hoa bỉ ngạn có độc bởi nó chứa lycorin - một chất độc thuộc nhóm ancaloit có thể gây tổn thương đến hệ thần kinh.

Hoa bỉ ngạn là hoa gì, hoa bỉ ngạn có thật không? Sự tích và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn 
Hoa bỉ ngạn là hoa gì, hoa bỉ ngạn có thật không? Sự tích và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Sự tích và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Sự tích hoa bỉ ngạn

Chuyện kể rằng, có một loài hoa vô cùng độc đáo mang tên bỉ ngạn. Bên cạnh bảo vệ cho hoa bỉ ngạn có 2 yêu tinh, một là Sa Hoa và một là Mạn Châu. Họ đã canh giữ hoa bỉ ngạn suốt mấy nghìn năm nhưng chưa một lần được thấy mặt đối phương bởi lúc hoa nở thì không thấy lá, khi có lá thì lại không có hoa. Hoa và lá cuối cùng cũng không gặp được nhau, thế nhưng Sa Hoa và Mạn Châu đã quyết định làm trái quy định của Thần để lén lút gặp nhau. Kể từ đó họ nhung nhớ đối phương điên cuồng và cùng bị nỗi đau khổ hành hạ. Khi Thần biết chuyện đã trách tội Sa Hoa và Mạn Châu. Họ bị đánh vào luân hồi và cùng bị lời nguyền vĩnh viễn không thể ở cùng nhau, đời đời kiếp kiếp phải ở nhân gian để chịu đựng đau khổ.

Về sau, hoa bỉ ngạn (Mạn Châu Sa Hoa) chỉ nở trên đường hoàng tuyền, hoa có hình như những cánh tay hướng về thiên đường để cầu khẩn. Mỗi khi Mạn Châu và Sa Hoa luân hồi chuyến thế thì con đường hoàng tuyền lại ngửi thấy mùi hương của bỉ ngạn hoa, họ lại nhớ về bản thân ở kiếp trước, sau đó họ thề không bao giờ chia lìa nữa nhưng lại vẫn bị lời nguyền kéo vào.

Kể từ đó, bên bờ hoàng tuyền, phía dưới cầu Nại Hà có cây hoa đỏ rực rỡ sinh sôi, nảy nở, dẫn đường cho các đôi tình nhân chia cắt, cho những linh hồn còn nhiều oán khí quay lại kiếp luân hồi...

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Ở mỗi quốc gia, hoa bỉ ngạn thường mang một ý nghĩa riêng, khác biệt. Tuy nhiên, tựu chung lại, loại hoa này vẫn là biểu tượng cho sự chia ly.

Ở Nhật Bản, ý nghĩa của hoa bỉ ngạn là tượng trưng cho hồi ức đau buồn. Ở Triều Tiên, loài hoa này nói lên nỗi nhớ nhung da diết. Còn ở Trung Quốc, hoa bỉ ngạn nói lên sự ưu mỹ thuần khiết.

Ngoài ra, hoa bỉ ngạn cũng tượng trưng cho điều không may mắn hay vẻ đẹp của cái chết. Nhiều người cũng hiểu hoa bỉ ngạn là loài hoa tượng trưng cho "hồi ức đau thương". Đây cũng chính là một ý nghĩa được ghi trong sách phong thủy và cũng là loài hoa có mặt ở 18 tầng địa ngục trong quan niệm Phật giáo.

Người xưa cũng có câu "càng đẹp thì càng độc, càng rực rỡ lại càng chóng phai tàn". Đây cũng chính là câu nói dùng để ví về hoa bỉ ngạn. Nó gợi lại cảm giác như trăng trong nước, bông hoa trong gương, càng nhìn lại càng muốn giữ...

Hoa bỉ ngạn là hoa gì, hoa bỉ ngạn có thật không? Sự tích và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn 
Hoa bỉ ngạn là hoa gì, hoa bỉ ngạn có thật không? Sự tích và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Những bài thơ về hoa bỉ ngạn buồn xé lòng

Bài thơ 01

“Hoa nở ngàn năm hoa bỉ ngạn

Hoàng Tuyền huyết nhuộm nỗi bi thương

Vô hoa hữu diệp, vô tương ngộ

Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp vương”

Bài thơ 02:

“Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn

Hoa vừa nở, lá đã vội tan

Lá vừa chớm mọc, hoa lại rụng

Có lá không hoa

Thấy hoa không lá

Chung một rễ mà chẳng thể gặp

Ở rất gần mà cũng rất xa

Cứ nhớ thương mà ôm sầu thương nhớ

Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp bi“

Bài thơ 03:

“Bỉ Ngạn hoa nở bên bờ sinh tử

Sông Vong Xuyên ánh đỏ cả một dòng

Mạnh Bà Thang là ai quên ai nhớ

Cầu Nại Hà là ai ngóng ai trông“

Hoa bỉ ngạn là hoa gì, hoa bỉ ngạn có thật không? Sự tích và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn 
Hoa bỉ ngạn là hoa gì, hoa bỉ ngạn có thật không? Sự tích và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Bài thơ 04:

“Trên đường hoàng tuyền, có hoa Bỉ Ngạn

Hoa chờ một người, yêu tận tâm can

Duyên phận trái ngang, đời đời lỡ dở

Số mệnh sắp đặt, vạn kiếp chẳng nên duyên…

Chẳng phải thần tiên, chẳng phải hồ điệp

Nguyện làm tri kỉ bầu bạn nơi cửu tuyền

Vong xuyên bất tận, Bỉ ngạn tịch Liêu

Có phải chăng chẳng chờ được người yêu?

Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất

Có hoa không lá, có lá không hoa

Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi…”

Bài thơ 05:

“Bỉ ngạn hoa – hoa nở không thấy lá

Sông Vong Xuyên nước sâu tựa trời cao

Sương Giang Nam mưa bụi phủ Nại Hà

Cố nhân cười chặt đứt một hồi duyên.”

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được hoa bỉ ngạn là hoa gì, có thật không cũng như sự tích và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

3, Theo Reviview 365 tổng hợp