Phàm là khi làm bất cứ điều gì trong cuộc sống, chúng ta đều cần đến một thứ gia vị. Thứ gia vị đó không phải là những giá trị chân thiện mỹ mà con người phải dành cả đời để theo đuổi. Cũng không phải là nhân lễ nghĩa trí tín mà chúng ta phải dành cả đời để học hỏi. Thứ gia vị này sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta tăng thêm phần ý nghĩa. Phát triển và hoàn thiện bản thân hơn. Đó chính là trách nhiệm.

Trong bài viết ngày hôm nay, Reviews365 sẽ cùng với các bạn đi tìm hiểu rõ hơn về trách nhiệm là gì? Cũng như làm thế nào để chúng ta có thể trở thành người có trách nhiệm. Và phát huy tinh thần trách nhiệm đó trong công việc cũng như trong cuộc sống? Hãy cùng theo dõi nhé!

Trách nhiệm là gì?

Trách nhiệm là việc mà mỗi người phải làm và phải có ý thức với  những việc làm đó. Trách nhiệm luôn là một gánh nặng nhưng nó sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình phát triển. Và trên thực tế, người sống có trách nhiệm sẽ luôn được người khác tôn trọng và cũng dễ dàng đạt được thành công hơn.

Đối với mỗi cá nhân, trách nhiệm là một điều thiết yếu cần phải có trong mỗi con người. Người sống có trách nhiệm sẽ luôn chủ động trong mọi việc. Luôn tự tin phát triển bản thân mình, dám làm những điều mà mình muốn. Và sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm về những việc mình làm. Không bao giờ đổ lỗi hay đùn đẩy trách nhiệm cho bất kỳ ai. Chính vì thế mà những người này luôn được mọi người yêu quý. Và cũng dễ dàng được cấp trên quan tâm, trọng dụng trong mọi việc.

Trách nhiệm là gì? Dấu hiệu và cách để trở thành người có trách nhiệm?
Trách nhiệm là gì? Dấu hiệu và cách để trở thành người có trách nhiệm? 

Trách nhiệm đối với bản thân là gì?

Đó là chúng ta phải cố gắng hết sức mình để đạt được những gì mà chúng ta mong muốn. Và chúng ta phải làm những gì để giúp ích cho bản thân mình ở hiện tại và cả trong tương lai.

Chẳng hạn như khi bị điểm kém, ta không nên đổ lỗi cho đề khó hay giáo viên dạy không hiểu mà ta phải nhận lấy trách nhiệm về mình. Vì mình đã chuẩn bị bài chưa tốt, mình đã không chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài nên không làm được bài. Từ đó, những lần sau, tự khắc chúng ta sẽ cố gắng hơn, nỗ lực hơn để đạt được kết quả cao hơn.

Trách nhiệm đối với gia đình là gì?

Trách nhiệm đối với gia đình đó chính là đối với mỗi học sinh, sinh viên  là mầm non của đất nước. Trước mắt ta phải cố gắng học tập thật tốt phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngon Bác Hồ để làm vui lòng cha, mẹ, ông , bà.

Ngoài giờ học chúng ta có thể giúp đỡ, phụ giúp gia đình, không được la cà, rong chơi, không được phá làng phá xóm hay nói những lời lẽ thô tục khiến cho những người thân trong gia đình đau lòng.

Trách nhiệm đối với xã hội là gì?

Là chúng ta phải cố gắng học tập thật tốt để sau này có thể trở thành một người công dân có ích cho xã hội. Tránh xa các tệ nạn xã hội như trộm cướp, ma túy, cờ bạc,… là các bạn đã có thể giúp ích cho xã hội.

Và khi các bạn học thành tài và được làm việc trong các cơ quan nhà nước dù ở bất kỳ một bộ máy nào. Thì các bạn cũng đang giúp ích cho nhân dân, tức là giúp ích cho xã hội phát triển.

Trách nhiệm là gì? Dấu hiệu và cách để trở thành người có trách nhiệm?
Trách nhiệm là gì? Dấu hiệu và cách để trở thành người có trách nhiệm? 

Biểu hiện của một người sống có trách nhiệm là gì?

1. Biết coi trọng thời gian

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn là người trưởng thành, người sống có trách nhiệm. Đó là bạn biết cách quản lý thời gian – một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cuộc sống mà ai cũng phải biết.

Nếu bạn không biết coi trọng thời gian, có xu hướng lãng phí thời gian, dùng thời gian của mình để làm những việc vô bổ. Thì sẽ khiến cho bạn trở thành một con người thất bại, bạn sẽ trở nên lười biếng, lề mề, hiệu quả công việc không cao.

2. Biết chịu trách nhiệm trong mọi việc, hiểu được trách nhiệm phải do nỗ lực mới có được

Một người sống có trách nhiệm là người biết vì người khác, luôn đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu. Họ tự nhận thức được rằng kết quả của việc mà họ làm còn ảnh hưởng đến cả một tập thể. Họ luôn cảm thấy hạnh phúc khi hoàn thành xong công việc và sau đó mới nghỉ ngơi. Với họ, không bao giờ tồn tại khái niệm trì hoãn, bất cẩn mà thay vào đó là thái độ của một người có trách nhiệm.

Nếu có ai đó lưỡng lự khi giao việc cho bạn, có nghĩa là họ đang thấy bạn thờ ơ với trách nhiệm công việc. Nếu bạn đang nghĩ: “trách nhiệm này thật nhỏ bé, tẻ nhạt,… và nếu có trách nhiệm lớn hơn, thử thách hơn thì mình sẽ đón nhận một cách nghiêm túc” đây là suy nghĩ của những người thiếu trách nhiệm, họ chỉ làm việc có trách nhiệm đối với các công việc mang tính chất thách thức, mới lạ và khi tính chất đó không còn nữa thì tính trách nhiệm cũng dần dần mất đi.

3. Lập kế hoạch cho mọi thứ

Những người có trách nhiệm sẽ không bao giờ họ làm việc một cách bốc đồng và không có kế hoạch cụ thể. Mà họ luôn cân nhắc mọi vấn đề và lập kế hoạch làm việc cụ thể. Họ hiểu được rằng, chỉ cần mắc phải một sai lầm nhỏ thôi thì cũng có thể kéo theo vô vàn những rắc rối khác, khó có thể sửa chữa lại được.

Trách nhiệm là gì? Dấu hiệu và cách để trở thành người có trách nhiệm?
Trách nhiệm là gì? Dấu hiệu và cách để trở thành người có trách nhiệm? 

4. Biết cách tập trung

Tập trung để có thể hoàn thành công việc đó tốt hơn, mang lại hiệu quả cao hơn. Người biết cách tập trung làm việc luôn mong muốn sự cầu toàn, không muốn bản thân mắc phải những sai lầm cho dù là nhỏ nhất để tránh ảnh hưởng đến những công việc liên quan.

5. Không đổ lỗi và luôn tôn trọng sự cố gắng của người khác

Những người có tinh thần trách nhiệm họ cũng sẽ không bao giờ đổ lỗi cho những người xung quanh. Bạn không chủ động đi làm sớm nên đừng đổ lỗi cho tắc đường; bạn bị điểm kém là do bạn lười học nên đừng đổ lỗi cho các thầy cô không biết dạy học,… Cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ thay đổi tốt hơn nếu như bạn ngưng đổ lỗi cho người khác và sống có trách nhiệm hơn.

Có rất nhiều người khi gặp người giỏi hơn mình là sinh lòng đố kỵ. Tuy nhiên, nếu bạn là người có trách nhiệm đối với công việc thì bạn nên công nhận sự cố gắng của người đó, bạn cũng nên học hỏi kinh nghiệm từ phía người đó để có thể phát triển bản thân, làm việc có hiệu quả.

6. Không than thở và không viện cớ

Than thở là một biểu hiện xấu của những người sống thiếu trách nhiệm. Bạn thường xuyên than thở về công việc, về sếp, về thời tiết,… than thở để đổ lỗi cho bất kỳ cái gì khác. Những người sống có trách nhiệm thay vì than thở họ sẽ tự mình tìm ra giải pháp khắc phục.

Bên cạnh đó,  người sống có trách nhiệm họ cũng thường không viện cớ, không có xu hướng đổ lỗi lên những yếu tố bên ngoài tầm kiểm soát và không lấy chúng làm lý do ngụy biện cho lỗi lầm của mình. Ngừng viện cớ chính là một trong những yếu tố khiến cho bạn sống có trách nhiệm hơn.

7. Thừa nhận sai trái

Người sống có trách nhiệm sẽ biết cách tận dụng triệt để sai lầm của mình để phát triển bản thân. Việc này không chỉ biến sai lầm của mình thành bài học kinh nghiệm đáng quý mà nó còn mang tính bước ngoặt giúp cho bạn không mắc phải những lỗi như vậy thêm một lần nào nữa. Một người sống có trách nhiệm sẽ không ngần ngại thừa nhận lỗi lầm của mình và coi đó là bài học đáng quý.

Trách nhiệm là gì? Dấu hiệu và cách để trở thành người có trách nhiệm?
Trách nhiệm là gì? Dấu hiệu và cách để trở thành người có trách nhiệm? 

Làm thế nào để trở thành người có trách nhiệm?

1. Thực hành kỷ luật

Nếu bạn muốn trở thành người sống có trách nhiệm thì bạn nên thực hành tính kỷ luật. Tức là bạn cần phải biết công việc này cần phải làm những gì? Trình tự công việc ra sao? Phải mất bao lâu để hoàn thành công việc này?…

Và để có được tính kỷ luật thì bạn cần phải xác định được mục tiêu công việc là gì? Làm sao để hoàn thành công việc đó mà không bị phân tâm? Nói chung, bạn hãy lập cho mình một danh sách những công việc cần phải làm trong một ngày, một tuần, một tháng,… cố gắng hoàn thành công việc đúng chỉ tiêu càng sớm càng tốt.

2. Học cách giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn

Nếu bạn muốn trở thành người có trách nhiệm thì bạn cần phải học cách xử lý, giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn, có nghĩa là bạn phải linh hoạt biết cách xử lý khi khó khăn ập tới bất ngờ. Trước những tin khủng khiếp, bạn cần phải biết cách giữ bình tĩnh và tìm ra cách xử lý. Bạn sẽ không thể giải quyết khó khăn ngay lần đầu tiên nhưng nó sẽ là bài học cho bạn phát triển bản thân, học được cách bình tĩnh, suy nghĩ lý trí trong tình huống khủng hoảng.

3. Thành thạo làm nhiều việc cùng một lúc

Nếu bạn muốn trở thành người có trách nhiệm thì bạn cần phải có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc, có khả năng điều phối những việc xung quanh mình. Có thể ôn hòa các công việc cùng một lúc chăm sóc gia đình, thành công ở nơi làm việc, có khả năng nhớ các hóa đơn thanh toán đúng hạn,… Nhưng khi làm nhiều việc cùng một lúc bạn nên nhớ những việc cần ưu tiên và những việc có thể hoàn thành sau, hãy cân nhắc điều này.

Trách nhiệm là gì? Dấu hiệu và cách để trở thành người có trách nhiệm?
Trách nhiệm là gì? Dấu hiệu và cách để trở thành người có trách nhiệm? 

4. Học cách quản lý tiền bạc

Bạn đừng nghĩ điều này không quan trọng, người có trách nhiệm luôn biết cách quản lý tiền bạc thông minh nhất. Nếu bạn cảm thấy bạn đang chi tiêu không hợp lý, hãy ngồi lại với đống hóa đơn, xem xét lại việc chi tiêu của mình, lên danh sách các món đồ mình đã chi tiêu không hợp lý, từ đó đề ra kế hoạch chi tiêu khoa học hơn. Chịu trách nhiệm về tài chính của mình sẽ giúp cho bạn biết cách chi tiêu điều độ, hợp lý.

5. Nhận phản hồi, phê bình nghiêm túc

Người có trách nhiệm là người luôn cởi mở với những lời phê bình, thừa nhận những phản hồi hợp lý từ mọi người giúp cho bạn tiến bộ hơn. Nếu bạn muốn là người có trách nhiệm khi ở trường thì bạn nên lắng nghe những gì giáo viên góp ý. Hãy lắng nghe cấp trên đề cập đến những vấn đề cần phải nỗ lực nếu bạn trở thành người có trách nhiệm trong công ty. Nếu bạn bè có nói đến những khuyết điểm của bạn, hãy thẳng thắn tiếp nhận và sửa chữa chúng. Đừng bao giờ bác bỏ những ý kiến góp ý muốn tốt cho bạn, hãy nhận nó như một bài học quý giá.

6. Tránh trì hoãn

Những người vô trách nhiệm thường hay tìm cách trì hoãn công việc. Người có trách nhiệm sẽ không bao giờ muốn trì hoãn công việc, luôn luôn mong muốn hoàn thành công việc đúng chỉ tiêu càng sớm càng tốt. Chẳng hạn như nếu bạn có bài kiểm tra vào đầu tuần sau, hãy cố gắng ôn tập kiến thức từ vài tuần trước, đừng để ngày mai thi, đêm nay thức trọn cả đêm để ôn tập. Hãy lập ra kế hoạch học tập cụ thể, đừng bao giờ trì hoãn chúng.

Trên đây là những chia sẻ của mình về trách nhiệm là gì cũng như làm thế nào để trở thành người có trách nhiệm. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp đủ thông tin cần thiết cho bạn đọc tham khảo. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết! Chúc các bạn sớm rèn luyện thành công tinh thần trách nhiệm nhé!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp