Cùng mình điểm qua 10 xu hướng công nghệ nổi bật trong năm 2021 và có thể cả những năm sau.

Xuyên suốt 2 năm thế giới biến động vì COVID-19, những trải nghiệm và nhu cầu của con người ở nhiều lĩnh vực, khía cạnh xã hội – văn hoá cũng đang dần thay đổi. Con người phải hạn chế ra đường cũng như gặp mặt bạn bè, đồng nghiệp. Do đó người tiêu dùng phải thích nghi với các mô hình kĩ thuật số, điều khiển từ xa.

Những trải nghiệm của con người trong thời kì đại dịch phần nào phản ánh sự dịch chuyển trong xu hướng công nghệ tương lai của thế giới.

Công nghệ kĩ thuật số, hoạt động thiện nguyện và phát triển bền vững là những từ khóa phổ biến trong năm nay. Những sản phẩm xoay quanh những từ khóa này sẽ là xu hướng kinh doanh và công nghệ sẽ lên ngôi trong thời gian tới. Hãy cùng mình điểm qua top những xu hướng công nghệ và kinh doanh trong năm 2021.

10 xu hướng công nghệ nổi bật của thế giới năm 2021
10 xu hướng công nghệ nổi bật của thế giới năm 2021

1. Cuộc cách mạng xoay quanh vaccine Covid-19

Covid-19/Corona virus, cái tên đã gây ra một chấn động lớn cho cả thế giới trong 2 năm vừa qua và làm xáo trộn mọi hoạt động kinh doanh, văn hoá, vui chơi, du lịch, dịch vụ, y tế… của loài người. Điều mà chúng ta đang quan tâm lúc này đó chính là làm thế nào để kiểm soát triệt để những biến chủng của loài virus này.

Sự bùng nổ của COVID đã dẫn đến việc các công ty, tập đoàn dược phẩm phải nghiên cứu và bào chế thuốc nhanh chóng hơn. Để đẩy nhanh quá trình này, các chuyên gia nghiên cứu đã chuyển đổi từ thử nghiệm lâm sàng truyền thống sang thử nghiệm cấu trúc ảo bằng cách thực hiện các tham vấn trực tuyến và thu thập dữ liệu từ xa.

Cùng với đó, chúng ta đang chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của những bộ thử nghiệm COVID-19, tốc độ nghiên cứu và sản xuất vắc xin cũng đang được đẩy mạnh. Tiêu biểu nhất là các công ty vắc xin có trụ sợ tại Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh như Pfizer, Moderna và AstraZeneca đều đã phát triển những loại vaccine mới nhằm khống chế những biến chủng virus này.

2. Làm việc từ xa (Work Remote)

Ngành công nghệ này có tốc độ phát triển nhanh trong thời kì đại dịch và có khả năng phát triển nhanh hơn nữa trong tương lai.

Zoom, công ty cung cấp dịch vụ liên lạc trực tuyến đã trở thành một cái tên quen thuộc trong thời kì đại dịch. Các công ty khác như Webex, Microsoft Teams, Google Hangout cũng đang cung cấp hệ thống tương tự, bổ sung những tác vụ hiện đại, tạo điều kiện thuận lời cho xu hướng làm việc từ xa.

10 xu hướng công nghệ nổi bật của thế giới năm 2021
10 xu hướng công nghệ nổi bật của thế giới năm 2021

3. Giao hàng, vận chuyển không cần tiếp xúc trực tiếp

Tại Hoa Kỳ, đất nước hiện đại này đã chứng kiến sự ưa thích của khách hàng đối với các hoạt động không tiếp xúc trực tiếp. Các nhãn hàng như DoorDash, Postmate và Instacart đều cung cấp các tùy chọn giao hàng tận nơi, được cho là xuất phát từ mong muốn của khách hàng để giảm thiểu tiếp xúc vật lý.

Các ứng dụng giao hàng ở Trung Quốc như Meituan đang triển khai hình thức giao hàng không tiếp xúc bằng các phương tiện tự hành hoàn toàn. Một số công ty ở Hoa Kỳ là Manna, Starship Technologies và Nuro đang giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng robot giao hàng và các ứng dụng dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

4. Công nghệ chăm sóc sức khỏe và y tế từ xa

Forrester Research dự đoán số lượt khám bệnh trực tuyến ở Hoa Kỳ sẽ đạt gần 1 tỷ khi năm 2021 kết thúc. Nhiều công ty tư nhân trong lĩnh vực y tế đã và đang triển khai nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa như trò truyện video giữa bác sĩ và bệnh nhân, chẩn đoán bằng công nghệ trí quệ nhân tạo (AI) và kê đơn thuốc không cần phải gặp mặt trực tiếp.

Điều này giúp bệnh nhân tiết kiệm được thời gian, công sức và hạn chế được việc lây nhiễm trong cộng đồng khi đến các cơ sở khám chữa bệnh.

10 xu hướng công nghệ nổi bật của thế giới năm 2021
10 xu hướng công nghệ nổi bật của thế giới năm 2021

5. Giáo dục trực tuyến đang thay đổi ngành giáo dục

Covid 19 đã thay đổi ngành giáo dục, các hoạt động e-learning được triển khai nhiều hơn. Trong đại dịch này, 190 quốc gia đã thực thi đóng cửa trường học trên toàn quốc vào một số thời điểm, ảnh hưởng đến 1,6 tỷ người trên toàn cầu.

Nhiều tổ chức, trường đại học, cao đẳng thậm chí là một số trung tâm huấn luyện đã thay đổi chương trình giảng dạy của họ và được khuyến nghị tiếp thục theo đuổi một phần chương trình giảng dạy trực tuyến sau khi mọi thứ trở lại bình thường.

6. Tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ 5G và các ứng dụng tiện ích mới

Không nghi ngờ gì nữa, những năm gần đây là thời điểm bùng nổ của công nghệ kĩ thuật số, nhu cầu về internet tốc độ cao và sự thay đổi hướng tới những ngôi nhà, được kết nối với các công nghệ trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh và khả năng di chuyển tự động đã thúc đẩy sự phát triển của công nghệ Internet 5G-6G.

Chúng ta hi vọng rằng năm nay sẽ được thấy nhiều sản phẩm công nghệ tiên tiến hơn nữa từ các tập đoàn lớn và các công ty khởi nghiệp.

7. Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Robot, Internet vạn vật và ngành công nghiệp tự động hóa

Vào năm nay, nhu cầu của con người và tốc độ phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tự động hóa công nghiệp sẽ tăng mạnh. Khi các chuỗi sản xuất và cung ứng hoạt động trở lại, tình trạng thiếu hụt nhân lực sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Tự động hóa, với sự trợ giúp của AI, robot và Internet vạn vật sẽ là một giải pháp thay thế quan trọng giúp nâng cao khả năng vận hành và sản xuất.

10 xu hướng công nghệ nổi bật của thế giới năm 2021
10 xu hướng công nghệ nổi bật của thế giới năm 2021

8. Công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR)

Những công nghệ nhập vai (thực tế ảo – VR, thực tế tăng cường – AR) này hiện nay đã là một trong những lựa chọn giải trí của con người. Những sản phẩm này đưa chúng ta vào một thế giới kĩ thuật số nơi mà ta có thể thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật, chơi một môn thể thao hay đơn giản là xem một bộ phim.

Một số các doanh nghiệp đã chuyển đổi sang mô hình làm việc từ xa, giao tiếp và cộng tác mở rộng thông qua VR, AR.

Các công nghệ nhập vai này cho phép tạo ra một nguồn chuyển đổi đáng kinh ngạc trên tất cả các lĩnh vực. Điều hướng trong nhà, hỗ trợ từ xa, tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) với AR và VR, các sự kiện thực tế áo sẽ có sức hút lớn vào năm 2021. Ngành công nghệ này sẽ phát triển nhờ tăng tốc của mạng 5G và mở rộng băng thông Internet.

Những gì chúng ta được xem trong bộ phim Ready Player One một ngày nào đó có thể sẽ trở thành sự thật.

9. Xu hướng Mircromobility

Micromobility là xu hướng di chuyển thân thiện với môi trường. Việc sử dụng các phương tiện giao thông chạy bằng năng lượng điện đang tăng lên, vì chúng được coi là những sự thay thế thuận tiện cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn của xã hội về việc bảo vệ môi trường.

Một số quốc gia đang đầu tư làm những làn đường dành cho xe đạp. Chính phủ Anh đã thông báo ô tô chạy bằng nhiên liệu diesel và xăng sẽ bị cấm sau năm 2030, điều ày cũng thúc đẩy sự quan tâm của mọi người đến những phương tiện di chuyển thân thân thiện với môi trường.

10 xu hướng công nghệ nổi bật của thế giới năm 2021
10 xu hướng công nghệ nổi bật của thế giới năm 2021

10. Công nghệ xe tự hành

Chúng ta sẽ thấy những bước tiến lớn trong công nghệ tự hành của những phương tiện giao thông trong năm 2021. Honda gần đây đã thông báo rằng họ sản xuất hàng loạt chiếc xe tự lái, sẽ không cần bất kì sự can thiệp nào của người lái xe trong một số trường hợp nhất định. Một số tính năng mới được áp dụng như Auto Pilot của Tesla.

Không chỉ cung cấp chức năng định tâm làn đường và chuyển làn tự đồng, mà còn có thể nhận ra và phản ứng với các biển báo tốc độ và đèn giao thông.

Các hãng xe khác như Mercedes-Benz và Ford cũng đang tham gia vào cuộc đua này. Họ cũng đang phát triển những dòng sẽ tự lái của họ. Đây cũng là thị trường tiềm năng của các công ty khác như Lyft và Waymo.

Hàng tỷ đô la đã được chi để mua lại các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này: GM mua lại Cruise với giá 1 tỷ đô la; Uber mua lại Otto với giá 680 triệu đô la; Ford mua lại Argo AI với giá 1 tỷ USD; và Intel mua lại Mobileye với giá 15,3 tỷ USD.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp