Một cuộc nghiên cứu của Đại học Harvard danh tiếng đã thực hiện một cuộc khảo sát và kết luận: "Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu". Thực tế là có đặc điểm chung của bố mẹ đã nuôi dạy con thành tài mà chúng ta có thể học hỏi để áp dụng cho các con của mình càng sớm càng tốt. Hãy cùng xem những đặc điểm dưới đây bạn nhé!

Những đặc điểm chung của bố mẹ nuôi dạy con thành tài

1. Giáo dục tại nhà từ sớm

Mới đây giới truyền thông xôn xao về câu chuyện gia đình ông Cai Xiaowan có 6 đứa con của ông có tới 5 tiến sĩ và 1 thạc sĩ đều tốt nghiệp từ các trường đại học nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Sau khi ra trường họ trở thành tinh anh của xã hội, dấn thân vào giới thượng lưu. Người bố của 6 đứa con tài năng đó tin rằng trí thông minh của con người giống nhau, Và điều quyết định thành công chính là yếu tố cơ bản như ý chí, đạo đức, sức khỏe, khả năng giao tiếp xã hội,… Những điều này phải được rèn luyện ngay từ nhỏ.

Thấy các con từ nhỏ hứng thú hơn với các chương trình phát thanh bằng tiếng nước ngoài trên đài vào buổi sáng. Vì vậy sau này, ông thay đổi, dùng tiếng đài phát thanh nước ngoài để đánh thức conn trẻ.

Những đặc điểm chung của bố mẹ nuôi dạy con thành tài
Những đặc điểm chung của bố mẹ nuôi dạy con thành tài

2. Đồng hành cùng con

Tối đến sau khi ăn cơm cũng là lúc học bài và đọc sách, cả nhà sẽ quây quần dưới ánh đèn. Cai Xiaowan ngồi giữa những đứa trẻ, các con của ông sẽ học sách giáo khoa và có chỗ nào không hiểu có thể hỏi cha ngay lập tức.

Trong khi đó bác sĩ Lã Thanh Hà, hai con vào Harvard cũng cho biết, bí quyết của chị là làm gương và truyền cho các con cảm hứng đối với việc học hành. Trên căn gác của gia đình, anh Thế đặt một chiếc bàn to để ba mẹ con mỗi người học một góc.

Nhiều lần về khuya đều thấy ba mẹ con vẫn đang học mải mê khiến anh phải thốt lên học để sống hay để chết.

Việc này tương đồng với cách bà mẹ tên Hesung Chun Koh người có 6 người con đều tốt nghiệp Đại học Harvard và Yale cho hay, trong nhà mình dù ở đâu cũng có không khí học tập và tất cả những điều này đều do vợ chồng bà tạo ra.

Cha mẹ chỉ cần cho con hiểu rằng, việc học không phải là điều đặc biệt, mà là một phần của cuộc sống hằng ngày. Không cần ép mà chỉ cần để con nhìn thấy những thành viên trong gia đình đang ngồi học thì tự nhiên sẽ muốn học theo.

Nếu có một môi trường ở nhà mà trẻ có thể có sách ngay trong tầm tay, chúng cũng sẽ xem việc đọc sách là một việc bình thường như ăn uống và say mê học tập.

Những đặc điểm chung của bố mẹ nuôi dạy con thành tài
Những đặc điểm chung của bố mẹ nuôi dạy con thành tài

3. Dạy con xác lập mục tiêu

Ông Cai Xiaowan còn hướng dẫn con cách xác lập và hoàn thành mục tiêu, ông đã lập ngân hàng riêng tại nhà cho các con, và mỗi đứa đều có một sổ tiết kiệm cho riêng bản thân.

Năm con trai cả 3 tuổi đã nói với Cai Xiaowan là muốn đi học. Lúc đó ông đã đặt mục tiêu cho con: Nếu con tiết kiệm được 50 NDT (169 nghìn đồng) trong sổ tiết kiệm thì cha sẽ cho con đến trường.

Có mục tiêu, Cai Tianwen chăm chỉ phụ giúp cha mẹ và kết quả là khi chưa đầy 5 tuổi cậu đã tiết kiệm đủ số tiền mà cha đề ra. Cai Xiaowan đã giữ đúng lời hứa và cho con đi học.

Khi cậu bé Tianwu 4 tuổi nghe tin anh được đi học đã đòi cha cho đi học cùng anh trai. Và dù Tianwu chưa thể tiếp thu kiến thức, nhưng hàng ngày, cậu bé vẫn theo anh trai đến trường rồi đứng ở cửa sổ nghe giảng

Sau này khi mới 25 tuổi, Cai Tianwu con trai thứ hai của Cai Xiaowan xuất sắc nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Rochester, Hoa Kỳ

Tianxi là cô con gái duy nhất cũng là con út của gia đình Cai Xiaowan cũng rất hiếu học và có ước mơ lớn. Lúc nhỏ, cô thường chỉ tay lên bức tranh treo trên tường và nói với Cai Xiaowan: "Bố ơi, con chính là Marie Curie của Trung Quốc"

Và Tianxi cũng chứng minh cho bố thấy cô không hề nói suông. Năm 9 tuổi khi vừa tốt nghiệp tiểu học, Tianxi đã tham gia cuộc thi Toán học ở thành phố Ruian. Cuộc thi có quy mô lớn với hơn 600 người tham gia, chủ yếu là trẻ em ở lứa tuổi từ 14 - 15 tuổi, và xuất sắc đạt giải Nhất. Khi lên sân khấu nhận giải, chứng kiến dáng người nhỏ bé của Tianxi, nhiều khán giả phải bất ngờ, đặt câu hỏi là cô bé này có lên nhầm sân khấu hay không

Tháng 6/1999, Cai Tianxi tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Harvard khi chỉ mới 22 tuổi, và hiện đang là giáo sư chính thức tại nơi đây.

Những đặc điểm chung của bố mẹ nuôi dạy con thành tài
Những đặc điểm chung của bố mẹ nuôi dạy con thành tài

4. Tôn trọng lựa chọn của con

 Ông Cai Xiaowan luôn dành tất cả sự tôn trọng và ủng hộ các quyết định của con. Với ông một gia đình hạnh phúc và chú ý đến trí tuệ cảm xúc chính là cách giúp trẻ phát triển hết khả năng. Cai Xiaowan vẫn luôn tự hào về các con khi những đứa trẻ không bao giờ học một cách thụ động.

Khi đứa con trai thứ 4 chống đối muốn từ biệt gia đình đến Thiếu Lâm tự, theo học tập võ thuật chân chính thì Cai Xiaowan rất lo lắng nhưng vẫn muốn con phải chịu trách nhiệm trước những lựa chọn ấy. Sau một năm xa nhà gặp nhiều trở ngại, cậu bé quyết định trở lại học cấp ba và sau này được nhận vào Đại học Y Tây Trung Quốc rồi trở thành bác sĩ phẫu thuật.

Những đặc điểm chung của bố mẹ nuôi dạy con thành tài
Những đặc điểm chung của bố mẹ nuôi dạy con thành tài

5. Tạo điều kiện cho con độc lập

Để nuôi dưỡng sự thông minh cùng trí tuệ cảm xúc của các con mà năm 1978, Cai Xiaowan đã đưa vợ con đi du lịch khắp nơi. Qua mỗi danh lam thắng cảnh, ông sẽ giới thiệu cho các con về câu chuyện lịch sử ở đây để kích thích sự quan tâm cũng như trí tưởng tượng của con trẻ.

Đến năm 1990, gia đình ông tiếp tục chuyến du lịch tự túc, ăn ngủ tự do trên đường đến Hàng Châu (Chiết Giang, Trung Quốc). Khi được ra ngoài trải nghiệm nhiều khiến các con của Cai Xiaowan đều có kiến thức phong phú về cuộc sống.

Tính cách độc lập là đặc điểm chung của hầu hết những người thành công, nó được thể hiện nhiều hơn trong cách suy nghĩ, giao tiếp xã hội, ra quyết định và lựa chọn.

Nói chung, trẻ sẽ có cảm giác tự lập sau 2 tuổi. Nếu trẻ muốn lựa chọn và đưa ra quyết định riêng vào thời điểm này thì cha mẹ không nên can thiệp.

Đối với anh, thành công của con gái phần lớn do người mẹ luôn động viên, tận tình chia sẻ, định hướng rất tốt ngay từ nhỏ. Lớn lên, các cháu đều được học tập tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

“Vợ chồng tôi cố gắng tạo điều kiện cho con đi Singapore hoặc Mỹ để tham gia các hoạt động trải nghiệm. Điều đáng quý là các con nhận được nhiều hơn về kiến thức từ cuộc sống. Nếu không thành công, các con cũng có những bài học đầu đời”, anh Thế nói và cho rằng việc đầu tư cho con luôn “lãi”.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp