Việc học cách xử lý tiền và đưa ra quyết định tài chính đúng đắn khi còn trẻ là điều nên làm. Chúng tôi muốn giúp bạn trong quá trình học tập này bằng cách chỉ ra cho bạn 10 sai lầm mà rất nhiều người trẻ mắc phải liên quan đến tiền bạc. Hãy cùng tìm hiểu những sai lầm ngay dưới đây và cùng tránh nhé.

1. Cố gắng theo kịp những người bạn giàu có hơn

Khi đi chơi với những người bạn giàu có hơn mình, chúng ta có xu hướng muốn "theo kịp" họ bằng cách mua quần áo hàng hiệu, xe hơi sang trọng và chi trả cho những chuyến du lịch khắp nơi trên thế giới.

Điều quan trọng là bạn cần biết giới hạn của mình và đừng để mình mắc nợ chỉ vì lối sống giàu có.

10 sai lầm trong quản lý chi tiêu mà người trẻ thường mắc phải
Những sai lầm trong quản lý chi tiêu mà người trẻ thường mắc phải thường ngày

2. Không chi tiêu đúng mức lương của bạn

Học cách quản lý tài chính sớm sẽ cực kỳ tốt cho bạn. Trên thực tế, quy tắc ngân sách 50/30/20 là một quy tắc đơn giản và dễ làm theo để ổn định hơn về tài chính.

Chi tiêu 50% thu nhập của bạn cho tiền thuê nhà, thực phẩm, đi lại và các hóa đơn, 20% dành cho tiết kiệm và trả nợ, 30% còn lại dành cho bạn và bất cứ thứ gì bạn muốn.

3. Luôn đặt hàng mang đi

Khi bạn chuyển ra ở riêng, bạn không còn được tận hưởng những bữa ăn ngon, nấu sẵn như ở nhà. Và thế là bạn bắt đầu đặt đồ ăn online hết lần này đến lần khác. Điều này có nghĩa là bạn đang chi tiêu quá nhiều cho thực phẩm và bạn có thể rơi vào tình trạng mất cân bằng chi tiêu.

Thay vào đó, hãy đến cửa hàng tạp hóa, mua các sản phẩm bạn cần và tự nấu ăn. Nếu bạn không thể nấu ăn, bạn nên cố gắng học cách làm.

4. Lấy thẻ tín dụng quá sớm

Nhận thẻ tín dụng sớm có thể tốt cho tín dụng của bạn, nhưng chỉ khi bạn có trách nhiệm với nó.

Nếu bạn không đủ khả năng thanh toán hàng tháng, nhưng cảm thấy muốn mua nhiều thứ mà bạn có thể cần hoặc có thể không cần, thì tốt nhất hãy đợi đến khi bạn có một công việc được trả lương khá.

10 sai lầm trong quản lý chi tiêu mà người trẻ thường mắc phải
Những sai lầm trong quản lý chi tiêu mà người trẻ thường mắc phải thường ngày

5. Không có kế hoạch nghỉ hưu

Ở độ tuổi 20, chúng ta thường tận hưởng tuổi trẻ của mình mà không nghĩ gì về tương lai. Và điều này là sai lầm.

Bạn nên tìm cách tạo tài khoản hưu trí càng sớm càng tốt. Vì theo thời gian, nó sẽ thu lãi và bạn sẽ thấy mình có rất nhiều tiền để chi tiêu cho những năm tháng sau này.

6. Bỏ qua bảo hiểm

Ở độ tuổi 20, cơ thể bạn hoạt động như "một chiến binh", bạn có cả sức khỏe và tuổi trẻ, nhưng bạn không phải là "bất khả chiến bại" và bạn cũng không nên nghĩ rằng mình hoàn toàn an toàn trước chấn thương, bệnh tật, thảm họa và nhiều vấn đề khác. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua bảo hiểm.

Ví dụ: Bảo hiểm cho người thuê nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như trộm đột nhập, hỏa hoạn hoặc lũ lụt. Bảo hiểm y tế có thể giúp bạn tiết kiệm hàng ngàn USD trong trường hợp có điều gì đó tồi tệ xảy ra với bạn. Điều quan trọng là bạn phải cố gắng hết sức để giữ cho mình được bảo vệ.

7. Không chấp nhận rủi ro sớm

Bạn có thể không thích công việc hiện tại của mình trong lĩnh vực bán lẻ, lái xe cho Grab hay Be, nhưng bạn quá sợ hãi khi bỏ việc, vì ít nhất bạn cũng có thu nhập ổn định và công việc cảm thấy an toàn.

Tuy nhiên, nếu công việc này không phải là điều bạn muốn làm với cuộc đời mình, bạn không nên ngại mạo hiểm, đặc biệt là ở độ tuổi 20, ngay cả khi bạn phải tham gia một kỳ thực tập.

Trong quá trình thực tập, bạn có thể không được trả lương, hoặc trả ít hơn thu nhập lúc trước của bạn, nhưng nếu đây là thực tập cho một công việc bạn thích và muốn làm, thì bạn không nên ngại bắt đầu lại từ đầu.

Nó sẽ giúp tương lai của bạn tốt hơn. Suy cho cùng, tuổi 20 là thời điểm tốt nhất để bạn học một kỹ năng mới, tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu ngay bây giờ hơn là phải chuyển đổi nghề nghiệp sau này.

10 sai lầm trong quản lý chi tiêu mà người trẻ thường mắc phải
Những sai lầm trong quản lý chi tiêu mà người trẻ thường mắc phải thường ngày

8. Sở hữu một con vật cưng quá sớm

Nuôi thú cưng có vẻ là bước tiếp theo trong cuộc sống tự lập của bạn sau khi bạn đã có chỗ ở của riêng mình, nhưng đó có thể không phải là ý tưởng tốt nhất.

Thú cưng thực sự rất tốn kém để chăm sóc, bởi vì chúng cũng có nhu cầu. Cho dù đó là thực phẩm, đồ chơi, vắc xin, hóa đơn bác sĩ thú y hoặc chải chuốt nếu cần.

Những thứ đó cộng lại và nó có thể mất một khoản lớn từ tiền lương của bạn, vì vậy bạn cần cân nhắc xem mình có đủ khả năng để sở hữu và chăm sóc thú cưng hay không, vì đó là một trách nhiệm lớn và quan trọng.

9. Chi tiêu để bản thân cảm thấy hạnh phúc

Rất nhiều người trong chúng ta có lẽ đã mua một thứ gì đó mà chúng ta không nhất thiết phải cần, chỉ vì chúng ta cảm thấy buồn.

Sự thật là những lần mua này có thể khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn lúc đầu, nhưng việc chi tiêu như vậy không phải là giải pháp giải quyết vấn đề. Chúng chỉ khiến bạn lãng phí số tiền khó kiếm được co những thứ không thực sự cần thiết.

Đối xử tốt với bản thân là điều quan trọng, nhưng nó phải được thực hiện một cách có trách nhiệm và vừa với túi tiền của mình

10 sai lầm trong quản lý chi tiêu mà người trẻ thường mắc phải
Những sai lầm trong quản lý chi tiêu mà người trẻ thường mắc phải thường ngày

10. Chuyển ra ngoài quá sớm

Có thể bạn đang nghĩ rằng thời điểm 18 hoặc 21 tuổi, bạn nên rời khỏi nhà của cha mẹ để tự lập và một mình trong thế giới rộng lớn.

Chắc chắn, học cách tự bảo vệ bản thân và học cách độc lập là điều tốt, nhưng bạn nên thông minh về điều đó.

Chuyển ra ngoài có nghĩa là bạn phải bắt đầu tự trả tiền thuê nhà và các hóa đơn, bạn phải học nấu ăn cho chính mình, và ngôi nhà đầu tiên của bạn có thể không đẹp và ấm cúng như ngôi nhà bạn đã lớn lên.

Những điều này cần được cân nhắc khi bạn thực hiện bước tiến lớn trong cuộc đời trưởng thành của mình. Đợi một chút trước khi dọn ra ngoài cũng được, khi đã có công việc ổn định, thu nhập khá và ổn định rồi thì việc dọn ra ở riêng sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều, vì bạn sẽ có đủ phương tiện để lo cho bản thân.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp